Giáo Dục

Thạch cao sống là gì ? công thức hóa học ? công dụng dùng để làm gì ?

Câu hỏi: Công thức của thạch cao sống là:

A. 2CaSO4.H2O     

B. CaSO4 

Bạn đang xem: Công thức của thạch cao sống là

C. CaSO4.H2O   

D.  CaSO4.2H2O

Lời giải:

Đáp án đúng: D. CaSO4.2H2O

Giải thích:

– Công thức của Thạch cao sống: CaSO4.2H2O

– Công thức của Thạch cao nung: CaSO4.2H2O hoặc CaSO4.0,5H2O

– Công thức của Thạch cao khan: CaSO4.

Hãy cùng THPT Ninh Châu đi tìm hiểu về thạch cao sống và ứng dụng của thạch cao sống trong đời sống nhé.

Thạch cao sống là gì?

Thạch cao hay thạch cao sống là một loại khoáng vật trầm tích hay còn gọi là phong hóa, thạch cao sống rất mềm vì vậy mà loại khoáng vật trầm tích này đã được khai thác và sử dụng nhiều trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, thạch cao sống chủ yếu được ứng dụng vào các ngành sản xuất vật liệu xây dựng mà cụ thể đó là thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng và sản xuất tấm thạch cao phục vụ cho các công trình đóng trần thạch cao và trang trí nội thất.

Thạc cao sống với thành phần hóa học chính đó là thành phần muối canxi sulfat và có công thức hóa học là (CaSO4.2H2O) tồn tại ở các dạng tinh thể hạt và tinh thể bột. Thạch cao sống khi đem nung ở nhiệt độ ~~150 °C sẽ cho ra khoáng thạch cao khan (khô) nếu chúng ta nghiền nhỏ và trộn với nước sẽ cho ra vữa thạch cao. Chính vì những đặc điểm như vậy mà thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng sẽ mang lại hiệu quả và độ kết dính cao. Cụ thể Thạch cao sống được dùng để sản xuất xi măng như thế nào. Mời bạn cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Thạch cao là gì?

Thạch cao là loại đá có nguồn gốc từ tự nhiên có tên khoa học là Calcium Dihydrate có công thức hóa học là CaSO4.2H2O còn gọi là khoáng thạch cao, gồm có 79.1% Calcium Sulfate và 20.9% là nước. Thạch cao được chế tạo bằng cách nung khoáng thạch cao dưới nhiệt độ 1500C và cho ra thạch cao khan 79.0%.

Xem thêm :  Top 5 bài văn thuyết minh về món đồ chơi, trò chơi tuổi thơ mà em yêu thích hay nhất

Và để tạo ra vật liệu thạch cao dùng để lắp đặt trong công trình thì cần được chế tạo qua nhiều công đoạn.

Thạch cao khan đem nghiền thành bột rồi trộn với nước cho ra vữa thạch cao. Sau đó đem vữa thạch cao này đi đổ vào khuôn và đợi ninh kết (thủy hóa lại dưới dạng CaSO4.2H2O và một số thành phần phụ gia chưa được thủy hóa là CaSO4.0,5H2O) sẽ cho ra một vật liệu màu trắng với cường độ và độ ổn định nhất định. Đây chính là thạch cao mà chúng ta sử dụng trong ngành xây dựng.

Lý do thạch cao được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực

+ Cấu tạo nhẹ: Thành phần chính của thạch cao là muối sunfat ngậm 2 phân tử nước (CaSO4.2H2O) có trọng lượng khá nhẹ nên khi sản xuất thành những tấm thạch cao sáng bóng sẽ giúp cho việc lắp đặt, trang trí hay xây dựng được dễ dàng hơn.

+ Sử dụng đa dạng: Với thạch cao bạn có thể chế tạo và đúc khuôn bằng công nghệ đơn giản nên bạn có khá nhiều sự lựa chọn cho kiểu dáng cũng như màu sắc cho sản phẩm làm từ thạch cao. Do đó bạn sẽ có nhiều mẫu trần nhà hay sản phẩm được làm từ thạch cao phong phú và đa dạng.

+ An toàn về sức khỏe cho con người: Những thành phần có trong thạch cao là tự nhiên khá an toàn với sức khỏe con người, bởi về mặt hóa học thì muối canxi sunfat là dạng muối vô cơ trung tính nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả.

+ Có khả năng chuyên dụng trong tính chất: Vật liệu thạch cao có những đặc tính kỹ thuật rất nổi bật, được dùng cho nhiều dự án công trình chuyên dụng như trần, vách thạch cao có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, chống ẩm và chống cháy tốt.

+ Thi công lắp trần thạch cao nhanh chóng và đơn giản: Khi thi công trần thạch cao sẽ có hai kiểu trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Trần thạch cao nổi sẽ giúp bạn dễ thi công, tháo lắp bởi cấu tạo khung xương, rút ngắn thời gian thi công. Che được khuyết điểm của trần nhà khéo léo và tinh tế. Phù hợp cho những không gian trần cao, rộng hoặc diện tích trống trải. Còn trần thạch cao chìm thì có độ mịn, phẳng, có thể sáng tạo nhiều hoa văn trang trí, mang tính thẩm mỹ cao, mới nhìn chúng ta cứ tưởng đó là trần nhà thật. Chịu được lực tốt, dễ cắt ghép, uốn cong, phù hợp với nhiều không gian.

Xem thêm :  If only là gì? cách dùng if only

Ứng dụng của thạch cao sống

Ngoài tác dụng của thạch cao sống trong sản xuất xi măng thì thạch cao sống còn được ứng dụng vào các mảng khác như.

Thạch cao sống được dùng để bó bột

– Ứng dụng trong y tế

Trong quá trình khai thác và chế biến thạch cao sống thành thạch cao khan để dùng sản xuất xi măng vì có độ kết dính cao và thời gian kết tinh nhanh vì vậy mà bột thạch cao sống đã được ứng dụng vào ngành y học. Cụ thể thạch cao sống được dùng để băng bột (bó bột) cho những người bị gãy tay, gãy chân và các di chấn liên quan đến xương khớp.

Bởi vì quá trình để cho xương được phục hồi thì cần được giữ chổ xương bị gãy ở vị trí cố định và khi thạch cao được trộn với nước để bó bột, sau thời gian bó bột thì thạch cao sống được kết tinh rất nhanh và rất cứng, vì vậy thạch cao sống được dùng để băng bột gãy tay, gãy chân là rất hợp lý thay vì băng thun hay băng nẹp như trước đây.

Thạch cao dùng trong trang trí nội thất

– Ứng dụng trong nội thất

Như các bạn đã biết rằng thạch cao có thể chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác rất nhanh chóng mà vì vậy thạch cao sống đã được ứng dụng vào nghành trang trí nội thất. Trước đây thạch cao được dùng để đắp tượng thạch cao hay các loại chỉ thạch cao dùng để trang trí trong nhà. Và giờ đây thạch cao sống còn được ứng dụng  để sản xuất tấm thạch cao dùng trong nghành thi công trần thạch cao, vách ngăn thạch cao mang lại độ thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm :  Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn (future perfect continuous)

Và để đạt được độ thẩm mỹ nhất định thì việc đóng trần thạch cao cần có sự can thiệp của các nhà thầu thi công sơn nước mới có thể hoàn thiện 100%. Và qua những công trình thì chúng ta đã nhận thấy ngành đóng trần thạch cao tại Đà Nẵng có những tiềm năng phát triển trong tương lai là rất lớn, bằng chứng là các công trình đang ngày một nhiều ở trên “thành phố đáng sống”

Thạch cao trong ngành điêu khắc, đúc tượng

Không thể không kể đến ứng dụng của thạch cao trong việc điêu khắc, đúc tượng. Thạch cao nhẹ nên khi tạo khuôn, đổ thạch cao vào khuôn để hoàn thành bức tượng mang tính thẩm mỹ cao nhưng cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận.

Dùng thạch cao đúc tượng đảm bảo được độ cứng cho tượng nhưng trong quá trình thực hiện thì người nghệ nhân cần đổ và trét 2 lớp thạch cao rồi tinh chỉnh lại để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Sử dụng trong ngành y tế

Trong ý tế thì người ta dùng thạch cao để bó bột cho trường hợp bị gãy tay, gãy chân hay các chấn thương liên quan đến xương khớp để vết thương mau lành và cố định vết thương trong khi di chuyển. Bởi bột thạch cao có độ kết dính cao và kết dính nhanh nên rất phù hợp với những yêu cầu cần sự cố định và băng bó.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12


Hướng dẫn thi công trần thả thạch cao


Gyproc – Nâng tầm chất lượng không gian sống.
Xem thêm các thông tin về trần thạch cao tại:
http://www.gyproc.vn/vi/tranthachcao/hethongtranchimgypceil
Facebook: http://facebook.com/GyprocVN

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button