Tổng Hợp

Bún thang cầu gỗ – bún thang ngon chuẩn vị hà nội

Không biết từ bao giờ, người ta có thói quen gắn tên địa danh gắn liền với món ăn nổi tiếng ở vùng đó như cu đơ Hà Tĩnh, cháo lươn Nghệ An, nem chua Thanh Hóa, bánh đậu xanh Hải Dương… Và rồi, cái tên bún thang Hà Nội cũng ra đời từ đó.
Nếu nhắc đến ẩm thực Hà Nội mà bỏ qua bún thang thì đó là một thiếu sót lớn. Ngày trước, người Hà Nội chỉ ăn bún thang vào những dịp lễ hoặc dịp đặc biệt. Ngày nay, mặc dù không đủ nguyên liệu như xưa nhưng bún thang vẫn là món ăn tinh tế, thanh nhã và kỳ công bậc nhất mà rất nhiều người Hà Nội thích ăn.

Sở dĩ gọi là bún thang vì thành phần trong một bát bún nhiều và phong phú như một thang thuốc Đông y. Cũng có nhiều nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng “thang” trong tiếng Hán là “canh”, nghĩa là bún chan bởi canh. Do đó, nguồn gốc của bún thang có thể bắt nguồn từ món canh thượng hạng của người Hà Nội xưa.

Một bát bún thang thường được làm từ tôm khô, thịt gà xe phay, giò lụa, trứng rán, củ cải dầm, trứng muối… và không thể thiếu những sợi bún trắng phau, chan trong nước dùng đậm đà, ngọt thanh đặc trưng được ninh từ xương gà hoặc xương lợn cùng với tôm he ninh nhừ.

Nhìn bát bún thang như một bức tranh phong cảnh hội đủ màu sắc, đó là đại diện tiêu biểu cho sự tinh túy ẩm thực người Hà Thành.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách pha nước chấm nem ngon, đúng chuẩn

Nhà văn Vũ Bằng từng nhận xét: “Nhìn bát phở cho ta cảm giác của bức họa tập thể bạo màu, quan sát tô bún thang cho ta cái cảm giác đang được ngắm bức tranh phong cảnh trong trẻo của sông Stêbơn mà ở đó những mảng màu nguyên chất được đặt gần nhau chứ không pha lẫn”.

Kể ra, để làm được một bát bún thang cần có tới 12 nguyên liệu, thế nên đây mới được xem là món ăn tổng hòa tất cả sự tinh túy và gom góp những điều nhỏ nhặt nhất từ những hương vị hoàn hảo. Để mang một tô bún thang đúng nghĩa đến với người thưởng thức, người đứng bếp phải cầu kỳ, tỉ mỉ trong từng khâu, từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, trình bày…

Những thành phần trong một bát bún thang thực ra rất dễ làm, nhưng không phải ai cũng có thể làm ra được một bát bún chuẩn vị. Ngay như ở Hà Nội, quê hương của món ăn này nhưng không phải hàng quán nào cũng có thể mang đến cho người ăn một bát bún thang nức lòng người Hà Nội cũ. Trong vùng đất rộng 3,300 km này, nơi người ta thường nhắc đến mỗi khi nghĩ về bún thang đấy chính là bún thang cầu gỗ – một địa điểm có những quán bún thang Hà Nội ngon nức lòng.


Cách làm món BÚN THANG HÀ NỘI (Công thức Cổ truyền)- by Mon ngon Ho Guom


Xem thêm :  66 ảnh đại diện màu đen buồn đẹp, avatar màu đen có ý nghĩa gì

Cách làm món BÚN THANG HÀ NỘI (Công thức Cổ truyền) by Mon ngon Ho Guom
Như tên gọi, video \

Related Articles

Back to top button