Tổng Hợp

Tại sao lại gọi là biển chết?

1. Biển Chết là gì?

[​IMG]

Biển Chết là một hồ muối nằm ở sa mạc Judean, miền nam Israel, giáp với Jordan về phía Đông. Với nguồn gốc từ khoảng bốn triệu năm trước, nó là một trong những vùng nước mặn nhất trên trái đất và là điểm thấp nhất trên Trái Đất. Biển Chết có bầu trời nắng quanh năm, nhiệt độ tương đối cao, ít mưa.

2. Biển Chết được hình thành như thế nào?

Có nhiều giả thuyết tranh cãi về sự hình thành Biển Chết.

Khoảng 3, 7 triệu năm trước, khu vực ngày nay được gọi là Thung lũng sông Jordan đã nhiều lần bị ngập bởi nước từ biển Địa Trung Hải. Các vùng nước đã tạo ra một đầm phá có tên là đầm Sedom, kết nối với biển thông qua khu vực hiện được gọi là Thung lũng Jezreel.

[​IMG]

Sau đó, khoảng 2 triệu năm trước, vùng đất giữa đầm phá này và biển Địa Trung Hải đã nổi lên đến mức nước biển không thể tràn vào khu vực này nữa, dẫn đến việc hình thành một hồ nước trong đất liền. Những thay đổi trong các mảng kiến tạo dẫn đến sự trồi lên và hạ xuống của đáy thung lũng, và khí hậu sa mạc khắc nghiệt dẫn đến sự bốc hơi dần dần và thu hẹp của hồ, cho đến cuối cùng, khoảng 70.000 năm trước, những gì còn lại là Biển Chết với độ cao thấp.

3. Biển Chết trông như thế nào?

Là một vùng nước mặn lớn, bờ Biển Chết lấp lánh với natri clorua kết tinh, nơi mặt trời làm bốc hơi nước, có màu trắng và xanh ngọc.

Trước đây nó được chia thành hai lưu vực, nhưng vào cuối những năm 1970, bề mặt sụt giảm đáng kể, và lưu vực phía nam đã khô cạn. Sự sụt giảm này đã làm thay đổi diện mạo bên ngoài của Biển Chết.

Xem thêm :  101 bó hoa cúc họa mi ĐẸP-RẺ tại Hoavily

[​IMG]

Đáng chú ý nhất, bán đảo Al-Lisān dần dần mở rộng về phía đông, cho đến khi các lưu vực phía bắc và phía nam của hồ bị ngăn cách bởi một dải đất khô. Ngoài ra, lưu vực phía nam cuối cùng bị chia nhỏ thành hàng chục vũng bốc hơi lớn (để khai thác muối). Nước được bơm vào lưu vực phía nam từ lưu vực phía bắc để giữ ẩm.

Không khí có màu đỏ của lưu huỳnh, bốc lên từ bùn, rất giàu brom. Các bãi biển phía bắc đầy bùn, trong khi các bãi biển phía nam có các hình thành muối thú vị. Nước ở Biển Chết trông gần như dầu do độ mặn và mật độ cao.

4. Biển Chết nằm ở đâu?

Biển Chết nằm ở Tây Nam Á, trên biên giới giữa Israel và Jordan. Nó nằm giữa những ngọn đồi của Judea ở phía tây và cao nguyên ở phía đông.

Biển Chết nằm ở phía nam Israel và giáp với Jordan. Vì nằm sâu trong sa mạc nên nó tương đối xa các trung tâm dân cư lớn. Thị trấn sa mạc Arad chỉ cách đó bốn mươi km, nhưng thành phố lớn gần nhất là Jerusalem, cách đó khoảng một giờ lái xe.

5. Một điều có thể bạn chưa biết về Biển Chết

Mực nước Biển Chết được đo ở độ sâu khoảng 430 mét dưới mực nước biển và nó tiếp tục giảm khoảng 1 mét hàng năm.

Ở độ cao 430 mét dưới mực nước biển, Biển Chết là nơi thấp nhất trên trái đất.

Mực nước Biển Chết đang rút dần, với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 110 cm. Điều này gây ra một số lo ngại về việc liệu Biển Chết có đang khô cạn hay không. Hiện tượng này chủ yếu là do bốc hơi dưới cái nắng gay gắt của sa mạc, nhưng cũng do nước không còn được bơm vào Biển Chết từ các nguồn cũ như sông Jordan.

Xem thêm :  4 cách muối dưa cải ngon, giòn, để lâu không nhớt • hello bacsi

Trong nhiều ngôn ngữ khác nhau, Biển Chết được gọi bằng nhiều tên khác nhau, tất cả đều phản ánh các đặc điểm của nó. Cái tên được biết đến sớm nhất được ghi lại trong Kinh thánh tiếng Do Thái, nơi nó được gọi là “Biển muối”, do hàm lượng muối cao đáng kể của nó. Vào thời La Mã sau này, muối là một mặt hàng được đánh giá cao – binh lính La Mã được trả bằng muối chứ không phải tiền! Đây cũng là nguồn gốc của từ “lương” trong tiếng Latinh, bắt nguồn từ “muối”.

[​IMG]

Với nguồn gốc là nước biển tràn vào thung lũng từ Địa Trung Hải, điều khiến Biển Chết trở nên mặn là do nước bốc hơi dần dần trong những năm qua, do khí hậu sa mạc. Hàm lượng muối của nó có nguồn gốc từ sự xói mòn của các tảng đá trên đất liền, với các ion muối của chúng do các con sông đưa vào hồ trong đất liền. Độ cao cực thấp của nó có nghĩa là nước không thể thoát khỏi Biển Chết một khi nó đi vào, và tiếp xúc với sức nóng dữ dội, nước bốc hơi nhanh hơn, dẫn đến độ mặn dữ dội.

[​IMG]

Biển Chết nổi tiếng về tác dụng chữa bệnh từ các khoáng chất trong nước và bùn của nó, đặc biệt là nồng độ cao. Các khoáng chất của Biển Chết trong nước và bùn đã giúp cải thiện các tình trạng da khác nhau như bệnh vẩy nến, bệnh bạch biến, viêm da dị ứng và mụn trứng cá.

Xem thêm :  Những tên thuộc hành thổ

Một trong những hoạt động trải nghiệm chính tất cả khách du lịch là thả người nổi ở Biển Chết . Bởi vì nồng độ muối cao, nước đặc hơn nhiều so với nước ngọt thông thường, có nghĩa là trọng lượng cơ thể của chúng ta nhẹ hơn – điều này khiến chúng ta nổi!Biển Chết nổi tiếng về tác dụng chữa bệnh từ các khoáng chất trong nước và bùn của nó, đặc biệt là nồng độ cao. Các khoáng chất của Biển Chết trong nước và bùn đã giúp cải thiện các tình trạng da khác nhau như bệnh vẩy nến, bệnh bạch biến, viêm da dị ứng và mụn trứng cá.


Tắm biển trong thời gian giãn cách, 2 người chết, 1 người mất tích ở Phú Quốc


Chiều 18, tại Bãi Đất Đỏ, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, Kiên Giang, xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm 2 người chết và 1 cháu bé 9 tuổi mất tích.
Tin_Nóng Tắm_Biển Giãn_Cách
Kênh thông tin chính thức và duy nhất của Báo_Tuổi_Trẻ trên YouTube.

Tin tức nhanh nhất, mới nhất, nóng nhất đang diễn ra ở Việt Nam và thế giới về: thời sự, kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ, nhịp sống số, pháp luật, du lịch…
TuoiTre BaoTuoiTre TinNong Thời_Sự ThoiSu Tuổi_Trẻ

Đăng ký kênh xem thêm nhiều chuyên mục hấp dẫn khác:
https://bit.ly/3k1RCAR
Website:
https://tuoitre.vn
https://tv.tuoitre.vn
Facebook:
https://facebook.com/baotuoitre
https://facebook.com/Truyenhinh.BaoTuoiTre
Bản quyền nội dung thuộc về báo Tuổi Trẻ.

TÒA SOẠN BÁO TUỔI TRẺ
Địa chỉ: Số 60A, Hoàng Văn Thụ, Phường.9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: (84.8) 3.997.3838
Website: http://tuoitre.vn
Email: [email protected]
Đường dây nóng: 0918.033.133 (84.8) 39.971.010

Related Articles

Back to top button