Ẩm Thực

Cách Làm Thịt Bò Khô Lai Rai Ngon Hết Cỡ

Bò khô là một trong những món ăn nhâm nhi ngày Tết tuyệt vời, hơn thế nữa, bạn có thể làm nó chỉ qua vài công đoạn đơn giản. Hãy cùng Xuân Mai Complex tìm hiểu những cách làm thịt bò khô ngon khó cưỡng ngay sau đây nhé.

*

Thịt bò khô làm mồi nhậu, món ăn vặt hay quà biếu tặng đều tuyệt vời

Cách làm thịt bò khô không cần lò nướng

Bếp nhà bạn không có lò nướng, bạn vẫn có thể làm thịt bò khô để thưởng thức nếu làm theo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bò khô

Nguyên liệu tươi, sạch sẽ, đầy đủ là bí quyết đầu tiên tạo nên sự thành công trong cách làm bò khô miếng ngon. Những thứ cần chuẩn bị bao gồm:

Nửa cân thịt bò tươi, loại thịt nạc không có mỡ (có thể tăng thêm số lượng thịt tùy vào nhu cầu làm ít hay nhiều).Nước mắm từ 2-3 thìa (tăng giảm nước mắm vừa với lượng thịt).Vài nhánh xả4 thìa dầu hào1 thìa muối2 thìa dầu ăn1 gói gia vị ngũ vị hương3 thìa đường2 tép tỏi nhỏ2-3 lát gừngỚt bột hoặc hoặc ớt tươi, hạt tiêu xay nhỏ.

Cách làm thịt bò khô đơn giản

Nửa cân thịt bò tươi, loại thịt nạc không có mỡ (có thể tăng thêm số lượng thịt tùy vào nhu cầu làm ít hay nhiều).Nước mắm từ 2-3 thìa (tăng giảm nước mắm vừa với lượng thịt).Vài nhánh xả4 thìa dầu hào1 thìa muối2 thìa dầu ăn1 gói gia vị ngũ vị hương3 thìa đường2 tép tỏi nhỏ2-3 lát gừngỚt bột hoặc hoặc ớt tươi, hạt tiêu xay nhỏ.

Xem thêm :  Cách Làm Bánh Sinh Nhật Đơn Giản Tại Nhà

Dưới đây là bài hướng dẫn chi tiết cách làm khô bò đơn giản, dễ hiểu để ai cũng có thể làm được.

Bước 1: Sơ chế thịt bò và gia vị.Thịt bò thăn mua về rửa thật sạch sau đó để ráo nước tự nhiên (không thấm khô). Cách làm khô bò như vậy sẽ giúp thịt dai, dẻo hơn. Thái thịt bò thành từng miếng mỏng 4 – 5mm, dài khoảng 10-15 cm. Một lưu ý khi áp dụng cách làm bò khô sợi đó là nên thái thịt dọc thớ để khi xé sợi dài sẽ dễ hơn, miếng thịt không bị vụn.*

Bước 1: Sơ chế thịt bò và gia vị.Thịt bò thăn mua về rửa thật sạch sau đó để ráo nước tự nhiên (không thấm khô). Cách làm khô bò như vậy sẽ giúp thịt dai, dẻo hơn. Thái thịt bò thành từng miếng mỏng 4 – 5mm, dài khoảng 10-15 cm. Một lưu ý khi áp dụng cách làm bò khô sợi đó là nên thái thịt dọc thớ để khi xé sợi dài sẽ dễ hơn, miếng thịt không bị vụn.

Xem thêm: Bánh bao nhân trứng sữa

Thái dọc thớ thịtSơ chế gia vị: Băm nhuyễn gừng, sả, tỏi sau đó trộn chung với ớt bột (ớt tươi), muối, mắm, ngũ vị hương, đường, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn. Nếu muốn thịt hơi có vị ngọt có thể thêm một thìa mật ong. Trong trường hợp thích ăn cay thì có thể tăng lượng ớt bột, hạt tiêu.Bước 2: Ướp thịt bò.Đổ hỗn hợp gia vị trên vào bát thịt bò, bóp thật đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín phần thịt bò rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để trong khoảng 10 tiếng đồng hồ. Cách làm bò khô tại nhà rất cần thời gian ướp thịt lâu để bò hoàn toàn thấm hết gia vị, mang lại hương vị tuyệt vời khi chế biến.Bước 3: Nấu chín thịt bò.Khi bò đã ngấm gia vị mang thịt bò ra ngoài để một lúc cho bớt lạnh rồi cho vào nồi, chế thêm một chút nước, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng nếu muốn. Bạn vừa đun vừa hớt bọt, khi nào thấy bếp cạn nước thì tắt bếp gắp thịt ra ngoài.Bước 4: Giã thịt.Thịt nấu chín xong dùng chày hoặc búa đập thịt đập dập miếng thịt. Đập thịt xong xé thịt thành sợi nhỏ nếu muốn làm bò khô sợi, nếu muốn làm bò khô miếng thì giữ nguyên như vậy.

Xem thêm :  Cách Làm Bánh Bao – Bánh Bao Nhân Xá Xíu

***

*
Thịt bò khô dai dai, đậm đà pha chút ngọt ngọt, lại cay thơm thật ngon. Món khô bò này không chỉ là món nhậu lai rai cho các quý ông mà còn là món ăn vặt mà ai cũng thích. Với cách làm bò khô bằng lò nướng, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà món ngon này cho cả nhà thưởng thức.

Giã thịt làm bò khô

Bước 5: Sấy khô bò không cần lò nướng.

Cách 1 – Dùng lò vi sóng: Xếp thịt đã xé sợi lên khay rồi đặt vào lò vi sóng quay từ 1-2 phút. Thịt sau khi quay 3-4 lần sẽ khô hẳn nước, trở nên dai hơn, thơm ngon, đậm đà hơn.Với thịt bò miếng thì nên tăng số lần quay và nhiệt độ cao hơn.

Cách 2 – Cách làm bò khô bằng chảo: Trút hết thịt vào chảo khô, bật bếp với mức lửa nhỏ nhất, dùng đũa đảo đều tay liên tục tới khi thịt ráo nước, chuyển sang màu tối hơn. Với phương pháp này, bạn nên xé nhỏ thịt để làm khô bò đơn giản hơn.

Cách 3 – Ngoài ra cũng có cách làm thịt bò khô không cần lò nướng khác đó là mang ra ngoài nắng phơi khô hoặc đem gác bếp.

Bước 6: Thưởng thức và bảo quản.Bò khô ngon đạt chuẩn khi các miếng thịt có màu đồng đều, đẹp mắt. Thịt xé ra dài, không bị nát vụn cũng không quá khô, ăn vào dai dai, ngon ngọt.Bò khô sợiThịt sấy khô xong có thể đem ra thưởng thức ngay, có thể ăn một mình với chút tương ớt, hoặctự mình biến tấu thêm nhiều món ăn khác đi kèm. Hãy thử cách làm xoài dầm bò khô hay cách làm nộm đu đủ bò khô thơm ngon, hấp dẫn không kém.Gỏi đu đủ bò khô hấp dẫnNếu không ăn ngay thì đợi thịt nguội cho vào túi hoặc lọ kín để bảo quản ăn dần.Nếu áp dụng đúng công thức cách làm thịt bò khô thì bạn có thể bảo quản vài tháng món ăn này trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm :  6 Món Ngon Từ Thịt Vịt, Lòng Vịt | Nấu Món Gì Ngon Nhất

Trên đây, Xuân Mai Complex đa chia sẻ cách làm bò khô đơn giả. Chúc các bạn thành công và có món bò khô ngon không cưỡng nổi nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi.

Related Articles

Back to top button