Giáo Dục

Bí mật nam châm 3 cực


7809 views

7809 views

5

(

2

)

cách viết văn hay – Bí mật Nam châm 3 Cực…

“Anh ơi em tham gia cuộc thi viết mà không biết bắt đầu từ đâu anh chỉ em cách viết văn hay với…”, “Anh ơi em sắp phải thuyết trình rồi mà không biết bắt đầu từ đâu…” – “Không biết bắt đầu từ đâu”, là cụm từ phổ biến mà bạn sẽ nghe suốt nếu bạn làm lãnh vực giống tôi. Hôm nay, bạn sẽ nắm trong tay một thỏi nam châm có 3 cực là Y, H, C giúp bạn không chỉ biết cách viết văn hay, mà còn có thể tạo ra những bài nói chuyện cuốn hút.

Cách viết văn hay #1
Cực Y : Cực Yêu

“Anh ơi, thứ 5 tuần này em phải thuyết trình rồi, anh cứu em với?”, một cô bé xinh xắn alo hỏi tôi.
“Ừ… thế em cần anh cứu thế nào?”, tôi hỏi lại.
“Dạ, em mới nghĩ ra mấy trò chơi để mở đầu thôi ạ, còn nội dung trong sách nó khô khan quá, em chưa biết làm sao để cả lớp thích thú..”, giọng cô bé có vẻ rất căng thẳng.
“Anh hỏi một câu nhé, khi đọc bài đó trong sách, em có thích nó không?”, tôi hỏi.
“Thú thật là… không ạ.”, cô bé lí nhí.
“Ồ, làm sao em có thể bắt người ta thích một thứ mà chính mình cũng không thích?”, tôi cười và hỏi.
“Dạ…”, cô bé im bặt như chợt nhận ra điều gì đó.

Nếu bạn không yêu thích một thứ gì đó, đừng bao giờ bắt người khác phải yêu thích nó. Đây là một quy luật hiển nhiên song người ta cứ liên tục vi phạm khi viết lách, đặc biệt là thuyết trình. Họ cố gắng làm slide thật đẹp, chuẩn bị vài trò chơi tạo không khí, rồi bắt đầu thuyết trình với hi vọng người nghe sẽ yêu thích nội dung ấy.

Nhưng sự thật là khán giả chỉ ấn tượng slide đẹp, và trò chơi vui vẻ, chứ nội dung chính thì đôi khi không ai nhớ. Cách làm này rõ ràng không hiệu quả vì không đi từ bản chất, mà vòng vèo “ngụy trang” cho một sự thật rằng : bản thân người nói không yêu thích thứ mình chia sẻ.

Do đó, trước khi viết lách hay chia sẻ một điều gì đó, hãy nhớ tới cực nam châm đầu tiên này, hãy nhớ tới bộ câu hỏi giúp bạn biết cách viết văn hay sau đây. Chúng sẽ vừa giúp bạn kiểm tra chữ Y đầu tiên – Cực Yêu, vừa giúp bạn có những ý tưởng khởi đầu cho một bài văn, hoặc một bài nói chuyện.

 1. Mỗi lần nghĩ về điều mình định viết hoặc nói, bạn có cảm thấy hứng thú không?
 2. Nếu có, thì bạn có những trải nghiệm hay ý tưởng thú vị nào để viết hoặc nói về nó?

 3. Nếu không, mà vẫn buộc phải viết hoặc chia sẻ (theo yêu cầu), thì có cách nào liên kết nó với những gì bạn vốn yêu thích không? 

Tôi và đồng nghiệp từng tới trường ĐH Sư phạm để hướng dẫn các bạn sinh viên cách thuyết trình. Và tôi đã rất bất ngờ khi chỉ sau 5 phút ứng dụng kỹ thuật TNT đã có một bạn nữ khoa Toán khiến mọi người bất ngờ với chủ đề “Ứng dụng toán học để chọn chồng”. Mọi người vô cùng thích thú khi bạn ấy trục tọa độ ra, mỗi trục tương ứng với một tiêu chí chọn chồng, và giải thích say sưa về tỉ lệ diện tích, thể tích phù hợp để tìm người chồng lý tưởng.

Tóm lại, khi bạn chia sẻ những thứ mình vốn Yêu thích, hoặc liên kết được thứ mình cần nói với những thứ mình vốn yêu thích, thì tự nhiên người ta sẽ bị thu hút bởi niềm say mê của bạn, bạn trở thành một thỏi nam châm cực mạnh với chữ Y to tướng trên ngực. Và rất vui là bạn nữ xinh xắn hôm vừa rồi đã nhắn lại cho mình rằng nhờ những gì mình chia sẻ, bạn đã tháo bỏ được “gánh nặng” và thuyết trình khá thành công. Để biết cách liên kết mọi thứ lại với nhau một cách thú vị, bạn có thể tham khảo cách thức trong bài “Bí wyết sáng tạo”

Song nói tới cách viết văn hay mà chỉ có sự yêu thích thôi thì vẫn chưa đủ, sẽ có những người thích ý tưởng của bạn, thích câu chuyện của bạn, họ được truyền niềm đam mê từ bạn. Họ thường là những người thiên về cảm xúc, có xu hướng bẩm sinh là dễ đồng cảm với người khác hoặc dễ tán đồng những ý tưởng mới lạ. Còn với những đối tượng “khó tính”, họ thường bị cuốn hút bởi những thông tin, sự kiện khoa học, các mô hình, triết lý v.v…

Xem thêm :  [review] 7 thói quen hiệu quả – stephen r. covey

Do vậy, bạn cần thêm một cực tiếp theo đây nữa.

Cách viết văn hay #2
Cực H : Cực Hiểu

“23h23′ : Xong! Anh ơi, em đã làm xong thư UPU rồi. Với cảm xúc thăng hoa, tinh thần quyết liệt, một tâm hồn đầy tính nghệ thuật em đã hoàn thành xong bức thư UPU với 4 tời giấy A4 to ơi là to :)) hihi. Em đã trả lời tốt 3 câu hỏi của anh và nó biến thành một bức thư khổng lồ ? em cảm ơn anh nhiều ạ”

Đó là dòng trích nguyên xi của của một bạn nhỏ cấp hai sau khi nhận được 5 phút tư vấn của tôi cách đó vài ngày về cách viết văn hay. Chủ đề UPU của bạn ấy là về âm nhạc, bạn ấy cũng khá thích chủ đề đó, nhưng khi tôi  thử yêu cầu liệt kê một vài vài nhạc phẩm nổi tiếng và hoàn cảnh ra đời, thì bạn hoàn toàn câm nín. Nếu không có hiểu biết thì dù biết cách viết văn hay tới mấy, bạn cũng khó mà viết nổi.

Hồi còn tập tẹ làm Trainer, có một bí quyết của một đàn anh đi trước rất đơn giản những làm tôi nhớ mãi (và nói cũng giúp tôi tiến rất nhanh trên sự nghiệp diễn thuyết). “Hãy đơn giản là giúp mọi người hiểu được thứ mà em đang hiểu”.  Và càng ngày, tôi thấy nó càng đúng. Bạn phải Cực hiểu những thứ mình định chia sẻ, thì sự chia sẻ của bạn mới rõ ràng, thấu đáo. 

Nếu baj hiểu mà không nói, thì có thể bị coi là ích kỷ. Nhưng nếu bạn nói say sưa mà thực chất chẳng hiểu gì, thì sẽ là chém gió. Do vậy, cách viết văn hay hoặc xây dựng bài nói chuyện hay, đòi hỏi bạn phải trả lời một câu hỏi quan trọng, “liệu mình đã có đủ sự hiểu biết hay chưa?”

Tất nhiên, không có gì là hoàn hảo, bạn không nhất thiết phải đạt giải vô địch diễn thuyết thế giới để chia sẻ về thuyết trình, bạn không nhất thiết phải có sách bestseller để chia sẻ về viết lách, v.v… vậy thế nào là đủ?

Nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 1999, Craig Valentine đã cho mình một mẹo nhỏ rất hay mà ông gọi là “Quy luật 3 thứ”, chỉ cần bạn đọc 3 cuốn sách về một lãnh vực bất kỳ, bạn trở sẽ trở thành “giáo sư” trong mắt hơn 90% dân số toàn quốc. Sự hiểu biết do đọc sách là cần thiết, đó là cách viết văn hay gián tiếp.

Nếu đã đọc blog “Bài học từ khay nước đá” bạn sẽ biết rằng “hiểu” cũng có rất nhiều tầng khác nhau. Và để bài văn hay bài nói của bạn có sự thu hút tự nhiên như nam châm, thì sự hiểu biết đó phải là sự hiểu biết của bạn, do bạn chứng nghiệm (tự kiểm chứng và trải nghiệm).

Để giải trí, chúng ta có thể đọc truyện hoặc xem phim viễn tưởng. Nhưng để cuộc sống tốt hơn, chúng ta cần những kinh nghiệm có thật, cần những câu chuyện có thật. Do vậy, cách viết văn hay là hãy luôn đảm bảo là bạn dành ít nhất vài giờ, thậm chí vài ngày để nghiên cứu thật sâu về thứ mình định chia sẻ, và tốt nhất là nên có những trải nghiệm thực tế nào đó liên quan.

Dưới đây là vài câu hỏi gợi ý giúp bạn đảm bảo cực nam châm H này đủ sức hút.

 1. Thứ bạn định chia sẻ đã từng có ai nổi tiếng nghiên cứu về nó chưa? họ có câu nói nào thú vị?
 2. Thứ bạn định chia sẻ có nằm trong một mô hình hay lý thuyết nào được công nhận rộng rãi không?

 3. Thứ bạn định chia sẻ đã giúp ích cho bạn như thế nào trong cuộc sống? bạn có kỷ niệm nào thú vị không?

Tóm lại, cách viết văn hay với cực H là: khi bạn viết văn hoặc soạn bài nói của mình với niềm yêu thích, niềm đam mê, mọi người sẽ được truyền cảm hứng. Nhưng khi bạn viết văn hoặc soạn bài nói với sự hiểu biết sâu rộng, với những trải nghiệm thực tế và gần gũi, mọi người sẽ bị thuyết phục.

Xem thêm :  Đừng bao giờ đi ăn một mình

Với hai cách viết văn hay, hai cực nam châm trên, bạn có thể khá tự tin với bài viết, bài thuyết trình của mình rồi. Liệu nó còn có thể tuyệt hơn nữa không? Bạn nghĩ sao, nếu có cách để cho không những mọi người thích thú và ủng hộ, mà họ sau đó họ còn nhắc đi nhắc lại chúng, và một ngày đẹp trời tự nhiên bạn nhận được một tin nhắn là họ đã thành công việc gì đó nhờ áp dụng ý tưởng của bạn? Việc này là hoàn toàn có thể.

Cách viết văn hay #3 Cực C: Cực Cần

Những gì bạn chia sẻ mà mọi người thấy hay, có thể họ sẽ cười vui vẻ và vỗ tay lúc đó. Nhưng nếu bạn muốn họ thay đổi, thì bạn phải gắn liền được những gì mình viết, mình nói vào cuộc sống của họ, thậm chí áp dụng được hằng ngày. Đó là lý do đôi khi có những người phong cách nói tuy không hô hào, cũng không sinh động, nhưng nói tới đâu là khán giả gật gù tới đó.

Bản thân tôi đã từng cố gắng viết lách, nói chuyện sao cho bóng bẩy để thu hút mọi người, nhưng chỉ được phần lớn. Còn những đối tượng “khó tính”, mặt họ cứ lạnh tanh. Song tới phần “Hỏi đáp”, phần tôi trả lời những băn khoăn thắc mắc, thì họ lại lắng nghe với thái độ khác hẳn. Điều nầy có liên quan gì tới cách viết văn hay?

Đây là một bộ các câu hỏi hiệu nghiệm giúp gia tăng sự tác động của bạn tới hành vi của mọi người.

 1. Với điều tôi chia sẻ, công việc của họ sẽ trở nên hiệu quả hơn như thế nào?
 2. Với điều tôi chia sẻ, họ sẽ trở nên tự tin hơn, mạnh mẽ hơn như thế nào?
 3. Với điều tôi chia sẻ, cuộc sống của họ sẽ trở nên thoải mái hơn như thế nào?
 4. Với điều tôi chia sẻ, họ có thể áp dụng được ngay những gì để sớm đạt kết quả?

Tóm lại cách viết văn hay như bay…

Tóm lại, bất cứ khi nào bạn viết văn hay soạn bài nói, thì hãy nhớ: Bạn càng chia sẻ những gì mình Cực Yêu, những gì mình Cực Hiểu, và đặc biệt là người ta lại đang Cực Cần thì, bạn càng trở nên cuốn hút như một thỏi nam châm tự nhiên vậy. Một lần nữa, với cách viết văn hay bằng bí mật Nam châm 3 cực, tôi chúc bạn :

 • Nếu như có bị ‘bắt cóc’ lên sân khấu và phải chia sẻ một thứ gì đó, đứng sợ, đấy là một cơ hội để truyền nguồn cảm hứng cho mọi người với những điều mà bạn vẫn hằng Yêu thích. Hãy chia sẻ, chắc chắn mọi người sẽ rất thích vì bạn là chính bạn trên sân khấu, chứ không phải cố gắng trở thành một ai đó khác.
 • Nếu như bạn phải soạn một bài viết, một bài nói, hay kể cả là một sản phẩm sáng tạo nào đó mà bạn vốn yêu thích, thì bên cạnh trải nghiệm của bản thân, hãy dành thời gian tìm hiểu những dẫn chứng làm nền tảng vững chắc cho thứ bạn chia sẻ, chắc chắn khán giả sẽ phục bạn từ… cái đầu tới trái tim.
 • Nếu như bạn có nhận được một lời cảm ơn bất ngờ từ ai đó, họ cảm ơn bạn vì họ đã thành công, họ đã tạo nên kỳ tích nào đó nhờ bài viết hoặc bài nói của bạn, thì cũng đừng ngạc nhiên… nếu trước đây bạn đã từng trả lời đủ các câu hỏi YHC bên trên.

Khổng Tử đã nói “Nghe sẽ quên, nhìn thì nhớ, làm là hiểu” do vậy nếu bạn thấy những chia sẻ trên hữu ích, hãy làm ngay một việc đơn giản sau đây. Hãy lấy một tờ giấy, vẽ một cái nam châm 3 cực to tướng ở giữa, và viết ra 10 câu hỏi bên trên. 3 câu cho Y, 3 câu cho H và 4 câu cho C. Chúc bạn biết cách viết văn hay, và áp dụng được.

Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

FuSuSu

Bạn cảm thấy sao?

Xem thêm :  Cách để sử dụng định lý pitago làm bài tập, cách để sử dụng định lý pytago: 12 bước (kèm ảnh)

5 / 5. Bình chọn: 2

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng…

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy “tài trợ cảm hứng” cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách viết văn hay hoặc cách viết văn hay fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Suy cho cùng, cuộc đời thật đáng sống. Và sẽ là tiếc nếu bạn đã có những giây phút tuyệt vời, mà không thể để lại cho đời ít chữ. Dù thế nào, bạn luôn có thể cho đi, luôn có thể viết hay hơn, thậm chí xuất bản những cuốn sách truyền cảm hứng cho cả thế hệ.

Từng tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm môn Văn, hiện tôi là tác giả 3 sách truyện, 5 sách kỹ năng, 3 trong số đó luôn nằm trong top sách bán chạy Tiki nhiều năm với hàng trăm review 5 sao. Nếu tôi làm được, thì bạn cũng có thể.

Tất cả những gì bạn cần chỉ là phương pháp để viết lách hay hơn mỗi ngày, để chuẩn bị cho cuốn sách tương lai của bạn mà thôi. Hãy kết bạn với Fususu và khám phá kinh nghiệm giúp bạn viết hay lách khéo.

Bồ câu đưa mail đã cất cánh tới địa chỉ email của bạn.

Bồ câu đưa mail đã cất cánh tới địa chỉ email của bạn. Sau 2 phút mà không thấy, hãy thử mẹo check mail pro tại đây.

Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.

Tất cả những gì bạn cần chỉ là phương pháp để biến bất cứ ý tưởng nào (hoặc bản thảo đang dang dở) thành sách 5 sao mà thôi. Hãy khám phá 3 kinh nghiệm viết sách sau 10 năm đúc rút tại đây.

Chín bút. Hẹn gặp bạn trong các Blog liên quan…

×

Quà cây nhà, lá…

Thật là tiếc nếu bạn sống với những trải nghiệm tuyệt vời, mà lại không thể để lại cho đời ít chữ. Kết bạn với Fususu để nhận bí kíp “viết” hay “lách” khéo mỗi tuần.

Bồ câu đưa mail đã cất cánh tới địa chỉ email của bạn.

Bồ câu đưa mail đã cất cánh tới địa chỉ email của bạn. Sau 2 phút mà không thấy, hãy thử mẹo check mail pro tại đây.

Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.

Tại sao viết mãi không xong?

Hầu hết mọi người đều ngại viết lách với đủ lý do khác nhau, song lý do đích thực là gì, cách viết hay lách khéo ra sao? Câu trả lời mà Fususu dành hơn 10 năm viết lách xuất bản sách, chỉ cách bạn một chạm!

THỬ XEM NGAY »

Wow, đã có (32) Awesome Comments!


LÀM SAO ĐỂ VIẾT VĂN HAY ?


LÀM SAO ĐỂ VIẾT VĂN HAY ?
Để viết một bài văn hay thì phải có nhiều yếu tố. Viết phải có sáng tạo, ngôn ngữ bóng bẩy, lời văn trau chuốt, lý luận và cảm xúc hài hòa. Video cũng bày cho các bạn cách viết văn hay, cách làm bài văn hay, cách học tốt môn Văn. Hi vọng Video này sẽ hướng dẫn các bạn học tốt môn Văn, cải thiện được điểm số của mình.

ĐĂNG KÝ KÊNH MỚI CHO THẦY NHÉ! https://www.youtube.com/channel/UCmWLv0BqeXa5pIdcnKe_nnA
ĐỂ BÀI THI TỐT HƠN, YÊU CẦU CÁC EM XEM MỘT SỐ VIDEO SAU:
1. Cách đưa lý luận văn học vào bài văn: https://www.youtube.com/watch?v=JoibvXrGOPY
2. Cách mở bài hay: https://www.youtube.com/watch?v=yr68y5B4Bew
3. Cách viết kết bài hay: https://www.youtube.com/watch?v=ql8DljqzfyQ
4. Cách mở bài theo dạng đề mới 2019: https://www.youtube.com/watch?v=Kb_TOszfHt0
5. Cách viết đoạn văn: https://www.youtube.com/watch?v=6AlPdtKEdDc
6. Kỹ năng chém gió đoạn văn: https://www.youtube.com/watch?v=ERZhhiBTqDc
7. Cách làm bài tập đọc hiểu: https://www.youtube.com/watch?v=8tHOpA_tid0
8. Cách nhớ lâu môn Văn: https://www.youtube.com/watch?v=19gUQfTLY
9. Hướng dẫn cách làm bài văn theo dạng đề 2019: https://www.youtube.com/watch?v=LtGLKqjA20M\u0026list=PLBCUp8DvhYjH91DeicgTPjG54IPulOOt\u0026index=19
10. Kinh nghiệm làm bài thi môn Văn đạt điểm cao: https://www.youtube.com/watch?v=mOXEGmQFy_4
11. Các phong cách ngôn ngữ và Phân biệt các phong cách ngôn ngữ https://www.youtube.com/watch?v=cmglK4t90og
12. Kinh nghiệm viết kết bài hay https://www.youtube.com/watch?v=ql8DljqzfyQ
Nhiều video bổ ích khác trong kênh Văn học online đang chờ bạn khám phá. Tự vào tìm và xem nhé. Hoặc xem hết trong link sau: https://www.youtube.com/playlist?list=PLBCUp8DvhYjH91DeicgTPjG54IPulOOt

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button