Giáo Dục

Tìm hiểu về cấu tạo của xương

cấu tạo của xương đặc biệt để đảm nhận nhiều chức năng.

Xương đảm nhận vai trò trong việc tạo hình dáng cơ thể, tạo các khoang chứa cơ quan nội tạng, tham gia quá trình vận động, là nơi sản sinh của các tế bào máu…. Về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ khoáng chất (đa phần là canxi) và tế bào xương. Cấu tạo của xương phải đặc biệt mới đảm nhiệm được các chức năng này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

cau-tao-cua-xuong

Thành phần cấu tạo của xương

Cấu tạo của xương gồm có thành phần tế bào sống chiếm 2%-5% thể tích, chất liệu không sống chiếm 95% đến 98% thể tích còn lại của xương. Hầu như không có nước tự do tồn tại bên trong chất liệu xương, không giống như các mô liên kết khác. Chất liệu không sống này tạo nên độ cứng chắc của xương. Xương có chất nền là protein, phần ngoài được khoáng hóa . Xương được tạo thành từ nguyên bào xương (Osteoblast) nằm trong chất rắn của xương, trú tại chỗ khuyết của chất nền, kết nối với nhau thành mạng lưới rộng lớn, phân nhánh khắp xương.

Chất khoáng của xương

Thành phần chất khoáng trong cấu tạo của xương gồm có: Canxi chiếm  37% đến 40%, phosphat chiếm 50%- 58% và carbonat chiếm từ 2%- 8% tổng lượng khoáng. Ngoài ra, chất khoáng xương còn chứa một lượng nhỏ Natri, Kali, Citrat, Magne và một số ion khác.

Xem thêm :  Bài tập vật lý lớp 10 chuyển động thẳng đều, vận tốc trung bình

Chất nền protein

Chất nền protein của xương, cũng như của gân, dây chằng và lớp hạ bì chủ yếu là collagen, chiếm khoảng 90% chất nền hữu cơ. Trong cấu tạo của xương collagen thuộc loại 1, là một sợi protein dài, cuộn lại thành chuỗi xoắn 3.

Protein nền không collagen

Protein không collagen chiếm khoảng 10% của chất nền hữu cơ của xương. Do những đặc tính cấu tạo của các protein nền, xương có chứa một số các tín hiệu hóa học để tự tu sửa thông qua hoạt động của hủy cốt bào và tạo cốt bào. Hình dạng và cấu trúc ba chiều trong cấu tạo của xương xác định bởi protein nền của xương.

Làm thế nào để duy trì xương khớp chắc khỏe

Giống như xương, khớp đóng vai trò quan trọng tham gia vào quá trình vận động. Khớp là giao điểm giữa hai xương tiếp xúc với nhau, giúp chuyển động được uyển chuyển và linh hoạt. Thành phần khớp có chứa nhiều sụn, đóng vai trò bảo vệ đầu xương như những tấm đệm lót, chống lại ma sát và các lực tác động để chúng ta di chuyển dễ dàng hơn.

Khi còn trẻ sụn luôn được làm mới cũng như xương, Tuy nhiên theo thời gian khi tuổi tác tăng cao, sụn có thể mất đi nhưng cơ thể không còn khả năng tự phục hồi, đưa đến tình trạng mất dần sụn. Khi sụn bị mất đi, độ linh hoạt của khớp sẽ giảm, lúc này nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp hoặc thấp khớp tăng cao.

Xem thêm :  Ứng dụng của khí nito trong các ngành công nghiệp

Vì vậy để duy trì xương khớp chắc khỏe, bạn nên chú ý bổ sung lượng Canxi và Vitamin D vào chế độ ăn hằng ngày vì Canxi có vai trò giúp tái tạo xương, Vitamin D giúp xương hấp thụ Canxi tốt hơn. Đây là hai loại dưỡng chất này rất cần thiết để duy trì sức khỏe hệ xương khớp của bạn.

Ngoài ra bạn có thể dùng thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tốt cho xương khớp, lưu ý thành phần thực phẩm giàu dinh dưỡng Glucosamin, Chondroitine, MSM (methyl sufonyl Methane). Những chất này khi uống vào cơ thể sẽ hỗ trợ duy trì sụn khớp, tái tạo sụn khớp, tạo dịch nhờn bôi trơn khớp. Trên thị trường hiện nay dòng sản phẩm NEOCARTI mới với công thức vượt trội kết hợp bộ 3 các chất này đồng thời với các thảo dược quý hiếm hoàn toàn tự nhiên không những cung cấp nguồn dinh dưỡng toàn diện tác động lên cấu tạo của xương khớp mà còn giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau nhức xương khớp hiệu quả, giúp bạn luôn vận động linh hoạt, dẻo dai.

Thông tin chi tiết về sản phẩm bạn có thể liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Hoàng Phúc

8/19 Nguyễn Đình Khơi F4 Quận Tân Bình, TPHCM

ĐT:(028)39492358

HÃY DÙNG VIÊN UỐNG NEO ARTHRO ĐỂ CẢM NHẬN NHỮNG HIỆU QUẢ BẤT NGỜ ĐEM ĐẾN CHO BẠN!

cau-tao-cua-xuong


Khám Phá Hệ xương: cấu tạo và chức năng của xương | Phim hoạt hình Hay Nhất 2020


Xem thêm :  Cách phát âm đuôi -ed chuẩn nhất [update 2020]

Khám Phá Hệ xương: cấu tạo và chức năng của xương | Phim hoạt hình Hay Nhất 2020
tag WoaVideos WoaCartoon phimhoathinhhaynhat phimhoathinhvuinhon hoathinhthuyetminh phimhoathinhhay WOAvideo phimhoạthình hoathinhthieunhi
Chào mừng bạn đến với Hoạt Hình Khám Phá Khoa Học Cùng Dr.Binocs !
Có bao giờ anh ấy hỏi bạn \

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button