Tổng Hợp

Những sự thật thú vị về bhutan – quốc gia bí ẩn nhất châu á

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đều biết rất ít sự thật về Bhutan. Trên thực tế, rất nhiều du khách có kinh nghiệm thậm chí còn không chắc Bhutan nằm ở đâu! Vì vậy nó trở thành quốc gia bí ẩn nhất châu Á.

Rất ít người biết về Bhutan - quốc gia bí ẩn nhất châu ÁRất ít người biết về Bhutan – quốc gia bí ẩn nhất châu Á

1. bhutan ở đâu?

Được bao quanh bởi dãy Himalaya, Bhutan là một quốc gia nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng, ngay phía đông của Nepal và phía bắc của Bangladesh. Bhutan được coi là một phần của Nam Á.

Bhutan nằm giữa những đỉnh núi cao chót vót của dãy HimalayaBhutan nằm giữa những đỉnh núi cao chót vót của dãy Himalaya

2. Một số sự thật thú vị về Bhutan

 • Với chỉ khoảng 14.800 dặm vuông (38.400 km2) lãnh thổ, phần lớn địa hình được tạo thành từ các sườn núi.
 • Druk Yul – tên địa phương của Bhutan – có nghĩa là “Vùng đất của Rồng Sấm.” Con rồng xuất hiện trên quốc kỳ Bhutan.

Rồng sấm Druk xuất hiện trên quốc kì của quốc gia nàyRồng sấm Druk xuất hiện trên quốc kì của quốc gia này

 • Năm 2010, Bhutan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thuốc lá. Hút thuốc ở các khu vực công cộng là bất hợp pháp, tuy nhiên, thuốc lá có thể được sử dụng ở nơi riêng tư. Năm 1916, vị Vua đầu tiên của Bhutan gọi thuốc lá là “loại thảo mộc bẩn thỉu và độc hại nhất”.
 • Bhutan là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới áp dụng truyền hình. Một số kênh truyền hình được tiếp nhận từ nước láng giềng Ấn Độ. Nhà vua cảnh báo rằng việc lạm dụng truyền hình có thể làm hỏng truyền thống cổ truyền của họ.
 • Bhutan có quy định bắt buộc về trang phục quốc gia. Nam giới mặc trang phục truyền thống dài đến đầu gối và phụ nữ phải mặc váy dài đến mắt cá chân. Màu sắc thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội của một người nào đó.
 • Quốc giáo của Bhutan là Phật giáo Kim Cương thừa. Kim Cương thừa tuân theo các văn bản Phật giáo Mật thừa.

Quốc giáo của Bhutan là Phật giáo Kim Cương thừaQuốc giáo của Bhutan là Phật giáo Kim Cương thừa

 • Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới chính thức đo lường hạnh phúc quốc gia. Chỉ số này được gọi là GNH (Tổng Hạnh phúc Quốc gia).
 • Người Bhutan bị cấm kết hôn với người nước ngoài. Đồng tính luyến ái cũng bị pháp luật cấm. Chế độ đa thê là hợp pháp ở Bhutan, tuy nhiên, tục lệ này không phổ biến.
Xem thêm :  Những cách gõ số 0 trong excel hiệu quả 100%, cách hiển thị số 0 ở trước dãy số trong excel

3. Kinh tế – chính trị, Y tế và Quân sự

Chính trị

 • Ấn Độ và Bhutan duy trì mối quan hệ ngoại giao hữu nghị. Người Bhutan có thể đến Ấn Độ chỉ với thẻ căn cước (không cần thị thực) và có thể làm việc mà không bị hạn chế.
 • Quốc vương Bhutan trao lại vương miện cho con trai cả vào năm 2008. Ở tuổi 28, Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck trở thành quốc vương trị vì trẻ nhất thế giới.
 • Nền kinh tế Bhutan đang phát triển rất nhanh chóng. Đồng tiền của Bhutan, ngultrum, được định giá bằng đồng rupee của Ấn Độ

Kinh tế Bhutan đang phát triển rất nhanh chóngKinh tế Bhutan đang phát triển rất nhanh chóng

Quân sự

 • Quân đội Bhutan bao gồm khoảng 16.000 binh sĩ. Lực lượng này được đào tạo bởi Quân đội Ấn Độ và có tổng kinh phí hàng năm khoảng 13,7 triệu USD.

Y tế

 • Mặc dù chăm sóc sức khỏe cơ bản là miễn phí ở Bhutan, đất nước này đang thiếu bác sĩ trầm trọng.
 • Tuổi thọ trung bình ở Bhutan là 69,8 tuổi theo dữ liệu năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới.


16 điều thú vị của đất nước Bhutan


Đất nước bí ẩn và tuyệt đẹp này nằm giữa hai quốc gia không lồ là Ấn Độ và Trung Quốc và mãi đến năm 1974 nó mới mở cửa đón tiếp khách du lịch từ nước ngoài. Ngày nay, những người sẵn sàng trải qua các thủ tục và nghĩ lễ khác nhau cũng như có đủ tiền đã có thể ghé thăm Bhutan rồi. Và dù biên giới của họ đã được mở cửa nhưng nhà Vua vẫn đang cố gắng hạn chế lượng khách du lịch bằng nhiều cách thức.
Đây là quốc gia đã quyết định rằng mình sẽ phải đánh giá chỉ số hạnh phúc quốc nội, miễn hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh và không hề có người vô gia cư. Nghe thật khó tin nhỉ, nhưng đó hoàn toàn là những điều mà Bhutan đã và đang làm, tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng thôi. Vậy bạn có muốn biết được tại sao người dân Bhutan lại hạnh phúc như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu về truyền thống và các lệnh cấm của họ nhé.
DẤU THỜI GIAN:
Không có người vô gia cư nào cả 0:31
Hệ thống y tế miễn phí 0:48
Không kết nối 1:10
Quy định chung về trang phục trên toàn quốc gia 1:44
Không hút thuốc! 2:14
Hệ sinh thái rất quan trọng 2:48
Họ thích đồ cay nóng! 3:31
Cản trở ngành du lịch 4:07
Phụ nữ luôn được ưu tiên 5:00
Hoàn toàn hữu cơ ư? 5:19
Họ dự trữ thực phẩm trên trần nhà 6:12
Chỉ những phi công hạng nhất mới được bay tới Bhutan 6:11
Những luật lệ về đám cưới 7:00
Bộ trưởng Bộ Hạnh phúc 7:47
Đường phố không hề đông đúc xe cộ 8:42
Những ngôi nhà giống bánh quy gừng 9:08

Xem thêm :  Top 7 bài phân tích hình ảnh bà tú hay nhất

Bhutan dulịch soisáng

Nguồn ảnh xem trước:
Đức Vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng Hậu Jetsun Pema, BHUTAN: Chụp bởi NIV/SIPA/EAST NEWS, https://www.eastnews.ru/pictures/picture/id/13164977/i/0/t/0
Hoạt hoạ được tạo bởi Soi Sáng.

Bản quyền âm nhạc thuộc về Epidemic Sound https://www.epidemicsound.com/

TÓM TẮT:
Nếu ai đó bị mất nhà cửa, họ chỉ cần đến gặp nhà vua và ngài sẽ tặng người ấy một miếng đất để xây nhà ở và một mảnh vườn để trồng lấy thực phẩm.
Mọi người dân Bhutan đều được hưởng chính sách chăm sóc sức khoẻ miễn phí. Bộ trưởng Bộ Y tế nước này đã đề ra mục tiêu biến quốc gia của mình thành “Đất nước với người dân có sức khoẻ tốt nhất”.
Người Bhutan rất coi trọng truyền thống và những nét văn hoá độc đáo của họ, và nhà vua đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ người dân của ông khỏi sự ảnh hưởng từ bên ngoài.
Khi nói về truyền thống thì bạn có biết rằng người Bhutan phải mặc trang phục truyền thống ở nơi công cộng không? Quy định trang phục trên toàn đất nước đã tồn tại trên 400 năm nay.
Vào năm 2010, nhà vua đã ban lệnh cấm trồng, thu hoạch và buôn bán thuốc lá, điều này đã khiến Bhutan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hoàn toàn cấm thuốc lá.
Bhutan rất quan tâm đến hệ sinh thái và môi trường tự nhiên. Theo như luật lệ địa phương thì 60% tổng diện tích quốc gia phải được bao phủ bởi rừng.
Thành phần nổi tiếng nhất trong mọi món ăn của người Bhutan đó là ớt. Hội Đồng Du Lịch còn phải thông báo rằng “Người Bhutan sẽ không thưởng thức một bữa ăn không có ớt”
Bạn chỉ có thể đi đến Bhutan chung với một (chỉ đi theo) nhóm gồm 3 người trở lên. Tất cả các giấy tờ và thị thực đều được ban hành bởi một công ty do chính quyền chỉ định.
Tất cả những tài sản và đồ đạc như nhà cửa, lâu đài và đất đai đều sẽ về tay người con gái cả chứ không phải những người con trai. Đàn ông ở đây được kỳ vọng rằng họ sẽ tự tạo nên gia tài của chính mình.
Việc nhập khẩu hoặc sử dụng bất cứ sản phẩm chứa hoá chất nào cũng là bất hợp pháp. Mọi thứ họ sự dụng đều trồng trọt trong lãnh thổ quốc gia và chúng hoàn toàn tự nhiên.
Không phải phi công này cũng có thể điều khiển máy bay qua những đỉnh núi và hạ cánh ở một đường băng dài chỉ 1980 mét nằm ngay bên cạnh nhà dân đâu. Một thử thách khác nữa chính là các cơn gió, bạn sẽ hiểu tại sao việc cất và hạ cánh chỉ được thực hiện vào ban ngày thôi. Và chỉ có 8 phi công trên thế giới có thể làm được điều này.
Nếu bạn ghé thăm Bhutan thì hãy cứ yêu mảnh đất này đi chứ đừng thử rớt vào lưới tình với người bản xứ, nếu không bạn sẽ nhận được một kết cục rất đau lòng đấy. Dân địa phương nơi đây không được cưới người nước ngoài.
Vào năm 2008, Bhutan thành lập Uỷ ban Quốc gia để chăm sóc sự bình tâm nội tại của người dân.
Tất cả các biển báo giao thông ở Bhutan đều được vẽ bằng tay. Thiumphu, thủ đô của đất nước này chính là thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông.
Người Bhutan rất thích trang trí nhà của mình. Họ vẽ những hình chim, thú và những hoạ tiết khác lạ lên tường, điều này khiến nhà họ trông như một chiếc bánh quy gừng.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách giãn chữ, giãn dòng, giãn đoạn trên văn bản word

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG https://bit.ly/2F0If0m
Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Related Articles

Back to top button