Ẩm Thực

Bật Mí Cách Hầm Chim Bồ Câu Cho Bà Bầu Dưỡng Thai

Chim bồ câu được biết đến là một sản phẩm không toàn vẹn mà còn vô cùng bỗ dưỡng. Chim bồ câu được chế biến thành rất nhiều món ăn để bổ sung cho người và bà bầu, nên được Đông Y mệnh danh là “Thánh dược”. Bài viết dưới đây chia sẻ cho cách hầm chim bồ câu cho bà bầu an toàn tại nhà.

Chim bồ câu dưỡng thai tốt như thế nào?

Chim bồ câu dưỡng thai tốt như thế nào?Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu dưỡng thai với hạt senCách nấu cháo chim bồ câu bí đỏ cho bà bầuCách hầm chim bồ câu cho bà bầu với ngải cứu và đậu đenMột số lưu ý khi hầm chim bồ câu cho bà bầu

Theo Đông y, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, giúp bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, bổ máu, giải độc trừ phong. Thịt chim bồ câu rất bổ dưỡng nhưng lại dễ tiêu hóa hơn so với nhiều loại thực phẩm khác như thịt bò, gà, cá,… vì vậy, chúng rất tốt cho bà bầu, trẻ nhỏ hay người bị đau ốm. Đối với bà bầu nói riêng, các món ăn từ chim bồ câu không chỉ bổ mà còn giúp an thai.

Trong quan niệm Đông y, thịt chim bồ câu được xem là một trong những thực phẩm tuyệt vời dành cho mùa lạnh, vì thế trong thành ngữ Trung Quốc vẫn duy trì câu châm ngôn: Một con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà, hay “1 các thắng 9 kê”.

Trong thịt chim bồ câu có chứa khoảng 22,14% protein thô (chất đạm), cao hơn cả thịt gà và thịt bò. Ngoài ra, bồ câu còn chứa nhiều loại vitamin như A, B1, B2, E cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, phospho, magie, kali sắt,….

Chính vì hàm lượng dịnh dưỡng cao như vậy, chim bồ câu hầm cho bà bầu được xem là món ăn dưỡng thai rất tốt cho bà bầu. Mỗi tuần, mẹ nên ăn các món từ thịt chim bồ câu 1 – 2 lần để tăng cường sức khỏe thai kỳ.

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu dưỡng thai với hạt sen

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu dưỡng thai với hạt sen
Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu dưỡng thai với hạt sen

Nguyên liệu

1 con chim bồ câu100g thịt xay hoặc thịt băm100g hạt sen20g miến10g mộc nhĩ3 – 5 tai nấm hươngGừngHành củ, hành láRau mùi1 chén rượu trắngCác loại gia vị

Xem thêm :  Nhà Hàng Hoa Sứ Cần Thơ

Sơ chế

Miến: Ngâm nước 5 phút cho mềm, vẩy cho ráo rồi dùng kéo cắt khúcMộc nhĩ, nấm hương: Ngâm nước ấm cho nhanh nở, bóp rửa thật sạch, vẩy ráo rồi thái nhỏHành củ: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏHành lá và rau mùi: Cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏThịt chim: Sau khi rửa sạch, bạn ướp thịt với chút muối, bột ngọt, hạt tiêu xay, để trong 30 phút cho thịt ngấmThịt băm: Cho chút muối, bột ngọt, tiêu vào ướp trong 15 phút

Cách tần chim bồ câu cho bà bầu

Trộn đều thịt xay cùng miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành băm, nêm nếm gia vị rồi nhét toàn bộ hỗn hợp vào bụng chim, dùng tăm nhọn ghim cố định lại để hỗn hợp không rơi ra ngoàiBắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu, cho gừng đập giập vào phi thơm rồi cho chim bồ câu vào chiên sơĐặt nồi chứa khoảng 1 lít nước dùng lên bếp, bỏ thịt chim, hạt sen và 1 thìa súp rượu trắng vào hầmKhi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để nước sôi lăn tănHầm đến khi thịt chín nhừ, hạt sen nở mềmNêm hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp, múc ra chén, ăn nóng.

Cách nấu cháo chim bồ câu bí đỏ cho bà bầu

1 con chim bồ câu100g thịt xay hoặc thịt băm100g hạt sen20g miến10g mộc nhĩ3 – 5 tai nấm hươngGừngHành củ, hành láRau mùi1 chén rượu trắngCác loại gia vịMiến: Ngâm nước 5 phút cho mềm, vẩy cho ráo rồi dùng kéo cắt khúcMộc nhĩ, nấm hương: Ngâm nước ấm cho nhanh nở, bóp rửa thật sạch, vẩy ráo rồi thái nhỏHành củ: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏHành lá và rau mùi: Cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏThịt chim: Sau khi rửa sạch, bạn ướp thịt với chút muối, bột ngọt, hạt tiêu xay, để trong 30 phút cho thịt ngấmThịt băm: Cho chút muối, bột ngọt, tiêu vào ướp trong 15 phútTrộn đều thịt xay cùng miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành băm, nêm nếm gia vị rồi nhét toàn bộ hỗn hợp vào bụng chim, dùng tăm nhọn ghim cố định lại để hỗn hợp không rơi ra ngoàiBắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu, cho gừng đập giập vào phi thơm rồi cho chim bồ câu vào chiên sơĐặt nồi chứa khoảng 1 lít nước dùng lên bếp, bỏ thịt chim, hạt sen và 1 thìa súp rượu trắng vào hầmKhi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để nước sôi lăn tănHầm đến khi thịt chín nhừ, hạt sen nở mềmNêm hành lá, rau mùi vào rồi tắt bếp, múc ra chén, ăn nóng.

Xem thêm :  2 cách làm cơm cuộn rong biển không cần mành tre thơm ngon không bị tanh
Cách nấu cháo chim bồ câu bí đỏ cho bà bầu
Cách nấu cháo chim bồ câu bí đỏ cho bà bầu

Nguyên liệu

1 con chim bồ câu1/2 quả bí đỏ1 nắm gạoGừngCác loại gia vị

Xem thêm: Bánh chuối hấp

Sơ chế

Chim bồ câu: Rửa sạch rồi để ráo

Cách làm

Luộc chim bồ câu cho đến khi chín nhừ, có thể cho thêm một ít gừng để khử mùi, vớt bọt nếu cóKhi thịt chín thì vớt ra, đợi nguội bớt rồi xé miếngCho gạo vào nồi nước luộc bồ câu nấu thành cháo, cháo gần nhừ thì cho thêm bí đỏĐợi cháo chín thì tắt bếp, cho thịt bồ câu vào đảo đều, ăn ngay khi còn nóng

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với ngải cứu và đậu đen

1 con chim bồ câu1/2 quả bí đỏ1 nắm gạoGừngCác loại gia vịChim bồ câu: Rửa sạch rồi để ráoLuộc chim bồ câu cho đến khi chín nhừ, có thể cho thêm một ít gừng để khử mùi, vớt bọt nếu cóKhi thịt chín thì vớt ra, đợi nguội bớt rồi xé miếngCho gạo vào nồi nước luộc bồ câu nấu thành cháo, cháo gần nhừ thì cho thêm bí đỏĐợi cháo chín thì tắt bếp, cho thịt bồ câu vào đảo đều, ăn ngay khi còn nóng

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với ngải cứu và đậu đen
Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với ngải cứu và đậu đen

Nguyên liệu

2 con bồ câu150g rau ngải cứu10 cây nấm hương150g đậu đen Gừng Các loại gia vị

Sơ chế

Chim bồ câu: Rửa sạch, để ráo rồi ướp với các gia vị như hành, tiêu, bột ngọt trong 30 phút Nấm hương khô: Ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt bỏ cuống Ngải cứu rửa sạch

Cách làm

Xếp rau ngải cứu xuống dưới đáy nồi rồi cho chim bồ câu và rải đậu đen lên trênCho thêm một lớp ngải cứu lên trên, đổ nước sâm sấp rồi đậy nắp lại, hầm trong khoảng 45 phút đến 1 tiếngKhi chim bồ câu gần nhừ, cho thêm nấm hương vào, đợi tất cả các nguyên liệu cùng chín là đem ra dùng được

Một số lưu ý khi hầm chim bồ câu cho bà bầu

2 con bồ câu150g rau ngải cứu10 cây nấm hương150g đậu đenGừngCác loại gia vịChim bồ câu: Rửa sạch, để ráo rồi ướp với các gia vị như hành, tiêu, bột ngọt trong 30 phútNấm hương khô: Ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt bỏ cuốngNgải cứu rửa sạchXếp rau ngải cứu xuống dưới đáy nồi rồi cho chim bồ câu và rải đậu đen lên trênCho thêm một lớp ngải cứu lên trên, đổ nước sâm sấp rồi đậy nắp lại, hầm trong khoảng 45 phút đến 1 tiếngKhi chim bồ câu gần nhừ, cho thêm nấm hương vào, đợi tất cả các nguyên liệu cùng chín là đem ra dùng được

Xem thêm :  Hướng Dẫn Làm Tôm Lăn Bột Chiên Xù Ngon Giòn

Cách chế biến thịt chim bồ câu tốt nhất là hầm thành cháo hoặc canh, nấu chín nhừ dạng nước rồi ăn cả nước lẫn cái..

Nếu muốn làm bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu, hãy chú ý làm thịt và vệ sinh sạch sẽ, hầm thành canh hoặc cháo, không chỉ có thể giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng mà còn có thể tận dụng hết các chất dinh dưỡng đa dạng trong món ăn.

Đặc biệt đối với những ai bị suy nhược cơ thể, yếu ớt, thì nên ăn chim bồ câu nấu cháo hoặc canh sẽ tốt hơn nhiều so với các cách chế biến khác, nên nhớ uống cả nước và ăn cả cái (thịt chim).

Nên chọn chim mới ra ràng (chim non mới nở khoảng 1 – 2 tuần, mình có rất ít lông) sẽ là những con bổ nhấtChọn chim có dáng vẻ khỏe mạnh, sạch sẽ, lông khô ráo, mắt phản ứng nhanh. Những con có vẻ lừ đừ, mỏ chảy nước có thể là chim bệnhMua chim ở những nơi uy tín, nên nhờ người bán làm thịt chim, nhổ lông luôn sẽ tiết kiệm được thời gian chế biếnKhi sơ chế thịt, bạn đập giập một nhánh gừng cỡ 1 đốt ngón cái, pha với nửa chén rượu trắng rồi dùng hỗn hợp này rửa thịt sẽ giúp thịt không bị tanh.Ngoài việc hầm nguyên con, bạn có thể chặt làm 4 để hầmHầm bằng nồi áp suất sẽ nhanh nhừ và tiết kiệm được thời gian hơnĂn chim bồ câu ngay khi còn nóng vì để nguội thịt chim sẽ bị tanh, mất ngon

Vừa rồi Xuân Mai Complex đã chia sẻ những cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với những loại nguyên liệu khác nhau. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công những món ăn bổ dưỡng này nhé.

Related Articles

Back to top button