Giáo Dục

Bài 7. cấu tạo tế bào thực vật

Mọi sinh vật đều được cấu tạo từ tế bào. Tế bào là đơn vị cấu tạo và chức năng cơ bản của mọi loài thực vật trên toàn thế giới. Vậy cấu tạo tế bào thực vật có bao nhiêu bộ phận, chức năng từng bộ phận của tế bào thực vật. Tất cả những câu hỏi này sẽ được thư viện sinh học trả lời trong bài viết này.

Cấu tạo tế bào thực vật

Bất kỳ loại thực vật nào tồn tại trên quả đất đều được cấu tạo từ 13 bộ phận chính gồm:

1. Thành tế bào (vách tế bào)

Đây là lớp ngoài cùng của tế bào thực vật bao quanh màng sinh chất và là thành phần cứng nhất trong cấu trúc tế bào. Nó có cấu trúc phức tạp và có nhiều chức năng khác nhau, từ bảo vệ tế bào đến điều hòa chu kỳ sống của sinh vật thực vật.

2. Màng tế bào ( Màng Plasma)

Đây là lớp bảo vệ bao quanh mọi tế bào và ngăn cách nó với môi trường bên ngoài. Nó nằm ở vị trí bên trong thành tế bào và được tạo thành từ các lipid (chất béo) và protein phức tạp. Ngoài chức năng bảo vệ tế bào bên trong, nó còn điều chỉnh sự di chuyển của các phân tử vào và ra khỏi tế bào.

Cấu tạo tế bào thực vật

3. Tế bào chất

Tế bào chất là một dung dịch nước đặc, chứa các bào quan. Các chất như muối, chất dinh dưỡng, chất khoáng và enzym  (các phân tử tham gia vào quá trình trao đổi chất) được hòa tan trong tế bào chất.

Xem thêm :  Tphcm: công bố điểm chuẩn và hướng dẫn đăng ký nhập học lớp 10 thpt năm 2021-2022

4. Nhân tế bào

Nhân tế bào là ‘trung tâm điều khiển’ của tế bào. Nó chứa axit Deoxyribonucleic (DNA) , vật chất di truyền chỉ đạo mọi hoạt động của tế bào. Chỉ tế bào nhân thực mới có nhân (số nhiều cho  nhân ), tế bào nhân sơ thì không. 

5. Ribosome

Đây là những cấu trúc vòng nhỏ tạo ra protein. Chúng được tìm thấy trong tế bào chất hoặc nằm trong lưới nội chất.

6. Lưới nội chất (ER)

ER là một hệ thống màng bao gồm các túi gấp và đường hầm. ER giúp di chuyển các protein bên trong tế bào cũng như xuất chúng ra bên ngoài tế bào. Có hai loại lưới nội chất.

7. Lưới nội chất thô 

Lưới nội chất thô được bao phủ bởi các ribosome.

8. Lưới nội chất trơn: không có ribosome

9. Bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi là bộ phận phân phối và vận chuyển các sản phẩm hóa học của tế bào. Nó điều chỉnh các protein và chất béo được xây dựng trong lưới nội chất và chuẩn bị chúng để xuất ra ngoài tế bào.

10. Ty thể 

 Đây là cỗ máy quan trọng của của tế bào. Nó chuyển đổi năng lượng dự trữ trong thức ăn (đường và chất béo) thành các phân tử giàu năng lượng mà tế bào có thể sử dụng (gọi tắt là Adenosine triphosphate  –  ATP  ).

11. Không bào

Đây là những ngăn lớn có màng bao bọc để chứa các chất thải độc hại cũng như các sản phẩm hữu ích như nước. 

Xem thêm :  Cách tìm địa chỉ ip của người khác qua zalo

12. Lục lạp

Lục lạp chứa một sắc tố màu xanh lục có tác dụng giữ ánh sáng mặt trời và chuyển nó thành đường bằng một quá trình gọi là quang hợp. Đường là nguồn cung cấp năng lượng cho thực vật và động vật ăn chúng.

13. Lysosome 

Lysosome là trung tâm tiêu hóa của tế bào, sản xuất ra nhiều loại enzyme khác nhau có khả năng phân hủy thức ăn và tái chế các thành phần bị bào mòn hoặc chết của tế bào.

Những điểm giống và khác giữa tế bào thực vật và động vật

Điểm giống nhau:

Tế bào thực vật và động vật cũng có nhiều bào quan chung, bao gồm nhân, màng tế bào (gọi là  màng sinh chất  ở động vật) lưới nội chất, ti thể và tế bào chất, cũng như một số bào quan khác.

Điểm khác nhau giữa tế bào thực vật và tế bào động vật

Tế bào thực vật có chứa một số chất mà không tồn tại trong tế bào động vật gồm:

a. Tế bào thực vật chứa lục lạp

Không giống như tế bào động vật, tế bào thực vật có thể hấp thu năng lượng của Mặt trời, chuyển hóa thành đường và sử dụng.

Cơ quan chịu trách nhiệm cho việc này là lục lạp. Lục lạp có chứa  chất diệp lục, sắc tố màu xanh lá cây mang lại màu sắc cho lá và hấp thụ năng lượng ánh sáng. 

b. Tế bào thực vật chứa không bào

Hầu hết các tế bào thực vật trưởng thành, không bào lớn chiếm hơn 30% thể tích của tế bào. Vào những thời điểm và điều kiện nhất định, không bào chiếm tới 80% thể tích của tế bào. Không bào có chức năng lưu trữ chất thải và nước.

c. Tế bào thực vật có thành tế bào

Có lẽ sự khác biệt đặc trưng giữa tế bào thực vật và động vật là sự hiện diện của thành tế bào. Thành tế bào cung cấp sức mạnh và hỗ trợ cho cây trồng, giống như bộ xương ngoài của côn trùng.

Thành tế bào thực vật chủ yếu được tạo thành từ các phân tử cacbohydrat xenlulo và lignin.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi cấu trúc tế bào gồm những bộ phận gì? Và những điểm khác nhau giữa tế bào thực vật và động vật.


Khoa học tự nhiên 6 – Cấu trúc tế bào thực vật và động vật


Related Articles

Back to top button