Giáo Dục

Bảng đơn vị đo thời gian

Ngoài sức khỏe thì thời gian có lẽ là vốn tài sản quý giá nhất mà con người chúng ta sở hữu cho riêng mình. Một ngày ai cũng trải qua số thời gian như nhau, tuy nhiên chúng ta làm được những công việc gì, học hỏi được những điều gì sử dụng vốn thời gian đó ra sao là tùy thuộc vào mỗi người. Bài viết đưới đây đội ngũ Gia sư uy tín Thành Tài sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo thời gian, các cách quy đổi thời gian để mọi người quản lí, sắp xếp sử dụng thời gian một cách hợp lí, khoa học.

1. Thời gian là gì?

– Thời gian là khái niệm diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bằng số lượng các chuyển động của các đối tượng có tính lặp lại và thường có một thời điểm mốc gắn với một sự kiện nào đó.

– Khó có những định nghĩa chính xác tuyệt đối về thời gian. Thời gian là thuộc tính của vận động và phải được gắn với vật chất, vật thể. Giả sử rằng, tất cả các vật trong vũ trị đứng im thì khái niệm thời gian sẽ trở nên vô nghĩa. Các sự vật luôn vận động song hành cùng nhau, có những chuyển động có tính lắp lại cũng có những chuyển động rất khó xác định.

– Thời gian chỉ có một chiều duy nhất đó là từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Thời gian là một đại lượng mang tính vĩ mô, nó luôn luôn gắn với mọi vật không trừ một vật nào.

2. Đơn vị đo thời gian là gì?

– Đơn vị đo thời gian là đại lượng dùng để đo, tính toán trong nhiều những lĩnh vực khoa học đời sống khác nhau. Thời gian là khái niệm vật lý chỉ trình tự xảy ra của các sự kiện và đo lường mà sự kiện xảy ra trước hoặc sau sự kiện kia.

– Trong hệ đo lường quốc tế cơ bản, đơn vị của thời gian là giây. Từ đó, các đơn vị lớn hơn như phút, giờ, ngày được tính dựa theo đó. Các đơn vị thứ cấp này gọi là đơn vị không Sl do chúng không sử dụng trong hệ thống thập phân. Tuy nhiên, chúng cũng được chấp nhận chính thức trong hệ đo lường quốc tế.

– Trong khoa học thời gian là việc tính liên tục đơn vị giây dựa trên đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới hay gọi là thời gian Nguyên tử quốc tế. Giờ phối hợp quốc tế UTC là giờ chuẩn được sử dụng trên khắp thế giới. Giờ GMT là một giờ chuẩn cũ được tính từ năm 1847 sử dụng kính thiên văn thay vì đồng hồ nguyên tử.

– Trong chương trình giáo dục phổ thông tại Việt Nam, những kiến thức về đơn vị đo thời gian được cập nhật trong chương trình toán Tiểu học phổ cập đến các em học sinh từ rất sớm và thông qua các đơn vị đo thời gian, các em cũng được cung cấp kiến thức về mối quan hệ của chúng với nhau.

3. bảng đơn vị đo thời gian

Bảng đơn vị đo thời gian

1 thế kỉ = 100 năm

1 năm = 12 tháng

1 năm thường = 365 ngày

1 năm nhuận = 366 ngày

Cứ 4 năm có 1 năm nhuận

1 tuần = 7 ngày

1 ngày = 24 giờ

1 giờ = 60 phút

1 phút = 60 giây

1 giây = 1000 mili giây

4. Thứ tự đơn vị đo thời gian

– Thiên niên kỷ

– Thế kỷ

– Thập kỷ

–  Năm

–  Tháng

–  Ngày

–  Giờ

–  Phút

–  Giây

– Mili giây

5. Cách đổi đơn vị đo thời gian. Ví dụ minh hoạ

– 1 Thiên niên kỷ = 10 thế kỷ =1000 năm

Ví dụ: 3 thiên niên kỷ = 3000 năm

– 1 Thế kỷ = 100 năm

Ví dụ: 5 thế kỷ = 500 năm

– 1 Thập kỷ = 10 năm

Ví dụ: 3 thập kỷ = 30 năm

– 1 Năm = 12 tháng

1 Năm = 365 ngày hoặc 366 ngày đối với năm nhuận

Ví dụ: 5 năm = 5 x 12 = 60 tháng

– 1 Tháng = 31/30/28/29 ngày

Có 7 tháng 31 ngày là tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 10 và tháng 12. Có 4 tháng 30 ngày là tháng 4,6,9 và 11. Tháng 2 sẽ có 28 ngày, tuy nhiên năm nhuận sẽ có 29 ngày.

– 1 Ngày = 24 giờ

Ví dụ 10 ngày = 10 x 24 = 240 giờ.

– 1 Giờ = 60 phút

Ví dụ: 24 giờ = 24 x 60 = 1440 phút = 1 ngày

– 1 Phút = 60 giây

Ví dụ: 60 phút = 60 x 60 = 3600 giây = 1 giờ

– 1 Giây = 1000 mili giây

Ví dụ: 10 giây = 10000 mili giây

6. Ứng dụng đơn vị đo thời gian trong học tập, cuộc sống

– Biết được thời gian, cách quy đổi thời gian, mối quan hệ giữa các đơn vị đại lượng trong bảng đơn vị đo thời gian giúp chúng ta trân quý từng giây từng phút trôi qua mỗi ngày. Biết được số thời gian có trong một ngày giúp người học có thể phân chia thời khóa biểu học tập một cách hợp lí, khoa học.

Đơn vị đo thời gian là những kiến thức thường thức, khoa học nhưng rất cần gũi với chúng ta. Đây là những kiến thức căn bản, nền tảng trong đời sống mà mỗi người đều cần phải biết. Trong các hội thi thể thao, các cuộc đua về tốc độ người ta thường tính đến từng đơn vị nhỏ nhất của thời gian để phân định người chiến thắng. Đôi khi, người giành chiến thắng chỉ hơn người về sau vài mili giây. Có như vậy, chúng ta mới biết được sự quý trọng và giá trị của thời gian trong từng hoạt động, từng sự nỗ lực cố gắng của bản thân mình.

7. Kể tên các vật dùng để đo thời gian

– Dựa vào Mặt trời, đây là vật dụng mà người Ai Cập là những người đầu tiên biến việc canh thời gian là một môn khoa học. Đồng hồ mặt trời hoạt động theo nguyên tắc dõi bóng của cái que cắm trên phiến đá thay đổi hướng và độ dài. Từ thuở sơ khai, công cụ này giúp họ biết được thời điểm giữa các ngày.

– Đồng hồ cát là một dụng cụ đo thời gian gồm hai bình thủy tinh được nối với nhau bằng một eo hẹp, để cát mịn chảy từ bình này sang bình kia qua eo nối. Với một tốc độ nhất định. Khi cát từ bình này đã chảy hết vào bình kia, đồng hồ cát được dốc ngược lại để cát chảy theo chiều ngược lại.

– Đồng hồ nước là thiết bị đo thời gian đầu tiên không phụ thuộc vào các yếu tố thiên văn để xác định thời gian. Nghĩa là nó có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm. Đồng hồ nước hoạt động bằng cách đo lượng nước nhỏ từ một bình chứa này sang bình chứa khác.

– Đồng hồ cơ học hoạt động nhờ vào một hệ thống những quả nặng kết hợp với các con quay. Đồng hồ đầu tiên không có kim chỉ giờ hay phút mà chúng chỉ giờ bằng cách đổ chuông. Hệ thống dây cót được phát triển vào thế kỉ 15. Kim phút xuất hiện vào năm 1475 và kim giây xuất hiện năm 1560.

– Đồng hồ nguyên tử là đồng hồ điều chỉnh thời gian theo trạng thái dao động của nguyên tử. Tần số dao động của nguyên tử là không đổi và có thể đo được, vì vậy đây là loại đồng hồ chính xác nhất đến hiện nay.

– Lịch sử dụng cơ bản nhất của lịch là để xác định ngày, để có thể thông báo các sự kiện tương lai và ghi chép lại những sự kiện đã xảy ra. Các ngày có thể có ý nghĩa đối với các mùa thông thường, đối với một tôn giáo hay các ngày lễ của xã hội.

8. Có thể bạn chưa biết

 


MÔN TOÁN – LỚP 5 | BẢNG ĐƠN VỊ ĐO THỜI GIAN | 20H30 NGÀY 17.04.2020 | HANOITV


Học trên truyền hình: Môn Toán học Lớp 5
Bài giảng: Bảng đơn vị đo thời gian
Giáo viên: Vương Đoàn Ngọc Thắng Tiểu học Lĩnh Nam
1. Học trực tiếp khi phát sóng
Các chương trình được phát trên Kênh 2 Truyền hình Hà Nội.
Học sinh có thể học trực tuyến trên các nền tảng:
Youtube: https://www.youtube.com/hanoitvgo
Facebook: https://www.facebook.com/hoctrentruye…
Website: hanoitv.vn bấm vào mục LIVE TV (Truyền hình trực tuyến)
2. Học lại qua theo dõi các chương trình đã phát sóng được up trên các hạ tầng:
Youtube: https://www.youtube.com/hanoitvgo
Facebook: https://www.facebook.com/hoctrentruye…
Website hanoitv.vn: đăng nhập vào Video Học trên truyền hình
Ứng dụng App \

Xem thêm :  Tìm hiểu các loại danh từ chỉ sự vật là gì ? sự vật nghĩa là gì

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button