Tổng Hợp

Công thức làm bánh áp chao lạng sơn – nhà nghỉ đẹp

bánh áp chao là một trong những món bánh đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cao Bằng, món bánh này có hương vị thơm ngon, đặc biệt với nhân bánh từ thịt vịt, được chiên giòn rụm vô cùng hấp dẫn. Cùng Daylambanh.edu.vn xem cách làm bánh áp chao trong công thức dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ làm được món ngon chiêu đãi cả nhà đấy.

Nức tiếng gần xa bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác, bánh áp chao được người Cao Bằng nhắc đến với niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực dân dã của vùng đất này. Nếu như có dịp đến thăm Cao Bằng, ngoài những món ăn vịt quay 7 vị, lạp xưởng hun khói, xôi trám…, bạn đừng bao giờ quên thưởng thức một vài chiếc bánh áp chao vàng ruộm, béo bùi của nhân thịt quyện với gạo nếp dẻo quạnh vô cùng hấp dẫn.

bánh áp chao giòn rụm

Bánh áp chao thơm ngon, giòn rụm (Ảnh: Internet)

Người dân Cao Bằng còn gọi bánh áp chao là bánh vịt chao, bởi chiếc bánh ngoài vị thơm giòn bên ngoài còn có vị đậm đà, chút ngọt thịt của nhân vịt bên trong. Từng miếng bánh giòn rụm kết hợp với nước mắm chua cay tạo nên dư vị vô cùng đặc biệt của ẩm thực vùng Đông Bắc. Bạn có muốn thưởng thức món bánh này không? Cùng vào bếp với hướng dẫn cách làm bánh áp chao siêu ngon trong hướng dẫn của Kate nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g thịt vịt rút xương
  • 150g bột Taky
  • 350g bột Taky
  • Bột nêm, bột canh
  • Rau sống
  • Nước ấm
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm bánh áp chao ngon chuẩn

Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt sau khi làm sạch và khử mùi hôi thì lọc bỏ phần xương, rửa thật sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn ướp với gia vị. Đảo đều cho gia vị ngấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách làm thiệp 3d siêu đẹp vô cùng đơn giản

ướp thịt vịt làm bánh

Ướp thịt vịt làm bánh (Ảnh: Internet)

Công đoạn làm bột bánh

Cho bột gạo và bột nếp vào âu, thêm vào một chút bột nêm cho đậm vị rồi trộn đều với nhau. Hòa thêm một lượng nước ấm vừa đủ, trộn đều để tạo thành hỗn hợp bột đồng nhất, sánh mịn không có lợn cợn.

trộn bột làm bánh

Trộn bột làm bánh

Dùng tay nhào bột sau khi trộn, đến khi thấy bột mịn đều và không còn dính tay là được. Sau đó cho bột vào âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ủ bột trong khoảng 3 – 4 tiếng.

Chiên bánh

Khi thấy thịt vịt đã ngấm đều gia vị và phần bột đã ủ xong thì bạn tiến hành chiên bánh.

Để bánh áp chao đẹp mắt, bạn cho 1 – 2 muỗng bột vào khuôn hoặc vá kim loại để chiên bánh, đặt miếng thịt vịt vào giữa rồi cho thêm 1 – 2 muỗng bột lên trên cùng sao cho phần nhân thịt vịt nằm ở giữa bột.

chiên bánh rồi để ráo dầu

Chiên bánh rồi để trên rack cho ráo dầu (Ảnh: Internet)

Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu vào sao cho dầu ngập mặt bánh rồi cho khuôn bánh vào chiên khi dầu sôi già. Khi thấy lớp ngoài của bánh se lại thì lấy khuôn bánh ra, đợi mặt bánh chín vàng thì lật bánh lại cho bánh chín mặt còn lại.

Gắp bánh ra để trên rack cho ráo dầu hoặc bạn có thể cho bánh vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.

Xem thêm :  Cắm vào run rẩy toàn thân rút ra nước chảy từ chân xuống sàn hỡi chàng công tử giàu sang cắm vào xin chớ vội vàng rút ra

Hoàn thành và thưởng thức

Gắp bánh ra đĩa, cắt bánh thành miếng nhỏ vừa ăn rồi thưởng thức cùng với rau sống và nước chấm chua cay sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon.

bánh áp chao hấp dẫn

Bánh áp chao sau khi làm xong (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh áp chao sau khi làm xong sẽ có màu vàng giòn đẹp mắt, vị thơm ngon của bánh bên ngoài và vị đậm đà, ngọt bùi của thịt vịt bên trong tạo nên hương vị hài hòa. Bánh áp chao kết hợp với nước mắm chua cay sẽ làm tăng thêm vị ngon hoàn hảo.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh áp chao tại nhà

Để thực hiện tốt công thức làm bánh áp chao bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

  • Vịt có mùi hôi đặc trưng nên nếu không biết cách khử mùi hôi của vịt bạn sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của bánh. Có nhiều cách khử mùi thịt vịt như: sử dụng gừng và rượu trắng, giấm, chanh, cắt bỏ phần phao câu của vịt… Tùy theo ý muốn mà bạn có thể chọn cách khử mùi cho phù hợp.
  • Để dễ làm lông vịt hơn, bạn hãy cho thêm chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt trước khi nhổ lông khoảng 10 phút, sau đó mới nhúng nước và thực hiện nhổ lông.
  • Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm gia vị cho phù hợp trong khâu ướp nhân thịt vịt và trộn bột bánh.
  • Khi chiên bánh bạn nên để lửa nhỏ để bánh chín đều cả phần bột bánh bên ngoài và nhân bánh bên trong.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh áp chao thơm ngon và hấp dẫn giúp bạn dễ dàng thực hiện tại nhà, hi vọng với từng bước làm chi tiết này bạn sẽ làm thành công mẻ bánh ngay từ lần đầu tiên thử nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách làm bánh áp chao khoai môn hay cách làm bánh áp chao nhân thịt lợn để thay đổi khẩu vị cho cả nhà đấy. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chuyên mục công thức làm bánh để có nhiều bí quyết làm bánh ngon nhé!

Xem thêm :  Tổng hợp các kiểu chữ đẹp trong word, font chữ nào đẹp trong word và cách lựa chọn font


Thưởng thức bánh Áp chao Cao Bằng


Bánh áp chao là một món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng. Người dân nơi đây còn gọi loại bánh này là bánh áp chao hay còn gọi là bánh vịt chao. Chiếc bánh hấp dẫn bởi vị thơm giòn của vỏ bánh và đậm đà ngọt bùi của nhân thịt vịt bên trong kết hợp với nước mắm chua cay là những dư vị vô cùng đặc biệt của ẩm thực vùng Đông Bắc.
Nguyên liệu để làm nên bánh không quá cầu kì, gồm bột gạo nếp, bột gạo tẻ và nhân thịt. Thế nhưng, vị độc đáo ở đây chính là nhân bánh được làm bằng thịt vịt. Vỏ bánh cũng khá lạ, là hỗn hợp của gạo nếp, gạo tẻ và đỗ tương. Gạo mới dẻo thơm, cùng với đỗ tương đổ vào ngâm khoảng 8 tiếng cho gạo và đỗ mềm, vớt ra, để ráo nước rồi đem xay thành bột. Cùng với gạo tẻ mới gặt, đỗ tương phải là đỗ Quảng Uyên lòng vàng mới cho ra thứ bột hỗn hợp bột đặc sánh, đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon. Hỗn hợp bột sau khi trộn ủ khoảng 3, 4 giờ để khi rán bánh phồng đều.

\

Related Articles

Back to top button