Ẩm Thực

Bật Mí Cách Chọn Thịt Heo Làm Thịt Xay Ngon Nhất Cho Bà Nội Trợ

Các loại thịt cung cấp một hàm lượng protein rất lớn cho cơ thể như loại thịt trắng gồm thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng,…và thịt đỏ gồm thịt bò, thịt cừu,…Trong đó, không thể không kể đến một loại thịt phổ biến là thịt heo. Thịt heo là một trong những nguyên liệu thông dụng trong bữa ăn hàng ngày để chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng. Thịt heo được dùng để chế biến theo nhiều cách khác nhau và thịt heo làm thịt xay cũng là một lựa chọn. Vậy bạn có biết cách chọn thịt heo làm thịt xay ngon nhất hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới nhé!

Thịt heo xay là thịt gì?

Thịt heo xay là dùng miếng thịt heo còn tươi và đem xay nhuyễn hoặc xay vụn bằng máy xay phù hợp. Tỉ lệ nạc mỡ tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của người dùng. Các phần thịt thường dùng làm thịt heo xay là thịt nạc thăn, thịt mông hay thịt ba rọi (thịt ba chỉ).

Chỉ với hai loại thịt xay bạn có thể tha hồ lựa chọn những món ngon để chế biến, nấu một bữa cơm gia đình hết sức đơn giản mà lại ăn ngon. Thịt heo mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng như protein (đạm), vitamin B1-2-5-6-12, khoáng chất thiết yếu photpho, kali, kẽm, đồng,… Những món ăn từ thịt heo xay thích hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ tập ăn dặm cho tới người già, thậm chí người ốm bệnh đều có thể ăn được.

Xem thêm :  Top 20 Đặc Sản Kiên Giang Rạch Giá Hà Tiên Làm Quà Biếu Đặc Sắc Nhất

Cách chọn thịt heo làm thịt xay ngon?

Các tiêu chuẩn lựa chọn thịt heo làm thịt xay:

Để chọn được loại thịt heo làm thịt xay ngon, chất lượng an toàn cần lưu ý các tiêu chuẩn mà chúng tôi gửi đến ở dưới đây:

  • Loại thịt: Thường sẽ chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt.
  • Tỉ lệ nạc – mỡ: Nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần thì món ăn sẽ bị bột bã, không ngon. Tỷ lệ nạc – mỡ theo tiêu chuẩn thường là 8 – 2 hoặc 9 – 1 sẽ giúp thịt heo xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Yêu cầu cảm quan: Thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi, khi lấy ngón tay ấn vào thịt sẽ không bị lõm hay dính mà trở lại bình thường ngay. Thịt xay nhuyễn làm giò chả thì yêu cầu khắt khe hơn là thịt vừa giết mổ trong vòng 15 phút sẽ còn ấm. Sau đó, khoảng 2h nếu bảo quản tốt, thịt sẽ vẫn sẽ đảm bảo được độ dẻo để xay làm giò. Còn nếu làm thịt xay vụn thì bạn chỉ cần chọn thịt còn đỏ tươi, màng ngoài khô ráo. Tuyệt đối không sử dụng loại thịt bị trắng nhã màu, hay có màu nâu sẫm, xanh nhớt là thịt đã để lâu, bị ôi thiu.
  • Nguồn gốc của thịt: Bạn nên chọn mua thịt ở những địa chỉ uy tín, nếu có thể hãy mua thịt có truy xuất nguồn gốc để biết heo (lợn) đã ăn gì có đảm bảo thịt sạch, không nhiễm bệnh tật không.

    Chọn thịt heo ngon để làm thịt xay ngon

Cách xay thịt heo ngon nhất:

Chọn được loại thịt heo làm thịt xay ngon, an toàn mới là bước đầu tiên, đảm bảo cho linh hồn của món ăn từ thịt xay được trọn vẹn hơn. Và để món ăn được hoàn hảo nhất thì cách xay thịt heo cũng vô cùng quan trọng. Sau đây là các bước để xay thịt heo ngon nhất:

  • Thịt cả nạc và mỡ được cắt thành từng miếng nhỏ, khoảng 2.5cm để khi cho vào máy sẽ xay dễ dàng hơn.
  • Thêm nếm gia vị muối, mắm, tiêu, hành, hồi quế,… tùy vào hương vị muốn đạt được cho món ăn. Nếu như thịt xay nhuyễn dùng nấu cháo cho trẻ em thì có thể kết hợp thêm rau củ quả. Hay làm thịt viên, mọc có thể xay cùng mộc nhĩ (nấm tai mèo), nấm hương,…
  • Cho từng phần phù hợp với kích thước máy xay, xay đến hết phần thịt đã chuẩn bị. Bạn cần chọn loại dao xay phù hợp với nhu cầu xay nhuyễn hay xay vụn.
Cách chọn thịt heo làm thịt xay ngon

Lưu ý: Sau khi xay thịt cần nấu chín ngay. Nếu không hãy bảo quản lạnh để tránh thịt bị ươn.

Có thể bạn cần biết: 

Các món ngon từ thịt xay:

Thịt heo làm thịt xay có rất nhiều cách để chế biến, biến tấu đa dạng khi kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Những món ăn ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt và rất hấp dẫn dễ làm như: mắm tép chưng thịt, đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua, canh rau cải nấu thịt bằm, thịt viên chiên trộn nấm, cháo hành thịt bằm… tăng món cho thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.

Đặc biệt, các món như chả quế, chả cốm, giò lụa còn là món ăn truyền thống trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi,… Hay bạn có thể thưởng thức những món ăn cầu kỳ, công phu hơn như: thịt heo xay hấp trứng gà bắc thảo và trứng vịt muối, mực nhồi thịt heo xay chiên giòn, nui sốt cà – thịt heo xay,… Ngoài những món ăn từ thịt heo xay, những món ăn như Chả ram tôm đất đặc biệt Sinh Hương cũng giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn cho thực đơn. Mỗi bữa ăn được thay đổi linh hoạt các món mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng protein cần thiết.

>> Xem thêm: Gạo Làm Bánh Cuốn Bánh Ướt Là Gạo Gì

Bài viết trên đây Xuân Mai Complex đã bật mí cách chọn thịt heo làm thịt xay ngon nhất cho bạn rồi nhé. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết đã giúp bạn có thêm hiểu biết về cách chọn thịt heo làm thịt xay ngon hơn. Chia sẻ chúng nếu với người quen của mình nếu thấy cách chọn này hữu ích nhé. Cám ơn bạn đã đọc tin!

Xem thêm :  Du Lịch Côn Sơn Kiếp Bạc 1 Ngày

Related Articles

Back to top button