Tổng Hợp

Bánh khọt vũng tàu – thức ăn dân dã “ngon quên lối về”

bánh khọt vũng tàu là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất này và mới đây được Tổ chức Kỷ  lục Châu Á công nhận “giá trị ẩm thực châu Á”. So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, bánh khọt mang hương vị rất riêng của biển Vũng Tàu và được nhiều người ưa thích, từ người dân địa phương cho đến du khách trong nước và quốc tế. Hãy cũng VNTRIP.VN khám phá bánh khọt Vũng Tàu – thức ăn dân dã “ngon quên lối về” qua bài viết dưới đây nhé!

Tin liên quan: Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu giá rẻ

Bánh khọt Vũng Tàu - thức ăn dân dã "ngon quên lối về"

Nguồn gốc món bánh khọt Vũng Tàu

Theo lời những người lâu năm hành nghề làm bánh khọt, loại bánh này có nguồn gốc từ bánh căn của vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hoá.

Cái tên bánh khọt cũng có sự lý giải hết sức thú vị. Nhiều người nói là khi đổ bánh, để lóc bánh ra khỏi khuôn, người ta thường dùng muỗng khuấy lên, có tiếng kêu “khọt khọt” khi muỗng chạm vào thành khuôn. Cũng có một cách lý giải khác đó là, ngày xưa, những người nghèo không đủ điều kiện để ăn các món cao lương mà chỉ ăn loại bánh làm hoàn toàn từ bột chứ không có thịt gì. Vì thế, người ta đặt tên là bánh “khộp”. Lâu dần, người dân đọc lái thành bánh “khọt”.

Trước đây, món bánh này thường được các bà, các mẹ làm vào những ngày nghỉ, ngày sum họp gia đình. Lâu dần, cùng quá trình phát triển du lịch mạnh mẽ đã tạo điều kiện giúp bánh khọt đến gần hơn với du khách mọi miền trong chuyến hành trình du lịch Vũng Tàu.  Hiện nay, những cái tên như bánh khọt Gốc Vú Sữa, Cây Sung, bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu,… chính là điểm hẹn ẩm thực mọi ngày của người dân địa phương cũng như là du khách thập phương quốc tế.

Bánh khọt Vũng Tàu thế nào mà khiến người ta thương nhớ đến vậy?

Nhiều du khách kháo nhau, đi du lịch Vũng Tàu mà chưa thưởng thức món bánh khọt thì là chưa thực sự tận hưởng cũng như tìm hiểu nét ẩm thực của thành phố biển này.

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột gạo nguyên chất. Người ta có thể pha thêm một ít bột nghệ để bánh có màu vàng bắt mắt. Nhân bánh khá đa dạng, có thể là sò điệp, tôm tươi, thịt bằm, chả cá,…thêm một ít mỡ hành hay chút ruốc, ăn kèm với các loại rau sống như: cải xanh, xà lách, tía tô, diếp cá, rau thơm, đu đủ thái sợi,…

Xem thêm :  Cách làm trà sữa trân châu bằng khoai lang tím ngon bùi tại nhà

Cuộn chiếc bánh trong lá rau xà lách và vài cọng rau thơm, chấm cùng với nước mắm chua ngọt, pha sền sệt rất vừa miệng, du khách có thể cảm nhận ngay từ đầu lưỡi cái giòn giòn của bánh, vị ngọt ngọt của tôm, sò, cái man mát của rau và mùi thơm ngậy của mỡ hành hoà quyện lại. Những hương vị ấy khiến cho bất cứ khách du lịch nào đã từng thử qua cũng muốn quay lại thưởng thức, như là quay lại để thưởng thức cái hương vị của tuổi thơ vậy.

Hướng dẫn làm bánh khọt Vũng Tàu

Mỗi quán bánh khọt Vũng Tàu lại có một bí quyết riêng trong khâu pha chế, nhằm tạo ấn tượng riêng với khách hàng. Làm bánh khọt Vũng Tàu khó nhất ở khâu pha bột. Gạo đem ngâm nước khoảng 2 đến 3 tiếng cho mềm, sau đó mang đi xay. Bột gạo sau khi xay được pha với nước theo một tỷ lệ nhất định và để qua đêm, như vậy thì vỏ bánh mới giòn và ngon được.

Nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, đặc biệt được nhiều người ưa thích vẫn là tôm tươi. Tôm cắt bỏ đầu, lột vỏ, làm sạch rồi để ráo. Có thể làm phần tôm cháy để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn bằng cách giã nhuyễn tôm và cho vào đảo đều đến khi tôm mịn và khô rang.

Bánh khọt được đổ trong những chiếc khuôn bằng nhôm hoặc inox. Trước khi đổ bánh, đặt khuôn bếp lên làm nóng, sau đó dùng mỡ heo phết đều các khuôn, chế một lượng bột vừa đến mặt khuôn, cho tôm tươi đã bóc vỏ vào giữa và đậy nắp chờ bánh chín. Khi bánh vừa chín, gắp bánh đặt ra đĩa và rắc thêm chút tôm cháy, mỡ hành.

Bánh khọt Vũng Tàu ngon phải là những chiếc bánh vừa giòn vừa dai, vị béo của bột gạo, nước dừa, được ăn kèm với các loại rau sống. Khá nhiều người cho rằng, rau sống và nước mắm quyết định 50% sự thành công của món ăn này. Vị béo ngậy của mỡ hành lại thêm vị ngọt thơm của tôm quyện trong vỏ bánh giòn rụm, được đưa đẩy bởi vị ngọt của nước chấm và các loại rau củ quả ăn kèm tạo nên sức hấp dẫn riêng của bánh khọt.

Những địa chỉ bánh khọt ngon ở Vũng Tàu

– Quán bánh khọt Cây Vú Sữa, 14 đường Nguyễn Trường Tộ, Vũng Tàu.

– Quán bà Hai, 376/27 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu.

– Bánh khọt Miền Đông, 59 Bà Triệu, TP Vũng Tàu.

Xem thêm :  Cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên messenger #5 phút 2022

– Quán bánh khọt Cây Đa, 21 Lý Thường Kiệt, TP Vũng Tàu.

– Quán Cây Tre – Bánh Khọt, 8B Lương Văn Can, P.2, TP Vũng Tàu.

Tin liên quan:

Ngày nay, khi đi du lịch Vũng Tàu, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món bánh khọt từ quán cóc bình dân đến nhà hàng cao cấp. Bánh khọt Vũng Tàu, với sự hấp dẫn tinh tế nhưng rất dân dã, đã trở thành món ăn thương hiệu nổi tiếng địa phương, chinh phục mọi thực khách. Nếu có dịp ghé qua thành phố Vũng Tàu thân thương thì các bạn hãy thưởng thức bánh khọt Vũng Tàu – món ăn dân dã “ngon quên lối về” này để có những trải nghiệm thực sự đáng nhớ nhé!


Bánh Khọt Vũng Tàu – Công thức đơn giản, dễ làm nhưng giòn xốp ngon, ăn là ghiền-Mini Pancake Recipe


Bánh Khọt Vũng Tàu Công thức đơn giản, dễ làm nhưng ăn là ghiền Mini Pancake Recipe
Một lần tình cờ đi dạo đồ bếp, Daisy mua được khuôn bánh khọt (người phương Tây họ dùng làm bánh khác chứ không phải bánh khọt :D) bằng gang rất ưng ý (Prue’s World Cast Iron Dumpling Pan mình mua ở Lakeland UK).
Bữa nay, được hàng xóm cho 2 thùng cải bẹ xanh ngon quá nên nhân tiện đây, Daisy chia sẻ công thức bánh khọt Vũng Tàu để mọi người tham khảo.
Công thức này là sự kết hợp của những nguyên liệu rất đơn giản nhưng thành phẩm giòn xốp, rất ngon.
Mời cả nhà vào bếp với Daisy nhé.
⭐ Nguyên liệu/Ingredients :
?Tôm Chấy/Chà Bông Tôm/Ruốc Tôm Shrimp Floss Recipe https://youtu.be/u0OSFCyCaWA
? Nước chấm Dipping sauce
2 muỗng canh đường 2 tablespoon sugar
6 muỗng canh nước nóng 6 tablespoon hot water
5 muỗng canh nước mắm hiệu con mực 5 tablespoon Squid brand fish sauce
6 muỗng cà phê nước ngâm đồ chua 6 teaspoon daikon \u0026 carrot pickle water
Đồ chua Pickle
(Cách làm Đồ Chua để ăn kèm với cơm tấm, bánh mì, bún thịt nướng, đồ nướng, bánh xèo ….được lâu, không bị hư Vietnamese Daikon and Carrot Pickle Recipe: https://youtu.be/Bfqnx98T7fo)
Ớt bằm Minced chillies
?Vỏ bánh The batter
350gr gạo basmati (~1.5 chén ăn cơm) 350gr basmati rice
150gr cơm gạo Jasmine (~1 chén ăn cơm) 150gr Jasmine cold rice
1050ml nước (~3 chén ăn cơm) 1050ml water
¼ muỗng cà phê muối ¼ teaspoon salt
?Nhân bánh The filling
300gr mực (7 con) 300gr squid (7 squids)
1200gr tôm (80 con) 1200gr shrimp/prawn (80 shrimps)
Hành tím bằm Minced shallot
Bột nêm/Muối Seasoning powder/salt
Tiêu Pepper
Dầu ăn Vegetable oil
Hành lá Spring onion
Rau ăn kèm Fresh vegetable

Một số món bánh khác/Some relevant recipes:
? Cách làm Bánh Bao Ngọt siêu ngon với nhân tan chảy, dễ làm Steamed Custard/Lava Bun Dim Sum Recipe: https://youtu.be/9newsVAgDjE

Xem thêm :  Cách tạo danh mục bảng biểu trong word tự động

? Cách làm Bánh Mì Việt Nam không phụ gia/vitamin C, cách tạo cánh/tai Vietnamese Baguette RecipeL: https://youtu.be/hsknqBUY7p4
? Cách làm Bánh Mì Việt Nam không phụ gia, nhồi bằng tay, nướng lò gia đìnhVietnamese Baguette Recipe: https://youtu.be/Us8vAafpENM
? Cách làm Bánh Mì Phô Mai Bơ Tỏi Hàn Quốc từ AZ chuẩn vị Korean Cream Cheese Garlic Bread Recipe: https://youtu.be/FgBXEx226jA
? Bánh Mì Nhân Kem Trứng dùng lò và không dùng lò siêu ngon Oven and Nonoven Custard Bun Recipe
https://youtu.be/C0Pw93i1PI
? Cách làm Bánh Tiêu không cần nhồi bột, dễ làm, rỗng ruột, nhiều rễ tre, ngon Hollow Donut Recipe: https://youtu.be/xlVcGz5ZEuE
? Cách làm Bánh Mì Sữa Nhật Bản mềm, thơm ngon, công thức nhồi tay Japanese Milk Bread Recipe: https://youtu.be/RrMqdVzUe6I
? Bánh Mì Bí Đỏ, cách làm bánh vỏ mềm, xốp, ngon; nhân béo ngậy Super soft Pumpkin Bread/Bun Recipe: https://youtu.be/6RkFVIqaf9g
? Bánh Mì Cua Phô Mai Chà Bông bánh mềm, xốp, béo \u0026 rất ngon Crab Milk Bun/Super Soft Bread Recipe: https://youtu.be/VT9b9fHsISI
? Bánh Mì Hoa Cúc Công thức chi tiết nhất để làm bánh mì hoa cúc tại nhà Harry Brioche Recipe: https://youtu.be/OSJJQSSJHHA
? Bánh Mì Hoa Cúc Công thức không dùng bột cái, cách nhồi không tách bơ, 2 cách thắt bím Brioche: https://youtu.be/hLg94u3EvGQ
? Cách làm Bánh Mì Hoa Cúc vị Sô Cô La kèm nhân kem rất ngon Chocolate Brioche with filling Recipe: https://youtu.be/n1fWhxO22zE
? Cách làm Thịt Nguội/Thịt đỏ ăn bánh mì Việt Nam, cách cuộn thịt không cần dây Jambon/Cold Cut Meat: https://youtu.be/MKBoHe58_gg
? Cách làm Chả Quế tại nhà dai, giòn, thơm ngon từ thịt xay sẵn Vietnamese Cinnamon Ham Recipe: https://youtu.be/uu0cnA6AmY
? Cách làm Chả Lụa/ Giò Lụa tại nhà dai, giòn, thơm ngon từ thịt xay sẵn Vietnamese Pork Ham Recipe: https://youtu.be/RKsrHo2hvkg
? Chà Bông/Ruốc Heo 2 cách làm đơn giản, dễ thành công, thơm ngon tại nhà How to make Pork Floss: https://youtu.be/6Hyg2rLPIdw
? Chè Bưởi Cách sơ chế cùi bưởi nhanh; cách nấu chè tại nhà Vietnamese Pomelo Sweet Dessert Recipe: https://youtu.be/eTB6n6dqSko
? Xôi Cúc/Bánh Khúc Cách nấu xôi mềm dẻo bằng cải bó xôi tại nhà Vietnamese Sticky Rice Ball Recipe: https://youtu.be/hHoIbWrxQw
? Đậu Phộng 2 Món Tỏi Ớt \u0026 Da Cá ăn là ghiền Spicy Garlic Peanut \u0026 Coconut Roasted Peanut Recipe: https://youtu.be/rLFBbdMHRm0
?Cách làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt \u0026 2 loại Nước Chấm Vietnamese Fresh Spring Roll, 2 Dipping Sauce Recipe: https://youtu.be/VeDXiPEG3hM
Chúc mọi người thành công!
Mọi người thấy video hữu ích thì nhấn thích/like, chia sẻ/share và đăng ký/subscribe kênh của mình để mình có thêm động lực nhé. Cảm ơn mọi người nhiều.
Thank you for watching; please like, share and subscribe to my channel to encourage me.
FB: https://www.facebook.com/EnjoyCookingEnjoyEating
Blogspot: http://www.daisykitchen.co.uk
Youtube: https://www.youtube.com/c/Daisykitchen
DAISYKITCHEN BanhKhotVungTau MiniPancake

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button