Ẩm Thực

Cách Làm Chả Riêu Cua Đơn Giản, Ngon Miệng Ngay Tại Nhà

Chả riêu cua đồng là món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, phù hợp cho cả gia đình. Chả cua đồng ăn kèm với bún riêu thì quả là một sự kết hợp hoàn hảo. Vị ngọt của cua và vị béo của trứng kết hợp lại sẽ cho ra một món ăn cuốn hút cả nhả. Cách làm chả riêu cua đồng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng Xuân Mai Complex vào bếp thực hiện thôi nào.

1. Cách làm chả cua đồng ăn kèm bún riêu

1. Cách làm chả cua đồng ăn kèm bún riêu1.2. Cách làm chả cua đồng ăn với bún riêu2. Cách làm chả cua đồng chiên giòn lạ miệng2.2. Cách làm chả cua đồng chiên giòn lạ miệng3. Cách làm chả riêu cua đồng với trứng thịt3.2. Cách làm chả riêu cua đồng nướng với trứng thịt đơn giản

Cách làm chả cua đồng rất đơn giản, dưới đây sẽ là hai cách giúp bạn có thêm ý tưởng cho thực đơn của gia đình vào cuối tuần nay rồi.

1.1. Nguyên liệu làm chả cua đồng

Khi nấu bún riêu cua, người ta thường kết hợp ăn với chả cua đồng. Chả cua đồng có hương vị ngọt thanh của cua kết hợp với vị bé của trứng sẽ là món ăn kèm giúp bún trở nên hấp dẫn hơn.

Cua đồng: 300 gramTrứng vịt: 3 quảTôm khô: 10 gramBột gạo: 20 gramĐầu hànhDầu điều, hạt nêm, muối.*

Cua đồng: 300 gram

Trứng vịt: 3 quả

Tôm khô: 10 gram

Bột gạo: 20 gram

Đầu hành

Dầu điều, hạt nêm, muối

1.2. Cách làm chả cua đồng ăn với bún riêu

1.2.1. Sơ chế cua đồng làm chả Ngâm cua vào nước gạo hoặc nước sạch trong khoảng 10 phút để rửa trôi hết đất bụi trên mình cua. Cứ 10 phút bạn thay nước 1 lần đến khi nước hết đục thì cho một ít muối vào. Ngâm thêm 10 phút thì vớt cua ra để ráo nước.Tiến hành tách mai cua bỏ ra một bên, yếm cua bỏ đi. Để công đoạn này trở nên dễ hơn bạn có thể ngâm cua vào nước đá lạnh, cua sẽ nằm yên mà không bị càng kẹp vào tay.Sau khi tách hết mai và yếm cua, bạn mang thịt cua đi xay hoặc giã nhuyễn. Thịt cua sau khi xay xong cho vào thêm 500 ml nước và lọc qua rây để lấy nước cua, phần xác cua bỏ đi.Băm nhỏ đầu hành.*

1.2.1. Sơ chế cua đồng làm chảNgâm cua vào nước gạo hoặc nước sạch trong khoảng 10 phút để rửa trôi hết đất bụi trên mình cua. Cứ 10 phút bạn thay nước 1 lần đến khi nước hết đục thì cho một ít muối vào. Ngâm thêm 10 phút thì vớt cua ra để ráo nước.Tiến hành tách mai cua bỏ ra một bên, yếm cua bỏ đi. Để công đoạn này trở nên dễ hơn bạn có thể ngâm cua vào nước đá lạnh, cua sẽ nằm yên mà không bị càng kẹp vào tay.Sau khi tách hết mai và yếm cua, bạn mang thịt cua đi xay hoặc giã nhuyễn. Thịt cua sau khi xay xong cho vào thêm 500 ml nước và lọc qua rây để lấy nước cua, phần xác cua bỏ đi.Băm nhỏ đầu hành.Làm sạch cua và xay cua cho nhuyễn, lọc phần nước cua để nấu riêu cua. Ảnh: Internet.

Xem thêm :  Cách Làm Bánh Bao Nhân Trứng Sữa Ngon Mê Ly

1.2.2. Cách trộn nguyên liệu làm chả riêu cua đồng hấp ăn với búnBắc nồi lên bếp vặn lửa nhỏ, cho hết phần nước cua vào nồi thêm 1/2 muỗng muối. Muối sẽ giúp riêu cua đông lại, dai hơn và đậm đà hơn.Lưu ý không khuấy phần riêu cua tránh làm nát riêu.Khi thấy nước sôi lên, phần riêu cua sẽ kết lại thành một mảng lớn nổi trên mặt nước. Lúc này bạn vớt ra để riêng trong một cái tô.Cho vào tô riêu cua 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô, đầu hành băm. Nêm vào 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào 20 gram bột gạo. Trộn đều tất cả lại với nhau.Chuẩn bị một tô riêng và cho vào 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 muỗng dầu điều để làm mặt chả cua cho đẹp.*

2. Cách làm chả cua đồng chiên giòn lạ miệng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt cua đồng: 450 gramTrứng gà: 2 quảHành lá: 3 nhánhHẹ: 5 gramNgò tây: 2 muỗng canhLá kinh giới xay: 1 muỗng cà phêNước cốt chanh: 3 muỗng canhSốt mayonnaise: 110 gramBột chiên xù: 1/2 chénBột mì: 100 gramDầu ăn: 125mlGia vị: 50 gram muối, tiêu, ớt bột, tỏi…*

2.2. Cách làm chả cua đồng chiên giòn lạ miệng

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm hỗn hợp chả cua đồng chiên giònCắt nhỏ hẹ và hành tây.Thịt cua xé sợi, cho vào tô cùng với hành và hẹ.Thêm vào hỗn hợp nước cốt chanh, sốt mayonnaise, muối, tiêu, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng lá kinh giới khô, tỏi băm, bột mì và bột chiên xù với định lượng đã chuẩn bị. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho thật đều.Chia hỗn hợp cua ra thành 6 phần bằng nhau. Có thể thêm ớt vào hỗn hợp nếu thích ăn cay.

Xem thêm: Lô chơi nhiều nhất trong ngày hôm nay

1.2.2. Cách trộn nguyên liệu làm chả riêu cua đồng hấp ăn với búnBắc nồi lên bếp vặn lửa nhỏ, cho hết phần nước cua vào nồi thêm 1/2 muỗng muối. Muối sẽ giúp riêu cua đông lại, dai hơn và đậm đà hơn.Lưu ý không khuấy phần riêu cua tránh làm nát riêu.Khi thấy nước sôi lên, phần riêu cua sẽ kết lại thành một mảng lớn nổi trên mặt nước. Lúc này bạn vớt ra để riêng trong một cái tô.Cho vào tô riêu cua 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô, đầu hành băm. Nêm vào 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào 20 gram bột gạo. Trộn đều tất cả lại với nhau.Chuẩn bị một tô riêng và cho vào 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 muỗng dầu điều để làm mặt chả cua cho đẹp.Trộn các hỗn hợp làm chả cua lại với nhau và chuẩn bị tiến hành hấp. Ảnh: Internet.Cho toàn bộ hỗn hợp vừa trộn vào một cái tô và đem hấp trong 20 phút.Sau 20 phút bạn quét phần trứng vịt dầu điều lên mặt chả cua và hấp thêm 5 phút cho chả có màu vàng đẹp mắt.Chả cua đồng hấp với màu vàng ươm trên bề mặt thật bắt mắt khiến ai cũng muốn dùng ngay. Ảnh: Internet.Thịt cua đồng: 450 gramTrứng gà: 2 quảHành lá: 3 nhánhHẹ: 5 gramNgò tây: 2 muỗng canhLá kinh giới xay: 1 muỗng cà phêNước cốt chanh: 3 muỗng canhSốt mayonnaise: 110 gramBột chiên xù: 1/2 chénBột mì: 100 gramDầu ăn: 125mlGia vị: 50 gram muối, tiêu, ớt bột, tỏi…Nguyên liệu làm chả cua đồng chiên giòn có phần nhiều hơn chả cua hấp nhưng cách thực hiện lại rất đơn giản. Ảnh: Internet.Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Đồ Dùng Học Tập Từ Phế Liệu, 14 Tự Làm Đồ Dùng Học Tập Ideas 2.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm hỗn hợp chả cua đồng chiên giònCắt nhỏ hẹ và hành tây.Thịt cua xé sợi, cho vào tô cùng với hành và hẹ.Thêm vào hỗn hợp nước cốt chanh, sốt mayonnaise, muối, tiêu, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng lá kinh giới khô, tỏi băm, bột mì và bột chiên xù với định lượng đã chuẩn bị. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho thật đều.Chia hỗn hợp cua ra thành 6 phần bằng nhau. Có thể thêm ớt vào hỗn hợp nếu thích ăn cay.Trộn hỗn hợp chả cua và chia ra thành các phần, vo viên để chiên. Ảnh: Internet.

Xem thêm :  Review 10 Quán Ăn Ngon Hà Đông Siêu Hot Bạn Đã Biết Chưa?

2.2.2. Cách chiên chả cua đồng tự làmVo viên các phần chả cua đã chia rồi ấn dẹt xuống.Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, thả chả cua vào chảo chiên ở lửa nhỏ.Trở đều hai mặt và chiên cho đến khi chả chín, có màu vàng nâu thì vớt ra để ráo.Chả cua chiên giòn ăn kèm tương ớt sẽ rất phù hợp. Đây là món ăn lạ miệng, dinh dưỡng thích hợp cho cả gia đình.*

3. Cách làm chả riêu cua đồng với trứng thịt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt heo xay 300 gramTrứng vịt: 2 quảThịt cua đồng: 250 gramHành tây: 1 củMiến: 50 gramNấm mèo: 5 cáiDầu mè: 1 muỗng cà phêGia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường

2.2.2. Cách chiên chả cua đồng tự làmVo viên các phần chả cua đã chia rồi ấn dẹt xuống.Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, thả chả cua vào chảo chiên ở lửa nhỏ.Trở đều hai mặt và chiên cho đến khi chả chín, có màu vàng nâu thì vớt ra để ráo.Chả cua chiên giòn ăn kèm tương ớt sẽ rất phù hợp. Đây là món ăn lạ miệng, dinh dưỡng thích hợp cho cả gia đình.Chả cua chiên giòn sẽ giúp cho thực đơn gia đình thêm phần mới lạ và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ảnh: Internet.Thịt heo xay 300 gramTrứng vịt: 2 quảThịt cua đồng: 250 gramHành tây: 1 củMiến: 50 gramNấm mèo: 5 cáiDầu mè: 1 muỗng cà phêGia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường

3.2. Cách làm chả riêu cua đồng nướng với trứng thịt đơn giản

3.2.1. Sơ chế thịt cua và nguyên liệu làm chả riêu cuaThịt cua xé sợi.Miến, nấm mèo ngâm nước trong 30 phút rồi cắt miến thành từng khúc. Nấm mèo bỏ gốc, thái sợi.Hành tây bóc vỏ, cắt nhuyễn.Chuẩn bị một tô lớn cho vào thịt heo xay, thịt cua, hành tây, nấm mèo, miến.Nêm vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè.Trộn các nguyên liệu với nhau cho đều.Tách trứng ra để lòng đỏ và lòng trắng riêng. Để lại 2 lòng đỏ, số trứng còn lại cho vào tô chả trộn đều và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu.Cho hỗn hợp chả vào khuôn cupcake.3.2.2. Cách làm chả riêu cua đồng nướng thơm ngonCho khuôn chả cua vào lò nướng và nướng ở 180 độ trong vòng 20 phút.Dùng tăm xăm vào chả nếu thấy chả ướt là chưa chín, chả khô không dính tăm là đã chín.Dùng cọ phết lòng đỏ trứng lên bề mặt chả, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn thành.*

Xem thêm :  3 Cách Làm Bánh Crepe Ngàn Lớp Chocolate Thơm Ngon Tuyệt Vời

4. Mẹo chọn cua đồng làm chả cua

Cua có yếm nhỏ là cua đực, yếm to hơn là cua cái. Nếu bạn muốn ăn cua nhiều gạch nên chọn cua cái, còn nếu muốn ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực.*

3.2.1. Sơ chế thịt cua và nguyên liệu làm chả riêu cuaThịt cua xé sợi.Miến, nấm mèo ngâm nước trong 30 phút rồi cắt miến thành từng khúc. Nấm mèo bỏ gốc, thái sợi.Hành tây bóc vỏ, cắt nhuyễn.Chuẩn bị một tô lớn cho vào thịt heo xay, thịt cua, hành tây, nấm mèo, miến.Nêm vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè.Trộn các nguyên liệu với nhau cho đều.Tách trứng ra để lòng đỏ và lòng trắng riêng. Để lại 2 lòng đỏ, số trứng còn lại cho vào tô chả trộn đều và nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu.Cho hỗn hợp chả vào khuôn cupcake.3.2.2. Cách làm chả riêu cua đồng nướng thơm ngonCho khuôn chả cua vào lò nướng và nướng ở 180 độ trong vòng 20 phút.Dùng tăm xăm vào chả nếu thấy chả ướt là chưa chín, chả khô không dính tăm là đã chín.Dùng cọ phết lòng đỏ trứng lên bề mặt chả, nướng thêm 5 phút nữa là hoàn thành.Chả riêu cua với trứng thịt khi nướng lên sẽ có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Ảnh: Internet.Cua có yếm nhỏ là cua đực, yếm to hơn là cua cái. Nếu bạn muốn ăn cua nhiều gạch nên chọn cua cái, còn nếu muốn ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực.Chọn cua ngon là yếu tố quan trọng để làm nên món chả cua hoàn hảo. Ảnh: Internet.Lật ngửa cua lên và ấn vào phần yếm cua. Nếu thấy yếm không bị lún thì đó là cua chắc thịt. Nếu yếm cua bị lún thì cua đó bị ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon nữa.Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm thường nên có vào đầu vào cuối tháng. Giữa tháng thường là lúc cua lột vỏ nên sẽ bị gầy và ít thịt. Bạn nên căn thời gian phù hợp để mua cua nhé.Bên cạnh việc mua cua nguyên con, bạn cũng có thể mua cua xay sẵn tại những cửa hàng uy tín, hay siêu thị để tiết kiệm thời gian hơn.

Chả cua đồng ngọt thơm vị thịt cua thêm vị béo ngậy từ trứng chắc chắn sẽ là món ngon mỗi ngày chiêu đãi gia đình vào ngày cuối tuần thư giãn. Cách làm chả cua đồng không hề khó, phải không nào? Chỉ cần biết cách chọn cua thật ngon, cùng với công thức đã hướng dẫn trên đây là bạn đã có ngay một món chả ngon tuyệt vời rồi. Chúc các bạn thành công.

Trên đây, Xuân Mai Complex đã chia sẻ cách làm chả riêu cua đồng cực đơn giản. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm món chả siêu ngon này. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Related Articles

Back to top button