Giáo Dục

Top 11 bài cảm nghĩ về tình bạn hay chọn lọc

cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 1

Ngoài tình mẫu tử, tình thầy trò, thì tình bạn là một nhu cầu rất lớn của con người sống trong xã hội. Nhờ có tình bạn, cuộc đời ta bớt cô đơn. Tình bạn giúp ta với đi những nỗi buồn chán vì đó là chỗ dựa vững chắc để ta tâm chia sẻ.

Đã có rất nhiều ca dao, danh ngôn,… ca ngợi về tình bạn đẹp đẽ. Nhà văn Ni-cô-lai Ô-xtơ rốp-xki nói: “Tình bạn trước hết phải chân thành phải phê bình sai lầm của bạn, của đồng chí phải nghiêm chỉnh giúp đỡ đồng chí sửa chữa sai lầm”. Thật vậy, đã là tình bạn thì việc trước tiên phải chân thành, phải coi bạn như chính bản thân mình.

Khi ta đối với bạn tốt, có chân thành với bạn thì bạn mới tin mình. Chính nhờ ở sự tưởng ấy mà bạn mới thổ lộ hết những nỗi lo âu thắc mắc và nguyện vọng mình, ta như một chỗ dựa vững chắc cho bạn. Chỉ có sự thành mới giúp cho tình bạn được lâu bền và ngày càng khăng khít.

Điều quan trọng trước nhất là ta phải tin bạn như bạn tin mình, tuyệt đối không lừa dối, không vụ lợi trong tình bạn. Trong cuộc sống, nếu ai không có bạn bè thì đó là điều không may mắn nhất là bạn tâm giao thì càng đáng buồn. Bởi lẽ chỉ có ở những người bạn ta mới trút hết những nỗi niềm riêng tư, vì đôi lúc những nỗi niềm này ta không thể giãi bày với cha mẹ, người trong gia đình mà chỉ có bạn mới là người để cùng ta chia sẻ niềm vui, nỗi buồn ấy mà thôi.

Bạn bè giúp ta vượt qua mọi khó khăn, an ủi khi ta buồn, cùng ta chia sẻ niềm vui. Do vậy đã là bạn bè ta phải nên giúp đỡ một cách tận tình, bằng cả tấm lòng chân thành, không so đo, không tính toán, như vậy không có nghĩa là tách bạn bè ra khỏi tập thể mà chính bạn bè là một tập thể cùng nhau gắn bó, sinh hoạt và thương yêu nhau, giúp đỡ lẫn nhau.

Ở đây, ta không nên quan niệm “bạn bè” là hai người mà phải là số tăng, là một xã hội thu nhỏ như lớp học, nhà trường thì sự chân thành trong bạn bè nó mới có giá trị hơn. Nghĩa là ta phải biết kết hợp tình bạn thân thiết quan hệ gắn bó trong tập thể rộng rãi, không đối lập tình bạn với mối quan hệ tập thể rộng rãi đó.

Yêu thương chân thành, giúp đỡ bạn hết lòng không có nghĩa là ta chấp nhận những thói hư tật xấu, không sai lầm của bạn. Càng không phải là để cho vui lòng bạn mà ta bỏ qua những khuyết điểm của bạn. Ngược lại, sự trân trọng tình bạn nó đòi hỏi ta phải nên mạnh dạn có khi không khoan nhượng trong việc phê bình góp ý về những sai trái đó để bạn hiểu ra những điều chưa tốt ấy để từ đó bạn sửa chữa.

Giúp đỡ bạn sửa chữa sai bạn mới tiến bộ, mới trở nên tốt và tình bạn mới lâu dài, bền chặt. Nếu ta vì nể nang, che dấu những thiếu sót của bạn thì chẳng khác nào vô tình ta làm những tật xấu xảy càng nhiều, càng lớn hơn. Ngày xưa, Dương Lễ mạnh dạn đối xử tệ bạc với Lưu Bình để cho Lưu Bình tự ái. Chính nhờ đó mà Lưu Bình quyết tâm phải thi đỗ mục đích trả thù Dương Lễ. Nếu Dương Lễ không nhạy bén nghĩ ra cách giúp đỡ bạn như thế thì liệu Lưu Bình có được ngày vinh quy bái tổ về làng.

Tình bạn của Dương Lễ quả thật là đẹp đẽ, là tấm gương sáng đáng mọi người học hỏi. Ta phải nên hiểu rằng phê bình, góp ý bạn phải xuất phát từ lòng yêu thương bạn chân thành. Nói đúng hơn, khi sửa sai bạn, ta phải đặt tình bạn lên trên hết, nghĩa là phải lựa lời, chọn lúc mà góp ý. Những lời góp ý của ta là những viên gạch để xây đắp tình bạn lâu dài bền chặt chứ không phải là một cơn bão để phá đi tất cả những gì tốt đẹp mà bấy lâu ta xây dựng.

Do đó ta khôn khéo, linh hoạt và tìm lời thích hợp với cá tính của bạn: Lời nói không mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Đặc biệt ta phải có thái độ bao dung với bạn khi nhận lỗi và vui mừng với những tiến bộ của bạn. Được như thế tình bạn sẽ ngày càng thắm thiết bền chặt hơn.

Tình bạn là nhu cầu của mỗi người trong xã hội, nhất là đối với thanh niên. Sống mà không có bạn thân là con người cô đơn, không có hạnh phúc. Và khi đã có bạn rồi ta phải vun quén cho tình bạn ấy ngày càng gắn bó hơn.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 2

Con người, đặt bản thân là trung tâm, luôn có rất nhiều mối quan hệ xoay quanh. Có những người, những mỗi quan hệ chỉ thoáng qua nhưng cũng có những người hay những mối quan hệ bằng một cách nào đó luôn gắn bó với ta, đi theo ta trong suốt cuộc đời. Tình bạn là một mối quan hệ như vậy.

Trong cuộc đời mình, ai cũng có ít nhất là một vài người bạn. Tình bạn không đến từ một người, nó là sự sẻ chia, thông cảm, là sự thấu hiểu về nhau giữa hai người. Một tình bạn đẹp phải xuất phát từ sự chân thành, trong sáng, vô tư và tin tưởng. Những điều này tưởng như đơn giản nhưng đó lại là điều kiện tiên quyết để khởi đầu một tình bạn đẹp. Con người luôn sợ cô đơn, luôn muốn có người đáng tin tưởng để có thể sẻ chia, tâm sự nhưng cũng luôn dè chừng, cảnh giác với những người muốn chạm vào cảm xúc của họ. Cũng phải thôi, thật tồi tệ nếu một người bạn coi là bạn, lắng nghe những điều họ sẻ chia biết đâu sau đó lại đem những câu chuyện của bạn ra làm trò đùa. Tình bạn cũng không thể bền vững nếu không trong sáng, có mục đích hay để lợi dụng lẫn nhau. Chúng ta không thể gọi một người là bạn mà luôn phải đề phòng họ.

Để hai người khác nhau trở thành bạn của nhau cần rất lớn sự thấu hiểu. Bởi mỗi người sẽ có một tính cách khác nhau. Dẫu có thể có nét tương đồng nhưng điểm khác nhau sẽ vẫn rất lớn. Sự thấu hiểu đối với nhau không dễ dàng có được, nó cần phải có thời gian để vun đắp, có khó khăn hoạn nạn để thử thách và trưởng thành. Phải có sự sẻ chia, thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai người bạn mới có thể khiến họ hiểu nhau hơn. Mặt khác, con người không hoàn hảo, luôn có những thói quen xấu bên cạnh những cái tốt. Muốn tình bạn được bền lâu, ta không được bao che dung túng trước những thói quen xấu này.

Rất khó để có được một tình bạn nhưng một tình bạn đẹp sẽ khiến cuộc sống của ta thi vị hơn rất nhiều. Thật bình yên khi gặp khó khăn mà luôn có người sẵn sàng đưa tay giúp đỡ hay khi có tâm sự có người yên lặng ngồi bên lắng nghe. Cũng thật hạnh phúc khi có tin tưởng chia sẻ với ta những điều giản dị. Và thật ấm áp khi có người luôn nhớ những thói quen nhỏ nhặt của ta để khi ta đi đâu, làm gì họ sẽ lại quan tâm, nhắc nhở. Nếu tìm được một người bạn như thế bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ vì bạn sẽ không phải lo âu hay đối mặt với những nỗi cô đơn hay sợ hãi trước cuộc sống tẻ nhạt.

Tình bạn là một món quà thiêng liêng và cao quý mà chúng ta cần trân trọng. Phải có tình bạn thì cuộc sống của chúng ta mới thật sự có ý nghĩa. Coi trọng tình bạn, nó sẽ đơm hoa kết trái và nảy nở mãi mãi không tàn lụi, là một viên thuốc tinh thần giúp ta luôn vững vàng trong cuộc sống hay khi đối mặt với khó khăn thử thách.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 3

Trong cuộc đời mỗi người ngoài tình cảm gia đình còn có tình cảm bạn bè. Đó là một thứ tình cảm vô cùng quý giá, nó có thể giúp người ta vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, hơn nữa đó còn là chỗ dựa tinh thần giúp ta quên đi những nỗi buồn, những vất vả khó khăn trong cuộc sống.

Trong văn chương, chúng ta cũng bắt gặp những tác phẩm ca ngợi tình bạn như Lưu Bình – Dương Lễ. Một người sẵn sàng đưa vợ mình đến giúp đỡ bạn trong lúc bạn gặp khó khăn, bế tắc. Hay như sự tích Trung Quốc có Bá Nha Tử Kì: Một người bạn ra đi, người ở lại không muốn đánh đàn nữa vì nghĩ rằng chẳng còn ai có thể hiểu được tiếng đàn của mình như người bạn đã mất. Hay như Tú Xương cũng có bài thơ Khóc Dương Khuê để nói lên tình cảm của mình với bạn. Đó có được những mối thâm tình ấy chắc chắn họ đã có những kỉ niệm sâu sắc bên nhau và hơn thế đó là sự đồng cảm, đồng điệu về tâm hồn.

Và trong cuộc sống đời thường chúng ta cũng bắt gặp những tình bạn chân thành và đáng quý. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường em cũng chứng kiến những tình bạn như thế. Đó là những đôi bạn cùng giúp nhau học tập. Em đã từng chứng kiến hai người bạn chơi rất thân với nhau, song giữa họ lại co điểm khác là người thì học giỏi Văn, người thì học giỏi Toán. Tuy nhiên, trong những lần kiểm tra, họ không hề cho nhau chép bài dẫu hai người ngồi cùng bàn và sát nhau. Sau một thời gian, em thấy cả hai đều học tốt cả hai môn. Lúc đầu ai cũng tưởng họ cho nhau chép bài, nhưng sự thực thì họ đã giúp nhau khắc phục nhược điểm của từng người. Bạn học giỏi Toán thì giúp người giỏi Văn học Toán tốt hơn và ngược lại. Hai bạn đã giúp cho nhau có được kiến thức một cách chắc chắn. Như vậy trong học tập cũng như trong công việc, giúp nhau không có nghĩa là cho nhau một sự vật cụ thể mà có thể giúp nhau con đường, phương pháp để đạt được hiệu quả. Đó mới chính là một tình bạn chân chính, chân thành.

Ngoài ra tình bạn tốt còn giúp cho nhau vượt qua những nỗi buồn về tinh thần. Đó là khi người bạn của mình gặp chuyện không vui mình có thể đến để chia sẻ, động viên, an ủi họ.

Điều đó cũng được minh chứng qua tình bạn của em với Ngọc. Em với Ngọc học cùng lớp, ngồi cùng một chỗ và cùng chung khu tập thể. Hàng ngày em và Ngọc cùng nhau đi học, khi về cả hai cùng về và ăn cơm trưa xong em sang nhà Ngọc ôn bài, cùng nhau làm bài tập, và cùng bàn bạc, suy tính trước những bài khó. Trước đây, trong các môn học em ngại nhất là môn tiếng Anh, thế nhưng có Ngọc động viên, giúp đỡ nên chỉ trong một thời gian ngắn em đã tiến bộ hơn nhiều. Em còn nhớ có hôm Ngọc bỏ cả bữa trưa để giảng giải cho em hiểu và thuộc bằng được một số cấu trúc ngữ pháp. Nhờ sự tận tình chỉ giúp của Ngọc đến giờ em đã thích học môn tiếng Anh.

Ngoài việc giúp đỡ nhau trong học tập em và Ngọc còn thường xuyên chia sẻ với em những chuyện vui buồn trong gia đình, trong lớp học. Mỗi khi buồn mà được chia sẻ với Ngọc em cảm thấy nỗi buồn của em như vơi đi một nửa.

Tình bạn của em và Ngọc dường như mỗi ngày lại gắn bó hơn. Và em tin rằng đó là tình bạn chân thành nhất.

Em nhận ra rằng: Tình bạn chân thành là một tình bạn được xây dựng xuất phát từ lòng quý mến, đồng cảm, không chút vụ lợi, tính toán. Tình bạn đó có thể đem đến cho nhau niềm vui và hạnh phúc, đặc biệt là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 4

Trong cuộc sống của mỗi người có rất nhiều những mối quan hệ khác nhau. Từ những người thân thiết trong gia đình, người bạn, người yêu hay sau này sẽ là những người đồng nghiệp, những người có cùng những sở thích, suy nghĩ và quan điểm. Thế nhưng trong suy nghĩ của em thì những người bạn từ thời còn đi học mang lại cho em những cảm giác khác lạ và đặc biệt nhất. Đó là tình bạn khi chúng ta vẫn còn là những đứa trẻ vô lo vô nghĩ, mọi thứ diễn ra một cách rất tự nhiên và không hề có những áp lực từ cuộc sống.

Tình bạn là gì? Tình bạn là khi chúng ta có cảm giác thân thiết với một người nào đó, và tình bạn thời học sinh chủ yếu là tình bạn của những người bạn học trong cùng một lớp và ngồi gần nhau. Khi đó, chúng ta có rất nhiều những thứ gần nhau và có cùng những mục tiêu giống nhau. Có những khi, tình bạn của chúng ta bắt đầu khi những người bạn chúng ta cùng nhau nắm tay đi học, là khi chúng ta gọi nhau í ới chỉ vè một mục đích đơn giản là cùng nhau làm những công việc như đi mua đồ ăn hay đi ngắm cảnh. Điều đó đã làm cho chúng ta xích lại gần nhau hơn.

Trong cuộc sống, khi chúng ta đã lớn, có những khi chúng ta kết bạn cùng nhau không vì thực sự yêu quý nhau mà chỉ vì một số những lí do nào đó, cùng có khi chỉ để tránh được sự cô đơn. Thế nhưng tình bạn của tuổi thơ, của thời học sinh đi học lại khác. Tất cả những gì của chúng ta khi ấy đều là xuất phát từ trái tim, từ những tình cảm chân thực nhất. Mọi thứ không hề ảnh hưởng tới chúng ta. Có những khi, chúng ta thân nhau chỉ đơn giản bởi chúng ta muốn như vậy. Chúng ta muốn chơi cùng với một số ai đó, muốn làm những điều cùng những người bạn đó. Những khi có những niềm vui, ta lại muốn chia sẻ cùng những người bạn của mình. Khi ấy, niềm vui như được nhân đôi, nhân ba lần. Bởi khi ấy, tình bạn của chúng ta là tình bạn đẹp thực sự, nó không bị ảnh hưởng bởi những mối quan hệ bên ngoài, cũng chưa có những áp lực về cuộc sống hay những điều phải suy nghĩ như khi chúng ta còn nhỏ. Lấy một ví dụ, khi chúng ta đã trưởng thành thì khi một người bạn nào đó của chúng ta có chuyện vui thì chúng ta vui mừng cho bạn nhưng đi cùng với điều đó, chúng ta vẫn có những mong ước và tự tạo áp lực cho mình để làm sao mà mình cũng có được những cố gắng và những thành tựu như bạn ấy. Khi đó, vô hình chung, chúng ta đang tự tạo những áp lực cho bản thân mình. Những áp lực tưởng chừng là rất nhỏ ấy nhưng nó lại làm cho chúng ta bị ảnh hưởng tới một niềm vui trọn vẹn. Còn khi chúng ta còn nhỏ thì chúng ta không bị những điều đó làm ảnh hưởng tới mình và lúc đó, tình cảm của chúng ta là những tình cảm hoàn toàn tự nhiên, niềm hạnh phúc của bạn cũng chính là niềm hạnh phúc của chúng ta. Hay với những nỗi buồn. Thời còn đi học, hiếm ai có thể tự chịu đựng những nỗi đau của mình. Mỗi người ai cũng cần những người bạn để chia sẻ những khó khăn và đau khổ. Tình bạn thực sự là khi chúng ta luôn sẵn sàng làm tất cả vì nhau, lắng nghe những tâm sư, những suy nghĩ của bạn mình để giúp cho chúng ta có những tính cách biết sẻ chia và thông cảm.

Và với mỗi chúng ta, tình bạn là những điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Có tình bạn, chúng ta đã có được rất nhiều những kí ức của tuổi thơ và đó chính là những điều quan trọng nhất của cuộc sống. Những bông hoa tươi đẹp nhất cũng không thể so sánh với tình bạn đẹp được và chúng ta mỗi người hãy cùng nhau giữ lấy những tình bạn quan trọng nhất của mình nhé!

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 5

Trong đời sống tinh thần của con người có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình thầy trò, bè bạn… Nhu cầu về tình bạn là nhu cầu cần thiết và quan trọng, vì vậy mà trong ca dao, dân ca có nhiều câu rất cảm động về vấn đề này:

Bạn bè là nghĩa tương tri,

Sao cho sau trước một bề mới yên.

Hoặc:

Ai về ta gởi bức thơ,

Hỏi người bạn cũ bây giờ nơi nao?!

Hoặc:

Chim lạc bầy thương cây nhớ cội,

Xa bạn xa bè, lặn lội tìm nhau.

Có những tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương như Lưu Bình với Dương Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kì, như Nguyễn Khuyến với Dương Khuê… Trong cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp đẽ.

Vậy thế nào là một tình bạn đẹp? Theo em, trước hết đó phải là một tình cảm chân thành, trong sáng, vô tư và đầy tin tưởng mà những người bạn thân thiết dành cho nhau. Tình bạn bước đầu thường được xây dựng trên cơ sở cảm tính nhiều hơn lí tính. Trong số đông bạn bè chung trường, chung lớp, ta chỉ có thể chọn và kết thân với một vài người. Đó là những người mà ta có thiện cảm thực sự, hiểu ta và có chung sở thích với ta, mặc dù là cùng hoặc không cùng cảnh ngộ.

Tình bạn trong sáng không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, vụ lợi và sự đố kị hơn thua. Hiểu biết, thông cảm và sẵn sàng chia sẻ vui buồn, sướng khổ với nhau, đó mới thực sự là bạn tốt. Còn những kẻ: Khi vui thì vỗ tay vào, Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai không xứng đáng được coi là bạn.

Đã là bạn thân thì thường dễ dàng xuê xoa, bỏ qua những thói hư tật xấu của nhau. Đó là một sai lầm nên tránh. Nể nang, bao che… chỉ làm cho bạn dấn sâu hơn vào con đường tiêu cực mà thôi. Trong tình huống như thế, bạn rất cần những lời khuyên đúng đắn, sáng suốt và đầy tình thân ái. Giúp bạn sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình, giữ cho mình đi trên đường ngay lối thẳng để tu dưỡng thành người hữu ích.

Một yếu tố cơ bản để giữ cho tình bạn được bền lâu chính là niềm tin tưởng. Tin bạn cũng như tin mình, luôn nghĩ về bạn bè với những điều tốt đẹp. Có như vậy bạn bè mới trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của ta trong cuộc đời.

Tục ngữ có câu: Học thầy không tày học bạn với nội dung đề cao vai trò của bạn bè không chỉ trong phạm vi học hành mà còn ở nhiều mặt khác. Bạn tốt là gương sáng cho ta noi theo, nhiều lúc bạn đóng vai trò người thầy dẫn dắt, chỉ vẽ cho ta những điều hay lẽ phải. Đường đời vạn nẻo không ít gian nan, thử thách. Trên con đường dằng dặc ấy, nếu có được vài người bạn tâm giao cùng chí hướng, cùng quyết tâm, kề vai sát cánh thì lòng ta ấm áp thêm nhiều và nghị lực cũng tăng lên gấp bội.

Vì những lẽ đó mà tình bạn cao quý là một món quà tinh thần vô giá dành cho những ai biết tôn trọng và nâng niu nó. Tình bạn không phải tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình gắn bó dài lâu giữa những người bạn trung thành, thân thiết.

Ta hãy thử hình dung cuộc sống của một người không có bạn bè sẽ tẻ nhạt và cô độc biết bao nhiêu! Cuộc sống ấy u ám như mặt đất thiếu ánh mặt trời, như khu vườn hoang vắng thiếu sắc màu rực rỡ của những bông hoa, thiếu tiếng chim ríu rít trong vòm lá. Nói tóm lại, đó là cuộc sống buồn bã và vô vị.

Tình bạn đáng yêu, đáng quý như vậy nên chúng ta phải biết giữ gìn, vun trồng cho nó mãi mãi xanh tươi. Đối với tuổi trẻ, tình bạn lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nào! Chúng ta hãy giang rộng vòng tay, nối kết tình bạn bè và tình thân ái. Các bạn ơi hãy nhớ: Tình bạn – đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người!

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 6

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:
“Con ong làm mật yêu hoa
Con cá bơi yêu nước con chim ca yêu trời
Con người muốn sống con ơi
Phải yêu đồng chí yêu người anh em”.

Đúng vậy, chắt chiu trong lời ru của mẹ, người mẹ đã khuyên nhủ con rằng trong cuộc sống này không ai có thể sống một mình được, phải có bạn bè anh em thì mới làm nên cuộc sống muôn màu. Vậy đấy, trong cuộc sống của mỗi người nói riêng và mọi người nói chung thì tình bạn có vai trò hết sức quan trọng, bạn là người tri âm tri kỉ nâng đỡ ta giúp đỡ ta dìu dắt ta trong cuộc sống muôn vàn những khó khăn chông gai trắc trở.

Cuộc sống là muôn vàn những khó khăn trắc trở, không ai có thể biết điều gì đang chờ đợi ta trước mắt. Có muôn vàn những nẻo đường trong thế giới này. Có những nẻo đường trải đầy hoa hồng nhung lụa và phía cuối con đường là ánh hào quang rực rỡ. Nhưng có những con đường gập ghềnh đầy chông gai không bằng phẳng như chúng ta từng mong đợi và ai biết cái gì sẽ đợi ta cuối con đường đầy sỏi đá đó.

Cuộc sống là vậy, giống như thiên nhiên có mùa ấm áp, có mùa nắng nôi, có mùa bão giông chớp nổi. Nắng đấy trời xanh cao và đẹp đấy nhưng bỗng chuyển mây giông xám xịt được ngay. Cuộc đời con người cũng vậy giống như một con đường dài hun hút mà không biết cái gì sẽ đợi ta trước mắt, vì vậy trong mọi hành trình cuộc sống ta luôn cần có một người bạn thân bên mình luôn quan tâm và chia sẻ.

Vậy bạn là gì và tình bạn là gì? Bạn là người luôn sát cánh bên ta luôn chia sẻ niềm vui và nỗi buồn hoạn nạn và khó khăn, bạn là bờ vai để ta dựa vào khi yếu lòng, là cánh tay dang rộng khi ta sai lầm và biết sửa chữa, là lời khuyên nhủ khi ta sai trái, là người kề cận chia sẻ niềm vui, là đôi cánh nâng đỡ khi ta cảm thấy cuộc sống này mất hết ý nghĩa, bạn là người thầy lớn là tấm gương ta soi vào và học hỏi và hơn hết bạn là người sau cùng luôn kề cận bên ta khi mọi người đã bỏ ta mà ra đi.

Tình bạn chỉ có được ở những trái tim đồng điệu và thành thật không chút giả dối và vụ lợi. Trong cuộc sống này ta có rất nhiều người bạn khác nhau và ở mỗi người bạn ấy ta lại học được thêm những điều mà không ở trường lớp sách vở nào có thể dạy ta. Tình bạn không có một ranh giới nào cả. Bạn có thể là người bạn cùng theo ta từ thuở còn cắp sách tới trường hay đó cũng có thể là những người bạn mà ta bắt gặp trong cuộc sống và công việc.

Không phân biệt tuổi tác địa vị xã hội, giàu sang hay nghèo khó, giới tính và chủng tộc, sắc tộc hay màu da, tình bạn chỉ nảy sinh ở những tâm hồn đồng điệu yêu thương quý mến và thấu hiểu tính cách của nhau. Bạn một từ tuy đơn giản nhưng chứa đựng trong nó những hàm ý vô cùng sâu sắc. Để tìm được một người tri âm tri kỉ trong cuộc sống như những tình bạn nổi tiếng trong lịch sử: Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên, Các Mác và Ăng ghen, Nguyễn Khuyến và Dương Khuê thì quả thật không phải đơn giản.

Có người cả đời đi tìm một tình bạn chân chính đúng nghĩa nhưng không bao giờ họ có thể tìm ra. Xã hội rất rộng và lòng người cũng rất sâu nên nếu tìm thấy một người bạn tri kỉ trong cuộc đời thì ta đã đang nắm giữ một viên ngọc quý mà không một điều gì có thể đáp đổi. Có rất nhiều câu danh ngôn, ngạn ngữ nói về tình bạn và thế nào là một người bạn tốt.

Tuân Tử ở Trung Quốc đã có một câu nói rất nổi tiếng về tình bạn rất đáng để mỗi chúng ta suy ngẫm: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ là kẻ thù của ta”. Bạn cũng có rất nhiều kiểu người họ đến với ta với nhiều mục đích khác nhau vì vậy đúng như các cụ ta đã dạy chúng ta cần có một nhãn quan thật là tinh tường để chọn bạn mà chơi.

Nếu tìm được một người bạn tốt xây dựng được một tình bạn trong sáng thì sẽ thúc đẩy ta tiến lên giống như việc học mà tìm được một người thầy giỏi, người đau mắt mà tìm được thuốc chữa sáng mắt, người đi trong đêm tối mà bỗng có ngọn đuốc trong tay.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 7

Tình bạn là một thứ tình cảm đáng quý và cần có trong cuộc sống của mỗi người bởi lẽ không có ai có thể sống mà thiếu tình bạn được.

Tình bạn như một món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta, ở đó ta có thể gửi gắm tình cảm, nỗi buồn, niềm vui cũng như là những lúc hạnh phúc nhất. Nếu có tình bạn thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên thật ý nghĩa. Nỗi buồn sẽ vơi đi hay hạnh phúc sẽ nhân đôi, cũng là nhờ có tình bạn. Tình bạn mang đến cho chúng ta rất nhiều điều đáng quý.

Nhưng để có một tình bạn đẹp và lâu bền thì chúng ta phải làm gì? Vâng, trong tình bạn, chúng ta phải chân thành, vô tư tin tưởng nhau, phải biết quan tâm giúp đỡ nhau cũng như là gắn bó đoàn kết, cùng nhau vượt qua những khó khăn, thử thách qua đó tình bạn sẽ ngày càng thân thiết, gần gũi.

Không những thế chúng ta còn phải hiểu nhau, phải thông cảm cho nhau, và không nên vụ lợi đố kị nhau, đó sẽ là một điều không tốt, làm tình bạn tan rã. Lúc ấy, chúng ta sẽ cô đơn, hiu quạnh, cảm thấy buồn tủi vô cùng. Đó như là một quy luật của sống.

Trong thơ văn, các nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh sinh động về tình bạn cao đẹp. Trong đó tiêu biểu như các tình bạn của Nguyễn Khuyến. Tình bạn của ông đẹp ở chỗ mặc dù ông có một cuộc sống không khá giả cho lắm nhưng bù lại, ông lại có những tình bạn rất đẹp, vượt lên trên những giá trị vật chất khi về già. Phải nói ông thật là hạnh phúc! Tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ cũng là tình bạn đẹp và cao cả.

Qua đó cho thấy, tình bạn đã tồn tại từ rất lâu, rất lâu rồi, xuất hiện rất nhiều trong cả các tác phẩm văn học. Phải nói tình bạn cũng là một trong những thứ tình cảm rất quan trọng và rất cần thiết, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người.

Có lẽ vì ý nghĩa to lớn đến thế nên khi chúng ta thiếu vắng tình bạn thì cũng là chúng ta mất đi một phần của cuộc sống, cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa, con người sẽ trở nên cô đơn, lạc lõng, hiu quạnh, những nỗi buồn, niềm vui sẽ không biết phải chia sẻ cùng ai, quả thật là nhàm chán.

Với tôi, tình bạn còn quan trọng hơn cả, nếu ngày nào đó mà không có tình bạn thì chắc hẳn những ngày ấy sẽ là những ngày buồn tủi nhất trong cuộc đời tôi, lúc ấy tôi sẽ không còn sức mạnh để làm việc nữa, những nỗi buồn sẽ ngày càng chồng chất, buồn càng thêm buồn, tôi chẳng còn nuối tiếc gì với cuộc sống.

Có thể khẳng định tình bạn vô cùng quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Tình bạn như một mắt xích của cuộc sống, góp phần gắn kết mọi người với nhau tạo nên đoàn kết, tạo nên sức mạnh và quan trọng hơn là tạo nên một cuộc sống đầy ý nghĩa và niềm vui!

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 8

Tình bạn là một thứ tình cảm đẹp đẽ, trong sáng mà mỗi người chúng ta đều rất cần trong cuộc sống của thực tại. Tình bạn đẹp bởi chính sự chân thành, tôn trọng, và ý thức sẻ chia, đồng cảm giữa những người bạn ấy. Cuộc sống của chúng ta cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi có những người bạn, đó không chỉ là những người cùng ta sẻ chia những vui buồn trong cuộc sống mà đó còn là những người bạn đồng hành trong cuộc đời.

Câu chuyện về tình bạn: Ngày xưa có hai người bạn bị lạc trên một sa mạc, sau nhiều ngày tìm kiếm nhưng hai người này vẫn không được tìm ra. Mệt mỏi, buồn bực khiến cho hai người bạn trở nên căng thẳng. Trong một cuộc cãi vã, một người đã đánh người kia. Người bạn bị đánh lúc ấy đã không nói gì mà chỉ lặng lẽ viết lên cát dòng chữ: “Hôm nay người bạn thân nhất đã đánh tôi”.

Sau đó hai người bạn tiếp tục cuộc hành trình của mình, khi tìm được một hồ nước nhỏ giữa sa mạc, người bạn bị đánh hôm trước vì vội vã xuống uống nước mà đã trượt chân, ngã nhào. Khi ấy người bạn kia đã cứu bạn mình trước khi người ấy chìm xuống nước. Khi lên bờ, người bạn bị ngã, cũng là người bị đánh hôm trước đã khắc lên đá dòng chữ: “Hôm nay, người bạn thân nhất đã cứu tôi”.

Thấy lạ, người bạn còn lại đã hỏi: “Tại sao hôm trước khi tớ đánh cậu, cậu đã khắc chữ lên cát còn khi tớ cứu cậu thì lại khắc lên đá”. Thấy vậy người bạn kia vui vẻ trả lời: “Khắc chữ lên cát để những nỗi buồn nhanh chóng bị cơn gió phủ lấp, còn khắc lên đá thì dẫu có mưa gió thì dòng chữ ấy vẫn mãi tồn tại, như tình bạn tồn tại trong trái tim mỗi người”.

Câu chuyện nói về tình bạn thật đẹp, thật đáng trân trọng nhưng đồng thời nó cũng gợi mở cho mỗi chúng ta rất nhiều vấn đề có thể tồn tại, phát sinh trong tình bạn, mà sự phát sinh đó có thể làm cho tình bạn tan vỡ, làm cho những người bạn từ thân thiết trở nên xa cách.

Trước hết, ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của tình bạn trong cuộc sống của mình, tình bạn được gây dựng trên cơ sở những nét tương đồng về tính cách, sở thích, lí tưởng,… Chính những sự tương đồng này đã tạo nên sự gắn kết giữa những con người xa lạ, làm nảy sinh nên thứ tình bạn chân thành, đáng quý.

Giữa những người bạn bè thường có sự tin tưởng tuyệt đối, ta có thể sẻ chia với những người bạn tất cả những vui buồn trong cuộc sống của mình, những người bạn cũng là người luôn ở bên, lắng nghe và động viên mỗi lúc chúng ta gặp khó khăn trong cuộc sống. Tình bạn tạo ra những nét tương đồng trong suy nghĩ cũng như nhận thức của mỗi người, chẳng hạn như cùng thích một thứ gì đó, hay có chung những suy nghĩ về những vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong tình bạn ta cũng không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Đó là khi ta có sự khác biệt về suy nghĩ, đánh giá. Nếu như quá đề cao cái tôi của mình thì họ sẽ dễ xảy ra tranh cãi, xung đột, nếu không giải quyết kịp thời thì tình bạn ấy sẽ rơi vào tình trạng bế tắc, và rất có thể tình bạn đẹp sẽ tan vỡ trong sự nuối tiếc.

Bởi vậy, trong quan hệ bạn bè, bên cạnh sự chân thành, tôn trọng lẫn nhau thì chúng ta cũng cần học cách lắng nghe ý kiến của bạn, sẻ chia góp ý chân thành để cả hai có thể thấu hiểu nhau hơn. Hãy biết cách nhận lỗi khi ta mắc phải những sai lầm, tuy lời xin lỗi không giải quyết được hành động, lời nói sai lầm của ta trước đây nhưng ít nhất lời xin lỗi chính là biểu hiện của sự ý thức cá nhân chân thành, và nó cũng làm hòa dịu đi mối căng thẳng, mâu thuẫn giữa những người bạn.

Tình bạn thân thiết, gắn bó được xây dựng trên cơ sở của những mâu thuẫn, bởi qua mỗi lần mâu thuẫn thì chúng ta hiểu nhau hơn, đồng cảm hơn và tình bạn ấy sẽ là vĩnh cửu nếu như đối phương biết yêu quý, trân trọng tình bạn ấy.

Trong cuộc sống, chúng ta cũng bắt gặp rất nhiều những tình bạn đẹp, đáng trân trọng và ai cũng sẽ có cho mình những người bạn, đó có thể là những người bạn cùng lớp, những người bạn cùng có chung sở thích, lí tưởng,… Họ sẽ là những người luôn bên cạnh ta, cùng chúng ta trải qua những cơ hội cũng như thách thức của cuộc sống. Có được những người bạn bên cạnh, chúng ta không chỉ có thêm những người bạn đồng hành mà chúng ta còn là những người may mắn nhất vì có được một tình bạn chân thành, thiêng liêng.

Như vậy, tình bạn là một thứ tình cảm chân thành, trong sáng nhất, nó góp phần gắn kết những con người xa lạ trở thành những người thân thiết trên cơ sở những mối đồng cảm chung. Tình bạn muốn bền vững và mãi xanh thì mỗi chúng ta cần có sự chân thành, học cách cho đi và hãy lắng nghe nhiều hơn nữa.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 9

Trong kho tàng ca dao, dân ca Việt Nam, em đã từng đọc được một câu như thế này:
“Ra đi vừa gặp bạn hiền
Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời”.

Bản thân là một học sinh sống dưới sự yêu thương, giúp đỡ của bạn bè, em đặc biệt thấm thía ý nghĩa mà câu ca dao trên muốn truyền tải. Em có một cô bạn thân, quen với cô ấy từ hồi Mẫu giáo tới tận bây giờ. Dù đã lên lớp Sáu, không còn được xếp chung lớp, cũng không thể suốt ngày trò chuyện bên nhau nhưng mỗi khi gặp mặt, em lại cảm thấy thoải mái vô cùng.

Đối với em, tình bạn chỉ có ý nghĩa khi đó là một tình bạn đẹp. Tình bạn đẹp tức là tình bạn đến từ sự chân thành, quan tâm, tin tưởng lẫn nhau từ cả hai phía. Trong mối quan hệ ràng buộc ấy, bản thân mỗi người phải xác định mình phải mang lại niềm vui và những điều tốt nhất cho người còn lại.Khi bạn gặp rắc rối hay những khó khăn trong cuộc sống, một người bạn chân chính phải tìm mọi cách đến bên bạn mà an ủi, mà tìm cách giúp đỡ bạn trong khả năng của mình.

Tuy nhiên, việc giúp đỡ ấy không xuất phát từ lợi ích cá nhân, mong bạn đáp đền mà phải đến từ sự vô tư, tận tình, không màng tới việc trả nghĩa. Bạn là bờ vai để chúng ta tựa vào, là người chúng ta phải dốc sức mà yêu quý, giúp đỡ. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là bạn làm gì chúng ta cũng cổ vũ, ủng hộ.

Một khía cạnh khác của tình bạn đẹp chính là biết phê bình, nhắc nhở khi bạn phạm những sai lầm. Việc dung túng, làm ngơ trước những thói xấu của bạn là một việc hoàn toàn sai lầm, đó chẳng khác nào việc đẩy bạn vào con đường sai trái. Là bạn bè, phải biết giúp nhau cùng tiến bộ, dù tin tưởng nhau nhưng vẫn phải đấu tranh trước những tiêu cực phát sinh, có thể tình bạn thời học sinh mới bền đẹp và khó quên.

Tình bạn có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Một ngày không gặp mặt hay trò chuyện với cô bạn thân, em cảm thấy rất buồn. Mỗi khi em gặp chuyện không vui trong cuộc sống, bạn bè là người đến bên em và nhẹ nhàng an ủi. Nhiều lúc em làm sai, cô bạn ấy sẽ nhắc nhở em, phê bình em nhưng sau đó lại khuyên nhủ em không được làm như vậy nữa.

Cứ mỗi lần như vậy, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc! Em cảm thấy mình thật may mắn vì xung quanh em luôn có nhiều bạn bè, sẵn sàng cùng em vượt qua những khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống.Tình bạn thật đáng yêu và đáng quý! Càng trân quý tình bạn bao nhiêu, em càng phải vun vén và giữ gìn tình cảm thiêng liêng này, bởi nó là một món quà kì diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 10

Chúng ta ai cũng có những kỉ niệm đáng nhớ về tuổi học trò, có những niềm vui, nỗi buồn, có những nụ cười và nước mắt. Những kỷ niệm ấy thật đẹp biết mấy nếu như chúng ta có một người bạn để cùng nhau sẻ chia, thấu hiểu.

Xem thêm :  Những bài văn mẫu tả cảnh lớp 6 hay nhất

Tình bạn là những thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và đáng trân trọng. Bởi tuy không có quan hệ máu mủ với nhau nhưng những ai coi nhau là bạn bè đều tin tưởng lẫn nhau. Họ biết quan tâm giúp đỡ, đồng cảm và luôn ở cạnh nhau, sẻ chia với nhau và chẳng ngại những lời nhắc nhở khiển trách khi ta sai và cũng hết lòng ở bên lúc ta chẳng may “lạc đường”.

Khi bạn đứng trước những giông bão của cuộc đời thì họ luôn ở cạnh bạn cho bạn lời khuyên đúng đắn. Khi bạn ngã vào “bùn lầy” thì bạn bè là người sẵn sàng đưa tay cho bạn nắm lấy kéo bạn ra khỏi sai lầm. Tình bạn thì không đến từ một phía nó là cả sự vun đắp giữa hai người từ những điều nhỏ bé nhất, là nền tảng hình thành nên tình bạn.

Tình bạn tuổi học trò vô cùng đáng quý. Một người bạn chân thành sẽ giúp bạn vươn lên trong học tập, cùng nhau cố gắng đạt được những mơ ước. Bạn bè tốt sẽ giúp ta xa lánh cái xấu học tập những điều đáng quý đẹp đẽ trong cuộc sống. Bạn bè tuổi học trò là cùng nhau làm những điều nhỏ bé, góp nhặt những kỷ niệm thành tình thương, cùng nhau ôn bài những ngày thi cử căng thẳng, rồi cùng nhau phấn đấu đạt kết quả cao, cùng nhau rong ruổi khắp những hàng quán ăn vặt ven đường và cùng nhau nô đùa quậy phá.

Và một người bạn chân thành sẽ ở bên bạn suốt những năm tháng tới trường và có thể sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc đời. Mỗi người đều có một tính cách khác nhau, một suy nghĩ khác nhau cho nên để trở thành bạn cần một sự thấu hiểu vô cùng to lớn. Thật an toàn nếu khi bạn gặp khó khăn đều có một người dang tay giúp đỡ, thật hạnh phúc khi bạn buồn bã có một người ở cạnh bên không ồn ào tới tấp mà chỉ lắng nghe, cho bạn mượn bờ vai để tựa vào.

Một tình bạn không màng đến vật chất giống như Nguyễn Khuyến nói “Bác đến chơi đây ta với ta”. Nếu chúng ta không có được những người bạn tốt quả thực là một điều gì đó đáng buồn vì kỷ niệm thời học sinh đã thiếu đi một gam màu ấm áp và tươi đẹp. Vì vậy chúng ta hãy dùng tấm lòng chân thành của mình đối xử tốt với nhau thì chắc chắn sẽ tìm được tri kỷ.

John Lennon đã từng nói “Thành thật có thể không mang lại nhiều bạn bè – nhưng nó luôn mang lại tình bạn đúng nghĩa”. Một người bạn tuyệt vời sẽ thực sự biết được những điểm yếu của bạn nhưng lại chỉ cho bạn thấy những điểm mạnh bạn cần phát huy; họ hiểu được nỗi sợ trong trái tim của bạn và dùng trái tim của họ để củng cố niềm tin nơi bạn; họ luôn thấy được những lo lắng trong bạn và giúp bạn an tâm hơn.

Hãy dùng trái tim chân thành để tạo cho mình “một chiếc bánh ngọt” tình bạn. Tình bạn không thể phai nhạt bởi không gian hay thời gian, bởi những bi ai hay khổ cực, những điều đó càng khiến tình bạn trở nên vững chắc hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên lại có những người bạn không tốt luôn rủ rê lôi kéo ta vào những việc sai trái khiến ta nhu nhược mù quáng lao vào những trò chơi vô bổ làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai sau này. Những người bạn ấy luôn mang sự dối trá, tình cảm con người bị mai một bởi cuộc sống vật chất xa hoa và toan tính, luôn rời bỏ ta những lúc khó khăn họa nạn.

Hãy trân trọng những người xung quanh bạn vì họ chính là người mà bạn có thể tin tưởng sẻ chia những niềm vui, những nỗi buồn. Một tình bạn đẹp rất khó để có được, càng khó để giữ nhưng là thứ mà mọi người không thể thiếu và luôn ao ước. Việc mất đi một người bạn giống như mất đi một phần của tâm hồn, thời gian mặc dù có thể khiến ta không cảm thấy buồn đau thế nhưng thời gian chẳng bao giờ lấp đầy được khoảng trống.

Cả bạn, cả tôi, tất cả chúng ta hãy xây dựng cho mình những tình bạn đẹp đẽ, để cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn, con người xích lại gần nhau hơn và làm cho tuổi thơ, tuổi học trò của chúng ta có những kỷ niệm đẹp nhất. Và hãy coi trọng tình bạn, nó sẽ đơm hoa kết trái không bao giờ lụi tàn dẫu cho thời gian có qua đi hay dẫu cho ta gặp bao sóng gió của cuộc đời, tình bạn vẫn vẹn nguyên không bao giờ thay đổi.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 11

Đã ai từng đọc mấy dòng thơ:
“Hoa đôi khi cũng có lúc tàn
Nhưng tình bạn đâu có dễ tàn như hoa”.

Tình bạn là một thứ tình cảm đẹp đẽ mà ai cũng có thể có. Cũng như tình yêu, tình bạn cũng là một chủ đề văn chương và nghệ thuật hấp dẫn đối với các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ… Tình bạn là vốn quý, là thiêng liêng cao cả. Bạn là để sẻ chia, là nơi tâm sự, là bờ vai mỗi khi ta buồn, ta mệt mỏi khi không có gia đình ở bên.

Bạn là người thân yêu gần cạnh bên ta, là người lưu giữ những bí mật của ta. Trong cuộc sống, ngay từ khi ta bắt đầu đi học mẫu giáo, định nghĩa bạn ta đã biết đến rồi. Lúc đó, bạn là những đứa trẻ khác cùng trang lứa, cùng một lớp học. Ta quen biết với bạn nhờ có cô giáo chỉ bảo. Những câu chuyện hay về đối xử với bạn bè cũng là một trong các bài học chính của giáo dục mầm non. Mới bé xíu vậy thôi, ta đã có bạn và tình bạn đã nảy sinh từ đó.

Đến lớn hơn một chút nữa, ta càng gặp được nhiều người hơn. Những người đó ngay lập tức trở thành người quen và phát triển mối quan hệ bạn bè. Nhưng nhiều người chỉ thoáng qua chào hỏi vài câu và không để lại hồi ức gì. Bạn bè thông thường mà nói ta có thể có rất nhiều bởi hàng ngày, việc gặp gỡ, làm quen với người khác là rất nhiều.

Bạn tạo dựng mối quan hệ với người khác thì khởi điểm sẽ là bạn. Bạn có thể là bất cứ ai, không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Tất nhiên những người lớn hơn ta nhiều tuổi sẽ không được xếp vào danh sách bạn bè. Nhưng không hẳn đã là bạn thì ta có thể sẻ chia với họ tất cả những điều trong cuộc sống. Những người như vậy thật sự không nhiều. Bạn có thể rất nhiều nhưng những người thật sự ta tin tưởng thì không nhiều đâu bởi tình bạn đâu dễ dàng có được nếu không nỗ lực hay cùng nhau vun đắp.

Tình cảm là một thứ khó đoán nhất trên thế gian này. Ngày hôm nay có thể là bạn ngày mai có thể là kẻ thù rồi. Cuộc sống không thể lường trước điều gì khi có quá nhiều thứ chi phối trong cuộc sống. Tôi là một người ít bạn. Thực sự là như vậy. Ý tôi ở đây lầ những người bạn mình thực sự có thể tin tưởng để nói những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, những cảm xúc thầm kín, những khó khăn, những điều ước mơ cho tương lai sắp tới.

Ông cha ta từng có câu: “chọn bạn mà chơi”. Thật đúng như vậy.” Bạn” là một thứ quý giá. Việc lựa chọn “bạn” là một điều hết sức cần thiết. Nhưng chọn bạn không phải là sự toan tính của ngày nay mà là chọn những người bạn đối xử với ta thật lòng. Ai cũng nói rằng lòng người khó đoán. Ta không thể hiểu hết được những gì họ đang suy nghĩ trong đầu đâu. Nhưng hãy cảm nhận theo chính trái tim của mình.

Tình bạn cũng như tình yêu, là một thứ tình cảm đẹp mà không một thành phần, một nhân tố nào có thể gượng ép được. Có một tình bạn đẹp như có một người song hành cùng ta vượt qua những bão táp phong ba của cuộc đời. Có một tình bạn đẹp, ta sẽ có một người cùng chung vui với ta khi thành công. Có một tình bạn đẹp, ta sẽ có một người dìu dắt bước chân ta, cho ta những lời khuyên chân thành và đưa ta ra khỏi bóng tối của cuộc đời khi xa ngã.

Tình bạn đẹp lắm. Nó còn đẹp hơn cả tình yêu. Tình bạn cũng có thể là tiền đề cho một mối quan hệ yêu đương thuần nhất. Đã có người từng so sánh: “Tình bạn thì có thể tiến tới thành tình yêu. Nhưng tình yêu không thể trở về thành tình bạn”. Nhưng để có được tình bạn ấy trước hết bạn phải là người bạn chân thành. Sự chân thành của bạn sẽ là chìa khóa để cảm hóa người khác.

Sự chân thành là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Ngoài sự chân thành còn cần sự tôn trọng. Bất cứ một mối quan hệ nào cũng cần được xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và tình bạn cũng vậy. Sự tôn trọng của bạn đối với người tri kỷ sẽ là một bước đệm để tình bạn của hai người ngày càng bền chặt. Chân thành và tôn trọng đã có, yếu tố tiếp theo là sự thấu hiểu.

Mỗi người đều có những khó khăn, những trở ngại riêng trong cuộc sống. Bạn đừng nên lấy đó làm cái cớ để trách móc hay làm tổn thương họ. Tất nhiên vết thương nào rồi cũng sẽ lành nhưng vết sẹo mà nó để lại không bao giờ có thể phai nhòa. Vết sẹo lồi lõm vẫn sẽ hằn sâu trong trái tim mà không bao giờ có thể mờ đi được. Dù có là nhiều năm hay đến khi ta già yếu rồi từ giã cõi đời này thì vết sẹo ấy vẫn ở đó, không hề thay đổi.

Chẳng mấy tình bạn có thể sống sót nếu người kia nói điều không hay về bạn sau lưng bạn. Ai cũng có những khuyết điểm nhưng đã là bạn thì đừng bới móc, đừng lấy đó làm cái cớ để làm tổn thương bạn của mình. Hơn ai hết, bạn sẽ là người giúp họ khắc phục được những khuyết điểm ấy. Hãy nhớ rằng, bạn cũng không hoàn hảo nên đừng làm những người bạn phải phiền lòng.

Nguyên lí cho và nhận cũng chưa bao giờ là thừa thãi đối với một mối quan hệ nào đó đặc biệt là tình bạn. Hãy biết cho đi trước khi suy tính nhận về những gì. Bởi cuộc đời sinh ra tình bạn là để yêu thương. Hãy là một người bạn tốt trước khi tìm thấy một người bạn tốt. Bạn đừng quay lưng khi người bạn của mình gặp khó khăn. Bởi dù không giúp được gì nhưng những lời an ủi động viên bạn không thể nói.

Sự đồng cảm của bạn, những hành động nhỏ thể hiện sự sẻ chia cũng là đủ đối với họ rồi. Đôi khi họ cần lắm một bàn tay lau nước mắt. Họ cần lắm một bờ vai để tựa vào. Họ cần lắm nụ cười sẻ chia khi bước trên đỉnh vinh quang. Chẳng lẽ những thứ đơn giản ấy bạn cũng không thể cho đi? Tình bạn không phải là thứ để vụ lợi hay lợi dụng điều gì. Bạn hãy cứ cho đi rồi bạn cũng sẽ nhận về những gì xứng đáng.

Bạn cho đi yêu thương, trái tim bạn sẽ nồng nàn, ngọt ngào và phong phú. Bởi sống là để yêu thương và được yêu thương nên hãy đừng ngần ngại mà trao đi trái tim mình. Tình bạn là một thứ tốt đẹp. Nó khiến cho cuộc sống của bạn nhiều màu sắc hơn. Nó cũng là một động lực để bạn bước tiếp trên con đường đầy chông gai này. Để có được một người đồng hành trong cuộc sống thì bạn hãy trở thành người đồng hành của ai đó trước.

Ngày nay, với một xã hội toan tính, những con người thực dụng ngày càng nhiều. Thực dụng không hẳn là xấu. Nhưng cái thực dụng ấy đi cả vào tình cảm điều khiển cả trái tim, điều này mới thực sự đáng lên án. Những người bạn chơi với nhau cũng vì lợi dụng nhau để đạt được mục đích nào đó nên kết thân với họ. Rồi khi ta gặp khó khăn, họ lại ngoảnh mặt làm ngơ như chưa từng quen biết. Những người bạn ấy thật không đáng để làm bạn.

Xã hội ngày càng phát triển thì những hiện tượng ấy không phải là hiếm. Vì vậy nếu bạn đang có một tình bạn đẹp xin hãy trân trọng nó. Nếu bạn đang có một người bạn thật lòng xin hãy trân trọng họ, đừng để vì một chút xung đột hay lòng toan tính để rồi đánh mất họ. Trong bất kỳ mối quan hệ nào không thể tránh khỏi những xung đột, những mâu thuẫn. Nhưng hãy thấu hiểu cho nhau rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Đừng im lặng làm thinh rồi tình bạn của bạn sẽ trôi tuột đi mất đấy.

Tình bạn đã trôi đi thì khó có thể lấy lại. Người bạn đã ra đi, níu kéo cũng vô ích. Chỉ cần bạn hãy luôn chân thành là đủ. Đến khi họ ra đi, rời bỏ bạn thì người hối hận không phải là bạn. Đừng để bạn là người phải hối hận cho bất kỳ một sự đổ vỡ nào. Người bạn ấy đã không nhận ra tình cảm của bạn thì cũng đừng thấy buồn thương luyến tiếc. Họ không biết quý trọng bạn cũng đừng vì thế mà đóng cửa trái tim. Hãy mang tình cảm ấy, niềm yêu thương ấy đến những ai cần nó.

Tình cảm là thứ không giới hạn bởi trái tim vẫn đập nhịp nhàng. Đừng vì một chút đau thương mà khiến mình chai sạn. Hãy cứ yêu thương nhau, hãy cứ trân trọng nhau để cuộc đời thêm ý nghĩa. Tình bạn đẹp lắm. hãy biết sẻ chia để được sẻ chia, hãy biết đồng cảm để được đồng cảm, hãy chân thành để có những người bạn chân thật, hãy yêu thương không cần biết ngày mai thế nào, hãy để những người bạn coi bạn là tri kỷ,…để cuộc đời này thêm ý nghĩa, sống để yêu thương.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 12

Cuộc sống quanh ta có biết bao điều thiêng liêng cao quý đáng để cho ta phải nâng niu, trân trọng. Một trong những điều vô giá ấy đó chính là tình bạn. Ai đó đã từng nói với tôi “tình bạn cũng như triết học, như nghệ thuật… nó không có giá trị để sống sót, nhưng nó lại là một trong những điều tạo ra giá trị cho sự sống”, câu nói ấy khiến tôi vô cùng thấm thía về giá trị của tình bạn.

   Cũng giống như tình cha con, mẹ con, vợ chồng, tình bạn cũng là một phạm trù xã hội chỉ quan hệ giữa người với người không cùng huyết thông nhưng có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm,…từ đó họ có thể đồng cảm, chia sẻ với nhau, cùng giúp nhau tiến bộ. Cuộc sống có thể tạo cho bạn nhiều mối quan hệ gặp gỡ, nhưng nó không để lại được cho bạn nhiều tình bạn đẹp, chân thành. Bởi lẽ tình cảm ấy có được phải xuất phát từ tấm chân tình và sự nỗi lực từ cả hai phía.

   Tình bạn đẹp xuất phát từ tình cảm trong sáng, chân thành, không toan tính, vụ lợi. Những người bạn đến với nhau chỉ vì vật chất, vì những lợi ích cá nhân sẽ không bao giờ tồn tại được lâu bền. Sự giả dối, lật lọng, toan tính, hơn thua là liều thuốc kịch độc giết chết tình bạn. Chỉ có sự đồng điệu về tâm hồn, sự tri âm trong tình cảm mới giúp tình bạn được thăng hoa. Ta bao lần xúc động đến nhỏ lệ trước tình bạn đầy ân nghĩa của Lưu Bình, Dương Lễ, tình bạn cao thượng vượt lên trên mọi thứ vật chất tầm thường của Nguyễn Khuyến, Dương Khuê, tình bạn tri âm, đồng điệu trong tiếng đàn giữa Bá Nha và Chung Tử Kì,…Những mối tình tri âm, trong sáng ấy đã khắc tạc nên dấu ấn thiêng liêng của tình bạn.

   Trong tình bạn, sự sẻ chia, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau chính những điều quan trọng nhất. Cuộc sống với bao bộn bề, lo toan cho ta những niềm vui, hạnh phúc, nhưng đôi khi nó cũng khiến ta phải đau buồn, thất vọng. Những khi ấy, nếu không có những người bạn bên ta, cùng ta chia sẻ đắng cay, vui buồn thì cuộc sống của ta sẽ vô cùng cô đơn, tẻ nhạt. Niềm vui sẽ được nhân đôi, nỗi buồn được sẻ nửa nếu như có những người bạn ở bên. Bạn sẽ là người cùng cười với ta mỗi khi ta vui, nhưng bạn sẽ không khóc với ta mỗi khi ta buồn bởi khi ấy bạn còn phải động viên, an ủi ta. Gặp những cơn phong ba của cuộc sống, bạn thân cũng sẽ là người ở bên cạnh ta, cùng kề vai sát cánh, giúp đỡ ta vượt qua mọi sóng gió ấy. Thật may mắn cho những ai có được một tình bạn đẹp.

 Tình bạn đẹp còn cần phải có sự tin tưởng lẫn nhau, biết bao dung, vị tha cho nhau những lỗi lầm. Con người sinh ra vốn bất toàn, không ai là hoàn hảo, chính vì thế sẽ có lúc ta mắc sai lầm, có những thói xấu mà ta chưa kịp sửa đổi. Người bạn tốt sẽ bao dung cho ta những sai trái, giúp ta nhận ra những điều đúng, sai mà không che đậy, xóa mờ những thói hư tật xấu của ta, cùng giúp đỡ nhau tiến bộ. Trong tình bạn, cần phải dành cho nhau sự tin tưởng tuyệt đối, những nghi ngờ, đố kị sẽ đưa tình bạn đến vực sâu của sự đổ vỡ.

   Một tình bạn đẹp không phải dễ dàng có được, chính vì thế nó cũng không thể mất đi dễ dàng. Tình bạn đẹp sẽ không bị phai nhạt bởi không gian hay thời gian, thậm chí chính những gian nan, khó khăn sẽ là phép thử hữu ích cho tình bạn. Có nhà văn đã từng nói “Tình bạn sẽ không mất đi sự giam cầm của chiến tranh, bởi khổ đau hay sự im lặng, chính trong những thứ đó mà nó bắt rễ sâu nhất, chính từ những thứ đó mà nó nở hoa”.

   Tình bạn đẹp là món quà thiêng liêng, vô giá mà cuộc sống dành tặng cho mỗi người. Thực sự là điều đáng buồn, đáng tiếc, thậm chí đáng thương cho những ai sống một đời mà không tìm được cho mình một tình bạn đẹp. Chính vì thế, những ai đã và đang có một tình bạn đẹp thì hãy biết trân quý và xem trọng nó, thường xuyên vun đắp để nó ngày càng đẹp hơn.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 13

Trong cuộc đời mỗi chúng ta ai cũng có bạn, nhiều thì vài trăm hoặc hơn nữa, ít thì cũng có được vài người bạn được xem là chí cốt, chí thân. Có lẽ chẳng có ai trên đời này mà không có bạn cả, mối quan hệ giữa ta và bạn, thứ tình cảm giữa ta và bạn được gọi bằng hai từ rất đơn giản là “tình bạn”. Nhưng liệu có mấy ai thực sự thấm thía và biết rằng hai chữ ấy thật quý giá biết nhường nào. Xin nhấn mạnh một điều “tình bạn” ở đây không phải là kiểu bạn bè xã giao, quen biết sơ sài, mà là những người bạn chân chính, tri kỷ có một vai trò quan trọng trong cuộc đời mỗi con người.

Trong muôn ngàn các mối quan hệ trên đời, tình bạn là mối quan hệ thật đặc biệt, không xuất phát từ sự rung động của con tim như tình yêu, không có mối dây ruột thịt như tình thân, nhưng tình bạn lại dường như tổng hòa của các thứ tình cảm trên đời. Hai con người gặp nhau, rồi vì vài cuộc nói chuyện hợp ý, vì vài sở thích chung bỗng dưng trở thành bạn lúc nào không hay. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu của một tình bạn, để có thể duy trì tình bạn ấy thật lâu thì trước hết ta cần đối xử với nhau thật chân thành. Chân thành nghĩa là thành thật với nhau, tình cảm xuất phát từ chân tâm, từ đáy lòng, sẵn sàng trao niềm tin vào bạn bè, tuyệt đối không nghi kỵ hay ngoài mặt nói một kiểu trong dạ lại có suy nghĩ khác đi. Đó là đeo mặt nạ để kết bạn, những hành vi như vậy thật khó để có một tình bạn lâu dài. Có những thứ cơ bản như thế thì bạn chơi với chúng ta mới đủ niềm tin để mở lòng, để tiếp nhận tình cảm từ chúng ta và sẵn sàng chia sẻ những tâm tư tình cảm của họ cho chúng ta được biết. Người ta thường nói câu “Có qua có lại mới toại lòng nhau”, nên có một số người thường bảo rằng, tại sao bản thân họ luôn phải mở lòng trước, luôn phải hy sinh nhiều hơn, còn người bạn của họ thường đáp lại sau. Đó thực sự cũng chưa đúng lắm, bởi cái bạn nhìn thấy chỉ là vẻ bề ngoài của sự việc, còn sâu xa như thế nào khó có thể biết được. Mà chung quy, trong một tình bạn mà ngay từ lúc ban đầu đã có những suy tính thiệt hơn như vậy thì thật sự không ổn. Nên nói đi cũng phải nói lại, chỉ có sự chân thành mới là cơ sở của một tình bạn vững bền và lâu dài, những thứ khác chỉ là thứ yếu mà thôi.

Cũng chớ nhầm tưởng giữa việc cùng chí hướng sở thích, với việc cùng ghen ghét, đem chuyện nói xấu, tiết lộ bí mật của một người thứ ba ra làm cầu nối của tình bạn ấy. Tình bạn thật sự chỉ xuất phát từ chính những suy nghĩ, những niềm rung cảm đồng điệu từ tâm hồn, chứ chẳng phải là từ một câu chuyện bàn tán về một người không liên quan. Biết đâu được nay họ nói với ta, mai kia họ lại đi kể xấu ta với kẻ khác, người hay đưa chuyện mồm năm miệng mười như vậy cũng khó có thể làm bạn lâu dài. Ai có thể đủ tin tưởng tâm sự chuyện riêng tư cho một người như thế chứ? Vậy nên trước muốn có một tình bạn chân thành thì phải biết tu tâm dưỡng tính cho thật tốt, nếu ta đã tốt rồi thì ắt xuất hiện một người bạn chân thành đến với ta.

Một tình bạn gắn bó tri kỷ, thì chẳng khác nào tình thân ruột thịt cả, đó sẽ là người thay cha mẹ họ hàng, ở bên ta lúc ta khổ đau, bất hạnh, họ sẽ là người đầu tiên đến bên ta nếu như người thân của ta chưa tới kịp. Phải công nhận một điều rằng, bạn thân là một khái niệm rất mơ hồ và rất rộng, chúng ta sẵn sàng chia sẻ những thứ tình cảm sâu kín nhất của bản thân cho bạn của chúng ta, nhưng chưa chắc đã dám nói với cha mẹ, với người yêu. Có lẽ khi ở cùng bạn ta đã dẹp hết cái tự trọng, cái nỗi xấu hổ hoặc sợ hãi để tự lột trần bản thân chăng? Ở cùng bạn, ta sẵn sàng lộ ra những khuyết điểm xấu xí, những góc khuất trong tâm hồn, vui buồn, hạnh phúc hay khổ đau chắc bạn thân ta sẽ là người biết đầu tiên. Mà một điều đặc biệt khiến ta có xu hướng muốn tâm sự và dựa dẫm vào bạn bè hơn là người thân là bởi bạn thường dễ thông cảm và ít áp đặt hơn, trên hết họ có cùng lứa tuổi, cùng suy nghĩ và cũng dễ dàng tha thứ hơn cả. Ở bên những người bạn tốt thật sự, con người sẽ ít hoặc không cảm thấy áp lực, tuy nhiên nói thế không có nghĩa là phủ nhận vai trò của gia đình, gia đình vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi cá nhân.

Ông bà ta có câu “Học thầy không tày học bạn”, đó là một câu tục ngữ rất hay và sâu sắc, có thể thấy từ xa xưa con người ta đã ý thức về tình bạn một cách rất thâm thúy. Bạn vừa là bạn cũng lại vừa là thầy, bạn sẽ dạy cho ta những thứ mà thầy không thể dạy được, dạy ta chơi, dạy ta vui vẻ, dạy ta biết thế nào là sự tuyệt vời khi có bạn tốt ở bên, bạn nếu giỏi hơn ta bạn có thể chỉ dạy ta mà không nề hà khoảng cách, tôn ti. Thế đấy!

Nói đến đến chữ “tin”, không chỉ riêng tình bạn, mà trong bất cứ mối quan hệ nào thì việc tin tưởng lẫn nhau là điều tối cần thiết, ta tin bạn, ngược lại bạn cũng tin ta, chính điều ấy đã xóa bỏ mọi sự phòng bị, khoảng cách, khiến chúng ta mở rộng lòng mình hơn. Chúng ta sẵn sàng dang rộng đôi tay giúp đỡ bạn mình khi nó gặp trắc trở khó khăn, thậm chí bạn ta bị cả thế giới chỉ trích thì ta vẫn không đổi dời mà một lòng che chở, tin tưởng bạn, bởi so ra thì chỉ có ta biết nhiều nhất, hiểu bạn nhiều nhất, những kẻ ưa đâm thọc thì chỉ giỏi làm người khác tổn thương bằng những lời nói vô tình mà thôi. Nếu những lúc như thế ta bỏ bạn mà đi thì chẳng khác nào phản bội, bất nghĩa, vô tình ta đã tự hạ thấp nhân cách của bản thân mà không hề biết. Chơi với nhau kỵ nhất là tính ghen tị, ích kỷ hẹp hòi, nếu có tính ấy sớm muộn gì tình bạn cũng phải tan vỡ. Nếu đã xác định đó là người ta tin tưởng và yêu thương như những người thân trong gia đình, thì niềm vui hay nỗi buồn của họ cũng chính là của ta, bằng không đó chẳng phải là tình bạn thật sự nữa, bởi mang tiếng bạn mà chẳng đoái hoài tới nhau thì là kiểu bạn gì đây, bạn qua đường, hay là bạn có phúc cùng hưởng nhưng có họa thì thân ai nấy giữ?

Thêm vào đó, ta chơi với bạn nên và chỉ nên là vì những mục đích trong sáng, tốt đẹp, vì một mối quan hệ gắn bó cùng san sẻ vui buồn. Chớ đừng vì chút lợi nhỏ, vì lợi dụng bạn bè, hay vụ lợi về cho bản thân mình mà nỡ lòng phá hủy một tình bạn vốn trong sáng, vô tư. Người ta thường hay nhắc nhở, càng thân thiết thì lại càng phải rạch ròi lợi ích, có thế tình bạn mới lâu bền, nhưng điều đó chỉ dành cho những đôi bạn chưa thực sự tin tưởng nhau mà thôi, còn đã tin tưởng nhau rồi thì người ta lại chẳng để ý đến vài chuyện cỏn con như vậy, bạn mới là quan trọng. Bởi chẳng dễ dàng gì mà ta tìm được một người bạn hợp tính, thân thiết.

Với bạn, ta phải biết bao dung, chia sẻ, giúp đỡ đó là điều đương nhiên, nhưng không phải vì thế mà ta mù quáng bao che cho bạn cả những việc làm xấu. Chơi với bạn nhưng không có nghĩa là trở thành đồng lõa, dung túng cho bạn mắc sai lầm, thậm chí là cổ vũ bạn. Chúng ta cần phải biết quan sát và khuyên ngăn bạn đúng lúc, đúng nơi. Nhưng cũng phải thật nhẹ nhàng khéo léo, chớ đừng nóng giận mất khôn, lớn tiếng chỉ trích, điều đó chỉ làm mối quan hệ giữa ta và bạn trở nên căng thẳng, đã không khuyên giả được bạn thì chớ lại còn khiến bạn thêm bối rối mệt mỏi, thì thật không nên.

Khi bạn chúng ta thành công hay làm tốt một việc gì đó thì lời khen, lời cổ vũ là không thể thiếu và ngược lại khi bạn thất bại nản chí thì phải tìm cách kéo tinh thần bạn lên. Hãy tìm cách chia sẻ, giảm bớt nỗi chán chường của bạn, hãy là một người bạn lắng nghe tuyệt vời nhất và cũng là người biết thấu hiểu, đồng cảm với những khó khăn của bạn nhất.

Tựu chung lại, tình bạn là một thứ tình cảm tuyệt vời, đưa dắt ta đi qua những năm tháng tuổi trẻ bồng bột, bầu bạn với ta lúc ta tuổi đã xế chiều, chân mỏi mắt mờ. Có một người bạn tri kỷ thì cuộc đời đã đủ mãn nguyện, đủ hạnh phúc. Tôi vẫn thường rất ngưỡng mộ tình bạn tri kỷ của Bá Nha và Tử Kỳ, họ chẳng phân biệt xuất thân, tầng lớp, thân thiết kính trọng nhau đều vì một tình yêu âm nhạc. Tử Kỳ mắc bệnh qua đời, Bá Nha đập đàn vào đá, vì nghĩ từ nay trở đi chẳng còn người tri kỷ hiểu tiếng đàn của ông nữa. Niềm xót thương và trân trọng ấy ở đời mấy người có được? Thế nên mỗi người trong chúng ta hãy có một người bạn tri kỷ, sống mà không có bạn bè thì đó là một cuộc sống nhàm chán và vô vị đến chừng nào, chẳng khác gì ở đồng bằng mà như ở nơi thâm sơn cùng cốc.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 14

” Sống trong bể ngọc kim cương
Không bằng sống giữa tình thương bạn bè”

Trong cuộc sống, giữa rất nhiều những mối quan hệ thì tình bạn được coi là mối quan hệ đẹp đẽ, trong sáng và đáng trân trọng nhất. “Tình bạn” chỉ hai từ ấy thôi mà chứa đựng biết bao ý nghĩa thiêng liêng, biết bao người khát khao có được một tình bạn đích thực. 

Vậy tình bạn bắt đầu từ khi nào hay có nguồn gốc từ đâu? Xuất phát từ sự đồng điệu giữa người với người trên cơ sở có chung sở thích, tính cách, quan niệm sống. Tình bạn có thể bắt đầu từ những ngày thơ ấu khi là những đứa trẻ thơ hàng xóm chơi chung, tình bạn từ những ngày đầu cắp sách đến trường. Có tình bạn lại bắt đầu từ những ngày tháng trên giảng đường đại học, hay một nơi nào đó vô tình gặp gỡ, làm quen, giao tiếp hợp ý mà hình thành nên. Đôi khi, có những người bạn ta đã gặp gỡ, chơi chung rồi một thời gian phải chia xa bởi hoàn cảnh hay khoảng cách, nhưng thứ tình cảm đẹp đẽ ấy vẫn luôn tồn tại trong mỗi người và khi nhắc về họ, ta luôn cảm thấy an vui lạ thường. 

Một tình bạn đẹp là một tình bạn biết cảm thông, chia sẻ cùng nhau. Một người bạn tốt là một người biết giúp đỡ, quan tâm đến bạn mình. Những vui buồn, hạnh phúc hay khổ đau trong cuộc sống đều kể cho nhau nghe. Người bạn thực sự tốt giúp chúng ta được an ủi, vỗ về khi mệt mỏi, được cùng chơi, cùng học, cùng cố gắng, cùng thành công. Người bạn tốt sẵn sàng giang rộng vòng tay khi ta cần mà chẳng hề tính toán thiệt hơn, chẳng ích kỷ, ghen tuông khi mình thành công hơn họ. Họ vui với niềm vui và thành quả của mình, buồn với những bất hạnh, vấp ngã của mình. Một tình bạn đẹp luôn có những kí ức đầy tuyệt diệu và đẹp đẽ, tình bạn đẹp sẽ không bao giờ có sự vụ lợi mà nó tồn tại dựa trên sự chân thành, trong sáng và luôn luôn cao đẹp.

Có biết bao tình bạn, tình đồng chí đồng đội đẹp của thơ văn. Đó là hình ảnh về tình bạn của hai người cách mạng cùng chúng ý chí giết giặc cứu nước, cùng nắm tay nhau vượt qua lạnh giá của thời tiết, chia sẻ cùng nhau những tâm tư, khó khăn của cuộc chiến trong ” Đồng Chí” của Chính Hữu. Đó là tình cảm thắm thiết ân tình của Nguyễn Khuyến dành cho người bạn của mình trong “Bạn đến chơi nhà”, tình bạn ấy vượt lên trên cả những vật chất cao sang để giữ lấy những gì bình dị mà thuần khiết nhất, chỉ hai người gặp nhau, tâm tình với nhau thôi là đã đủ đầy lắm rồi. Hãy trong tác phẩm “Chiếc lược ngà”, tình cảm của ông Ba dành cho người bạn chiến trường của mình đầy chân thành, ông cảm nhận được hết những nỗi đau, những tâm tư tình cảm của ông Sáu khi gặp lại bé Thu. Và ngày cả khi ông Sáu ngã mình trên chiến trận, ông vẫn không quên trách nhiệm của mình, gửi lại món quà quý mà người bạn của mình nhờ trao đến tận tay con. Trong “Hoàng hạc lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên chi quảng lăng”, tình cảm của Lý Bạch khi tiễn đưa bạn đi xa vẫn đong đầy như thế, chiếc thuyền nhỏ khuất xa dần giữa sông nước mênh mông mà người ở lại vẫn dõi theo bóng bạn. Tất cả những tình bạn ấy thật đẹp đẽ đến nhường nào.

Trong cuộc sống, cũng có vô vàn những tình bạn đẹp biểu hiện mỗi ngày. Đó là hình ảnh cậu bé ngày ngày cõng bạn đến trường. Là cô gái nhỏ dành thời gian giảng lại bài cho bạn khi bạn bị ốm. Là tình bạn thắm thiết của Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng luôn đồng hành, ủng hộ bạn cùng nhau trong mỗi dự án lớn, nhỏ. Là tình bạn đầy tràn ngập sự vui tươi và thấu hiểu nhau của người dẫn chương trình Trấn Thành và diễn viên Anh Đức khiến bao người ngưỡng mộ. Hãy một tình bạn thân đầy nhân ái và cao đẹp của cô gái Francia Raisa sẵn sàng hiến thận của mình để cứu người bạn thân Selena Gomez khiến bao người khâm phục,…

Tình bạn luôn mang lại cho nhau nhiều niềm vui trong cuộc sống, luôn là động lực lớn cho nhau, thỉnh thoảng cùng, cùng nhau đọc sách, cùng nhau du lịch, cùng nhau xem phim, dạo phố, hay nấu bữa cơm nhỏ cũng đủ đong đầy ấm áp. Nếu xa nhau về khoảng cách, chỉ cần những cuộc gọi cho nhau cũng khiến bản thân cảm thấy được an lòng, vui vẻ hơn rất nhiều.

Tình bạn đẹp thật đáng trân quý biết bao. Vậy mà vẫn có nhiều người vì những ích kỷ của bản thân mà đánh mất đi tình bạn vốn đẹp đẽ của chính mình. Một số kẻ chơi với bạn một cách lợi dụng lòng tốt của bạn để vụ lợi cho mình, một số kẻ khác lại vì bạn thành công hơn mình mà hại bạn, ngoài mặt nói cười nhưng lại đâm sau lưng bạn. Một vài kẻ khác khi thấy bạn thành công thì tìm đến vui cười nhờ giúp đỡ, khi bạn không may gặp hoạn nạn, khó khăn lại bỏ rơi, mặc kệ bạn chới với giữa dòng đời, những kẻ mà chỉ khư khư biết đến mình “có phúc cùng hưởng” mà khi gặp thất bại lại “mệnh ai nấy lo” thì không xứng đáng có được tình bạn từ người khác. 

Vì vậy, để có một tình bạn tri kỷ, khi về già có thể ngồi cùng nhau nhâm nhi đàm đạo chuyện xưa thì cần phải có sự bao dung và lòng tin tưởng dành cho nhau. Và hơn hết tình bạn phải xuất phát từ sự chân thành, thấu hiểu nhau. 

  Em có nhớ một câu hát rất hay khi viết về tình bạn “Tình bạn là khi chúng ta biết quan tâm thật nhiều không toàn tính, một ánh mắt lo lắng khi bạn nhìn thấy tôi mất đi niềm tin…”. Hy vọng rằng ai trong chúng ta cũng sẽ có một người bạn thật tri kỷ bên đời.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 15

Mỗi một con người đều có mỗi kí ức hay một kỉ niệm riêng của chính bản thân mình và tôi cũng vậy, kí ức của tôi gắn liền với tình bạn. Bạn bè là một khái niệm chẳng xa lạ, đối với tôi bạn bè là những lúc cần họ sẽ đến có thể động viên có thể chia sẻ hay đơn giản chỉ là ngồi bên cạnh bạn để bạn biết rằng mình không cô đơn. Tình bạn đôi lúc là một điều gì đó đơn giản nhưng cũng đầy khó khăn, để có được một tình bạn đẹp cũng vậy tuy dễ nhưng lại khó chắc có lẽ điều quan trọng nhất trong tình bạn là bạn có thật sự chân thành hay không.

Hiện tại tôi đang là một sinh viên đại học sống xa nhà, cuộc sống của thành thị nơi đây đầy những tranh giành và ganh đua hay đôi khi những nổ lực của bạn cũng chẳng được công nhận, một mình đến nơi đất khách làm tôi hay nhớ về tuổi thơ, nhớ về những người bạn tuổi học trò của tôi. Bạn bè của tuổi học trò tuy hồn nhiên, tuy trẻ con nhưng mọi thứ đều xuất phát từ sự chân thành. Nhớ những lần giáo viên dò bài cũ cả đám phía dưới làm đủ mọi cách nhắc bài cho đứa trên bảng, nhớ những giờ ra chơi cả đám con gái cùng chuyện trò, nói với nhau đủ điều nào là chuyện học rồi từng câu chuyện yêu thương nhỏ nhoi của tuổi học trò. Đôi lúc trước cửa lớp là cậu bạn của lớp kế bên đứng trước cửa lớp như chờ đợi một ai đó nhưng thật ra lại là nhìn lén cô bạn mà mình thầm thương. Trong lớp mỗi đứa lại là những hoàn cảnh khác nhau, những bạn gặp khó khăn sẽ được những bạn khác trong lớp giúp đỡ, có lần bị điểm thấp tôi khóc đến sưng cả mắt vậy là cả đám cùng chỉ cho tôi cách học và cách giải bài dễ hiểu nhất để tôi tiếng bộ hơn. Những giờ ra chơi cả lớp cùng nhau đi mua đồ ăn sáng, viết ra cả một danh sách dài đồ cần mua còn cả lớp thì xếp hàng chờ, cho đến khi đứa đi mua mang đồ ăn ra cả lớp cũng đi theo để lại đó là một khoảng trống dài làm cho nhiều người ngẩn ra chẳng hiểu. Tình bạn tuổi học trò là những kỉ niệm dài, những kỉ niệm đẹp nhất và đáng nhớ, tình bạn cũng có sự ghen tuôn và giận hờn, tôi biết điều đó là khi trong lớp có ba đứa chơi rất thân với nhau nhưng chỉ cần hai đứa có một bí mật riêng không cho đứa còn lại biết, hai đứa nhiều lúc hẹn nhau mà chẳng nói gì với đứa còn lại, chắc rằng lúc đó đứa còn lại sẽ có cảm giác như bị bỏ rơi và sẽ buồn đến nhường nào. Tuổi học trò là thế là hằng ngày vẫn đến trường, tình bạn là thế là điều duy nhất bạn thấy vui vẻ và mong đến trường nhất, đến trường để gặp những người bạn, khi không gặp được bạn bè có lẽ đó là điều buồn nhất, nỗi nhớ giống với nỗi nhớ của người thân trong gia đình vậy, khi xa nhau rồi chỉ mong một ngày gặp lại có thể nhìn nhau mỉm cười chào hỏi, nếu được sẽ cùng nhau đi cà phê kể cho nhau nghe về cuộc sống hiện tại, cùng nhớ về thời học sinh đầy kỉ niệm ấy.

Xem thêm :  Bài 2. cấu tạo cơ thể người

Mỗi người sẽ có một cảm nghĩ riêng của chính mình về tình bạn, về kí ức của tuổi học trò nhưng chắc rằng tất cả chúng ta đều mang kí ức đẹp, đều có những điều không muốn quên, điều mong muốn có thể quay lại lúc ấy, có thể có những tình bạn đẹp và mong mãi chẳng cách xa. Đến cuối cùng khi phải xa nhau, mỗi đứa mỗi con đường mỗi lựa chọn riêng chỉ có thể chúc cho nhau những lời tốt đẹp, mong cho tất cả đều có thể sống một cuộc sống tốt nhất và thật hạnh phúc, các bạn góp phần tạo cho tôi một tuổi thơ đẹp nhất, một phần thanh xuân tươi đẹp nhất.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 16

Cuộc sống chúng ta không thể thiếu tình bạn, tình cảm bạn bè như một mối quan hệ tất yếu của xã hội giúp gắn bó và giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn. Đôi khi tình bạn giản dị và làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa.

Tình bạn đôi khi tình cờ và đến bất ngờ mà chính bạn cũng không nhận ra, có thể là cùng trong một lớp, cùng trong khóa học, bạn quen qua mạng Internet…điểm chung đó là ngọt ngào đôi khi hờn giận vô cớ. Khi bắt đầu một mối quan hệ tình bạn luôn giúp con người cảm thấy hào hứng như gặp nhau nói chuyện, tâm sự, chia sẽ vui buồn trong cuộc sống, đồng thời giúp cả hai hiểu nhau hơn.

Cuộc sống này sẽ giúp chúng ta gặp gỡ và kết bạn với nhiều người, có thể những người bạn đến rồi đi nhưng trong ta họ vẫn tồn tại như một kỉ niệm, chỉ còn lại những người bạn thân thật giản dị thể hiện qua cách xưng hô, cách đối xử với nhau nhưng họ chẳng bao giờ quên bạn mỗi khi đứng trước khó khăn, chính điều đó đã thể hiện hai từ “bạn thân” thật đáng quý trọng.

Tình bạn có thể giúp vượt qua khó khăn của cuộc sống, lúc buồn và lúc rối trí hay những lúc thất bại. Người bạn ấy sẽ nắm lấy tay bạn và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Nếu bạn tìm thấy một người bạn như thế hãy tôn trọng và quý trọng họ bởi gì không dễ để tìm thấy người thứ hai. Có tình bạn bạn sẽ không cảm thấy cô đơn, luôn có nghị lực vượt qua thử thách của cuộc sống.

Tình bạn là như thế đó rất cao quý và đáng trân trọng. Hãy mở rộng lòng mình để đón nhận tình bạn, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa và giá trị hơn rất nhiều.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 17

Trong cuộc sống có rất nhiều tình cảm đáng quý, tình cảm gia đình, tình thầy cô, tình bạn bè…trong đó tình cảm đẹp nhất lứa tuổi học sinh thuộc về tình bạn. Bạn bè trong cuộc sống giúp chúng ta vượt qua khó khăn và vươn đến những điều tốt đẹp.

Ai trong chúng ta cũng có bạn, có người nhiều bạn có người lại ít bạn, tình bạn là sự gắn kết giữa hai người với nhau cùng với sự sẻ chia, thông cảm, tôn trọng lẫn nhau. Muốn có tình bạn đẹp trước tiên cần sự chân thành, vô tư và trong sáng.

Con người không ai muốn cô đơn, nhưng tìm được người bạn biết thông cảm, sẻ chia cảm xúc, tâm trạng thật không hề đơn giản. Người bạn phải thấu hiếu và không mang những câu chuyện trên là trò đùa. Có như vậy tình bạn mới trở nên tốt đẹp.

Muốn có tình ban đẹp cần sự thấu hiểu. Mỗi người có tính cách khác nhau sự thấu hiểu đối với nhau không đơn giản, sự thấu hiệu cần thời gian để vun đắp, cùng nhau trải qua khó khăn hoạn nạn để tình bạn trở nên trưởng thành. Cả hai người phải có sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Ai cũng có những mặt xấu vì vậy nếu muốn có tình bạn đẹp, mỗi cá nhân không nên bao che dung túng cho các thói quen xấu.

Hành trình tìm kiếm tình bạn đẹp không dễ dàng, nhưng khi có tình bạn đẹp sẽ khiến cuộc sống thú vị hơn nhiều. Khi ta gặp khó khăn có người sẵn sàng đưa tay giúp đỡ, khi có chuyện buồn có người sẵn sàng lắng nghe. Có niềm vui lan tỏa niềm hạnh phúc đến với người bạn thân. Đi đâu có người nhắc nhớ quan tâm. Nếu như chúng ta tìm được một người bạn thân đích thực sẽ giúp cuộc sống trở nên thi vị và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Tình bạn là tình cảm đáng quý mà thượng đế ban tặng cho con người. Khi hai con người gắn bó, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn, thử thách và giúp mỗi chúng ta hoàn thiện bản thân. Tình bạn cần được vun đắp thường xuyên để mãi mãi phát triển và trường tồn theo thời gian.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 18

Trong cuộc sống của chúng ta có biết bao tình cảm đẹp, nào là: tình cha con, tình mẫu tử, tình thầy trò… nhưng đối với tôi “Cảm nghĩ tình bạn” là cao quý, đẹp đẽ nhất.

Có bao giờ các bạn ngồi suy nghĩ lại người bạn luôn bên mình chia sẽ những niềm vui, nỗi buồn không? Và các bạn hiểu thế nào là “Tình bạn”?

“Tình bạn” không phải một sớm một chiều ta cóđược mà là cả một quá trình gắn bó chặt chẽ với nhau trong thời gian dài. Một người bạn tốt là người luôn chắp nhận những thiếu sót của mình, giúp đỡ mình vượt qua khó khăn, luôn bên mình mỗi khi mình cần vàđều đáng có là luôn tin tưởng nhau… Tôi đã từng có một người bạn có thể nói là rất thân. Chúng tôi đã học chung với nhau những bảy năm trong cùng một lớp vậy mà giờđây hai đứa học riêng ra. Tuy vậy nhưng tình bạn cảu chúng tôi vẫn còn mãi.

Tôi nhớ có lần bi điểm kém, tôi rất buồn nên bạn đãđến bên tôi nở một nụ cười thay cho lời động viên, bỗng dưng tôi thấy lòng mình nhưđang được sưởi ấm bởi những tia sáng tình bạn. Và cũng từ lần ấy tôi lại thân thiết với bạn hơn. Đi đâu chúng tôi cũng đi cùng nhau, làm gì cũng cùng nhau… và cả hai đều quyết tâm học thật giỏi đểđạt được ước mơ của mình. Có thể nói tôi và bạn ấy như hình với bóng. Nên nhiều lúc tôi nghĩ: “Không biết rồi sẽ ra sao nếu tôi và bạn ấy không còn học chung nữa? và rồi tự trả lời ” Không có chuyện đóđâu, tôi và bạn sẽ không xa nhau đâu.” và nếu điều ấy xảy ra có lẽ tôi sẽ chỉ biết khóc mà thôi. Nhưng rồi những suy nghĩấy không làm tôi bận tâm nữa khi bạn ấy nói: ” Linh à, nếu có một ngày chúng ta không còn học chung nữa thì bạn đừng buồn nha, tuy chúng ta không gặp nhau nhưng tâm hồn của chúng ta luôn nghĩ về nhau mà!” câu nói ấy của bạn như một lời động viên cho tôi sau này vì bây giờ chúng tôi vẫn đang ở bên nhau, vẫn là bạn thân của nhau mà.

Và nhà thơ Nguyễn Khuyến đã sáng tác bài thơ ” Bạn đến chơi nhà” trong một hoàn cảnh thiếu thốn không có gìđãi bạn nhằm tô đậm tình bạn thắm thiết của hai người. Quả không sai ” Tình bạn” là một tình cảm thiêng liêng nhất cảu tuổi học trò chúng ta. Nếu có một ai đãđánh mất đi tình bạn sẽ cảm thấy vô cùng côđơn khi thiếu vắng những người bạn. Các bạn hãy cố gắng giữ gìn những phút giây tuyệt vời bên người bạn ấy vì trên con đường học tập chúng ta không chỉ cần có thầy cô, cha mẹ mà còn cần có những người bạn nữa.

“Tình bạn mãi là thắm thiết

Có bạn bè chia sẽ niềm vui

Nếu có bạn mà không có tôi

Thì cuộc đời chẳng còn ý nghĩa”

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 19
“Tình bạn” không phải một sớm một chiều ta có được mà là cả một quá trình gắn bó chặt chẽ với nhau trong thời gian dài. Một người bạn tốt là người luôn chắp nhận những thiếu sót của mình, giúp đỡ mình vượt qua khó khăn, luôn bên mình mỗi khi mình cần và đều đáng có là luôn tin tưởng nhau…

Tôi đã từng có một người bạn có thể nói là rất thân. Chúng tôi đã học chung với nhau những bảy năm trong cùng một lớp vậy mà giờ đây hai đứa học riêng ra. Tuy vậy nhưng tình bạn cảu chúng tôi vẫn còn mãi.Tôi nhớ có lần bi điểm kém, tôi rất buồn nên bạn đã đến bên tôi nở một nụ cười thay cho lời động viên, bỗng dưng tôi thấy lòng mình như đang được sưởi ấm bởi những tia sáng tình bạn. Và cũng từ lần ấy tôi lại thân thiết với bạn hơn. Đi đâu chúng tôi cũng đi cùng nhau, làm gì cũng cùng nhau… và cả hai đều quyết tâm học thật giỏi để đạt được ước mơ của mình. Có thể nói tôi và bạn ấy như hình với bóng. Nên nhiều lúc tôi nghĩ: “Không biết rồi sẽ ra sao nếu tôi và bạn ấy không còn học chung nữa? và rồi tự trả lời ” Không có chuyện đó đâu, tôi và bạn sẽ không xa nhau đâu.” và nếu điều ấy xảy ra có lẽ tôi sẽ chỉ biết khóc mà thôi. Nhưng rồi những suy nghĩ ấy không làm tôi bận tâm nữa khi bạn ấy nói: ” Linh à, nếu có một ngày chúng ta không còn học chung nữa thì bạn đừng buồn nha, tuy chúng ta không gặp nhau nhưng tâm hồn của chúng ta luôn nghĩ về nhau mà!” câu nói ấy của bạn như một lời động viên cho tôi sau này vì bây giờ chúng tôi vẫn đang ở bên nhau, vẫn là bạn thân của nhau mà.Và nhà thơ Nguyễn Khuyến đã sáng tác bài thơ ” Bạn đến chơi nhà” trong một hoàn cảnh thiếu thốn không có gì đãi bạn nhằm tô đậm tình bạn thắm thiết của hai người. Quả không sai

” Tình bạn” là một tình cảm thiêng liêng nhất cảu tuổi học trò chúng ta. Nếu có một ai đã đánh mất đi tình bạn sẽ cảm thấy vô cùng cô đơn khi thiếu vắng những người bạn. Các bạn hãy cố gắng giữ gìn những phút giây tuyệt vời bên người bạn ấy vì trên con đường học tập chúng ta không chỉ cần có thầy cô, cha mẹ mà còn cần có những người bạn nữa.”Tình bạn mãi là thắm thiếtCó bạn bè chia sẽ niềm vuiNếu có bạn mà không có tôiThì cuộc đời chẳng còn ý nghĩa”Hãy cùng tôi bồi đắp cho những tình bạn thật đẹp nha các bạn!

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 20

Cuộc đời con người là sự hài hòa của nhiều thứ tình cảm, nhiều mối quan hệ khác nhau. Ai rồi cũng sẽ đi qua một thời hoa phượng đỏ mà ở đó luôn có một mối quan hệ để mãi mãi khắc ghi. Người ta gọi mối quan hệ ấy bằng hai từ rất đẹp là tình bạn.

Cuộc đời rộng lớn mênh mông, người người qua qua lại lại. Trong số những người ấy, sẽ có người dừng chân, cùng bạn tạo nên tình bạn. Ai cũng có ít nhất một người bạn, bạn cùng giới hoặc khác giới, cùng tuổi hoặc khác tuổi. Bạn cùng lớn lên bên nhau hay bạn quen nhau từ ngày đi học. Bạn bè vốn là người ban đầu không có chút quan hệ với ta, gặp nhau rồi tiếp xúc, hiểu và thân thiết nhau.

Tình bạn đúng nghĩa không xuất phát từ một phía. Tình bạn là thứ tình cảm đặc biệt được xây đắp bằng sự thông cảm, thấu hiểu và sẻ chia giữa con người với con người. Tình bạn đẹp khi có sự chân thành, trong sáng, tin tưởng và cùng nhau. Một người bạn thật sự là người sẵn sàng sát cánh bên bạn cùng chia sẻ niềm vui lẫn nỗi buồn, giúp nhau vượt qua hoạn nạn khó khăn. Họ cho bạn bờ vai để dựa mỗi lúc yếu lòng, dang rộng vòng tay bao dung và truyền đi sức mạnh, ủng hộ ước mơ, khích lệ ta và thẳng thắn nhắc nhở khi ta phạm sai lầm. Bạn còn là tấm gương sáng để học tập, để noi theo.

Tình bạn mang trong mình những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Tìm được một người bạn tri âm tri kỉ trong cuộc sống không hề dễ dàng. Những con người xa lạ, khác nhau muốn trở thành bạn, tạo nên tình bạn cẩn có thời gian tiếp xúc và thấu hiểu. Mỗi cá nhân mang một tính cách khác nhau, dù có điểm tương đồng nhưng sự khác biệt vẫn sẽ tồn tại. Sự thấu hiểu sẽ gắn kết tình bạn. Có thấu hiểu người ta mới cảm thông và chia sẻ với nhau. Bạn bè phải chân thành đối xử với nhau, chấp nhận nhau. Đặc biệt, tình bạn sẽ không thể tiếp tục nếu xuất hiện nghi ngờ. Niềm tin là chất keo bền chặt nhất giữ vừng tình bạn, khi tin tưởng nhau, những người bạn sẽ gắn bó với nhau hơn. Tình bạn như vậy cũng đẹp hơn rất nhiều.

Tình bạn là hương vị không thể thiếu trong cuộc sống. Trong những năm tháng của cuộc đời, đặc biệt là thời gian cắp sách đến trường, tình bạn chính là một trong những mối quan hệ đáng quý nhất. Tuổi học trò, tuổi trẻ thiếu đi tình bạn sẽ không được gọi là tuổi học trò, tuổi trẻ thật sự nữa. Bạn bè có duyên mới gặp nhau, sát cánh bên nhau và tạo nên những hồi ức đẹp. Một mối quan hệ vô hình nhưng đôi khi lại truyền cho con người sức mạnh to lớn. Những du học sinh, những sinh viên xa nhà gặp được những người bạn mới vợi bớt đi nỗi cô đơn, sự bỡ ngỡ khi xa gia đình, xa quê hương. Tình bạn diệu kỳ như thế.

Nhưng cuộc sống phức tạp, trong phút chốc không dễ dàng hiểu rõ bản chất con người. Bạn cũng có nhiều kiểu, bên cạnh sự chân thành xuất phát từ trái tim cũng có sự mưu tính vụ lợi, vì mục đích này hay mục đích khác. Khi lựa chọn bạn cho mình, ta nên sáng suốt, minh bạch. Chọn một người bạn tốt là may mắn, chọn nhầm một người bạn lại có thể ân hận suốt đời. Để có được một người bạn tốt, bản thân cũng phải là một người bạn như thế bởi lẽ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” – Tố Hữu.

Tình bạn là một món quà đặc biệt, mang ý nghĩa thiêng liêng và cao quý của cuộc đời. Cuộc sống có tình bạn mới thật sự ý nghĩa. Hãy trân trọng và chân thành vun đắp mảnh đất ấy, để một mai cây trên đất đơm hoa kết trái, ta thu về những quả ngọt yêu thương. 

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 21

Cuộc đời con người có biết bao thứ tình cảm: Tình gia đình, tình quê hương, tình bạn bè, tình thầy trò, tình yêu trai gái v.v… Nhưng trong đó tình cảm bạn bè rất cần thiết, quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy chúng ta phải luon gìn giữ, trân trọng và xây đấp cho tình bạn ấy được thắm thiết, lâu bền.

Cuộc sống mà thiếu tình bạn như cây khô thiếu nước, cuộc sống sẽ vô vị, chán chường, buồn tẻ biết bao nếu không có bạn bè. Người nào không có bạn, người đó bất hạnh, cô đơn. Tình bạn rất quan trọng nó là chổ dựa tinh thần cho ta. Có bạn dễ chia ngọt, sẻ bùi, an ủi, động viên, khích lệ lẩn nhau trong cuộc sống, trong khó khăn gian khổ. có người bạn sát cánh cùng ta thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Vì thế, chúng ta phải biết quý tình bạn, giữ gìn tình bạn bền lâu.

Trong cuộc sống tôi có rất nhiều bạn bè. Bạn ở xóm làng, bạn ở trong trường. Bạn nào tôi cũng quý, cũng yêu. Có được những người tốt như thế tôi cảm thấy cuộc sống của tôi hạnh phúc biết bao

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 22

Trong cuộc đời mỗi con người ngoài tình cảm gia đình chắc hẳn cũng rất đẹp khi có một tình bạn thật sự. Đó là tình cảm vô cùng quý giá, là nơi ta đặt niềm tin, là chỗ dựa tinh thần. Và tôi cũng có một tình bạn đẹp với Lan – cô bạn thân của tôi. Tôi luôn coi tình bạn ấy như một lẵng hoa luôn rực rỡ nở trong tâm hồn để tôi thực sự có được ngày hôm nay. 

Đâu phải chỉ ở ngoài đời thực chúng ta mới bắt gặp tình bạn mà ngay cả ở trong văn chương ta cũng bắt gặp những tác phẩm ca ngợi tình bạn như Nguyễn Khuyến đã có bài “Khóc Dương Khuê” để nói lên tình cảm của mình với bạn. Để có được mối thân tình ấy chắc chắn họ đã có những kỷ niệm đẹp đẽ sâu đậm bên nhau và hơn hết là sự đồng cảm, đồng điệu về tâm hồn. Tôi đã nhiều lần vu vơ mà tự hỏi rằng nếu một ngày tình bạn bỗng nhiên bị xa cách bởi không gian và thời gian thì liệu có bền vững được không? Bây giờ đây, tôi đã có câu trả lời là không bởi chính tôi và Lan cũng đang ở xa nhau khi mỗi đứa mỗi phương, mỗi trường. Vậy đó, nhưng tình bạn của chúng tôi vẫn không xa lìa mà ngược lại thêm gắn bó và thêm trân trọng nhau hơn. 

Có lẽ sẽ chẳng bao giờ tôi quên được Lan cùng với tôi có biết bao kỉ niệm đẹp. Tôi vốn là một đứa trầm tính trong lớp. Tôi luôn sống giữ khoảng cách xa với bạn bè, gạt bỏ những lời mời rủ của nhóm bạn. Quả thực lúc ấy tôi quá là ích kỷ chỉ nghĩ cho cái tôi của mình nhưng tôi bỗng nhận ra rằng có một người bạn luôn nói chuyện và chia sẻ, cười nói cùng tôi ở bất kỳ giờ ra chơi nào. Tôi thấy thật mến anh mắt của Lan. Ánh mắt tròn, đen long lanh, luôn nhìn tôi với cái nhìn đầy trìu mến, thân thương. Và nụ cười của bạn nữa, nụ cười rạng rỡ như xóa tan khoảng cách lạnh lùng giữa tôi và Lan. Tôi bỗng trở nên gần với Lan từ lúc nào cũng chẳng biết. Rồi từ gần gũi, chúng tôi trở nên thân thiết, gắn bó hơn. Thời gian đã xóa bỏ một khoảng cách ngần ấy giữa tôi và các bạn. Tôi và Lan thân nhau lắm. Ở trên lớp dường như chúng tôi luôn bên nhau như hình với bóng. Lan học giỏi hơn tôi rất nhiều. Lan luôn chỉ bài cho tôi mỗi khi tôi khó hiểu. Giờ nhớ lại tôi lại vui mà nghĩ rằng Lan chính là “một cô giáo nhỏ” của tôi. Người cô giáo ấy luôn gần gũi với tôi, luôn sẵn sàng chia sẻ, động viên, ở bên tôi mỗi lúc tôi cần. Tôi thấy tự hào khi có một người cô như thế – một người bạn tuyệt vời – một tình bạn hạnh phúc. 

Tôi nhớ dáng người nhỏ nhắn của bạn và tôi đi dạo trên con đường làng vào mỗi chiều thu se se lạnh. Lúc ấy tôi thấy mình luôn được chở che trong vòng tay bảo vệ của Lan, thấy lòng mình nhẹ nhõm, sống gần gũi và sống bao dung hơn. Qua những lời nói, lời tâm tình và cả lời thầm thì của Lan, tôi thấy mình thật sự khác hơn ngày trước. Tôi thân với Lan hơn, hòa đồng với các bạn trong lớp. Tôi học tốt hơn so với đầu năm. Tôi vui lắm. Tôi biết và đã hiểu rằng chỉ có tình bạn mới giúp và thay đổi con người tôi nhiều đến như vậy.

Giờ thì tôi đã hiểu thế nào là tình bạn thật sự. Tình bạn chân thành là một tình bạn được xây dựng xuất phát từ lòng quý mến, không  chút vụ lợi, tính toán. Tình bạn đó có thể đem đến cho nhau niềm vui và hạnh phúc. Đặc biệt là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, tình bạn giúp ta vượt qua bao điều trong cuộc sống, cho ta gửi gắm niềm tin, là động lực giúp ta vượt qua đường đời đầy gian truân, vất vả. Tình bạn chính là một ngọn lửa hồng cháy trong tâm hồn mỗi người nếu ai biết quý biết nâng niu ngọn lửa ấy sẽ theo ta suốt cuộc đời này. Bởi ở một lứa tuổi nào nhất định cũng có tình bạn. Khi trẻ ta có tình bạn của tuổi trẻ. Chúng ta cùng nhau cười đùa, hồn nhiên, cùng nhau vượt qua những lúc khó khăn cuộc đời đầy trắc trở. Đó là niềm vui của tình bạn tuổi trẻ. Có nhiều người cho rằng tuổi già thì sẽ không có tình bạn. Tôi lại chẳng nghĩ vậy đâu. Cùng nhau tập thể dục, cùng nhau nói chuyện, cùng tham gia các hoạt động tập thể,… đó chẳng phải là niềm vui của tình bạn tuổi già hay sao? 

Tôi luôn mong muốn mình sẽ tìm được những người bạn tốt để rồi tôi mãi mãi được sống trong những hạnh phúc ngập tràn. Nhưng mọi người ơi hãy nhớ tình bạn chỉ cao quý và tốt đẹp nếu chúng ta biết chọn bạn mà chơi và biết biến tình bạn của mình trở thành một thứ tình cảm chân thành và ý nghĩa.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 23

Ngồi trong quán, nhìn ra phố, quán này yên ắng lắm, tôi thích cái yên lặng của một quán cà phê nơi góc phố chật hẹp này … nhìn ra ngoài, xe cộ qua lại thưa thưa, có lẽ trưa nên mọi người qua lại ít … suy ngẫm về một điều gì đó mang tên về tình bạn… Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ là một phần nhỏ. Đó là một người không chỉ đến bên ta khi ta vui, khi ta thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi ta buồn, lúc lâm nguy, khi thất bại, hay khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà đi. Và ta gọi đó là một người bạn – một người bạn thân, một người bạn thật sự. Và ta tin rằng: “Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Trong cuộc sống, ta gặp gỡ nhiều người, cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ, ta giới thiệu với mọi người rằng đấy là bạn ta. Nhưng thực ra họ chỉ mới là những người quen biết. Có thể mời những người này đến nhà, cùng nhau đi chơi, cùng nhau chia sẻ một số thứ. Nhưng không phải ai trong số họ cũng có thể trở thành người chia sẻ cuộc sống cùng với ta. Bạn, hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta. Một khi đã coi ai là bạn tức thì người ấy với ta phải có quan hệ thân thiết, gần gũi ở một mức độ nào đó, là người biết đồng cảm và chia sẻ với ta. Ấy là chưa kể những người bạn thân, những người luôn lắng nghe khi ta có chuyện rắc rối, luôn bên ta khi ta khó khăn và giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn. Chỉ có người bạn thân thật sự mới là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống. Đó là người ta yêu quý, quan tâm và thường xuyên chia sẻ với họ những vui buồn và ngược lại. Đó là một người bạn khiến ta cảm thấy an tâm khi ở bên cạnh, bởi lẽ ta biết chắc họ quan tâm đến ta, luôn ở bên ta những khi ta gặp khó khăn, buồn phiền. Đó cũng là người ngăn ta mắc sai lầm hoặc giúp ta sửa chữa khi ta phạm lỗi. Đó là người luôn gắn bó và ủng hộ ta. Họ nắm lấy tay ta để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Họ dõi theo từng bước của ta trên đường đời, ngược lại, ta cũng dõi theo cuộc sống của họ và học hỏi từ đó. Vâng, chỉ có người bạn thân thiết và chân thành đó mới có thể là người “đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Để cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc sống ta chợt nhận ra rằng ta có rất nhiều người quen nhưng ta không có nhiều bạn – những người bạn thân thật sự. Khi ta ngã quỵ và thế giới quanh ta dường như quá đen tối, trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và làm cho thế giới bỗng sáng lên và lấp đầy những trống rỗng ấy. Người bạn ấy có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, nắm lấy tay ta và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng, đôi khi ta phải đối mặt với những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được, những thất bại tưởng như có thể làm ta gục ngã. Ấy là khi ta hiểu rõ giá trị của tình bạn hơn bao giờ hết. Bên cạnh gia đình, tình yêu, thì tình bạn chân thành là chỗ dựa vững chắc cho mỗi người trong cuộc sống. Người bạn thật sự là người biết khích lệ, động viên ta khi ta đang vươn lên, biết mừng vui khi ta hạnh phúc, biết bật khóc sẻ chia khi ta đau buồn, biết tìm đến ta khi ta cô đơn. Nếu cuộc đời khắc nghiệt khiến ước mơ, niềm tin của ta trong vùng giông bão thì bờ vai của một người bạn luôn là chỗ dựa an toàn cho ta. Những người bạn thật sự sống dựa vào nhau bằng niềm tin mạnh mẽ nhất. Chính niềm tin ấy khiến chúng ta có thể chia sẻ cùng nhau cả những điều tốt đẹp lẫn khó khăn nhất trong đời bằng nụ cười. Có những người bạn đã đến bên ta, trao cho ta niềm tin, nghị lực, làm chỗ dựa cho ta khi mọi người đã quay lưng lại với ta, khi số phận dường như không mỉm cười với ta. “Bạn là người đến bên ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Ai cũng mong mình có được một người bạn như vậy trong đời. Vậy ta phải làm gì để có một người bạn như thế? Cách duy nhất để có bạn tốt là chính bản thân mình phải là một người bạn chân thành. Tố Hữu viết rằng: Lẽ nào vay mà không trả? Sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình. Trong bất kì mối quan hệ nào cũng cần đến sự Cho – Nhận. Đặc biệt đối với tình bạn vì đó là một cuộc giao lưu vô vụ lợi của những người bình đẳng, không ai chỉ Cho hoặc chỉ Nhận. Ta hãy đối xử với bạn bè, yêu thương, quan tâm đến họ như chính bản thân mình. Hãy giúp đỡ mà không đòi hỏi trả công vì đến một lúc nào đó ta sẽ nhận lại được sự giúp đỡ của họ trong cuộc sống. Và thường thì nó nhiều hơn những gì ta nghĩ mình có thể nhận được. Hãy san sẻ mà không toan tính, cho đi mà không chờ nhận lại. Hãy trao yêu thương từ đáy lòng chứ không phải vì những âm mưu vụ lợi, để đó là tình cảm của trái tim chứ không phải toan tính của lý trí… Một mối quan hệ lâu dài là những bài học phải học suốt đời. Học cách yêu thương và quan tâm đến người bạn của mình. Học cách tha thứ cho lỗi lầm và giúp họ tránh những sai lầm như vậy. Học cách chấp nhận khuyết điểm của người khác… Tình bạn đôi khi là những điều giản đơn mà khi cuộc sống bộn bề làm ta quên đi mất. Đôi khi đó chỉ là ánh mắt nhìn động viên, một cái siết tay lúc mềm yếu, hay một bờ vai, một sự yên lặng để lắng nghe tất cả nỗi lòng của bạn bè. Tình bạn không có khuôn mẫu cũng không có chuẩn mực nhất định để thể hiện. nhưng luôn có những điều nhỏ nhặt, những tình cảm chân thành kết nối những người bạn với nhau. Có được một người bạn thân đã khó, giữ được tình bạn ấy còn khó hơn. Bạn hãy nắm một nắm cát đầy trong tay đi. Bạn biết không, nắm cát trong lòng bàn tay của bạn cũng giống như bạn bè của bạn vậy. Những hạt cát quá xa lòng bàn tay bạn sẽ theo kẽ hở giữa những ngón tay bạn mà rơi ra ngoài. Nếu bạn càng siết chặt bàn tay thì chúng càng rơi ra nhiều hơn. Chỉ có những hạt cát nằm giữa lòng bàn tay bạn, được giữ chặt trong đó mới còn lại mà thôi. Đó chính là những người bạn thân thiết mà chúng ta thật sự cần, những người bạn này sẽ ở lại với ta dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Nhưng, bạn thấy đó, những hạt cát này rất ít và dễ dàng rơi ra nếu ta không biết giữ gìn. Hãy giữ gìn và nâng niu chúng bằng tình cảm của mình. Chúng sẽ ở bên cạnh bạn và không rơi ra nữa. Cũng giống như cát, muốn giữ được bạn không phải nắm thật chặt mà phải biết nâng niu, trân trọng với tất cả sự yêu mến và tôn trọng. Thực tế cuộc sống quanh ta đã chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp có nhiều người đến với ta nhưng không phải là bạn ta. Chẳng hạn như khi bạn là một người giàu có, thành đạt, tương lai rộng mở, quanh bạn có nhiều người tìm đến nhưng có phải tất cả những người trong số họ đều là bạn của bạn? Họ còn đến vì những mục đích gì? Cầu cạnh, nhờ vả, lợi dụng và biết đâu đấy, một ngày nào đó khi bạn sa cơ họ lại lạnh lùng bỏ đi, không chút bận tâm. Vậy mới nói: “Bạn là người đến bên ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều dễ dàng đến rồi đi, nhanh chóng và mỏng manh như một làn khói, dễ tan vỡ như lâu đài cát trước những cơn sóng gào. Chỉ có tình cảm là điều duy nhất có thể vượt qua mọi giông bão cuộc đời, là nền tảng, là gốc rễ cho mọi niềm vui và nguồn hạnh phúc. Và không có gì tuyệt vời hơn khi được trao gửi tình cảm của mình cho một người khác, và rồi cảm nhận được sự bình yên khi gọi nhau là bạn. “Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều dễ dàng đến rồi đi, nhanh chóng và mỏng manh như một làn khói, dễ tan vỡ như lâu đài cát trước những cơn sóng gào. Chỉ có tình cảm là điều duy nhất có thể vượt qua mọi giông bão cuộc đời, là nền tảng, là gốc rễ cho mọi niềm vui và nguồn hạnh phúc.” Thứ tình cảm trong sáng ấy có thể nói thật mỏng manh nhưng không có nghĩa ta không giữ được. Bạn tôi ơi, khi bạn đang có trong tay thứ tình bạn này thì hãy trân trọng và cùng nhau vun vén tạo nên lớp bảo vệ để nó không còn mỏng manh nữa bạn nhé!

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 24

Khi xưa trong văn học, ta từng ngưỡng mộ trước tình thân chí cốt của Lưu Bình và Dương Lễ, ta từng rơi giọt lệ trước những dòng thơ Nguyễn Khuyến khóc trước Dương Khuê khi bác Dương qua đời. Có thể nói rằng trong bất kì thời điểm nào, giai đoạn nào của đời người cũng đều cần một tình bạn. Tình bạn, hơn tất cả, vẫn luôn là thứ tình cảm để người ta từ đó mà dựa vào, để đứng lên, để mãi mãi cảm thấy bản thân có một niềm an ủi, có một sự chở che ở đời.

Có ai định nghĩa nổi tình bạn là gì? Đó phải chăng là tình thân, là tình cảm, là sự gắn bó giữa hai con người chung nhau về cảm xúc, về suy nghĩ, về tính cách, và hơn tất cả vẫn là sự đồng cảm giữa những tâm hồn. Thật ra không ai có thể định nghĩa nổi tình bạn là gì. Một người luôn bên bạn những năm tháng ấu thơ cho đến khi trưởng thành, đó là tình bạn. Cũng có thể là khi chẳng bên nhau lâu nhưng vẫn luôn nhớ về nhau, luôn có thể tâm sự cho nhau những niềm vui nỗi buồn, có thể sẵn sàng san sẻ cho nhau từng gánh nặng cuộc sống, là sự tình nguyện làm những việc để giúp nhau có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tình bạn, về một khía cạnh nào đó, có khi còn hơn cả tình thân, tình thương. Tình bạn sẽ mãi mãi là một trong những thứ tình cảm thiêng liêng nhất và quý giá nhất mà cả đời người có được.

Tình bạn, là sự sẻ chia. Là có thể sẵn sàng kể cho nhau nghe những câu chuyện hằng ngày, có thể sẻ chia cho nhau những bộn bề lo toan của cuộc sống. Lúc mệt mỏi, ta chỉ cần một người bạn lắng nghe, lắng nghe tâm tư, lắng nghe nỗi buồn, lắng nghe cả những giọt nước mắt của ta nữa. Cũng chẳng ai dám khẳng định rằng ta có thể bộc bày hết thảy những suy ngẫm của ta trong lòng. Nhưng một người bạn thấu hiểu mình, luôn là người có thể hiểu hết những gì ta không nói, thấu hết những gì ta chưa nói, và sẵn sàng cho ta một bờ vai để tựa vào. Tình bạn, trở thành một điểm tựa để ta dựa vào mỗi khi mình gục ngã trước những mối lo toan.

Tôi nghĩ rằng khi bạn sẵn sàng sẻ chia cho một người tất cả những gì bạn đang trải qua, là bạn đã đặt cả niềm tin của mình cho người đó. Tình bạn rất cần lòng tin, khi sự tin tưởng đã đủ đầy thì tình bạn sẽ càng thăng hoa hơn nữa. Người ta nói rằng lòng tin chính là thước đo cho sự bền lâu của tình bạn. Nếu không có lòng tin sao tôi có thể chia sẻ cho bạn những gì đang diễn ra trong cuộc sống của tôi. Không có lòng tin thì tình bạn sao còn có thể tồn tại? Thiếu lòng tin, tình bạn chỉ còn là một thứ tình cảm mơ hồ không đáng giá.

Nhiều người nghĩ rằng bạn thân là phải quan tâm nhau hằng ngày, phải hi sinh cho nhau nhưng họ chẳng hiểu rằng, đôi khi chỉ là cùng bước đi trên một bước đường, cùng nhau làm những điều mình thích đã là một tình bạn đáng giá biết bao. Tình bạn, hơn hết vẫn luôn là những gì bình dị đang diễn ra trong cuộc sống. Đừng thần thánh hóa nó, cũng đừng vì thần thánh hóa nó mà nghĩ rằng mình chưa bao giờ có một tình bạn thật sự. Những gì thuộc về hạnh phúc vẫn luôn hiện hình xung quanh ta, chỉ là ta đã biết trân trọng nó hay chưa, đã làm gì để gìn giữ nó hay chưa. Cho nên đừng chạy theo những ảo mộng xa vời, hãy trân trọng những người bạn xung quanh bạn, bởi đó có thể là những người bạn có thể nhớ nhất trong suốt cuộc đời.

Người ta chỉ có thể có bạn khi biết mở lòng ra đón nhận tình cảm từ mọi người. Vậy nên đừng khép lòng hay e dè nữa, hãy mở rộng lòng mình và đón lấy sự quan tâm của những người xung quanh và bản thân bạn hãy dành tình cảm với bạn, chỉ có thế bạn mới có thể có cho mình một tình bạn đẹp.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 25

Trong bài thơ “Tiếng ru”, Tố Hữu từng viết:

“Con ong làm mật yêu hoa

Con cá bơi yêu nước con chim ca yêu trời

Con người muốn sống con ơi

Phải yêu đồng chí yêu người anh em”

Ngay từ thuở còn nằm trong nôi, lời ru ầu ơi của mẹ đã dạy chúng ta phải biết yêu thương anh em, bạn bè. Quả thực, trong cuộc sống này, không ai có thể tồn tại mà không có bạn bè. Nhờ có bạn bè, cuộc sống của ta mới có thêm niềm vui và ý nghĩa.

Cơ sở đầu tiên để hình thành nên tình bạn đó là những tình cảm trong sáng, chân thành, đầy thân thiết mà chúng ta dành cho nhau. Ở trường lớp, ta thường kết bạn với những người có chung sở thích, thói quen. Ngoài xã hội, bạn bè của ta lại là những người làm cùng một công việc hay có nét tương đồng về tính cách. Tình bạn nảy sinh ở những tâm hồn đồng điệu, có thiện cảm và quý mến lẫn nhau. Tình bạn chỉ thực sự trong sáng và bền vững khi nó không có những vụ lợi, tính toán, hơn thua. Đây là thứ tình cảm xuất phát từ trái tim nóng chứ không phải cái đầu lạnh. Hiểu biết, cảm thông, giúp đỡ lẫn nhau mới đích thực là bạn bè, còn những kẻ: Khi vui thì vỗ tay vào/ Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai không xứng đáng được coi là bạn.

Xem thêm :  Đóng vai người lính trong bài thơ ánh trăng và soạn bài

Tình bạn cũng cần một sự tin tưởng dành cho nhau. Bạn bè thường là người chúng ta tin cậy để gửi gắm những tâm tư, tình cảm, mọi vui buồn trong cuộc sống. Vì thế, sự nghi kị hay phản bội sẽ giết chết tình bạn. Ông cha ta cũng từng nói: “ Bạn bè là nghĩa tương tri/ Sao cho sau trước một bề mới yên”. Điều rất cần ở một người bạn đó là sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ. Một người bạn đúng nghĩa là khi cả thế giới có quay lưng lại cũng không bỏ mặc ta. Chúng ta từng gặp rất nhiều tình bạn đẹp trong văn học cũng như đời sống. Đó là sự tri âm giữa Bá Nha và Chung Tử Kì, sự hi sinh thầm lặng của Dương Lễ dành cho Lưu Bình, sự gắn bó giữa Nguyễn Khuyến và Dương Khuê, Các- mác và Ăng- ghen…

Bạn không chỉ là chỗ dựa cho ta về mặt tình cảm mà còn là tấm gương để ta học những điều hay lẽ phải. Ta nhìn thấy ở bạn những điểm tốt để học tập, bạn giúp ta sửa những thói xấu. Ông cha ta chẳng phải đã nói: “Học thầy không tày học bạn” để dề cao vai trò của bạn bè trong học tập đó ư? Không chỉ trong học tập, trên từng bước đường đời, nếu có một người bạn tốt luôn sát cánh và chỉ dẫn cho ta, ta sẽ có thêm niềm tin và dũng khí để quyết tâm đi tới thành công. Đã là bạn bè thì càng không nên dễ dàng xuề xòa, nể nang, bỏ qua những thói xấu của nhau. Chúng ta không thể tránh những mâu thuẫn trong tình bạn nhưng đôi lúc cũng cần những mâu thuẫn ấy để thêm hiểu nhau hơn.

Trong cuộc sống ta gặp gỡ rất nhiều người những không phải ai trong số đó cũng có thể trở thành bạn bè. Vì thế nên ông cha ta mới khuyên: chọn bạn mà chơi. Tuân Tử người Trung Quốc cũng có câu khiến chúng ta phải suy ngẫm: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ là kẻ thù của ta”. Một người bạn tốt sẽ là chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần cho ta, hiểu ta như hiểu chính bạn thân họ, đồng thời luôn sát cánh, đồng cam cộng khổ với ta trong những giờ phút khó khăn nhất.

Không có bạn bè chẳng khác nào một mặt đất không có ánh sáng, một khu vườn không có màu sắc, âm thanh. Vì thế, chúng ta cần phải trân quý tình bạn, cùng vun đắp để xây dựng một tình bạn trong sáng và vững bền.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 26

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều mối quan hệ thân sơ, nhiều cung bậc tình cảm giữa con người với nhau. Tất cả hoà quyện vào nhau, hình thành nên nhiều khúc tình cảm tâm tình: tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn… Tuy rằng, tình cảm bạn bè không thiêng liêng, cao cả bằng tình cảm gia đình, không nồng nàn, mãnh liệt như tình yêu, nhưng ai cũng cần có một tình bạn chân thành để có thể cùng nhau chia sẽ bao niềm vui và nỗi buồn. Nếu trên thế gian này không có tình bạn thì sẽ tẻ nhạt biết bao. Có thể nói tình bạn đã tiếp thêm cho chúng ta nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, những tình bạn thời học sinh là những tình cảm hồn nhiên, trong sáng và đẹp đẽ biết bao.

Có khi nào ngồi buồn, bạn tự hỏi mình “Tình bạn là gì” chưa? Tình bạn – friendship. Nếu dịch sát nghĩa từ tiếng Anh, theo như tôi hiểu, là con thuyền của tình bạn. Mỗi chiếc thuyền lớn là một sự gắn kết của biết bao mảnh ghép nhỏ bé. Nếu không có sự liên kết bền chặt thì những mảnh ghép mãi mãi chỉ là những miếng gỗ vô dụng không hơn không kém… Và tình bạn cũng như con thuyền kia, cũng được xây dựng từ những mảnh ghép của sự thông cảm, hiểu biết và chia sẻ. Nếu lỡ một ngày nào đó, một trong hàng ngàn, hàng vạn mảnh ghép nhỏ bé đấy mất đi, hay mai một, đấy là lúc luyển tiếc thay một tình bạn tình bạn bị tan vỡ chỉ vì một chuyện nhỏ. Cũng như những chiếc thuyền lớn, thường xuyên cần được tu sửa. Đấy là khi bạn đã quá mệt mỏi với biết bao lo toan, suy nghĩ giữa những bon chen của cuộc sống và dường như cảm thấy không còn thời gian dành cho những người bạn của mình. Đừng vội trách bạn không chia sẻ, không quan tâm để rồi sẽ làm cho mình xa bạn hơn thôi. Hãy tạm quên đi tất cả và quan tâm hơn đến những người bạn của mình. Đừng để những mối mọt phiền muộn, hiểu lầm làm hư mục, rạn nứt tình bạn. Nếu có người từng ví tình yêu như những chuyến tàu, sẽ đi ngang qua cuộc đời ta hoặc đưa ta đi đến những chặng dừng khác nhau… thì tình bạn chân thành sâu sắc sẽ như những chiếc thuyền vững chắc, cùng ta vượt qua tất cả bão tố, sóng gió của cuộc đời… Luôn luôn thầm lặng và bền bỉ …. Như vậy, một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu như thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau… cũng như 1 chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếu thiếu đi bất kỳ một mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép rất nhỏ.

Tình bạn được xây dưng từ những giọt kết tinh tình cảm của bạn bè. Đó là người có thể thay đổi cuộc sống của bạn dù chỉ là một phần nhỏ nào đó, là người có thể làm cho bạn cười đến ngặt nghẽo đến nỗi bạn không thể dừng lại, làm cho bạn tin rằng thế giới này thật tốt đẹp, và có thể người đó đã ngồi hàng giờ để thuyết phục bạn rằng “ thật sự cánh cửa cuộc đời vẫn chưa đóng lại với bạn và nó đang cho bạn mở ra”. Người bạn ấy có thể giúp bạn vượt qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, lúc buồn và cả những lúc rối trí hay những lúc khi bạn ngã qụy và thế gíơi quanh bạn dường như qúa đen tối và trống rỗng. Người bạn ấy sẽ nắm lấy tay bạn và nói với bạn rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Và nếu bạn đã tìm thấy một ngừơi bạn như thế, bạn đã cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ, bởi vì bạn không cần lo âu, bạn đã có một tình bạn mãi mãi trong cuộc đời và nó sẽ không bao giờ kết thúc. Bạn sẽ không còn những ngày tháng cô đơn, tẻ nhạt mà sẽ luôn tươi cười, sống một cuộc sống đầy hạnh phúc và ấm áp trong vòng tay bè bạn.

Người bạn bình thường có thể chưa bao giờ thấy bạn khóc, nhưng người bạn thật sự sẽ luôn là đôi vai cho bạn tựa vào mỗi khi bạn buồn khổ. Người bạn bình thường tỏ ra khó chịu khi bạn trễ hẹn, nhưng người bạn thật sự sẽ hỏi xem bạn mắc kẹt chuyện gì. Người bạn bình thường lắng nghe những vướng mắc của bạn, nhưng người bạn thật sự sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc đó. Người bạn bình thường luôn là khách khi đến thăm bạn, nhưng người bạn thật sự thì luôn tự phục vụ mình khi đến nhà bạn. Người bạn bình thường cho rằng tình bạn sẽ chấm dứt sau những lần cãi cọ, còn người bạn thật sự lại tin rằng tình bạn sẽ càng thân thiết hơn sau những cuộc tranh cãi như vậy. Người bạn bình thường luôn mong muốn bạn sẽ giúp đỡ họ, người bạn thật sự luôn có mặt khi bạn cần sự giúp đỡ. Vậy người bạn thật sự là ai? Là người vẫn gắn bó với bạn ngay cả khi tất cả những người bạn khác xa lánh bạn. Có người nói có một người bạn là điều dễ dàng. Làm một người bạn tốt là một điều khó.

Bước đầu tiên để có một tình bạn đẹp là làm bạn với chính bản thân bạn. Khi chúng ta thật sự yêu thương bản thân mình, chúng ta sẽ tạo được sự lôi cuốn đối với người khác. Vì chúng ta không chú trọng nhiều tới cá nhân chúng ta nên chúng ta sẽ quan tâm đến người khác nhiều hơn. Chúng ta sẽ có niềm tin để dành thời gian cho người bạn của mình vì chúng ta muốn có những giây phút yên bình, vui vẻ bên bạn ấy chứ không phải chúng ta cần người ấy để làm những điều có lợi cho bản thân. Sự gần gũi, thân mật thì quan trọng hơn nhiều so với khoảng thời gian cả hai tiếp xúc nhau. Hãy quyết tâm dành cho nhau những giờ phút vô cùng đặc biệt và đáng nhớ, đừng ngại ngần gì cả. Nếu bạn muốn tình bạn được phát triển, hãy bỏ đi nỗi sợ người ta không muốn làm bạn với bạn. Mời họ ăn trưa hoặc tổ chức một buổi họp nhóm và cùng nhau ăn tối. Khi bạn bè giận nhau, nên là người gọi điện trước nhất. Bạn của bạn cũng đang nóng lòng muốn làm lành với bạn.

Hãy cư xử với bạn của bạn như là cư xử với chính bản thân bạn. Quan tâm người khác hơn là chờ đợi người ấy quan tâm mình. Hãy thông cảm, tránh than phiền về nhau, cũng như việc ngồi lê đôi mách và chỉ trích nhau, hãy luôn nghĩ về những người yêu thương bạn.

Với mỗi người làm bạn khóc, sẽ có ba người làm bạn cười, và một nụ cười sẽ tồn tại thật lâu, thật lâu nhưng giọt nước mắt thì chỉ tồn tại trong một lúc. Nếu ai đó có một điều gì đó tội lỗi, đừng để nó hằn sâu vào bạn. Vì thế để có thể hành động một cách đích xác, hãy nghĩ đến những người yêu thương bạn và đừng để điều gì làm hỏng cái thứ tình cảm cao đẹp ấy…

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 27

Trong cuộc sống, tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả mà ai cũng cần có. Tình bạn đối với em như một liều thuốc đa màu sắc giúp em có một cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Tình bạn là tình cảm giữa con người với con người nảy sinh khi con người đồng cảm, thấu hiểu nhau trong cuộc sống. Tình bạn có thể giữa hai người với nhau, cùng giới hoặc khác giới. Tình bạn có thể giữa một nhóm gồm nhiều người cùng chơi với nhau, cùng mục đích hay sở thích trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, con người luôn cần có những mối quan hệ và tình bạn luôn cần thiết trong khi xây dựng các mối quan hệ ấy. Có tình bạn gọi là qua loa, xã giao nhưng có những tình bạn là cả tuổi thanh xuân, là cả quá khứ và cả tương lai, là một phần của cuộc sống.
Nam với tôi cũng là một trong những người bạn thân thiết, tình bạn của chúng tôi bắt đầu từ năm học lớp năm, chúng tôi ngồi cùng nhau trong lớp. Một lần, tôi bị ốm và phải nghỉ học ở nhà một tuần, khi đến lớp, mọi thứ với tôi đã thay đổi rất nhiều, những bài học tôi chưa kịp nắm và theo kịp bạn bè, Nam đã giúp tôi hiểu lại bài và củng cố thêm kiến thức. Từ đó, mỗi lúc không hiểu bài hay gặp khó khăn với học tập, Nam luôn ở bên, chia sẻ với tôi. Ngoài thời gian trên lớp, chúng tôi thường đi chơi cùng nhau, Nam chỉ cho tôi những trò chơi, những nơi mà một lần nên thử. Từ hồi chơi thân với nhau, Nam luôn ở bên, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Chúng tôi trước mỗi năm học thường đề ra mục tiêu trong năm học tới để cùng nhau cố gắng và luôn sát cánh bên nhau vượt qua những thử thách trong học tập cũng như cuộc sống. 
Có thể nhận thấy, trong cuộc sống, tình bạn là một trong những tình cảm mà con người cần có, tình cảm ấy luôn đi theo con người trong cuộc đời, không ai có thể phủ nhận rằng mình không có bạn bè, chỉ có những người có ít mối quan hệ, có ít bạn bè trong các mối quan hệ của mình. 
Tình bạn trong cuộc sống là cần thiết, bạn bè là những người sẽ luôn sát cánh bên ta trong cuộc sống. Mỗi người chúng ta trong cuộc sống là những mảnh ghép nhỏ, để hoàn thiện chúng, chúng ta cần những mảnh ghép khác giúp chúng ta định hình được bản thân trong xã hội. Bạn bè chính là một trong số ấy. Bạn bè giúp ta trưởng thành hơn, giúp ta vượt qua những khó khăn, những thử thách của cuộc sống để cuộc sống phong phú, đa dạng, muôn màu hơn. 

Bạn bè là người chia sẻ những kiến thức, cha ông ta có câu: “Học thầy không tày học bạn” có thể hiểu rằng kiến thức có thể tiếp thu, lĩnh hội từ bạn bè. Bạn bè luôn là những người ở cạnh ta, cùng tương trợ, giúp đỡ, sẻ chia trong cuộc sống. Trong học tập, bạn bè là những người có thể sẵn sàng giải đáp những thắc mắc trong cuộc sống, sẵn sàng chỉ ra điểm đúng, điểm sai của chúng ta để chúng ta tiến bộ hơn. Trong cuộc sống đời thường, bạn bè giúp chúng ta có những kinh nghiệm sống, chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Bạn bè luôn là người sẵn sàng có mặt khi bạn cần thiết.
Tình bạn luôn là cao quý nhưng việc chọn lựa đối tượng để chơi cùng, để hòa nhập lại vô cùng khó khăn. Nếu chọn một người bạn tốt, khi chơi cùng ta sẽ không phải lo lắng hơn thiệt, nhưng nếu ta chơi cùng một người không tốt ta có thể bị ảnh hưởng, dễ bị lôi kéo vào những thói hư tật xấu, thế mới thấy câu nói: “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở” quả là đúng. Hay có người nói: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào” Bạn bè sẽ là những nguyên nhân tác động tới chính nhân cách, sự hình thành và phát triển nhân cách của con người.

Trong cuộc sống, tình bạn là tình cảm mà con người luôn cần có, mỗi cá nhân cần phải giữ gìn tình bạn của mình, ai cũng cần có ý thức, có trách nhiệm về tình bạn ấy. Khi xung quanh ta toàn những bạn, cuộc sống sẽ dễ dàng, tốt đẹp hơn. Tình bạn thực sự cần thiết trong cuộc sống.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 28

Ra đi vừa gặp bạn hiền

Cũng bằng ăn quả đào tiên trên chùa”

     Từ cổ chí kim, tình bạn là thứ tình cảm cao đẹp luôn được con người trân trọng và gắng công gìn giữ, bồi đắp. Vậy thế nào là một tình bạn đẹp?

     Tình bạn là thứ tình cảm được gây dựng trên cơ sở những đặc điểm chung giữa người này và người khác. Đó có thể là sở thích, năng khiếu, công việc,… nhưng thường tình đó là độ tuổi cùng những đặc điểm tương đồng về tâm lí, tính cách,…

     Một tình bạn đẹp trước hết phải là một tình bạn được xây dựng trên cơ sở là sự đồng cảm, vô tư, không vụ lợi, tính toán. Điều đó có nghĩa là những người bạn đến với nhau vì những yếu tố khách quan: cùng giống nhau về tính cách, sở thích, tâm lí,.. nên tìm đến nhau để sẻ chia, tâm sự. Một tình bạn xuất phát từ sự tính toán, vụ lợi đồng nghĩa với một tình bạn chết. Bơi vì khi người ta đến với nhau sau khi tính toán xem được gì từ nhau thì có nghĩa họ đang lợi dụng mối quan hệ của mình, và vì thế khi mối quan hệ lợi ích mất đi thì cái gọi là tình bạn giữa họ cũng tan thành hư ảo.

      Trong một tình bạn đẹp, ban bè đối xử với nhau chân thành, thân ái, có thiện ý, biết hi sinh cho nhau. Xuất phát từ sự vô tư khi đến với nhau, trong những hành động, cử chỉ của mình những người bạn luôn thể hiện thiện ý, tình thân ái đối với nhau, mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn của mình. Đó có thể là một lời khen tặng hay một lời động viên dành cho bạn giúp bạn có động lực để phấn đấu. Đó cũng có thể là những ý kiến bênh vực bạn trước sự gièm pha, nghi ngờ sai của những người khác,… Hơn thế, thể hiện tình bạn cao đẹp, chân thành còn có những người bạn sẵn sàng hi sinh cho lợi ích của nhau. 

       Tuy vậy, bạn bè không có nghĩa là a dua theo những thói xấu của bạn. Ngược lại, cần phải biết đấu tranh với những cái xấu của nhau hướng nhau đến những điều tốt đẹp. Thấy bạn có những cách ứng xử thiếu văn hoá: nói năng thiếu lễ độ, văng tục, đánh cãi nhau,… hay có những biểu hiện tiêu cực như hút thuốc, trốn tiết, bỏ giờ,… một người bạn tốt phải là người biết tránh những sai lầm ấy và hơn thế là đấu tranh, khuyên giải giúp bạn mình sửa chữa sai lầm.

       Tình bạn là một trong những thứ tình cảm tự nhiên, thiêng liêng nhất của con người. Đặc biệt, những người học sinh càng cần xây dựng cho mình một tình bạn trong sáng, vô tư và cao đẹp.

Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 29

Những tháng ngày cắp sách đến trường là khoảng thời gian chúng ta có rất nhiều bạn bè. Sự hồn nhiên, vô tư và những mộng mơ của tuổi trẻ đã làm cho tình bạn thuở học trò trở thành thứ tình cảm thiêng liêng và quý giá nhất.

Những người bạn đến với ta từ ngày đầu tiên cắp sách tới trường. Sau khoảnh khắc ngơ ngác, e dè là những tiếng cười làm quen rất hồn nhiên và có phần ngộ nghĩnh nữa! Từ đó, ta cùng bạn vui đùa, học hỏi những điều mới lạ xung quanh. Rồi cùng thi đua học tập làm theo năm điều Bác Hồ dạy xứng đáng là con ngoan trò giỏi, là cháu ngoan Bác Hồ. Khi lên lớp ba, tất cả lớn thêm một chút khi cùng được kết nạp vào Đội Thiêu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Ta lại cùng bạn tiến bước trên con đường học tập và phấn đấu trở thành một người đội viên tốt.

Trên lớp học, bạn bè cùng trao đổi hay bày cho nhau những cách học bài nhanh, làm toán tốt, góp ý cho nhau những sai lầm để sửa chữa. Bước khỏi cánh cổng trường là rủ nhau đánh chát, bắt ve, chia nhau cái kẹo gạo ngọt ngọt, giòn giòn… Chao ôi! Tình bạn thật thuở ấy ngây thơ và trong sáng đến chừng nào. Rồi mỗi khi ta buồn bạn lại cùng ta chia sẻ. Khi có bạn bè thì niềm vui được nhân đôi, nhân ba còn nỗi buồn thì chia ba chia tư thật đúng.

Cánh cổng trường cấp hai mở ra thật rộng, những khó khăn trong cuộc sống cũng nhiều hơn nhưng cũng vì đó mà tình bạn lớn hơn rất nhiều. Mỗi người tùy theo tính cách, sở thích mà chọn cho mình một vài người bạn thân. Những người bạn ấy chẳng những cùng ta học tập mà còn cùng ta chia sẻ nhiều tâm sự, nhiều nỗi lòng (bước vào cấp hai là tất cả chúng ta đã bắt đầu “lớn” rồi mà!). Tình bạn đòi hỏi nhiều hơn sự đồng cảm. Sự vị tha chỉ một chút ích kỉ xen vào cũng khiến tình bạn học trò trở nên tan vỡ. Thế mới biết cái gì đẹp thì rất mong manh nếu ta không biết cách nâng niu thì làm mất lúc nào chẳng biết. 

Mỗi người lại có những người bạn của riêng mình nhưng ai chẳng có những người bạn cùng mình chung niềm vui sinh nhật, chung niềm vui điểm tốt, chung những hoài bão khát khao và chung cả những nỗi buồn tuổi học trò bâng khuâng thương nhớ. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh người bạn thức khuya hơn mọi ngày gò mình trên bàn học chép vở cho tôi vì tôi bị ốm. Tôi cũng nhớ ngày mưa rào giữa hạ, tôi vừa khóc vừa gồng mình đạp xe ngược gió đến bệnh viện thăm bạn mổ ruột thừa… Vâng, nếu có gì đẹp nhất ở tuổi học trò thì đó là tình bạn vô tư, thiêng liêng và cảm động.

Tình bạn tuổi thơ trong sáng đẹp đẽ, nó giúp ta tiến lên trong cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Và bởi vậy, tình bạn ấy phải được nâng niu giữ gìn để nó mãi mãi tốt đẹp và bền vững với thời gian.
Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 30
Tình bạn là tình cảm vô cùng quý giá của mỗi con người sống trong cuộc đời. Một tình bạn đúng nghĩa xuất phát từ trái tim sẽ mang tới cho con người vô vàn sức mạnh to lớn khiến cho chúng ta có thể vượt qua những khó khăn, thử thách, những rủi ro có thể xảy ra bất ngờ trong cuộc sống của mình.

Tình bạn đúng nghĩa là tình cảm chân thành nhất xuất phát từ việc yêu mến phù hợp trong tính cách và suy nghĩ của hai phía, không xuất phát từ những toan tính vụ lợi cá nhân nào. Một tình bạn đúng nghĩa là luôn giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, niềm vui của người này đồng thời là niềm vui của người kia. Nỗi buồn của người này cũng là nỗi buồn của người kia cùng nhau chia sẻ mọi vui buồn, khó khăn của cuộc sống.

Con người chúng ta ai cũng có những mối quan hệ luôn xoay xung quanh mình, công việc, gia đình và bạn bè là những thứ không thể thiếu với bất kỳ ai sống trong cuộc đời.

Tình bạn là thứ con người không thể thiếu trong cuộc sống nếu không có tình bạn, không có những người bạn thân thiết, chân thành trong đời thì đó chính là sự thất bại của một con người. Một người sống cô đơn khép mình không chân thành không mở lòng sẽ không có những người bạn thật sự, thì khi bạn gặp khó khăn thất bại, bạn sẽ vô cùng cô đơn. Sự cô đơn của con người đôi khi có thể giết chết người đó. Nó còn đáng sợ hơn gấp vạn lần cái chết, hay sự thất bại trong đời người.

Sẽ có những lúc bạn thèm được khóc trên vai của một người bạn nào đó cho vơi bớt nỗi lòng của mình, để có thể giải tỏa những bức xúc, căng thẳng những phẫn uất mà bạn phải chịu trong cuộc sống. Một người bạn khiến bạn cảm thấy tin tưởng, để có thể dựa vào vai người đó khóc thỏa thích đó chính là sự thành công của một con người.

Còn nếu tất cả chỉ là cái mối quan hệ bạn bè xã giao thoáng qua không có ai khiến bạn đủ tin tưởng để làm việc đó thì bạn thật sự là người thất bại. Bạn cô đơn tới mức không có nổi một người bạn thân bên mình trong lúc khốn đốn, khó khăn, mệt mỏi.

Trong cuộc đời, ai cũng sẽ có cho mình một hai người bạn thân thiết, tình bạn luôn tồn tại từ hai phía là sự cho và nhận, chia sẻ và cảm thông thấu hiểu nội tâm của nhau. Nếu bạn mở lòng mình thì sẽ có một tình bạn tốt đẹp trong sáng, tin tưởng không vụ lợi. Còn nếu bạn ích kỷ chỉ nghĩ cho mình, toan tính thiệt hơn hoặc chơi với bạn bè chỉ nghĩ tới việc nhờ vả người đó thì mãi mãi bạn không bao giờ có tình bạn đích thực.

Tình bạn luôn là thứ tình cảm mang tới cho con người sự vui vẻ, sự cảm thông giải tỏa nhưng nếu bạn không xuất phát những điều đó thật tâm mình thì mọi thứ tình bạn sẽ chỉ là trò đùa mà thôi. Khi bạn bè chia sẻ với bạn những chuyện thầm kín bạn mang đi nói với người thứ ba thì lúc đó bạn đã đánh mất lòng tin của bạn bè dành cho bạn.

Bạn đã vô tình biến tình bạn thân thiết của hai người thành trò đùa, khiến cho bạn đánh mất tình bạn của mình mà không biết. Vì vậy, muốn tình bạn tốt đẹp một trong tiêu chí quan trọng không kém sự chân thành đó chính là sự kín miệng, biết giữ bí mật những điều sâu xa mà bạn mình chia sẻ với mình.

Một lần bạn bất tin thì vạn lần bất tin, khi một lần bạn chia sẻ những nỗi niềm tâm sự của bạn mình với người thứ ba thì không bao giờ người bạn thân thiết kia còn dám chia sẻ những vui buồn của họ với bạn nữa. Tình bạn cũng vì thế không thể nào gắn bó thân thiết.

Để có một tình bạn đẹp cả hai cần phải thông cảm, hiểu rõ tấm lòng suy nghĩ trong tâm tư tình cảm của nhau. Cả hai người cần phải chân thành biết cân bằng giữa cho và nhận trong tình bạn, có như vậy tình bạn mới tồn tại mãi mãi và luôn tốt đẹp.

Sự thông cảm thấu hiểu trong tình bạn không phải ngày một ngày hai có được nó cần phải vun đắp theo thời gian dài, thử thách qua những hoạn nạn khó khăn thì mới có thể trở thành một tình bạn vĩnh cửu, bạn tri kỷ của nhau.

Trong cuộc sống hiện đại con người ta ngày càng trở nên ích kỷ, và suy nghĩ tính toán vụ lợi nhiều hơn, nên một tình bạn chân thành khó tìm khiến hơn. Nhưng không phải là không có nếu cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được với trái tim. Bạn hãy bỏ qua những suy nghĩ tầm thường nhỏ nhặt,  để có thể có được tình bạn đẹp chân thành tri kỷ của riêng mình.

Tình bạn là món quà vô giá mà thượng đế ban tặng cho con người nên chúng ta phải biết trân trọng nâng niu nó trong cuộc sống của chúng ta , khi sống mà không có bạn thân cô đơn một mình thì cuộc sống thật vô nghĩa.

Tôn trọng tình bạn, thì bạn cũng sẽ được người khác tôn trọng. Một cây hoa đẹp chỉ nở hoa khi bạn biết vun trồng chăm sóc nó tỉ mỉ chu đáo. Tình bạn cũng vậy, bạn phải biết vun vén cho nó thì cây tình bạn mới nảy lộc đơm hoa cho bạn quả ngọt.

Thời gian cứ thế trôi đi từng ngày, không chờ đợi ai và không bao giờ quay trở lại. Sống trên đời, ai cũng cần quý trọng từng khoảnh khắc khi còn sống, để sau này ra đi không nuối tiếc. Mỗi người đều phải biết trân trọng những tình cảm mà mình có. Đó có thể là tình cảm gia đình, tình thầy trò, tình yêu đôi lứa. Nhưng một thứ tình cảm thiêng liêng giữa người với người không thể thay thế, chính là tình bạn.

Tình bạn là gì? Tình bạn là tình cảm giữa bạn bè với nhau. Tình cảm ấy không phải ai cũng có và dễ dàng có được. Thứ tình cảm này phải được trải qua nhiều sóng gió, nguy nan, thử thách. Tình bạn phải được rèn luyện gọt giũa qua từng ngày, từng tháng, từng năm và có thể lâu hơn thế. Tình cảm ấy đã được chứng minh trong khó khăn. Tại sao lại có người bạn vì mình mà lao vào trong đám cháy để cứu bạn? Tại sao lại có người sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của bạn mình? Tại sao lại có người  sẵn sàng bỏ công việc quan trọng lái xe cả hàng trảm cây số để đến an ủi khi bạn mình buồn?

Tất cả đã nói lên những gì cao đẹp nhất cảu tình bạn. Richard Bach đã từng nói: “Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn xảy ra với những người bạn hữu” Đúng như vậy, đừng đau buồn khi nói lời chia tay với những người bạn tốt, bởi tình bạn sẽ giúp chúng ta gặp lại nâu sau một thời gian dù ngắn hay dài.
Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 31
Tình bạn là không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc tich, màu da, tiếng nói…Ai cũng có thể có những người bạn từ khắp nơi trên thế giới. Bạn bè sẽ cho chúng ta hiểu biết nhiều hơn về mọi thứ. Tình bạn là sự gắn bó thân thiết giữa nhiều người. tình bạn là sẻ chia, quan tâm, giúp đỡ nhau trong mọi việc. Người bạn tốt là người biết hết những câu chuyện ta đã trải qua, còn người bạn thân là người cùng ta trải qua hầu hết những câu chuyện đó. Tình bạn là sẵn sàng tha thứ cho nhau khi đối phương mắc lỗi, không oán trách. Tình bạn là cùng khóc, cùng cười, cùng vui, cùng buồn với nhau, để khi nghĩ lại ta không cảm thấy hối tiếc. Tình bạn là sẵn sàng chỉ ra khuyết điểm của bạn mình, giúp đỡ đối phương nhận ra điều đó và sửa chữa. Tình ban là cùng sẻ chia mọi khó khăn và cùng nhau vượt qua nó. Tình bạn giúp ta gắn kết bền chặt tình cảm với nhau. Mỗi người bạn khi buồn cần một bờ vai để an ủi, chia sẻ, cảm thông, khi buồn thì cùng khóc. Bạn bè là người cho ta hy vọng sau mỗi lần vấp ngã, giúp ta sửa đổi sau mỗi sai lầm, lau đi nước mắt và vực ta đứng dậy khi ta ngã quỵ. Bạn bè là người hôm nay có thể giận nhau, mai đã cười vui vẻ, rủ nhau đi chơi. Có tình bạn, ta hiểu thêm, thấm thia một cách sâu sắc về tình cảm ta có, ý nghĩa của cuộc sống này để khi ngoảnh lại ta không có gì hối tiếc, mỉm cười mãn nguyện. Từ bạn bè, ta học được nhiều thứ không ở trong sách vở. Đó là vốn sống, kĩ năng sống, kỹ năng ứng xử ngoài xã hội, khi ta không còn được sự bao bọc của gia đình. Từ bạn bè, ta được trải nghiệm những câu chuyện tưởng như chỉ nghe được nghe, được đọc một cách rất ý nghĩa và sâu sắc.

Tình bạn là tình cảm rất thiêng liêng, cao đẹp của mỗi người có được tình cảm này. Thật may mắn cho ai có được tình cảm ấy. Và để đáp lại ân huệ tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng, mỗi người phải biết trân trọng, giữ gìn và bảo vệ nó một cách chính đáng và đúng đắn.
Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất 32

Cuộc sống hằng ngày ngoài gia đình chúng ta còn phải tiếp xúc và làm quen với nhiều người. Trong đó có những người khiến ta cảm thấy thoải mái khi bên cạnh, thường xuyên chơi đùa cùng hết sức thoải mái. Đó là những người mà ta gọi là bạn.

Tuy nhiên không phải tất cả trong số họ đều có thể thành người bên cạnh chia sẻ những lúc vui buồn với ta.

Có câu nói “Trong hoạn nạn mới biết ai là bạn tốt”. Hiểu đơn giản từ bạn là từ diễn tả một người mà ta quen biết. Nghe vậy nhưng không phải khi ta quen biết 100 người thì 100 người đó đều là bạn của ta đâu nhé.

Để coi một người là bạn thì giữa ta và bạn đó cần có một mối quan hệ gần gũi, thân thiết và là người ta có thể đồng cảm. Trong đó còn có những người bạn thân, người luôn đồng hành cùng ta những khoảnh khắc khó khăn hoạn nạn hay cùng ta chia sẻ những tâm tư thầm kín.

Đối với những người ta coi là bạn thân, ta sẽ có tình cảm yêu thương và quan tâm đến họ gần như người thân trong gia đình. Tình bạn là không tính toán hơn thua, trong sáng và không có vụ lợi cá nhân. Có nhiều loại tình bạn được gọi là: bạn học, bạn tri kỉ, bạn đồng lứa, bạn chiến đấu, bạn nối khố,…

Cũng như vậy bạn thân chính là người yêu thương và quan tâm ta ngoài gia đình ra. Tình bạn thân thiết được xây dựng trên cơ sở tin tưởng và quan tâm lẫn nhau nên nó rất quý giá và gần giống như tình thân vậy.

Như gia đình của ta vậy, bạn thân tốt sẽ là người giúp bạn đi đúng hướng. Khuyên nhủ bạn khỏi những con đường sai trái và vẫn sẽ mở rộng vòng tay làm chỗ dựa khi bạn vấp ngã. Đó là những người bạn thân thật sự. Bạn thân thật sự có thể được miêu tả bằng câu nói “Người bạn tốt nhất là người ở lại với ta khi mọi người bỏ ta mà đi”.

Xuyên suốt quá trình lịch sử dài đằng đẵng con người không chỉ xây dựng những nền văn hóa, những lối kiến trúc mà còn xây dựng nên một thứ gọi là tình bạn.

Đây là một thứ tình cảm đẹp đẽ, đầy tính nhân ái và là tài sản kì vĩ nhất mà ai cũng có thể cảm nhận được. Từ thời nhân loại vừa mới khai hoang cho đến thời đại xã hội phát triển như ngày nay.

Thời gian qua đi đã chứng minh được nhiều điều, trong đó có tình bạn được ví von rằng còn giá trị hơn cả châu báu, vàng bạc hay những thứ cao sang khác.

Không như những thứ vật chất bình thường hay cao sang, tình cảm không hề phân chia theo tầng lớp. Tất cả mọi người từ giàu có cho tới nghèo nàn, chỉ cần có một trái tim biết yêu thương và chân thành thì sẽ có một tình bạn đẹp đúng nghĩa. “Phước thay người nào có tài kết bạn, vì đó là một trọng những quà tặng quý giá nhất của thượng đế.

Món quà này bao gồm nhiều điều hay, nhưng trên hết là khả năng vượt khỏi chính mình” Thomas Hughs đã từng nói như thế. Việc kết bạn có lẽ ai ai cũng có thể dễ dàng làm được. Thế nhưng phải làm sao để duy trì tình bạn đó và phát triển nó theo một chiều tốt hơn thì mới khó.

Tình bạn sẽ khăng khít và gắn kết hơn cả nếu như hai người có những khoảnh khắc chia sẻ vui buồn cùng nhau, cùng chia sẻ những thú vui, sở thích. Hãy chọn một người bạn ở bên cạnh mình vì những phẩm chất đáng quý bên trong của họ chứ đừng vì địa vị của họ. Tình bạn chân thật là khi ở bên họ ta được là chính mình, được nói ra và tâm sự những suy nghĩ của bản thân để khiến bản thân thoải mái hơn.

Cuộc sống này khiến ta không thể mãi mãi nhìn nó dưới lăng kính màu hồng, có những giây phút đen tối kéo đến khiến ta vấp ngã. Những khoảnh khắc mà ta quá buồn và thất vọng đến nỗi không dám tâm sự với người thân của mình thì khi ấy người bạn là người đến bên ta. Người bạn chân chính lúc này sẽ không bỏ rơi ta mà sẽ đến bên và khích lệ, giúp đỡ ta rất nhiều.

Lúc này ta sẽ hiểu rõ được giá trị của một người bạn nhất. Họ là người động viên, nâng đỡ ta đứng dậy và tiếp bước về phía trước. Họ cười cùng ta khi hạnh phúc, họ khóc cùng ta khi đau buồn và cũng sẽ tìm đến ta khi họ có nỗi buồn. Khi ta mong muốn rằng bên cạnh mình có người giúp đỡ và sẻ chia nỗi buồn thì hãy thử nghĩ lại rằng mình đã từng ở bên cạnh người bạn nào lúc buồn chưa.

Cuộc sống này rất cân bằng, không chỉ có  nhận lại mà còn phải biết cho đi, đặc biệt là tình bạn. Bởi vì tình bạn là một giao lưu không hề có vụ lợi, bởi vậy nếu muốn tình bạn không phát sinh mâu thuẫn thì hãy biết cách cho đi chứ đừng đòi hỏi người khác phải cho mình hết. Hãy đối xử với những người bạn tốt của ta một cách thật lòng nhất.

Và sẵn sang cho đi mà đừng kì vọng rằng ta sẽ nhận lại được thứ gì. Chúng ta sẽ phải dùng những bài học trong cả một đường đời để xây dựng và vun đắp những tình cảm quan trọng. Nếu may mắn bạn sẽ cư xử và làm tốt ngay từ ban đầu. Còn nếu không bạn sẽ phải trả giá bằng việc mất đi một mối quan hệ gì đó rồi mới rút ra được bài học quý giá.

Trong một mối quan hệ, không có ai là luôn đúng. Đôi khi hãy biết làm giảm đi mâu thuẫn bằng cách biết hạ mình và chấp nhận lỗi sai. Đừng để đến khi mất đi một tình bạn quý báu rồi mới cảm thấy tiếc nuối vì sao lại để vấn đề trở nên như thế.

Trong khi các bạn hoàn toàn có thể làm dịu cuộc tranh cãi. Có vậy mới nói rằng để duy trì một tình bạn đẹp chính là cần cả một quá trình.

Cuộc đời này ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều người. Có những người đến và để lại những bài học. Có những người đến và mang lại cho ta những khoảnh khắc hạnh phúc.

Những người bạn chân thành sẽ không chỉ khắc ghi trong kí ức của bạn mà còn in dấu trong trái tim bạn. Vì vậy hãy dùng con tim của mình để cảm nhận lấy tình bạn.


Cảm nghĩ về tình bạn


Related Articles

Back to top button