Tổng Hợp

Đạo lý làm người

Những cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đã đi qua, có biết bao liệt sĩ đã hy sinh máu xương của mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Hằng năm, ngân sách Nhà nước dành hơn 10 nghìn tỷ đồng để thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi một lần, hoặc thường xuyên cho 8,2 triệu người có công, bảo đảm mức sống trung bình trở lên so với nhân dân nơi cư trú. Hiện nay, đã có gần 10 nghìn xã, phường được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; hơn 85% số gia đình chính sách đạt mức sống trung bình hoặc khá.

Những thương binh nặng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành- Bắc Ninh và sinh viên tình nguyện (ảnh internet)

Mới đây nhất, ngày 16-7-2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 914/QĐ-CTN, về việc tặng quà nhân dịp Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay cho các đối tượng chính sách.

Mới đây nhất, ngày 16-7-2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 914/QĐ-CTN, về việc tặng quà nhân dịp Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay cho các đối tượng chính sách.

Còn trong những ngày này, các cấp chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể trên khắp cả nước đều tích cực triển khai, hưởng ứng những hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã hy sinh xương máu, vì nền độc lập, tự do của dân tộc…

Xem thêm :  Cách nấu bánh canh cua ngon siêu hấp dẫn

Năm 2008 không phải là năm đầu tiên những hoạt động chăm lo cho người có công được triển khai rộng rãi. Từ tháng 8-1945, sau khi nước Việt Nam đã giành được độc lập, tự do; thì chưa đầy 2 năm sau, ngày 27-7, đã được chọn làm “Ngày Thương binh” (năm 1955 đổi thành “Ngày Thương binh-Liệt sĩ”). Những sự kiện lịch sử ấy đã chứng tỏ, từ những năm kháng chiến còn bộn bề khó khăn, Bác Hồ, Đảng và Chính phủ đã chú trọng đến việc chăm lo cho những người có công.

Từ đó đến nay, theo từng giai đoạn phát triển của đất nước, với nhiều điều kiện hơn cả về vật chất lẫn tinh thần, công tác chăm sóc người có công ngày càng được mở rộng và phát huy được sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Về cơ bản, đời sống của những người có công, gia đình chính sách đã được nâng lên đáng kể, ngang với mức trung bình của xã hội.

Tất cả những chính sách, những việc làm cụ thể nêu trên đều thể hiện đạo lý lớn của dân tộc Việt Nam ta: “Uống nước nhớ nguồn”.

Sự hy sinh đóng góp to lớn của những người có công dành cho cả dân tộc và cũng dành cho mỗi người trong chúng ta. Vì lẽ ấy, trách nhiệm đền ơn đáp nghĩa không chỉ là của riêng chính quyền, các đoàn thể mà là của mỗi người, không phân biệt tuổi tác, giàu nghèo…

Xem thêm :  Hình nền cool ngầu nữ ❤️ ảnh nền anime dễ thương nhất

Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Trong mỗi giai đoạn, đạo lý ấy có thể được biểu hiện bằng những hành động cụ thể khác nhau, nhưng tư tưởng của đạo lý ấy luôn thống nhất và xuyên suốt, bởi lẽ, đó còn là đạo lý “làm người”. Để có thể trở thành một người lương thiện, để có một xã hội lương thiện, không gì quý hơn là việc trân trọng và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Ngoài việc tri ân những người có công với nước theo đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp, các ngành, các đoàn thể cũng cần khen thưởng, biểu dương kịp thời những tấm gương tiêu biểu của những thương binh luôn phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó không ít người tự vươn lên làm giàu, thậm chí còn giúp những người khác thoát nghèo…

SĨ BÌNH


Lời Phật Dạy Về Đạo Đức Làm Người Và Cách Đối Nhân Xử Thế Rất Hay – Thanh Tịnh Pháp.


Lời Phật Dạy Về Đạo Đức Làm Người Và Cách Đối Nhân Xử Thế Rất Hay Thanh Tịnh Pháp :
Đạo lý nhà Phật không chỉ giúp con người tìm được chân lý cuộc sống mà còn khiến tâm hồn chúng ta trở nên thanh tịnh hơn. Lời Phật dạy làm người là những điều sâu sắc, khuyên răn con người tránh xa những điều không đúng để trở thành người tốt, ai ai cũng cần phải học.
Đức Phật biết rất rõ nhân quả thiện ác, nên Ngài muốn cho đệ tử của mình thoát ra khỏi cảnh khổ đau, Ngài thường ngăn cấm không cho người cư sĩ hành các nghề nghiệp ác, dù nghề nghiệp ấy kiếm tiền rất dễ, nhưng nó không phải là hạnh phúc chân chính.
Trong kinh A Hàm và Nikaya, Đức Phật khuyên người cư sĩ không nên hành sáu nghề ác, vì sáu nghề này không phù hợp với tâm từ bi của đạo Phật, gây khổ đau cho nhiều chúng sinh, khi bỏ báo thân này bị đọa vào ba ác đạo. Sáu nghề ác đó như sau:
1. Không làm nghề săn bắn
2. Không làm nghề chài lưới
3. Không làm nghề buôn bán thịt sống
4. Không làm nghề buôn bán thịt chín
5. Không làm nghề sản xuất và buôn bán rượu bia, các sản phẩm và dịch vụ gây nghiện
6. Không làm nghề buôn bán người
Quý Phật tử hãy hiểu về đạo làm người, áp dụng hằng ngày vào cuộc sống của mình để cuộc sống tốt hơn, để đạt được an lạc, hạnh phúc.
loiphatday
thanhtinhphap
phatphapnhiemmau
Đăng Ký kênh để tiện theo dõi các video mới nhất từ kênh Thanh Tịnh Pháp tại đây :https://www.youtube.com/channel/UCt3D1J1akzmVFgJx_L5QGA
CHÚC QUÝ PHẬT TỬ THÂN TÂM THƯỜNG AN LẠC .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button