Tổng Hợp

Bánh cống – món ăn đặc sản của người sóc trăng

Bánh cống – Món ăn đặc sản của người Sóc Trăng


Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía lừng danh cả nước mà còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác khiến thực khách phải khen nức nở. Trong số những món ngon đó phải kể đến món “bánh cống” – đây cũng là món ăn truyền thống của người Khmer.

Bánh cống (hay còn gọi là bánh cóng) Sóc Trăng có mùi thơm nức mũi, cái giòn giòn hòa với vị beo béo, bùi bùi của đậu xanh, tôm, thịt khiến cho người ăn có cảm giác ngon ngay trên đầu lưỡi. Ở Sóc Trăng, bánh cống là món ăn quen thuộc nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến bánh cống ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Bánh cống đặc sản Sóc Trăng là một món ăn dân dã, thơm ngon nhưng cách làm lại cực kì đơn giản.

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm ra chiếc bánh cống bao gồm bột gạo, đậu nành, đậu xanh, tôm, thịt heo, hành tím cùng các loại gia vị. Dụng cụ đặc biệt cần có là cái cống để chiên bánh.

Cách làm

– Đậu nành đãi sạch vỏ, xay nhuyễn, trộn với bột gạo để làm bột chiên bánh. Đậu xanh ngâm trong nước khoảng một đêm, không đãi vỏ, sau đó nấu mềm. Chú ý không nên nấu đậu xanh quá nhừ sẽ làm hạt đậu bị nát, không ngon.

Thịt heo băm nhuyễn, xào nhanh trên bếp. Theo kinh nghiệm của những người làm bánh thì thịt heo xào nên trộn thêm một ít hành tím băm, mùi thơm của hành sẽ hòa quyện vào chiếc bánh sau khi chiên, khiến bánh có mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Xem thêm :  Bản kiểm điểm đảng viên cuối năm 2021

Để làm bánh cóng Sóc Trăng, người ta thường dùng một loại khuôn làm bằng nhôm, hình tròn, đáy bằng, đường kính chừng 5cm, cao khoảng 4cm, có tay cầm dài 30cm. Loại dụng cụ này dân địa phương gọi là “cóng” , có lẽ vì thế mà bánh cũng có tên là “bánh cóng” hoặc “bánh cống”.

Lưu ý về cách chế biến và cách rán bánh

Cách chế biến bánh cóng khá cầu kì từ khâu pha bột, kĩ thuật chiên bánh cho đến nghệ thuật pha nước chấm… nhưng bù lại sẽ cho những chiếc bánh cống chiên vàng, ăn giòn tan, thơm ngậy mùi mỡ và ngọt lừ vị tôm tươi. Cho nguyên liệu vào cống theo thứ tự lần lượt: hỗn hợp bột, đậu xanh, thịt xào, thêm lớp bột nữa và cuối cùng là phủ một, hai con tôm lên mặt. Nhúng chiếc cóng vào chảo dầu đang sôi, chừng 2 – 3 phút, bánh chín và tự tuột ra khỏi cóng. Tất cả hương vị, màu sắc của chiếc bánh cóng hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn đặc sản truyền thống lừng danh đất Sóc Trăng.

Thành phẩm

Bánh cống thường ăn với gì?

Bánh cống ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm. Bạn có thể cầm nguyên cái to hoặc chia bánh thành từng miếng nhỏ cho dễ ăn. Cách ăn này cũng tựa tựa cách ăn bánh xèo vậy. Cho miếng bánh vào lớp rau, cuốn lại, chấm nước mắm, cái vị giòn giòn, béo béo, bùi bùi sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không thôi.

Nguồn gốc: Bắt nguồn từ Sóc Trăng và được làm ra bởi đồng bào dân tộc Khmer từ rất lâu về trước. Tên bánh cống bắt nguồn từ hình dáng của chiếc bánh, do bánh được đổ trong một chiếc khuôn dài, hình ống tựa như phin cà phê với lòng sâu nói cách khác là khuôn bánh giống như hình chiếc cống.

Xem thêm :  Châu gia kiệt – anh chàng đẹp trai lyrics

Mua khuôn bánh cống ở đâu?

Ngày nay, khuôn bánh cống có bán tại các cửa hàng làm bánh và các cửa hàng đồ dùng bếp tại các chợ. Bạn cũng có thể đặt mua khuôn bánh trên Facebook hoặc các trang thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee,…

Nhật Phương (t/h)


Cách làm BÁNH CỐNG – Bí quyết làm Bánh Cóng Sóc Trăng Miền Tây Giòn Xốp KHÔNG NGẤM DẦU Vanh Khuyen


Bánh Cống hay Bánh Cóng cũng như Bánh Xèo là món ăn mà hầu như không người Miền Tây nào mà không biết. bánh cống sóc trăng hay Bánh Cống miền Tây gắn liền với món ăn có tên Bánh Cống. Người ta vẫn hay gọi chung như vậy.
Đây là công thức pha Bột thơm ngon giòn Xốp mình học được của cô 7 Thơ bán Bánh Cống Miền Tây. Cầu chúc cô luôn vui khỏe và thành công hơn nữa! Con cám ơn cô rất nhiều!
❤️ ❤️ ❤️ Vui lòng bấm đăng ký Kênh chỗ Hoa Tulip trên màn Hình Video hoặc ở đây https://goo.gl/cSfSnN và bấm vào cái Chuông để nhận được Thông báo mỗi khi Vành Khuyên có Video mới. Chân thành cám ơn toàn thể cô bác, anh chị em và các bạn! ❤️
Chúc cô bác, anh chị em và các bạn cùng có Bánh Cống ngon đúng điệu Miền Tây! Bánh giòn Xốp bên ngoài và bên trong thơm bùi…
Xem thêm cách làm Bánh Xèo Miền Tây ở đây https://kurzelinks.de/qtgq
? Xem cách làm tất cả món ăn của Vành Khuyên ở đây: https://goo.gl/cgZDXG
? Đón xem Video mới từ 20h 22h giờ nước ĐỨC tức khoảng từ 2g 4g sáng giờ Việt Nam
vanhkhuyenleyoutube banhvanhkhuyen banhcongvanhkhuyen banhxeovanhkhuyen
NGUYÊN LIỆU Công thức này được 23 cái Bánh Cống. Trong trường hợp chiên bằng Khuôn Silicon hoặc Khuôn đá, tốt nhất nên cho vào Lò nướng, nướng cho Bánh định hình rồi mới chiên. Nếu thả vào chiên trực tiếp thì phải cẩn thận không để Nhiệt cao tránh tràn Dầu ra ngoài.
Đậu Nành 100gr
Đậu xanh khô 200gr
500ml nước lạnh
Bột Gạo 350gr
Tinh Bột Bắp 50gr
Muối 5gr
Đường 4gr
Bột Nổi Baking powder 5gr
1 Lon Bia Heneiken 330ml
Tôm từ 400gr 600gr
Thịt heo 350gr
15gr Hành tím
1mcf nước Mắm
1mcf Đường
2/3mcf Bột nêm Gà
300gr Khoai Môn
Dầu chiên
Nước mắm
Tỏi, Ớt xay riêng
1mc + 1mcf Đường 25gr
120ml nước lạnh
30ml Nước mắm phú quốc
1,5mcf nước Cốt Chanh
Dưa chua
400gr Củ cải trắng và Cà rốt
25gr Đường
3mc Giấm 45ml
300ml nước lạnh
INGREDIENTS
Soya bean 100gr
Green bean 200gr
500ml cold water
Rice flour 350gr
Corn starch 50gr
Salt 5gr
Sugar 4gr
Baking powder 5gr
1 beer Heneiken 330ml
Shrimp 400gr 600gr
Pork 350gr
15gr shallot
1tsp. fish sauce
1tsp. sugar
2/3tsp. Chicken powder
300gr Taro
Cooking oil
Dipping sauce
Garlic, Chilli
1Tbsp. + 1tsp sugar 25gr
120ml cold water
30ml fish sauce
1.5tsp. lemon juice
400gr carrot \u0026 white radish
25gr sugar
2Tbsp. Vinegar 45ml
300ml cold water

Xem thêm :  Tên hán việt của bạn là gì ❤️ dịch tên tiếng việt sang hán

Related Articles

Back to top button