Ẩm Thực

Cách Làm Bánh Dày Từ Xôi, Chuẩn Hương Vị Truyền Thống

Là người Việt Nam chắc chắn bạn không thể không biết đến món bánh dày truyền thống của dân tộc Việt. Những chiếc bánh dày trắng thơm, dẻo dai, bùi bùi cùng nhân đậu xanh sẽ mang lại hương vị tuyệt vời, tất cả như tan trong miệng khiến nhiều người mê mẩn mà khi thưởng thức các bạn không thể nào quên được.

Hãy cùng Xuân Mai Complex tìm hiểu cách làm bánh dầy cực kỳ đơn giản ngay tại ngôi bếp thân yêu của gia đình bạn nhé!

Cách Làm Bánh Dày Từ Xôi

1. Chuẩn bị nguyên liệu

chọn gạo làm bánh dày

– Gạo nếp: 500gr

– Đậu xanh xát vỏ: ½ bát ăn cơm

– Gia vị: Muối, đường

– Dầu ăn

– Lá chuối

– Chày, cối

2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

– Để có được một mẻ xôi bánh dày ngon thì chất lượng của xôi là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của bánh làm ra. Bánh dày làm từ gạo gì cũng được tuy nhiên bánh dày được làm từ gạo nếp sẽ ngon và chuẩn nhất. Gạo nếp mua loại ngon, mang về đãi qua nhiều nước để loại bỏ hết những đất, cát, hạt sạn lẫn bên trong.

Ngâm gạo nếp với nước ấm

– Ngâm gạo nếp trong nước lạnh có pha một chút muối rồi để qua đêm (tầm 6 – 8 tiếng).

– Sau khi đủ thời gian ngâm, đổ gạo ra rổ hoặc ra để ráo nước trước khi cho vào nấu.

Xem thêm :  Cách Làm Ghẹ Hấp Thơm Ngon Mang Hương Vị Biển

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

– Đậu xanh cũng cần được chọn lựa kỹ lưỡng để mang tới độ ngon nhất cho bánh dày. Chọn loại đậu xanh hạt nhỏ, cứng, ruột vàng, để tiết kiệm thời gian thì bạn mang đậu ra hàng để người ta xát vỏ luôn cho bạn.

Ngâm đậu với nước

– Cho đậu xanh đã xát vỏ vào nước rửa sạch, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để đậu nở to ra hết.

– Vớt đậu ra để ráo nước rồi mới cho lên nồi để đồ.

Bước 3: Làm bánh dày từ xôi

– Cho gạo nếp đã ngâm sạch vào nấu. Sau khoảng 10 phút thì mở nắp vung rưới một ít dầu ăn lên bên trên, dùng muôi đảo đều để xôi thấm dầu ăn. Tiếp tục đậy vung lại và hấp đến khi xôi chín, mềm dẻo.

– Khi xôi chín và nóng thì phải cho luôn vào cối, dùng chày giã đến khi xôi nhuyễn ra thành một khối mịn, nhìn giống bột được làm từ bột nếp, bột gạo như bình thường. Công đoạn này đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì, xôi phải thật nhuyễn thì bánh dày làm ra ăn mới ngon đúng vị, không bị gợn.

– Một cách tiết kiệm thời gian hơn cho bạn là bạn có thể cho xôi vào máy trộn bột, dùng chân quay dẹt của máy, chọn tốc độ là 6 và đánh phần xôi lên cũng đến khi thu được bột mịn thì dừng lại (khoảng 8 phút).

Xem thêm :  Cách làm bánh từ bột gạo và bột nếp, bột năng đơn giản tại nhà

– Bỏ xôi đã thành bột dẻo ra ngoài, cho vào một bát to để nhào lại lần nữa bằng tay thật kỹ. Trong quá trình nhào bạn có thể rưới thêm dầu ăn vào bột nếu thấy bị dính tay.

– Khi thấy bột đã mềm dẻo rồi, bạn chia bột ra thành những phần nhỏ bằng nhau.

Bước 4: Làm nhân đậu xanh

– Cho đậu xanh đã rửa sạch vào nồi để đồ.

– Khi đậu chín cũng cho ra cối và dùng chày giã đến khi đậu thật nhuyễn, mịn.

– Để bánh dày thêm phần hấp dẫn, thơm ngon thì bạn có thể chia phần nhân đậu này thành 3 phần bằng nhau: 2 phần để làm nhân bánh, 1 phần để rắc bên ngoài bánh.

Làm nhân bánh dày

– Cho đậu xanh ra bát, trộn thêm một ít đường để tăng thêm hương vị cho nhân. Trộn đều lên rồi bắt đầu vo đậu xanh thành những viên tròn sao cho vừa với phần bột bánh dày vừa chia.

– Từng viên đậu xanh làm ra cần đảm bảo rằng không quá bở cũng như không quá đặc, có độ mềm, dẻo vừa phải.

– Mẹo nhỏ để đậu xanh không dính tay thì bạn thoa nhẹ một lớp dầu ăn lên tay rồi tiến hành viên đậu.

Bước 5: Nặn bánh dày

– Vo tròn những phần bột bánh dày đã chia ra rồi dùng tay ấn thành hình dẹt, mỏng rồi cho những khối đậu xanh đã viên vào chính giữa.

Xem thêm :  Cách Làm Cơm Bento Ngộ Nghĩnh Cho Bé Hết Biếng Ăn

– Túm lấy phần rìa ngoài xung quanh nhân bánh lại với nhau sao cho bọc kín được nhân bánh. Dùng tay viên kỹ đến khi không nhìn thấy chỗ nào trên bánh hở ra nữa.

làm bánh dày

– Sau đó, bạn lại ấn dẹt bánh ra một lần nữa giống như bánh dày vẫn mua ngoài hàng rồi để lên lá chuối.

– Tiếp tục lặp lại các công đoạn trên cho đến khi viên hết phần bánh và phần nhân.

Bước 6: Thưởng thức

– Xếp bánh lên đĩa. Rắc phần đậu xanh đã chuẩn bị bên trên lên xung quanh mặt bánh.

– Ở một số nơi thì người ta cho bánh dày lăn qua mè rang cũng để tăng thêm hương vị.

Bánh dày đám cưới

– Thưởng thức những chiếc bánh dày làm từ xôi thơm ngon, hấp dẫn, màu trắng của bánh điểm thêm màu vàng của đậu xanh, tất cả được bọc trong một màu xanh nõn của lá chuối trông thật bắt mắt.

>> Xem thêm: Cách Làm Bánh Biscotti

Trên đây là công thức làm bánh dày mà Xuân Mai complex đã tổng hợp lại để chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có những chiếc bánh truyền thống thơm ngon bên gia đình ngày lễ. Xuân Mai Complex chúc bạn thành công và luôn hạnh phúc!

Related Articles

Back to top button