Tổng Hợp

Loạt ảo ảnh thị giác gặp thường ngày nhưng ít ai biết, liệu bạn có tỉnh táo khi xem đến bức ảnh cuối cùng

1. Song song hay cắt nhau?

bestie ao anh thi giac

Trong bức ảnh này, các đường kẻ ngang từ trên xuống dưới dường như sẽ cắt nhau nếu kéo dài hết mức về 2 bên. Tuy nhiên, một sự thật khó chấp nhận là chúng hoàn toàn song song nhau. Nguyên nhân đến từ việc não bộ bị “bối rối” trước độ tương phản “dữ dội” từ các yếu tố màu đen và trắng liền kề nhau. Theo đó, não sẽ cho rằng các đường kẻ ngang đang hướng chếch lên hoặc hướng xuống, tạo ra các hình thang màu trắng và đen – trong khi chúng hoàn toàn là những hình vuông đều nhau. Tương tự, ở hình ảnh bên phải, cộng hưởng cùng màu sắc rực rỡ và họa tiết kẻ chéo có chủ đích, các mũi tên này cũng dễ bị nhầm tưởng sẽ cắt nhau nếu chúng được kéo dài. Nhưng trên thực tế, chúng hoàn toàn song song với nhau.

2. Vũ công đang xoay theo chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ? 

bestie ao anh thi giac

Câu trả lời là cả hai. Ảo giác này có tên gọi là “ảo giác bóng đổ” – silhouette illusion. Các chuyên gia giải thích, sở dĩ cô gái có thể đổi hướng là vì não bộ của chúng ta thiếu đi các dữ liệu về chiều sâu.

Thực chất, đây chỉ là bức ảnh 2D và cô gái chỉ di chuyển sang hai bên. Tuy nhiên, cách thể hiện hình ảnh cũng như bóng đổ trong bức ảnh khiến não bộ không thể phân biệt, và kết quả là cô gái… quay.

Bằng chứng cho chuyện này có thể thấy trong bức hình dưới đây. Người ta đã thêm các dữ kiện về chiều sâu để xác định rõ hướng quay của hai cô gái hai bên. Và khi bạn nhìn vào một trong hai cô, não bộ sẽ tự động xác định hướng quay của cô gái ở giữa.

bestie ao anh thi giac

3. Cáo đỏ

bestie ao anh thi giac

Hãy tập trung nhìn vào hình bên trái trong 30 giây, rồi chuyển mắt sang phía bên phải. Sau vài lần chớp mắt, bạn sẽ thấy chú cáo ở hình bên phải dần dần chuyển thành màu đỏ rực. Hiện tượng ảo giác này hiện vẫn chưa được các nhà khoa học giải thích thỏa đáng.

Xem thêm :  Debut nghĩa là gì ? tất tần tật ý nghĩa của debut những thuật ngữ liên quan đến debut

4. Ảo giác thay đổi tốc độ chuyển động chỉ bằng lòng bàn tay

bestie ao anh thi giac

Dưới đây là hình ảnh chuyển động trên hành lang. Tuy nhiên, lấy tay che hai bức tường, bạn sẽ thấy bức hình chuyển động chậm hơn. Và nếu chỉ che hành lang ở giữa bạn sẽ làm tăng tốc chuyển động của bức hình.

Nguyên nhân là vì những hình ảnh chúng ta đang thấy thực chất chỉ là hình ảnh trong quá khứ, do não bộ cần ít nhất khoảng 1/10 giây để xử lí và chuyển đổi các tín hiệu thu được. 

Khi che đi hai bức tường, não bộ sẽ chỉ xử lí hình ảnh về chiều sâu rồi dự đoán các chuyển động tiếp theo, nên chúng ta cảm thấy tốc độ chậm lại. Còn khi che đi hành lang, não bộ chỉ có thể dựa vào đèn tường để dự đoán quá trình chuyển động. Việc thoắt ẩn thoắt hiện quá nhanh của các dữ kiện này đã khiến tốc độ chuyển động tăng lên.

Các tay đua trên thế giới cũng lợi dụng ảo giác này để đánh giá đúng hơn tốc độ của mình.

Ảo ảnh bồ câu qua đường.

5. Đoạn nào dài hơn?

bestie ao anh thi giac

Hãy thử đoán xem, giữa 2 đoạn thẳng màu xanh, đoạn nào dài hơn? Sự thật là, chúng hoàn toàn bằng nhau. Nguyên do đến từ sự tương phản của 2 đoạn thẳng, khi đoạn màu xanh dương được nằm kề cạnh nhỏ của bàn cờ, và ngược lại, đoạn thẳng màu xanh lá lại nằm kề cạnh lớn. Cùng với không gian quan sát từ xa đến gần, thị giác của người xem hoàn toàn có thể bị đánh lừa. Đơn giản, bạn chỉ cần che hết phần bàn cờ màu đỏ, chân tướng sẽ hoàn toàn lộ diện.

Xem thêm :  5+ cách làm son môi tại nhà nhanh, đơn giản, an toàn

6. 2 “cục gạch” di chuyển lần lượt? 

bestie ao anh thi giac

Hai “cục gạch” xanh vàng trong bức hình sau đây cho cảm giác như đang di chuyển lần lượt. Nhưng thực chất, chúng di chuyển cùng lúc với nhau. Nguyên nhân là vì các sọc đen trắng. Theo các chuyên gia lí giải, sở dĩ có hiện tượng này là do hình ảnh sọc đen trắng đã góp phần bẻ cong nhận thức về chuyển động của não bộ.

7. Cô gái 2 màu mắt

bestie ao anh thi giac

Bạn cho rằng cô gái này có 2 mắt khác màu nhau? Nhầm rồi. Cả 2 mắt của cô gái đều có màu xám y hệt nhau. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng con ngươi của mắt bên trái có màu xanh hơn so với mắt còn lại. Lí do cho hiện tượng này là do có sự can thiệp của lớp màu đỏ nằm trên nửa trái của khuôn mặt. Về cơ bản, não người có thể phân tích một màu sắc thành nhiều kết quả khác nhau, phụ thuộc vào sự thay đổi của môi trường thị giác xung quanh. Đây cũng là lời giải thích dành cho cuộc tranh luận toàn cầu về chiếc váy xanh-đen hay vàng-trắng gây sốt Internet hồi đầu năm nay.

8. Ảo giác bàn cờ bị méo

bestie ao anh thi giac

Bức hình sau đây cho cảm giác bàn cờ bị méo hẳn đi sau khi thêm vào các dấu “+”3.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lời giải thích cho hiện tượng ảo giác này, tuy nhiên nhiều người đang nghiêng về giả thiết “nhiễu họa tiết”: Bộ não con người tin rằng bàn cờ này là một dãy các họa tiết phẳng. Chính sự xuất hiện của các dấu “+” đã làm nhiễu động hình ảnh truyền đến mắt, dẫn đến rối loạn và vô tình tạo nên hiệu ứng chúng ta được chiêm ngưỡng.

9. Ảo giác “trong mơ” mạnh nhất lịch sử loài người

Hãy nhìn vào hình ảnh sau đây trong 30s.

Xem thêm :  Bạn có biết? văn hóa uri "một nét độc đáo trong văn hóa hàn quốc"

bestie ao anh thi giac

Sau đó, hãy xem hình ảnh dưới. Bạn sẽ thấy căn phòng dường như đang chuyển động.

bestie ao anh thi giac

Căn nguyên của mọi chuyện đến từ phần vỏ não thị giác, hay cụ thể hơn là một nhóm tế bào chuyên xử lí các hình ảnh chuyển động tại đây.

Khi quan sát ảnh tĩnh, tất cả tế bào chuyển động sẽ được giữ ở mức thấp, khiến chúng ta xác định được sự vật đang đứng yên. Nhưng khi nhìn vào vòng xoáy chuyển động, các tế bào này sẽ hoạt động rất tích cực để xử lí thông tin.

Chính vì vậy, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, những tế bào này bắt đầu cạn năng lượng, hay nói cách khác, não bộ của chúng ta sẽ trở nên mệt mỏi. Tuy nhiên, tế bào cảm nhận chuyển động quay sang phải sẽ mệt nhanh hơn, do đó chúng ta sẽ thấy vạn vật quay sang trái.

Sự thật là, không ít lần cặp đôi não bộ – thị giác hoạt động không ăn ý, dẫn đến nhiều hiện tượng ảo ảnh kì lạ chưa bao giờ khiến con người thôi tò mò.


6 ảo ảnh thị giác Giúp Bạn Phiêu Cả Ngày – Tốt Hơn


tothon 6 Ảo Ảnh Thị Giác Giúp Bạn Phiêu Cả Ngày Tốt Hơn. Những ảo ảnh thị giác sau đây sẽ khiến bạn quay cuồng, như lạc vào mê hồn cung, hãy nhìn vào những ảo ảnh đó và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé

Xem thêm nhiều video hay tại đây
★ Tốt Hơn: https://www.youtube.com/watch?v=l6pLOW5NHpA\u0026list=PLX4FExIUieeiIxzoSvuzgttknUyauQ
★ Video đã thích: https://www.youtube.com/watch?v=1Y4b4IUZLMs\u0026list=LL5UdV33A9S_8dqFHDEzBidg
★ Liên hệ truyền thông quảng cáo :Email : [email protected]
★★★★★
Lưu ý: Tốt Hơn không sở hữu tất cả tư liệu được sử dụng trong video này. Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, cộng tác vui lòng liên hệ email: [email protected]
We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact [email protected] for copyright matters!

Related Articles

Back to top button