Tổng Hợp

Món bánh canh hẹ phú yên dân dã mà ngon tuyệt

P.V

Món bánh canh hẹ vốn nổi tiếng là đặc sản xứ Nẫu ( Phú Yên). Món ăn này hiện nay rất phổ biến ở Phú Yên, Sài Gòn và nhiều tỉnh ven biển miền Trung khác…

Tuy là một món ăn rất đỗi bình dị, nhưng bánh canh hẹ lại được nhiều người yêu thích, bao gồm cả các du khách ở nơi khác đến.

Món bánh canh hẹ Phú Yên dân dã mà ngon tuyệt - Hình 1
Món bánh canh hẹ Phú Yên

Món bánh canh hẹ Phú Yên:

Bánh canh hẹ có sợi bánh làm từ bột gạo. Sợi bánh hơi nhỏ hơn sợi bánh canh thông thường, có độ mềm dẻo nhất định, khi nấu không bị gãy vụn, ăn vẫn thấy độ dai vừa phải chứ không bị bở.

Phần nhân của bánh canh hẹ:

Video đang HOT

Phần nhân chính của tô bánh canh là chả cá. Loại chả này được làm từ những con cá tại vùng biển Phú Yên như cá mối, cá nhồng, cá cờ…

Sau này, khi du nhập đến nhiều nơi khác nhau, các loại cá dùng để làm chả có thể được thay đổi nhưng vẫn phải là cá biển. Chả cá được giã nhuyễn, thêm các gia vị đặc trưng rồi nặn thành miếng, sau đó hấp chín hoặc chiên vàng lên.

Món bánh canh hẹ Phú Yên dân dã mà ngon tuyệt - Hình 2
Chả cá là phần nhân chính của bánh canh hẹ Phú Yên

Phần nước lèo:

Nước lèo dùng trong món bánh canh hẹ không phải nước lèo nấu từ xương mà phải là nước lèo nấu từ cá tươi. Vì thế, nước lèo sẽ có được vị ngọt đậm đà tự nhiên của cá mà không bị béo hay ngán.

Thưởng thức bánh canh hẹ Phú Yên:

Chả cá tươi ăn dai sần sật, thêm trứng cút, hành hẹ thái nhỏ rồi chan ngập nước. Mà cứ nhìn người đầu bếp thoăn thoắt tay lấy bánh canh, thêm nhân, bỏ hẹ rồi chan nước lèo.

Xem thêm :  Background y tế đẹp

Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chút chanh cho tô bánh canh được tròn vị. Người thích ăn cay thì hãy cho thêm chút ớt xay nhuyễn. Mà đặc biệt, chả cá thì nhất định phải chấm với nước mắm mặn thêm ớt xắt cay the.

Món bánh canh hẹ Phú Yên dân dã mà ngon tuyệt - Hình 3
Thưởng thức bánh canh hẹ Phú Yên

Bánh canh hẹ Phú Yên

Du khách đến Phú Yên có thể dễ dàng thưởng thức bánh canh hẹ ở bất kỳ một quán ven đường nào, vào bất kỳ buổi nào.

Bánh canh hẹ Phú Yên - Hình 1

Không chỉ riêng bánh canh mới có loại hẹ này mà các món khác như bánh ướt, bánh hỏi, bánh bèo cũng có quét mỡ hẹ, bắp nướng mắm nêm cũng pha với hẹ trong khi những nơi khác thường dùng cây hành. Hẹ có mặt ở mọi nơi như một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực xứ “hoa vàng cỏ xanh”.

Ở Sài Gòn có nhiều hàng quán bán bánh canh hẹ được đánh giá hương vị gần như ở Phú Yên. Bà Nguyễn Thị Năm (60 tuổi), bán bánh canh hẹ trên đường Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, là người Phú Yên vào Sài Gòn lập nghiệp. Bà nói ở quê có nguồn hải sản phong phú, người nấu bánh canh không dùng xương heo hay thịt như ở thành phố mà nấu bằng cá biển, loại cá khi nấu nước dùng sẽ có vị ngọt tự nhiên, kèm chút dư vị biển. “Ngoài vị ngọt thanh thì nước dùng sẽ có mùi hơi tanh của cá, bỏ hẹ vào để giảm mùi tanh đó đi và món ăn sẽ thơm hơn”, bà Năm giải thích lý do món bánh canh phủ xanh màu hẹ.

Xem thêm :  Những hình ảnh đám mây đẹp

Khi mở tiệm bánh canh tại Sài Gòn, bà Năm vẫn dùng loại hẹ có mùi thơm đặc trưng, cọng nhỏ, không xơ và xanh mướt, nhìn xa như cỏ lá kim và mùi hương cũng đậm đà hơn so với hẹ lá to ở miền Nam. Còn chả cá dai ngon được ướp với gia vị, giã thật dai rồi chiên vàng, cọng bánh canh ở quê nhà cũng được vận chuyển bằng xe khách vào Sài Gòn.

“Duy chỉ có nước dùng là thay đổi, thay vì nấu cá biển, tôi chọn xương heo vì sợ nhiều người không thích mùi cá dậy trong nước dùng. Ngoài ra, cách nêm nếm cũng nhạt hơn và cho ít hẹ hơn khi bán ở Phú Yên”, bà Năm nói.

Anh Huỳnh Nam, một hướng dẫn viên du lịch tự do quê Tuy Hòa, hiện sinh sống và làm việc tại TP HCM nói các món bánh canh ở Phú Yên người dân đều không dùng rau giá, nên hẹ cũng được xem là một loại rau thay thế giá thường thấy trong món bánh canh ở miền Nam. Tô bánh canh hẹ ở Phú Yên thường khá rẻ, chỉ 10.000 đến 15.000 đồng và đầy đủ nguyên liệu: cọng bánh canh, chả cá, trứng cút, có nơi còn có chả cá dầm mềm ngọt, bên trên là lá hẹ cắt nhỏ, được rắc đều và nước dùng đậm đà, không quá ngọt.

Còn ở Sài Gòn, món bánh canh hẹ có giá khá cao từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng, cũng với những nguyên liệu trên nhưng đầy đặn hơn. Một số hàng quán nhỏ, vùng ven có nơi bán giá 15.000-25.000 đồng/tô với chất lượng không hề kém cạnh.

Xem thêm :  Giải đáp chi tiết nhất về paragraph trong word [Có thể bạn chưa biết]


Bếp Cô Minh | Tập 107 – Hướng dẫn cách làm bánh canh hẹ Phú Yên – Phu Yen Cake Soup


+ Đăng ký kênh Bếp Cô Minh tại http://popsww.com/BepCoMinh để đón xem món mới 20h00 tối thứ 6 hàng tuần nhé
+ Đăng ký kênh Bếp Cô Minh tại http://popsww.com/BepCoMinh để đón xem món mới 20h00 tối thứ 6 hàng tuần nhé
Bánh canh hẹ có ở nhiều địa phương khác nhau nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là bánh canh hẹ Phú Yên. Tại sao một nguyên liệu phụ lại được đặt tên cho một món ăn, hẳn nó phải có thứ gì khác biệt. Cũng bởi hẹ được trồng ở Phú Yên có hàm lượng tinh dầu nhiều hơn, thơm hơn và khi nấu bánh canh tạo cho món ăn một nét rất riêng mà khi đến thăm vùng đất này, ai cũng kháo nhau nên thử một lần.
BepcoMinh banhcanhhephuyen
+ Đăng ký kênhː http://bit.ly/dangkybepcominh
+XEM THÊM Bếp cô Minhː https://goo.gl/9Uu1Ca
+ Theo dõi fanpage: https://www.facebook.com/bepcominh

Cảm ơn các bạn đã xem video, like nếu thấy hay, chia sẽ để nhiều người cũng làm được, đừng quên nhấn đăng ký để ủng hộ cô Minh nhé.
☞ Sử dụng hastags: bepcominh trên hộp tìm kiếm của youtube để xem tất cả video trên kênh nhé.

Bếp Cô Minh là kênh YouTube về làm bánh và nấu các món ăn truyền thống Việt Nam.

Related Articles

Back to top button