Tổng Hợp

4 năm lấy thầy giáo ấn độ, nguyệt ánh đăng ảnh gia đình vắng bóng chồng, bán đậu nuôi con


Nhắc lại thị phi từ thiện, MC Phan Anh: 'Tôi có tham... và ảo tưởng sức mạnh rằng mình giỏi'Nhắc lại thị phi từ thiện, MC Phan Anh: “Tôi có tham… và ảo tưởng sức mạnh rằng mình giỏi”

GiadinhNet – “Khi hỗ trợ bà con mùa lũ năm 2016, tôi có tham không? Tôi nói rằng mình có. Đây không phải là tham tiền, nhưng tham về sự ghi nhận của mọi người dành cho mình, là sự tin tưởng, ủng hộ”, MC Phan Anh chia sẻ.

– Anh từng là một MC đắt show, liên tục phủ sóng nhiều chương trình truyền hình. Lý do gì khiến anh “ở ẩn” những năm qua?

– Thì người ta đồn tôi bị cấm sóng đó (cười). Nhưng đó là lời đồn, còn với riêng tôi, chuyện ít lên sóng đã bắt đầu từ năm 2014 khi tôi tham gia chương trình Bố ơi! Mình đi đâu thế?. Giai đoạn ấy tôi hay xa nhà và có khoảng cách với các con vì tôi rất nghiêm khắc, khó tính, đưa ra nhiều quy định để chúng phải theo. Tôi ở nhà được vài ngày là các con lại hỏi khi nào bố đi công tác cho… dễ thở. Xót thế đó, nên tôi coi chương trình như một cơ hội để cải thiện mối quan hệ cha con. Và đúng là nó khiến chúng tôi gắn kết hơn. Tuy nhiên, thành công của chương trình cũng kéo theo hệ lụy. Tôi càng được biết đến nhiều, bận rộn hơn, thường xuyên xa nhà hơn. Tôi cũng hay xuất hiện trước truyền thông như một hình ảnh đẹp về người cha, người chồng lúc nào cũng dành sự quan tâm lớn nhất cho gia đình. Tôi nói những điều sâu sắc, ý nghĩa về giá trị gia đình nhưng sự thật thì chính vợ con tôi nhận ra: bố nói thì hay, nhưng có lẽ đó chỉ là những điều bố mong chứ chưa phải điều bố làm.

Tự bản thân tôi cũng thấy xấu hổ vì mình nói được nhưng chưa làm được, thế nên đầu 2016, tôi quyết định sau Vietnam Idol sẽ dừng nhận show giải trí một thời gian để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và cải thiện mối quan hệ đã có nhiều rạn nứt với bà xã. Tuy nhiên, rút lui chưa được bao lâu thì tháng 10 cùng năm, tôi kêu gọi ủng hộ miền Trung và nhận được sự chung tay rất lớn từ mọi người. Thế là tôi lại liên tục bận rộn với hàng loạt hoạt động thiện nguyện, tham gia hết chương trình này tới chương trình khác. Thú thật, tôi đã bị say trong cảm giác được ghi nhận, được đóng góp, truyền cảm hứng, được khen là một người cống hiến cho cộng đồng. Rồi dần dần tôi lại ham ở bên ngoài hơn ở nhà, dẫn đến có thêm nhiều khoảng cách với vợ con. Tôi thấy ở ngoài mình hay, mình giỏi, thành ra về nhà lại áp đặt, cũng muốn được công nhận như thế. Nhưng trẻ con có cách nhìn riêng của chúng, và người phụ nữ cũng có góc nhìn của riêng mình. Điều họ cần là sự chia sẻ, lắng nghe, quan tâm, đồng cảm – những thứ mà tôi ít chịu bộc lộ ra.

Bởi vậy, khi con gái đi du học năm 2018, vợ tôi quyết định sang cùng luôn, và một thời gian sau thì đón cả hai cậu nhóc theo. Khi xa cách, không còn những giờ phút căng thẳng, đối đầu giữa hai vợ chồng, cũng là lúc tôi có nhiều thời gian thực sự một mình để chiêm nghiệm. Tôi nhận thấy với tính cách của mình, nếu cứ tiếp tục lao theo showbiz, cứ tìm kiếm những giá trị bên ngoài, tôi sẽ mất gia đình. Tôi đã bỏ lỡ nhiều cơ hội có mặt trong những kỷ niệm vô giá mà tuổi thơ các con cần có, và tôi có thể sẽ bỏ lỡ nhiều thêm. Con gái tôi còn vài năm nữa bước sang tuổi 18, tuổi trưởng thành. Tôi không còn nhiều thời gian. Tôi muốn con khi ra đời có hành trang mà trong đó mình là một điểm tựa tinh thần để con luôn có thể quay về, để kể, để khóc, để ôm, để tự hào với chúng bạn “bố tao đấy”. Vì thế, tôi quyết định lần này dứt hẳn, không dùng dằng gì nữa. Đó, lý do quan trọng nhất là như vậy.

MC Phan Anh: 'Tôi rời showbiz để vun vén gia đình' - Ảnh 3.

MC Phan Anh và bà xã trong một chuyến đi. Ảnh: NVCC

– Cuộc sống của anh thế nào trong thời gian rời làng giải trí?

– Lúc đầu tôi chỉ quyết định không tham gia dẫn chương trình giải trí trên truyền hình nhưng vẫn đi sự kiện. Song tôi thấy thế thì mình cũng nửa vời, và nhiều khi gặp đồng nghiệp, nhìn thấy sân khấu lại thôi thúc ham muốn tái xuất. Phải mất thêm một thời gian, tôi mới nói bạn quản lý của mình là thôi em tìm việc khác, từ giờ anh không nhận bất kể chương trình nào nữa. Tôi cũng dừng hẳn việc kinh doanh. Rồi đại dịch xảy đến, tôi có cơ hội để hoàn toàn ngừng công việc một thời gian. Hiện tại vợ chồng tôi đều không làm việc kiếm tiền thường xuyên mà dành chủ yếu thời gian cho tổ ấm, cho việc phát triển nội tâm. Tôi thấy không cần phải hướng ra ngoài nhiều nữa, thay vào đó là hướng vào trong để hiểu bản thân, để bình an. Tôi nhận thấy càng bình an bao nhiêu, chúng ta càng cư xử đúng đắn, tử tế bấy nhiêu và mang lại năng lượng tích cực cho con cái, gia đình, mọi người xung quanh.

Xem thêm :  Du lịch nước Đức – Ai cũng sẽ thích, đến là sẽ yêu

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, bà xã tôi đưa các con về Việt Nam và cả nhà đoàn tụ hơn một năm nay. Hai vợ chồng thường dậy vào khoảng 5h30, 6h sáng để ngồi thiền, sau đó lên sân thượng đón mặt trời, dạo bộ cùng nhau rồi về chuẩn bị bữa sáng cho các con. Khi lũ trẻ học bài, chúng tôi dọn dẹp nhà cửa, đọc sách, tập thể dục rồi chuẩn bị bữa trưa. Buổi chiều, khi các con học xong, cả nhà sẽ vui chơi ngoài trời cùng nhau. Bữa tối cũng quây quần và đến 20h30, bà xã trò chuyện với các con trước khi ngủ, còn tôi chuẩn bị buổi tọa thiền online tối. Về cơ bản, một ngày của chúng tôi diễn ra bình dị như vậy.

– Anh và bà xã phân công việc nhà ra sao?

– Chúng tôi làm cùng nhau chứ không phân công rạch ròi, bởi cả hai ý thức được ai cũng có thể làm việc này, việc kia và hỗ trợ nhau. Đó là một điều rất tuyệt, khác hẳn ngày xưa. Trước đây, bảo tôi vào bếp không hề dễ, hai vợ chồng khi đó cũng hay mâu thuẫn, đối đầu. Nhưng từ khi dành thời gian quan sát chính bản thân, tìm hiểu thế giới nội tâm của mình, chúng tôi nhận ra vấn đề không phải ở người kia mà là ở mình. Từ đó ngày càng thấu hiểu, thông cảm, chấp nhận con người của nhau.

– Chủ yếu ở nhà và làm những điều quen thuộc, lỡ nhàm chán thì sao?

– Mới đầu thì có đó! Bây giờ cũng nhiều lúc tôi thèm cảm giác ồn ào, mới mẻ. Tuy nhiên, với trải nghiệm của mình trong hai năm qua, tôi nhận thấy sao có thể nhàm chán nếu mỗi phút giây mình đều chú tâm, tận hưởng trọn vẹn hiện tại. Không có giây phút nào giống nhau vì tâm ta luôn thay đổi. Khi nhìn qua, chúng ta có thể thấy mọi thứ lặp lại thật buồn tẻ, nhưng đó là cách nhìn của người lớn – đã bị ảnh hưởng bởi tham, sân, si trong cuộc đời, luôn mong cầu những điều mới lạ, khác biệt hơn. Còn với trẻ con, chúng ngày nào cũng có thể chơi đi chơi lại một trò và thấy vui vẻ, thích thú. Chúng ta đã mất đi sự trong trẻo, hồn nhiên đó, mất đi khả năng sống trọn vẹn với hiện tại nên mới cảm thấy nhàm chán. Vấn đề là chúng ta cần có góc nhìn khác, đừng chỉ tập trung vào những cái bề ngoài mà cần quan sát bên trong chính mình.

– Vợ chồng ở nhà với nhau cả ngày, anh áp dụng cách nào để tránh xung đột?

– Ngày trước, mỗi khi bà xã tỏ ra bực tức, tôi sẽ kiểu: “Đúng là đồ xấu tính, hay cáu giận, lại chuẩn bị thế này thế kia cho xem”. Nhưng giờ tôi hiểu đó chỉ là một cơn cảm xúc, có thể cô ấy đang không làm chủ được cảm xúc của mình và bị cuốn theo cơn giận. Hành vi ứng xử quá đáng chỉ là giây phút bốc đồng ở thời điểm đó. Tôi cũng không nên vì nóng giận mà dùng một hành động nhất thời kia để dán nhãn cho vợ mình. Tôi không quên cô ấy vẫn còn nhiều thứ tốt đẹp, nhiều lúc cư xử văn minh, có lòng bao dung, yêu thương chồng con… Tôi học được phương pháp chuyển hóa cơn giận bằng cách quan sát nó. Và may mắn, trên hành trình rèn luyện này, tôi có bà xã là người đồng hành.

Nói chính xác thì khoảng một năm qua, vợ chồng tôi gần như không cãi nhau. Chúng tôi cũng có lúc lớn tiếng, nhưng ngay sau đó cả hai đều ý thức được mình nên im lặng, lùi lại quan sát chính bản thân.

Tôi nghĩ thiền là một giải pháp rất tốt để mỗi người tìm hiểu thế giới nội tâm của mình. Khi cơn cảm xúc đến, chúng ta thường dễ bị nó làm chủ. Lúc này cơ chế hoạt động của tâm trí không còn đúng đắn nữa. Chẳng hạn, khi một người nói hay làm gì đó khiến bạn tức giận, bạn sẽ thấy mọi hình dung không hay về người đó ập đến, bạn không thấy được cái tốt của họ nữa và muốn phản ứng với họ. Nhưng nếu dừng lại để quan sát cơn cảm xúc của mình, bạn sẽ không buông ra những lời nói thiếu suy nghĩ, hành vi gây tổn thương người kia. Sau khi cơn cảm xúc đi qua, bạn không còn thấy giận đối phương. Bạn có thể nhìn họ với một thái độ điềm tĩnh hơn và hỏi han: “Tại sao bạn vừa nói với tôi như vậy? Những lời đó khiến tôi đau lòng…”.

Xem thêm :  Bánh cống - món ăn đặc sản của người sóc trăng

Tôi và bà xã đều thực hành thường xuyên phương pháp này. Không phải chúng tôi nhịn nhau theo kiểu tức điên lên mà vẫn phải cố chịu, chỉ đơn thuần là chúng tôi quan sát cơn cảm xúc của mình, thấy nó đến rồi đi, theo Phật pháp đó là sự vô thường. Làm được điều ấy, tự nhiên cơn giận sẽ chuyển hóa.

Rèn giũa khả năng làm chủ cảm xúc là điều vô cùng khó, nhưng cứ nỗ lực thì sẽ thành công thôi. Chúng ta có những hoạt động rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe như chạy bộ, tập gym, bơi lội… nhưng lại thường quên một điều vô cùng quan trọng, đó là tâm trí. Làm chủ tâm trí là chìa khóa đem lại bình an, giúp bạn có được hạnh phúc bền vững từ bên trong.

MC Phan Anh: 'Tôi rời showbiz để vun vén gia đình' - Ảnh 4.

Phan Anh trong một lần hiếm hoi dự sự kiện gần đây. Ảnh: NVCC

– Khi anh không còn hoạt động showbiz và hai vợ chồng cũng đã dừng mọi công việc kiếm tiền, kinh tế gia đình anh bị ảnh hưởng thế nào?

– Thời gian không đi làm nữa, chúng tôi có cuộc sống giản dị hơn. Tôi từng nghĩ phải tận hưởng những dịch vụ cao cấp, đắt tiền mới sung sướng, mới hạnh phúc, nhưng thực ra đó chỉ là vấn đề của tâm mình thôi.

Lúc ghi hình chương trình Bố ơi! Mình đi đâu thế?, tôi có một trải nghiệm rất thú vị. Khi các ông bố được đưa lên tàu đánh cá và trải qua một ngày lao động mệt nhọc, chúng tôi ăn một bữa đơn sơ ngay trên tàu. Chỉ là mấy con cá tươi, luộc rồi cho thêm chút mắm muối nhưng nó ngon vô cùng. Vị ngon thấm vào cơ thể khiến tôi hơi sững sờ. Hương vị đó là kết quả sau thời gian không phải nghĩ ngợi nhiều, không phải sử dụng điện thoại, được trao đổi thoải mái những chuyện chất phác tưởng như tầm phào với các ngư dân, không phải kín kẽ hay tìm cách lấy lòng họ, không phải đóng vai một ai, rồi được lao động vất vả. Vị ngon đó là do thân – tâm mình hợp nhất, khỏe khoắn, cảm nhận trọn vẹn. Và tôi thấy mình đã nhầm, cứ đi tìm cao lương mỹ vị mà mất đi hạnh phúc được tận hưởng vị ngon từ những món ăn bình dị. Với trải nghiệm đó cộng thêm những điều tôi nhận ra sau này, vợ chồng tôi ăn uống càng ngày càng đơn giản. Giờ tôi ăn gì cũng thấy ngon dù chỉ là gạo lứt, muối vừng ăn ké của bà xã. Khi xưa, tôi chọn món phải thật đắt vì cho rằng làm vậy mới chứng tỏ bản thân giàu có, sang trọng, có giá trị. Đấy chỉ là ảo tưởng sai lầm của tâm tham.

Hiện tại, chi phí sinh hoạt của gia đình tôi có lẽ chỉ bằng một nhà có thu nhập trung bình. Cả gia đình đều hướng tới sự tiết kiệm, chi tiêu cho những gì thực sự cần, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Bạn có tin không, tiền điện nước của nhà tôi tháng trước không quá 500 ngàn. Do đó, chuyện chi tiêu trong gia đình không phải vấn đề quá lớn. Cả năm qua, tôi chỉ mua một, hai bộ quần áo mặc nhà. Bà xã tôi cũng gần như không mua sắm gì bởi thấy tủ đồ còn rất nhiều. Tôi bán cả xe ôtô vì thấy không quá cần thiết, có thể đi phương tiện công cộng hoặc taxi. Vợ chồng tôi mua hai chiếc xe máy điện, giảm tải khí thải mà được sạc miễn phí luôn.

Cách suy nghĩ của chúng tôi đã thay đổi rất nhiều, hiện tại cả hai cảm thấy đủ. Nhưng niềm thích thú thể hiện mình sung túc, giàu sang trước mặt người khác cũng có lúc thôi thúc tôi. Ví dụ đi với bạn bè, thấy bạn khoe mới mua villa này, xe hơi nọ, du lịch chỗ kia…, tôi chợt muốn mình kiếm thật nhiều tiền. Tuy nhiên, lúc ấy tôi lại quan sát bản thân và thấy đó chỉ là cái tâm tham nhất thời, rồi nó cũng qua.

Xem thêm :  Cách nhập ngày tháng trong excel, cách định dạng ngày tháng trong excel

Với số tiền chúng tôi dành dụm cộng thêm tài sản ba mẹ để lại, nếu cứ chi tiêu không lãng phí thì chẳng có gì phải lo lắng. Hàng tháng tiền cho thuê nhà, lãi ngân hàng cũng đủ trang trải cuộc sống rồi. Gần đây tôi cũng nhận việc, làm quảng cáo hoặc dẫn chương trình, một tháng đôi lần là đủ chi phí sinh hoạt. Ba nhóc nhà tôi không học trường quốc tế nên không quá tốn kém. Tôi không ép các con phải học giỏi hay học thật nhiều. Quan trọng là lũ trẻ đến trường phải vui vẻ, hạnh phúc, học làm người tử tế. Tôi sẵn sàng đón nhận việc con mình học hết cấp ba, không lên đại học mà đi học nghề chẳng hạn. Điều tuyệt vời nhất là các con được làm những việc mình thích, sống bình an và cảm nhận hạnh phúc tự thân.

– Anh thích thời gian ở nhà hay giai đoạn bận rộn chạy show hơn?

– Tôi nghĩ chuyện gì xảy ra cũng là chuyện phải xảy ra. Phải có khoảng thời gian miệt mài chạy show đêm ngày, có những khoảng cách, biến cố mới có tôi bây giờ. Tôi thấy con người tuyệt vời nhất là con người ở hiện tại. Những điều đã xảy ra đều giúp mình cảm nhận cuộc sống ngày càng sâu sắc, chân thật.

Sáu tháng đầu rời làng giải trí, tôi rất nhớ cảm giác được mọi người biết đến, được yêu mến, cảm thấy mình có tiếng nói, có giá trị. Nói thật, mãnh lực của hào quang sân khấu lớn vô cùng. Nó có thể kéo bạn đi rất xa, rời khỏi những giá trị chân thực của cuộc sống, rời xa con người thuần khiết của chính bạn. Tôi thấy mình may mắn khi đã quyết định dừng lại. Tôi ngày càng hiểu rõ mình là ai, mong muốn điều gì. Tôi muốn tìm được những giây phút bình an trong cuộc sống, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người. Như thế, tôi thấy mình đích thực sống có ích cho bản thân và cho xã hội.

Mỗi người có một lựa chọn khác nhau. Đôi khi tôi cũng loay hoay và tự hỏi con đường của mình liệu có đúng không, vì nó đi ngược với nhiều người. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bản thân cảm thấy thế nào với hành trình đó. Chỉ cần chúng ta thoải mái, vui vẻ, bình an là được.

– Anh dự định thế nào về việc trở lại showbiz?

– Tôi nghĩ điều gì đến sẽ đến, không thể nói trước được. Vạn sự tùy duyên. Nhân duyên nào đến tôi cũng sẵn sàng đón nhận. Tôi đã bớt mắc kẹt trong việc tự định hình mình là con người của gia đình thì phải thế này, thế kia… Vấn đề không phải là lựa chọn công việc hay gia đình, mà là với khía cạnh nào cũng cần chú tâm, tỉnh thức, không để bị tham sân si cuốn đi và không mắc kẹt vào bất cứ vai trò nào: nghệ sĩ, người của công chúng, người chồng hay người cha.

Giang Myt thực hiện

MC Phan Anh mặc kệ bị mỉa mai chuyện cũ, trực tiếp cứu trợ miền TrungMC Phan Anh mặc kệ bị mỉa mai chuyện cũ, trực tiếp cứu trợ miền Trung

GiadinhNet – Mặc kệ những chỉ trích, mỉa mai liên quan đến lần từ thiện trước đây, MC Phan Anh đã lên đường đến Huế để trao quà cho bà con bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lịch sử.


Dạy bé học nói về các thành viên trong gia đình


Dạy bé học nói về các thành viên trong gia đình
https://youtu.be/sQEOXr5ghKM
Xem thêm các clip mới:
https://goo.gl/PWuxEa
Làm đồ chơi trung thu: https://goo.gl/eP14EN
Playlist TẬP VẼ THỜI TRANG: https://goo.gl/WhTUHD
Playlist TRÒ CHƠI TRẺ EM: https://goo.gl/Ay8x12
Playlist DẠY BÉ HỌC TOÁN: https://goo.gl/WUpoY8
Playlist DẠY BÉ BIẾT ĐỌC SỚM: https://goo.gl/tgbjQt
Playlist BÉ NẶN ĐẤT SÉT: https://goo.gl/9QHSSc
Playlist DẠY BÉ HỌC NÓI: https://goo.gl/iCQ9eD
DẠY BÉ HỌC là kênh tổng hợp nhiều clip dạy bé học chữ, số, làm đồ chơi, thủ công mỹ nghệ, vẽ tranh, nặn đất, khám phá thế giới tuổi thơ trong sáng. Mẹ và bé đều có thể tham gia học chung được, để mẹ giúp bé học và làm các kỹ năng.
Các mẹ cùng các con đừng quên like, comment , share để nhiều mẹ và bạn nhỏ được tiếp cận nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ.
© Bản quyền thuộc về DẠY BÉ HỌC Channel
© Copyright by DẠY BÉ HỌC Channel ☞ Do not Reup
Video có dùng các tài liệu hình ảnh trên:
https://profile.freepik.com/my_downloads

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button