Tổng Hợp

Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn – vị trí hợp lý để đặt cầu thang?

Không chỉ để tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho căn nhà. Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà. Vậy, chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu? Vị trí hợp lý để đặt cầu thang là gì? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Vị trí hợp lý để đặt cầu thang là gì?

chieu-cao-bac-cau-thang-tieu-chuan

Khi thiết kế cầu thang cho các công trình nhà ở hay các căn biệt thự tân cổ điển. Chủ nhà và các KTS không chỉ bận tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn. Họ còn luôn quan tâm đến vị trí đặt cầu thang sao cho hợp lý? Cầu thang đóng vai trò quan trọng như xương sống trên cơ thể và dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng 1 lên các tầng hay các phòng. Nó còn mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh việc chúng ta thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn. Cầu thang được bố trí sao cho đảm bảo và ăn ý với các không gian chức năng khác. Thông thường, cầu thang được bố trí nằm ở vị trí trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Một số kích thước đặt cầu thang tiêu chuẩn hiện nay

Cầu thang có 2 loại là thang thẳng và thang tròn. Thang tròn là kiểu cầu thang mà các bậc thang xoay quanh 1 trục. Còn thang thẳng được chia thành loại thang 1 đợt, 2 đợt và 3 đợt. Mỗi đợt thang không bố trí quá 16 bậc có khoảng trống phía trên mỗi bậc thang ít nhất là 2.0m

Tùy không gian khác nhau mà chúng sử dụng loại cầu thang phù hợp. Những gia đình ở Việt Nam, họ thường sử dụng thang thẳng. Quý vị có thể tham khảo kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở dưới đây.

Kích thước của cầu thang chuẩn hiện nay cần căn cứ trên 7 yếu tố. Mối yếu tố đều có những thông số chuẩn nhất định. Từ đó, nó sẽ giúp gia chủ dễ dàng sở hữu 1 chiếc cầu thang an toàn và có tính thẩm mĩ cao.

Xem thêm :  Naruto, naruto games, free naruto games

chieu-cao-bac-cau-thang-tieu-chuan

Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn?

Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn sẽ phụ thuộc nhiều vào chiều cao số tầng của ngôi nhà. Tức là khoảng cách giữa 2 sàn nhà được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Theo quy chuẩn xây dựng của Việt Nam. Độ cao  của trần nhà được tính từ mặt sàn tầng 1 đến mặt sàn tầng 2. Do đó, độ cao tối đa là 3.4m. Như vậy, chiều cao tối đa của cầu thang thường là 3.4m.

Số bậc của cầu thang tiêu chuẩn được sử dụng bình thường là 24 bậc. Nó được tính theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Nếu số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc. Ngược lại, số bậc rơi vào cung tử thì sẽ mang lại nhiều điều không may mắn và thuận hòa.

Độ dốc của cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Độ dốc của cầu thang dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường, chiều cao của bậc cầu thang là khoảng từ 14cm đến 20cm. Nó tương ứng với độ dốc cầu thang từ 20 độ đến 45 độ. Tuy nhiên, độ dốc khoa học của cầu thang sẽ từ 33 đến 36 độ.

Độ rộng của vế thang tiêu chuẩn là gì?

Độ rộng của vế thang để một người có thể đi lại thoải mái giữa các tầng là 60cm. Độ rộng của thang này hay được dùng cho những mẫu phòng trọ có thiết kế gác xép.

Với những công trình xây dựng dân dụng thì chiều rộng của một vế thang tối thiểu là 90cm. Với kích thước chiều rộng như thế, nó mới đảm bảo cho việc đi lại và di chuyển trong gia đình được thuận tiện và tiện lợi. Những lúc vận chuyển đồ đạc lên xuống tầng sẽ được thoải mai hơn.

Chiều rộng mặt bậc thang

chieu-cao-bac-cau-thang-tieu-chuan

Chiều rộng của mặt bậc thang là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của mặt bậc tối thiều là 25cm và tối đa là 30cm. Nếu chiều rộng của bậc thang quá lớn thì  sẽ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

Xem thêm :  Stt đời người ngắn ngủi ❤️ cap cuộc đời vô thường hay

Độ cao cổ của bậc thang

Độ cao cổ của bậc cầu thang đẹp được dao động từ 15cm đến 18cm. Độ cao này sẽ đảm bảo cho 1 người bước lên và bước xuống cầu thang thoái mái nhất có thể. Nếu chúng ta thiết kế cổ bậc thang cao hơn 18cm thì nó dễ dẫn đến việc khó di chuyển cầu thang. Đồng thời, nó còn khiến người đi mệt mỏi hoặc dễ trượt chân ngã cầu thang.

Độ cao của lan can và tay vịn cầu thang

Độ cao an toàn của lan can và tay vịn cầu thang cho cả người lớn và trẻ em hiện nay được quy định là 1,1m. Độ cao tối thiểu phải đạt được là từ 85cm đến 90cm.

Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc thang tức là phần chìa ra của mặt bậc. Nó có tác dụng thẩm mĩ và chống góc cạnh. Đồng thời, nó có tác dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra của gờ bậc thang được quy định là 2cm.

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ 11 bậc thang thì chúng ta bố trí 1 chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm. Độ rộng tối thiếu của chiếu nghỉ như vậy bằng với độ rộng tối thiếu bề rộng của một vế thang.

Xác định được chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn là việc quan trọng để bố trí thang khoa học và chuẩn phong thủy. Từ đó, nó đem lại vận may cũng như tài lộc cho gia đình.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẽ báo giá và giải đáp thắc mắc 24/24. Chắc chắn, các KTS tài ba sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!


[CHỦ NHÀ NÊN BIẾT ] Tiêu Chuẩn Bậc Cầu Thang – Xây Nhà Trọn Gói LACO


[CHỦ NHÀ NÊN BIẾT] Tiêu Chuẩn Bậc Cầu Thang Xây Nhà Trọn Gói LACO
_________________
Chiều cao bậc cầu thang tiêu chuẩn và diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý là điều chúng ta quan tâm khi xây cầu thang. Vì mỗi ngôi nhà có diện tích khác nhau sẽ có công thức tính khác nhau. Hơn nữa, nhiều gia chủ sẽ còn quan tâm rất nhiều đến kích thước bậc cầu thang theo phong thủy. Để có thể đem lài tài lộc và thịnh vượng cho ngôi nhà khi sử dụng.
Như nhiều người truyền tai nhau cầu thang nên có 21 bậc là tốt nhất vì chiếu theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử trong phong thủy thì bậc thứ 21 vừa vặn rơi vào cung Sinh. Mang lại điềm lành và sức khỏe cho những thành viên sinh sống trong ngôi nhà.
Chính từ những điều đó, rất nhiều gia chủ tìm đến Xây Nhà Trọn Gói LACO đều thắc mắc 1 điều: Nên theo phong thủy hay theo khoa học?
Cả nhà yên tâm, lời giải đáp sẽ có trong video sau, được Tú chia sẻ hết bí quyết hơn 10 năm kinh nghiệm. Những gì Tú biết Tú sẽ nói hết tất tần tật!
_________________
Công Ty Xây Dựng LACO chuyên làm khép kín từ xin phép xây dựng, thiết kế, xây dựng phần thô, đên xây nhà trọn gói nhà ở và VĂN PHÒNG tại thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt xây nhà trọn gói quận 2.
Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp cho bạn giải pháp thiết kế hiện đại và xây dựng nhà ở chuyên nghiệp, quản lý tiến độ, kiểm soát chi phí và đảm bảo công trình một cách tốt nhất.
Các anh chị có ý định xây nhà phố, muốn được tư vấn miễn phí vui lòng đặt lịch tại: https://xaydunglaco.vn/
Để có thêm thông tin và các quyền lợi khác.
Đăng ký kênh cập nhật video mới: https://bit.ly/36t0S7A để cập nhật video mới nhất.

Xem thêm :  Tin buổi sáng 4/1

Nguyễn Đức Tú
Hotline: 0909311244 Email: [email protected]
Công Ty Cổ Phần Thiết Kế Xây Dựng LACO
Địa chỉ: 564 Song hành Xa Lộ Hà Nội, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://xaydunglaco.vn/ – https://xaynhaphotrongoi.com
Facebook: https://www.facebook.com/xaynhatrongoilaco/
Twitter: https://twitter.com/XayDungLACO
Chuyên xây dựng nhà phố, văn phòng tại thành phố hồ chí minh.
xaydunglaco xaynhatrongoi xaydungphantho xinphepxaydung nguyenductu
giaxaynhatrongoi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button