Ẩm Thực

Cách Bảo Quản Tôm Hùm Sao Cho Tốt

Tôm hùm là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng đây cũng là một loài hải sản rất đặc biệt nên bạn cần biết cách bảo quản tôm hùm đúng chuẩn để giữ được hương vị thơm ngon cùng chất dinh dưỡng cao nhất. Hãy để Xuân Mai Complex mách bạn những cách bảo quản tôm hùm luôn tươi ngon nhé.

1. Cách chọn mua tôm hùm

Một con tôm hùm tươi ngon sẽ là nguyên liệu tuyệt vời cho những món ăn hấp dẫn. Bạn hãy tham khảo những tiêu chí sau để chọn mua được những chú tôm hùm thật chất lượng nhé.

Bạn đang xem: Cách bảo quản tôm hùm

– Đầu tiên, bạn cần chọn những chú tôm còn sống khỏe mạnh và còn đang bơi, khi cầm lên phần thân của nó cong lại, giãy mạnh.

– Bạn nên chọn những con tôm có trọng lượng từ 1.3 – 1.5kg là ngon nhất vì như vậy sẽ không tốn quá nhiều thời gian cũng như chế biến sẽ dễ dàng hơn.

*

Nên chọn tôm hùm còn khỏe mạnh

– Thứ 2, bạn hãy quan sát màu sắc vỏ bên ngoài của tôm. Tôm hùm tươi có lớp vỏ cứng bóng loáng, màu sắc tươi sáng. Càng tôm chắc khỏe, vẫn còn hoạt động và có màu xanh trong tự nhiên.

– Thứ 3, bạn nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khớp nhau, không nên chọn những con tôm có phần khớp nối lồi lên vì đó là những con tôm đã chết lâu ngày, không còn tươi nữa..

Xem thêm :  Cách Chọn Thịt Ba Chỉ Ngon Và An Toàn

*

Quan sát khớp nối giữa đầu và thân tôm.

– Cuối cùng, bạn không nên chọn mua những con tôm chảy nhớt hoặc có bốc mùi lên nhé, vì đó là những con tôm đã chết lâu, chất lượng thịt không còn ngon nữa và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

*

2. Cách bảo quản tôm hùm sống

Nếu như sau khi mua tôm hùm về mà bạn lại không thể chế biến ngay được thì hãy bảo quản tôm theo những cách sau đây để giữ cho tôm được tươi ngon lâu nhất nhé.

Xem thêm: Cách làm bánh

2.1. Bảo quản tôm hùm bằng tủ lạnh

Đây là cách tốt nhất để bảo quản tôm hùm của bạn sống đến 24h.

Cách làm: 

– Bước 1: Bạn rửa sạch tôm hùm, khử mùi tanh của tôm bằng cách xát muối.

– Bước 2: Để tôm hùm trong hộp đựng đá lạnh hoặc cuốn bằng vải ướt hoặc giấy báo ẩm cẩn thận. Sau đó bạn cất vào trong tủ đá với nhiệt độ khoảng 4 độ C.

Xem thêm: Thực Trạng Văn Bản Định Chế Là Gì ? Phân Loại Các Định Chế Đang Tồn Tại

Lưu ý: Trong quá trình bảo quản tôm trong tủ lạnh, bạn không nên để bị hở, lấy ra cất vào quá 2 lần bởi chất lượng tôm sẽ bị giảm, thịt có thể bị vữa ra.

Với cách làm trên, bạn có thể giữ cho tôm được tươi ngon trong 24h, chuẩn bị cho những món ngon hấp dẫn.

Xem thêm :  3 Cách Làm Bánh Quy Bằng Nồi Chiên Không Dầu

2.2. Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển đường xa

Nếu như bạn có những chuyến du lịch xa cùng những chú tôm hùm này thì hãy học ngay cách vận chuyển tôm hùm đường dài sau đây để bảo quản tôm thật tốt nhé.

Cách làm: 

– Bạn lấy một lượng nước biển (có thể lấy ở địa điểm bạn mua tôm), làm lạnh, sau đó cho tôm hùm vào ngâm vài phút. Như vậy tôm hùm sẽ tạm thời ngủ say, ít tiêu tốn năng lượng.

– Vớt tôm ra, chuẩn bị hộp làm lạnh, đặt tôm bên trong, chất đá lạnh bên trên. Bạn nên rắc một chút muối để đá không bị tan nhanh, giữ được lạnh lâu.

*

Trên đây là cách gây mê tôm hùm bằng nước đá lạnh, thích hợp khi vận chuyển đường dài với số lượng tôm lớn. Với cách làm trên, tôm hùm có thể được bảo quản tốt nhất, tỉ lệ tôm chết cũng sẽ ít đi.

Với những nơi có khoảng cách gần khoảng 40km, số lượng tôm ít, bạn chỉ cần vận chuyển bằng cách cho tôm vào can hoặc thùng nước biển với lượng thích hợp. Như vậy tôm của bạn sẽ vẫn tươi lâu.

2.3. Bảo quản tôm hùm bằng bể hồ hải sản

Đây là một cách bảo quản tôm hùm chuyên nghiệp, thường được áp dụng ở các vựa hải sản.

*

Tôm hùm bảo quản tốt nhất trong nước có độ mặn từ 30 – 33 ppt. Bên cạnh đó, với tôm hùm Việt Nam thì nhiệt độ nước bảo quản sẽ là khoảng 24 – 26 độ C. Còn với tôm hùm nhập khẩu thì nhiệt độ nước sẽ thấp hơn, khoảng 4 – 6 độ C vì tôm hùm nước ngoài sống ở môi trường biển lạnh. Lưu ý là bạn cần liên tục sục khí oxy để cho tôm hô hấp, tôm sẽ sống được lâu hơn.

Xem thêm :  Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

3. Cách chế biến tôm hùm sau thời gian bảo quản đúng cách

Khi lấy tôm hùm ra khỏi tủ lạnh, bạn phải chắc chắn là sẽ sử dụng, chế biến nó chứ không nên tiếp tục cất vào tủ lần 2, nếu không khi tôm ra khỏi môi trường làm lạnh một thời gian, tiếp xúc với không khí xong lại bảo quản lại thì tôm hùm sẽ bị mất cân bằng, dễ bị oxy hóa làm chất lượng tôm bị giảm sút.

Trước khi sơ chế, nên để ở ngoài một thời gian để tôm hùm quay trở về nhiệt độ ban đầu hoặc giã đông nhanh bằng lò nướng, hay ngâm trong nước lạnh với một chút muối. Nếu bạn trực tiếp sơ chế tôm hùm ngay thì sẽ mất thời gian, tốn sức do thịt bị cứng, khi chế biến thì bên trong tôm vẫn còn sống.

*

Trên đây, Xuân Mai Complex đã hướng dẫn một số cách bảo quản tôm hùm sống đơn giản mà bạn có thể làm theo để luôn giữ được chất lượng tôm tốt nhất. Việc bảo quản sẽ giúp tôm hùm giữ trọn được độ ngon, dai chắc của thịt. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button