Ẩm Thực

Cà Ri Dê Thơm Ngon, Hấp Dẫn Đến Bất Ngờ

Cà ri là món ăn được mệnh danh là quốc hồn quốc túy của Ấn Độ. Vị thơm nồng hương cà ri quyện chặt vào miếng thịt dê béo thơm sẽ khiến người ta nhớ mãi đến món ăn này. Điều đặc biệt chú ý khi nấu cà ri dê là phải xử lý được mùi hôi vốn có trong thịt dê, nêm nếm gia vị phù hợp để tạo được sự hài hòa cho món ăn. Sau đây, sẽ là cách được Xuân Mai Complex chia sẻ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

cach-nau-ca-ri-de-ngon-dung-dieu-hinh-anh-2

Trong cách làm cà ri dê ngon đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg thịt dê, 1 chút rượu trắng
  • 1,5kg  khoai tây, 3 cây sả, 50 gam tỏi đã bóc vỏ, dập đều. 100 gram hành tím đã băm nhỏ.
  • 1 lon nước cốt dừa, 1 lọ cà ri dầu, 1 thìa bột canh cà ri Nị
  • 1 quả dừa tươi (hoặc 1 lon nước dừa)
  • 1 thìa cà phê muối, 1 củ gừng
  • 3 thìa đường
  • 1 ít hạt tiêu xay
  • Khoảng 1 lít sữa tươi
  • Bánh mì ăn kèm (có thể ăn kèm với bún nếu thích)

Cách làm cà ri dê

Khâu đầu tiên chính là khâu sơ chế nguyên liệu. Đây là khâu có vai trò vô cùng quan trọng trong cách nấu cà ri dê. Vì nếu không khử sạch mùi hôi của thịt dê món ăn sẽ bị mất sự hấp dẫn. Thịt dê bóp muối và rửa sạch. Để khử mùi hôi của thịt dê, bạn nên ngâm thịt dê với rượu trắng và gừng băm nhuyễn trong vòng khoảng 15 phút. Đun nước sôi với khúc mía rồi cho thịt dê vào trần qua sẽ  khử được mùi hôi. Sau đó, rửa sạch thịt dê bằng nước lạnh và để ráo nước. Ngoài ra bạn có thể dử dụng cách khác làm giảm mùi hôi có trong thịt dê đó là cho 1 ít nước giấm vào tô thịt dê, sau đó cho  vào 1 ít dầu ăn, trộn đều rồi cất trong tủ lạnh vài giờ đồng hồ thịt dê cũng sẽ không còn mùi hôi nữa.

Xem thêm :  Cách Làm Bánh Bao Nhân Trứng Sữa Ngon Mê Ly

Thịt dê nên thái miếng vừa ăn. Ướp thịt dê với một ít hành, tỏi, muối, đường, gia vị, 1 thìa bột cà ri . Ướp đều cho gia vị ngấm trong vòng khoảng 15 phút thì cho vào khoảng 1/3 lọ cà ri dầu. Sau đó trộn thật đều các nguyên liệu trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ.

Xem thêm: Phim ngôn tình Hàn Quốc hay 

Đối với khoai tây bạn gọt vỏ cắt thành miếng to. Ngâm khoai trong dung dịch nước muối loãng để khoai không bị thâm và không có nhựa sau đó cho vào chảo rán sơ qua cho khoai vàng đều.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp vặn lửa to, đổ 1 ít dầu ăn vào cho dầu sôi bạn cho hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn và 1 thìa gừng thái sợi vào phi lên cho thơm. Thịt dê sau khi ướp cho vào đảo cùng gia vị cho săn. Với cách nấu cà ri dê này chắc chắn món ăn của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Cho thịt và nước dừa tươi, sả thái từng đoạn dài khoảng 2 đốt ngón tay, đập dập chứ không thái nhuyễn vào. Hầm với lửa vừa vừa, vừa nấu vừa hớt bọt trong nồi ra. Khi thịt đã mềm bạn cho khoai tây và sữa tươi vào nấu cùng. Đến đây bạn nên điều chỉnh ngọn lửa thật nhỏ vì nếu để lửa to sẽ làm nổi váng, mất tính thẩm mĩ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi sôi thì bắc ra và cho nước cốt dừa vào.

Xem thêm :  Top 20 Quán Bán Ship Đồ Ăn Đêm Ngon Bổ Rẻ Tại Hà Nội

cach-nau-ca-ri-de-ngon-dung-dieu-hinh-anh-3

Món cà ri dê rất thích hợp ăn với bánh mì, tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể thưởng thức chung cà ri với cơm hoặc bún tùy theo sở thích của từng người.

Món cà ri dê là một món ăn hấp dẫn không chỉ đưa cơm mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi lẽ trong bột cà ri có chứa rất nhiều các nguyên liệu từ thiên nhiên như hồi, quế, nghệ,đinh hương, gừng,… các thành phần này đều có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Chống viêm, giảm đau, làm đẹp da, lành sẹo,… Đây là các thảo dược quý xuất hiện trong cá bài thuốc dân gian cổ truyền. Chính vì vậy món cà ri dê ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam.

cach-nau-ca-ri-de-ngon-dung-dieu-hinh-anh-4

Một số mẹo nho nhỏ cách làm cà ri dê ngon ngoài yếu tố mùi vị còn rất cần đến màu sắc của món cà ri dê. Cà ri nấu theo kiểu Việt Nam thì thường phải có màu vàng cam, hơi sệt. Cà ri nấu theo kiểu Ấn Độ thì có màu nâu ngả xanh lá. Nấu theo cách ăn của người Việt chúng ta thì ít cay hơn và đậm đà hơn do chúng ta sử dụng nước cốt dừa. Tuy nhiên một yếu tố cực kì quan trọng trong cách làm món cà ri dê đó là phải đảm bảo mùi vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn.

Xem thêm :  Cách Làm Kimbap Không Cần Mành Tre Vẫn Cuốn Chắc Tay, Tròn Đẹp

Ngoài ra mẹo chọn bột cà ri cũng cực kì quan trọng, bột cà ri Việt Ấn được sử dụng phổ biến ở các nhà hàng lẫn quán ăn hay ca gia đình Việt. Bột cà ri Việt Ấn có hương vị không quá cay mà lại rất đúng vị. Không chỉ dùng chế biến các món ăn kiểu Việt Nam mà còn có thể chế biến theo phong cách Thái, Mã Lai, Trung Quốc hay Ấn Độ.

Với cách nấu cà ri dê như Xuân Mai Complex chia sẻ, bạn đã có thể tự tay chế biến được món ăn chuẩn vị này rồi đấy. Cách tẩm ướp hay hầm nấu cũng không quá khó, chỉ cần bạn chú trọng ở khâu sơ chế, cách khử sạch mùi thịt dê là đã bảo đảm được độ thơm ngon của món ăn. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button