Tổng Hợp

10 cách để tăng tốc một chiếc pc chạy windows 10

4. Dọn dẹp ổ đĩa

Cửa sổ Dọn dẹp ổ đĩa

Một trong những tính năng tích hợp sẵn của Windows 10 là Disk Cleanup. Tính năng này cho phép bạn loại bỏ các tập tin tạm không sử dụng tích lũy trên PC bao gồm ảnh thu nhỏ, tập tin chương trình đã tải về và tập tin internet tạm.

Mở trình đơn Windows và tìm ‘Disk Cleanup’ bằng cách tìm kiếm chương trình trong thanh tìm kiếm. Tác vụ này sẽ đưa ra cho bạn một danh sách các tập tin chương trình để xóa. Chọn các tập tin bạn muốn xóa bằng cách đánh dấu vào ô bên cạnh tên. Sau khi bạn đã chọn tất cả các tập tin mà bạn muốn xóa, nhấp vào ‘Clean up system files.’ Disk Cleanup sẽ tính toán lượng không gian lưu trữ sẽ được giải phóng.

Hãy tranh thủ xóa luôn các tập tin và ứng dụng khác đang chiếm dụng thêm bộ nhớ hoặc không gian đĩa. Một nơi để kiểm tra các tập tin cũ và không sử dụng để xóa là thư mục Downloads của bạn.

5. Xóa phần mềm cũ

PC của bạn thường được cài sẵn các phần mềm bên thứ ba mà có thể bạn không cần dùng đến. Các phần mềm này được gọi là bloatware và có thể chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ do kích thước lớn và thường hoàn toàn không được sử dụng.

Có thể có những chương trình khác được cài đặt nhưng không bao giờ dùng đến đang làm chậm PC của bạn. Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt, vào:

  • Control panel > Programs and Features > Uninstall a Program
  • Nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào bạn không cần nữa và chọn ‘Uninstall’
Xem thêm :  4 phần mềm nén & giải nén file .zip, .rar tốt nhất 2020
6. Tắt hiệu ứng đặc biệt

Thẻ Hiệu ứng đặc biệt trong Tùy chọn hiệu năng trên Windows 10

Windows 10 đi kèm với rất nhiều hiệu ứng đặc biệt để trải nghiệm người dùng trở nên thú vị hơn. Những hiệu ứng này mặc định theo Windows và các tính năng khác được lập trình để xuất hiện và biến mất khỏi tầm nhìn. Các tính năng đặc biệt khác tích tụ làm chậm máy của bạn bao gồm độ trong suốt và chuyển động.

Mở trình đơn Windows và tìm kiếm ‘System,’ sau đó vào thẻ ‘Advanced System Settings’, sau đó vào thẻ ‘Advanced’ và chọn ‘Performance Settings.’ Nhấp vào thẻ ‘Visual Effects’ và nhấp vào nút radio cho ‘Custom.’ Bạn sẽ thấy một danh sách các hiệu ứng hình ảnh mà bạn có thể tắt bằng cách bỏ chọn các ô. Nhấp vào ‘Apply’ để xác nhận các thay đổi khi bạn đã xong.

7. Tắt hiệu ứng trong suốt

Bên cạnh việc sử dụng tài nguyên hệ thống của bạn để hiển thị các tính năng như chuyển động, Windows 10 cũng sử dụng các hiệu ứng trong suốt cho những tính năng nhất định như trình đơn tác vụ. Hiệu ứng có vẻ nhẹ và đơn giản này thực tế lại khá phức tạp và chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn bạn tưởng.

Để tắt hiệu ứng trong suốt, mở trình đơn Windows và gõ ‘color settings’ vào thanh tìm kiếm để mở cài đặt màu sắc cho Windows 10. Từ đó cuộn xuống cho đến khi bạn thấy nút ‘Transparency effects.’ Nhấp vào nút để bật hoặc tắt hiệu ứng trong suốt.

Xem thêm :  Hình ảnh nền logo mu đẹp, ấn tượng, sắc nét nhất
8. Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 có một tính năng tích hợp sẵn để thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên. Tính năng này bao gồm các tác vụ như chống phân mảnh ổ cứng, quét tìm bản cập nhật và kiểm tra xem có phần mềm độc hại và virus hay không.

Bảo trì hệ thống thường chạy ngầm khi PC rảnh rỗi, nhưng bạn có thể chọn chạy thủ công để xem có vấn đề gì với hệ thống mà bạn muốn kiểm tra hay không.

Để thực hiện điều này, mở Control Panel và chọn ‘Security and Maintenance.’ Nhấp vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn bảo trì và chọn ‘Start Maintenance.’ Bạn sẽ có thể thực hiện kiểm tra bảo trì hệ thống thủ công.

9. Nâng cấp RAM

Cửa sổ Bảo mật và Bảo trì của Windows 10

Một cách quyết liệt để cải thiện tốc độ và hiệu năng của PC là nâng cấp RAM, qua đó sẽ tăng dung lượng bộ nhớ trong hệ thống của bạn. Windows 10 yêu cầu tối thiểu 4GB để chạy mượt mà. Nếu bạn đang sử dụng PC cho các công việc hệ thống nặng như chơi game hoặc sản xuất phương tiện, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc có thêm bộ nhớ.

Nâng cấp RAM có thể cải thiện mạnh mẽ tốc độ và hiệu năng cho PC của bạn. Để kiểm tra xem PC của bạn cần loại RAM cụ thể nào, mở Task manager (Ctrl + Alt + Delete), sau đó nhấp vào ‘Performance.’ Bạn sẽ thấy PC của mình có bao nhiêu khe cắm bộ nhớ cũng như loại RAM, ví dụ như DDR4.

Xem thêm :  Kí tự đặc biệt idol 2022 ❤️ 1001 tên kí tự idol đẹp nhất
10. Nâng cấp thiết bị lưu trữ của bạn

Nâng cấp thiết bị lưu trữ có thể giúp cải thiện mạnh mẽ tốc độ và hiệu năng cho PC của bạn. Hầu hết các PC đều trang bị ổ đĩa cứng quay (HDD) nhưng nâng cấp phần cứng lưu trữ của bạn lên ổ cứng thể rắn (SSD) sẽ biến hệ thống của bạn thành một chiếc máy mạnh mẽ hơn.

Ổ SSD thường đắt hơn ổ HDD nhưng cải thiện về thời gian khởi động, thời gian tải chương trình và độ phản hồi tổng thể của hệ thống rất đáng đầu tư.

Ổ SSD có nhiều kích cỡ khác nhau và tùy thuộc vào yêu cầu hệ thống của PC của bạn. Loại ổ cứng này có kích cỡ 2.5 và M.2 cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Hãy nhớ mua đúng loại SSD tương thích với hệ thống của bạn. Bạn cũng có thể truyền tất cả các tập tin và tài liệu của mình từ ổ cứng sang ổ SSD mới, nên bạn không phải lo lắng về việc mất nội dung của PC.

#KingstonIsWithYou


Hướng dẫn tối ưu hóa windows 10 để chơi game và làm việc mượt mà | Tăng tốc windows 10 mới nhất 2020


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button