Tổng Hợp

Các vùng biển trên thế giới: đặc điểm, phân loại và đa dạng sinh học

mares del mundo

Mặc dù tất cả các vùng nước trên hành tinh thực sự giống nhau, nhưng con người đã phân chia các vùng nước này thành biển và đại dương theo đặc điểm của nước giống nhau và vị trí địa lý. Bằng cách này, có thể phân loại tốt hơn đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên và địa lý. Có rất nhiều biển trên thế giới ngoài 7 vùng biển được cho là có từ thời cổ đại. Mỗi người trong số họ có đặc điểm riêng của mình và có một số lớn hơn những người khác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết về các vùng biển khác nhau trên thế giới và các đặc điểm chính của chúng.

Các vùng biển trên thế giới

mares del mundo y animales

Đại dương là nơi sinh sống của hàng nghìn loài sinh vật và là phương tiện di chuyển của các con tàu. Phạm vi hoạt động của chúng rất lớn, lớn hơn nhiều so với bề mặt trái đất và chúng vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Các biển và nằm gần thềm lục địa hơn. Thềm lục địa là nơi có lượng lớn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Nó là một khu vực gần với các lục địa như từ riêng của nó chỉ ra.

Phần lớn đa dạng sinh học sinh sống trên hành tinh của chúng ta là ở các vùng biển trên thế giới. Ngoài ra, trái với niềm tin phổ biến, chúng là lá phổi thực sự của trái đất. Đối với con người, chúng là nơi thư giãn, giải trí và chiêm nghiệm. Một nguồn nước liên tục nhưng không cạn kiệt có thể đến nhà ở nhiều nơi trên thế giới. Do đánh bắt cá, chúng cũng là một yếu tố cơ bản cho nguồn dinh dưỡng của đất nước. Chúng cũng là cơ sở của các hoạt động du lịch và đã mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia như nước ta.

Xem thêm :  Tên kiếm hiệp hay nhất 2021 ❤️ tên game kiếm hiệp chất ngầu

Nếu chúng ta có các vùng biển trên thế giới được chia theo lục địa, chúng ta có một danh sách như sau:

  • Châu Âu: Adriatic, Baltic, White, English Channel, Cantabrian, Celtic, Alboran, Azov, Barents, Friesland, Ireland, Marmara, North, Aegean, Ionian, Địa Trung Hải, Black và Tyrannian.
  • Mỹ: Argentine, Hudson Bay, Beaufort, Caribbean, Chilean, Cortés, Ansenuza, Bering, Chukotka, Grau, Greenland, Labrador, Sargasso và Great Lakes.
  • Châu Á: Vàng, Ả Rập, Trắng, Caspi, Andaman, Aral, Ban nhạc, Bering, Celebes, Hoa Nam, Hoa Đông, Philippines, Nhật Bản, Okhotsk, Đông Siberia, Sulu, Seto nội địa, Kara, Laptev, Chết và Đỏ.
  • Châu phi: Alboran, Ả Rập, Địa Trung Hải và Đỏ.
  • Châu Đại Dương: Từ Arafura, Từ Bismarck, Từ San hô, Từ Philippines, Từ Halmahera, Từ Solomon, Từ Tasmania, Và Từ Timor.

5 vùng biển lớn nhất thế giới

mar caribe

Nói rộng ra, có một danh sách 5 biển lớn nhất trên thế giới. Đây là những điều sau đây:

  1. biển Ả Rập với 3.862.000 km²
  2. Biển Đông với 3.500.000 km²
  3. Biển Caribê với 2.765.000 km
  4. biển Địa Trung Hải với 2.510.000 km²
  5. Biển Bering với 2.000.000 km²

Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn một chút về đặc điểm của những vùng biển lớn hơn này.

biển Ả Rập

Có diện tích gần 4 triệu km vuông, biển Ả Rập là biển lớn nhất trên thế giới. Nó còn được gọi là Biển Oman và Biển Ả Rập. Nó nằm ở Ấn Độ Dương. Có độ sâu gần 4.600 mét và có bờ biển ở Maldives, Ấn Độ, Oman, Somalia, Pakistan và Yemen.

Biển Ả Rập được kết nối với Biển Đỏ qua eo biển Bab-el-Mandeb và được kết nối với Vịnh Ba Tư qua Vịnh Oman.

Các đảo quan trọng nhất là quần đảo Laccadive (Ấn Độ), Masira (Oman), Socotra (Yemen) và Astora (Pakistan).

Biển Đông

Có diện tích 3,5 triệu km vuông, Biển Đông là khu vực hàng hải lớn thứ hai trên thế giới. Nó nằm trên lục địa châu Á, trong đó có nhiều đảo là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia châu Á. Một trong những vấn đề lớn mà vùng biển này phải đối mặt là mất đa dạng sinh học. Sự mất mát này là do đánh bắt quá mức và văn hóa ăn cá sống của người châu Á. Những khu vực này có nhiều cá các loại và bị ảnh hưởng bởi việc đánh bắt quá mức.

Xem thêm :  Bật mí 3 cách chèn gif vào powerpoint cực đơn giản

Bạn cũng phải tính đến khía cạnh tiêu cực như ô nhiễm. Đừng quên rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia có tình trạng ô nhiễm không khí và đổ chất thải tồi tệ nhất. Tình trạng ô nhiễm nước ở những vùng biển này khá cao.

Biển Caribê

Ngoại trừ những hòn đảo vàng với nhiều bãi cát trắng và hàng dừa trên bãi biển, Biển Caribe là một trong những biển sâu nhất trên hành tinh, đạt độ sâu 7,686 mét. Từ quan điểm hải dương học, nó là một đại dương nhiệt đới mở. Là một trong những nơi có sự đa dạng sinh học lớn nhất và bãi biển rất sạch. Vì lý do này, nó đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Năm này qua năm khác, hàng ngàn khách du lịch đến hòn đảo này trong suốt cả năm.

Biển Tây Ban Nha

mares de españa

Ở Tây Ban Nha chúng tôi có 3 biển và một đại dương giáp với bán đảo. Chúng ta có biển Địa Trung Hải, biển Cantabrian, biển Alboran và Đại Tây Dương.

biển Địa Trung Hải

Vùng biển này chứa rất nhiều nước, chiếm 1% tổng lượng nước biển của thế giới. Khối lượng nước nó là 3.735 triệu km khối và độ sâu trung bình của nước là 1430 mét. Nó có tổng chiều dài là 3860 km và tổng diện tích là 2,5 triệu km vuông. Tất cả những lượng nước này cho phép ba bán đảo phía nam châu Âu tắm. Các bán đảo này là Bán đảo Iberia, Bán đảo Ý và Bán đảo Balkan. Nó cũng tắm ở bán đảo châu Á được gọi là Anatolia.

Xem thêm :  Những hình xăm may mắn cho nữ bạn không nên bỏ lỡ

Tên của Địa Trung Hải bắt nguồn từ người La Mã cổ đại. Vào thời điểm đó nó được gọi là “Mare nostrum” hoặc “Biển của chúng ta”. Tên gọi Địa Trung Hải bắt nguồn từ tiếng Latinh medi terraneum, có nghĩa là trung tâm của trái đất. Tên này được đặt tên do nguồn gốc của xã hội, vì họ chỉ biết đến vùng đất xung quanh vùng biển này. Điều này khiến họ nghĩ rằng Địa Trung Hải là trung tâm của thế giới.

Biển Alboran

Đây có thể là một ẩn số lớn ở vùng biển Tây Ban Nha, có lẽ do bề mặt của nó nhỏ so với các vùng biển khác. Biển Alboran tương ứng với điểm cực tây của Địa Trung Hải và dài 350 km từ đông sang tây. Chiều rộng tối đa từ bắc đến nam là 180 km. Độ sâu trung bình là 1000 mét.

Biển Cantabrian

Biển Cantabrian dài 800 km và có độ sâu tối đa là 2.789 mét. Nhiệt độ nước mặt thay đổi từ 11ºC vào mùa đông đến 22ºC vào mùa hè. Đại Tây Dương tắm vào bờ biển phía bắc của Tây Ban Nha và cực tây nam của bờ biển Đại Tây Dương của Pháp. Một trong những đặc điểm của biển Cantabrian là gió mạnh thổi qua nó, đặc biệt là ở phía tây bắc. Nguồn gốc của những lực lượng này xảy ra ở Quần đảo Anh và Biển Bắc.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về các vùng biển khác nhau trên thế giới và đặc điểm của chúng.


KHÁM PHÁ | Bí Ẩn Động Trời Dưới Vùng biển sâu nhất thế giới | Rãnh Sâu Mariana


?? Đăng ký kênh “KHÁM PHÁ THẾ GIỚI\

Related Articles

Back to top button