Tổng Hợp

Bộ tộc châu phi vẫn sống như 44 ngàn năm trước

Theo các số liệu khảo cổ học, các bộ lạc ở Nam Phi vẫn giữ nguyên cách sống của mình cách nay 44 nghìn năm.

Các nhà khảo cổ học Nam Phi cùng với những đồng nghiệp Mỹ và châu Âu đã phát hiện trong một hang động châu Phi tên là Border Cave ở Nam Phi những vật dụng tương tự như những vật dụng mà một số người châu Phi hiện đại vẫn đang sử dụng. Các nhà khảo cổ đã mô tả những di vật tìm được trong 2 bài báo, đăng trên số mới nhất của Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Các nhà khoa học đang tiến hành khai quật hang động Border Cave.
Các nhà khoa học đang tiến hành khai quật hang động Border Cave.

Trước đây người ta đã biết được rằng cách sống của những người Bushmen thuộc bộ tộc San, sống ở Nam Phi hiện nay kiếm ăn trong Thiên nhiên bằng cách săn bắt và hái lượm không hề thay đổi so với tổ tiên của họ cách đây từ 10 đến 20 nghìn năm.

Thế nhưng khi xác định tuổi của những di vật trong hang động Border Cave bằng các phương pháp hiện đại, đã cho biết tuổi của chúng chính xác là 44 nghìn năm. Điều đó buộc các nhà khảo cổ phải xem xét lại những kết luận trước đây của mình.

Tương tự như những người thuộc bộ tộc San, người cổ đại từng sinh sống trong hang động Border Cave vẫn dùng những tảng đá đã đẽo gọt cho thích hợp rồi đục lỗ, xuyên qua đó một chiếc cành cây làm cán để đào bới rễ cây và các loại củ ăn được. Ngoài ra họ cũng giống như những người Nam Phi hiện đại bôi vào đầu mũi tên chất độc và sơn lên dấu hiệu riêng của người bắn tên (để biết con thú săn được thuộc về ai).

Xem thêm :  Hình nền galaxy 2021 ❤️ 999+ background galaxy full hd

Cũng như người bộ tộc San hiện nay, người cổ đại gọt đẽo vũ khí từ những đoạn xương của những con thú lớn và lấy đất màu vẽ lên để đánh dấu. Ngoài ra cũng giống như người Bushmen hiện đại, họ dùng những hạt mài từ vỏ ốc, vỏ trứng đà điểu làm đồ trang sức (những di vật này được thấy khá nhiều trong các hang động).

Chất độc để bôi lên các mũi tên của những người sống tại Border Cave cũng được chế tạo giống hệt cách làm của những thổ dân bộ tộc San hiện nay bằng cách trộn sáp ong với vỏ cây độc giã ra thành sợi.

Các nhà khảo cổ học nhận định rằng, nền văn hoá của các bộ tộc San xuất hiện trong lịch sử khảo cổ học một cách khá bất ngờ. Nó có thể chứng minh luận điểm cho rằng sự phát triển của nền văn minh nhân loại không theo đường thẳng.


Bộ Tộc Nguy Hiểm Nhất Châu Phi – Bộ Tộc Mursi Ở Châu Phi | Bo Toc Chau Phi #1


Bộ Tộc Nguy Hiểm Nhất Châu Phi Bộ Tộc Mursi Ở Châu Phi | Bo Toc Chau Phi
Chào mừng bạn đến với kênh bộ tộc châu phi. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một trong những bộ tộc khác thường nhất, hung dữ nhất trên thế giới là bộ tộc Mursi sống ở một vùng khó khăn của Ethiopia.
“Thà chết còn hơn sống mà không giết” là phương châm của những người đàn ông Mursi, những người trên thực tế đều là những chiến binh. Bộ tộc Mursi sống ở thung lũng Omo biệt lập ở miền Nam Ethiopia gần biên giới với Sudan.
Ước tính có khoảng 10.000 người, những món đồ trang trí trên khuôn mặt được mạ son là một nguồn mê hoặc bất tận. Bộ tộc Mursi tôn thờ thần chết, và ngay từ khi còn nhỏ, các cậu bé đã được chỉ dạy rằng một người đàn ông nên sống trong những trận chiến và nguy hiểm.
Khi trưởng thành, những người thanh niên phải bắt đầu trải qua một nghi thức, đó là thực hiện cuộc chiến trên gậy dong. Cây gậy được làm dài khoảng 22,5 mét và ở cuối của nó được chạm khắc hình dương vật, điều này cho thấy đây là một người đàn ông độc lập chứ không phải một cậu bé. Đồng thời cây gậy dùng để giải quyết tranh chấp kể cả đối với phụ nữ. Trong cuộc thi dành cho các chú rể, người chiến thắng sẽ giành được cô gái tốt nhất làng.
Chiến đấu trên gậy dong cũng là một sự huấn luyện và chuẩn bị tốt cho chiến tranh. Từ thời cổ đại, có những cuộc xung đột giữa các bộ tộc khác nhau: vì những đồng cỏ tốt nhất, đất đai màu mỡ, nước và gia súc. Người đàn ông Mursi cả đời dấn thân vào chăn thả gia súc, chiến đấu bằng gậy dong và giải quyết tranh chấp với hàng xóm.
Ngay khi có cơ hội, người đàn ông Mursi cố gắng mua khẩu AK, loại cũ có giá 8 10 con bò, nhưng mẫu mới nhất là 30 40 con bò. Súng có sẵn từ các nước láng giềng nơi xảy ra xung đột vũ trang, chẳng hạn như Sudan và Somalia. Tất cả các việc làm nông đều là phụ nữ, đối với nam giới, công việc như vậy được coi là đáng xấu hổ.
Phổ biến rộng rãi trong bộ tộc Mursi là những chiếc đĩa được chèn vào môi dưới, chúng có chức năng như là một chiếc nhẫn cưới. Khoảng tầm 1516 tuổi, các cô gái trẻ dùng mũi dao hoặc mũi tên đâm vào môi, bắt đầu đeo vào đó một chốt bằng gỗ sau đó tăng dần kích thước lớn hơn. Những chiếc đĩa đặt trên môi các cô gái thường làm bằng gỗ hoặc sứ. Người nào đeo được chiếc đĩa càng to thì càng đẹp và nhà gái có thể sẽ nhận lên tới 50 con bò từ nhà trai khi kết hôn. Theo người đân nơi đây, đĩa càng to môi càng đẹp và quyến rũ.
Tục lệ đeo những chiếc đĩa môi như thế này đã được thực hiện từ hàng thế kỷ trong những cộng đồng dân tộc từ châu Phi tới Nam Mỹ. Hầu hết những người đeo đĩa môi là phụ nữ nhưng ở một số cộng đồng, đàn ông cũng đeo đĩa. Chiếc đĩa cuối cùng có thể có đường kính từ 8 đến 20cm và một số người phụ nữ thậm chí phải đập bớt răng dưới để lấy chỗ cho những chiếc đĩa.
Có phải bạn đang tự hỏi người Mursi hôn kiểu gì ?
Câu trả lời là người phụ nữ sẽ để 1 hỗn hợp được chế biến từ những loại hạt có tác dụng gây mê vào chiếc đĩa, người đàn ông sẽ liếm lên chiếc đĩa và thọc lưỡi vào hàm răng dưới của người phụ nữ. Hành động này trong bộ tộc Mursi được gọi là \

Xem thêm :  Cười "té ghế” với bộ hình ảnh em bé hài hước, chế cực đỉnh

Related Articles

Back to top button