Tổng HợpGiáo DụcWiki

Giải mã md5 được không? Website dịch ngược mã md5 online tốt nhất

Bạn đang muốn giải mã md5? Nhưng MD5, Sha1, Sha256, Sha512 là các thuật toán mã hóa một chiều cơ mà? Làm sao để dịch ngược mã MD5 được? Vậy bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách giải mã MD5 online mà không cần bất kỳ phần mềm hay kiến thức về code nào cả.

Mã hóa MD5 là gì?

Giải mã MD5 là gì?
Khái niệm về giải mã MD5. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước khi muốn giải mã MD5, chúng ta cần tìm hiểu cách thức mã hóa MD5 là gì?
Theo WikiPedia mã hóa MD5 là mã hóa một chiều.  MD5 là viết tắt tiếng Anh của Message-Digest algorithm 5. Mã hóa MD5 là một hàm băm mật mã học được sử dụng phổ biến với giá trị Hash dài 128-bit. Là một chuẩn Internet (RFC 1321), MD5 đã được dùng trong nhiều ứng dụng bảo mật, và cũng được dùng phổ biến để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin. Một bảng băm MD5 thường được diễn tả bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.

Ứng dụng của mã hóa MD5

Mã hóa MD5 ngoài việc được sử dụng trong việc tạo mật khẩu cho các CMS, phần mềm hoặc các tools khác có sử dụng xác thực người dùng thì còn được ứng dụng trong việc xác thực tệp tin (files). Khi tạo ra một file nào đó, tác giả hay cho kèm theo mã SHA1 hoặc mã hóa MD5 của file đó.

Khi download file về bạn chỉ cần kiểm tra mã hóa MD5 (hoặc SHA1, SHA256… tùy vào mã mà tác giả đưa ra) của tệp tin tải về có trùng với mã hóa của tác giả cho hay không. Nếu nó trùng nhau thì có nghĩa file bạn tải về là file gốc của tác giả. Nếu nó không trùng thì có nghĩa file đó đã bị can thiệp (sửa chữa).

Có thể giải mã MD5 được không?

Không, chắc chắn không thể giải mã MD5 được đâu.  Cũng như các hàm mã hóa khác như Sha1, Sha256, Sha512, nó là hàm mã hóa một chiều. Mà đã là mã hóa một chiều, tức là chỉ từ ký tự cho ra hàm băm chứ không thể chuyển ngược từ hàm băm ra ký tự được.

Vậy tại sao vẫn có nhiều trang web giải mã hóa MD5 thế?

Giải mã MD5 là gì
Các wesite giúp giải mã MD5 đáng tin cậy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cơ chế hoạt động của các website đó là sưu tập các mã hóa MD5 người dùng nhập vào, để tạo thành cơ sở dữ liệu thật lớn. Khi dữ liệu đủ lớn, xác xuất giải mã MD5 cũng cao lên. Cơ chế hoạt động của nó như thế này:

 • Người dùng mã hóa ký tự bằng các hàm mã hóa MD5, Sha1, Sha256, Sha512…
 • Hệ thống lưu lại cả ký tự và hàm băm đã được mã hóa. Ví dụ khi mã hóa chữ huyhoa, chúng ta sẽ có hàm băm là 117dccf3deffa2e98402a32245e615e6. Tức là Md5(huyhoa) = 117dccf3deffa2e98402a32245e615e6. Lúc này hệ thống sẽ lưu lại trong cơ sở dữ liệu cả 2 thuộc tính này.
 • Khi có người tìm cách giải mã MD5 của chuỗi 117dccf3deffa2e98402a32245e615e6, nó sẽ tra trong cơ sở dữ liệu và trả về kết quả huyhoa.
Xem thêm :  Configuring rpc over https for exchange

Bây giờ thì các bạn đã hiểu tại sao có rất nhiều trang web dùng để giải mã các loại mã hóa như MD5, Sha1, Sha256, Sha512… rồi chứ? Hầu như tất cả các dạng trang web cho phép giải mã hóa MD5 trực tuyến, giải mã SHA1, SHA256, SHA512 đều hoạt động theo kiểu như bên trên.

Một số trang web cho Decrypt MD5 Online

Ngoài một số phần mềm cho phép Decrypt MD5 Offline (mà mình khuyên các bạn không nên sử dụng vì nhiều rủi ro khác và lại còn ít cơ sở dữ liệu hơn các phiên bản online), thì hiện nay có rất nhiều trang web cho phép bạn dịch ngược mã MD5 online.

Không những chỉ giải mã MD5 online, nhiều trang web còn cho phép giải mã rất nhiều mã hóa một chiều khác như Sha1, Sha256, Sha512… Dưới đây là một số trang web có dữ liệu lớn (tức là xác xuất nó giải mã được các chuỗi băm cũng cao hơn).

Md5() Encrypt & Decrypt – Trang dịch ngược mã MD5 tốt nhất

Link: https://md5decrypt.net/

Trang web này vừa cho phép bạn Encode MD5, vừa cho phép bạn dịch ngược mã MD5 online. Ngoài MD5, nó còn cho phép các bạn giải mã rất nhiều mã hóa một chiều khác. Đây là danh sách các loại mã hóa nó cho phép mã hóa hoặc giải mã online:

 • Decryption Md5
 • Decryption Md4
 • Decryption Sha1
 • Decryption Sha256
 • Decryption Sha384
 • Decryption Sha512
 • Decryption Ntlm
 • Decryption Xor
 • Decryption Code Morse
 • Encryption Bcrypt
 • Encryption Blowfish
 • Encryption Whirlpool

MD5 Decryption Online

Link: https://www.md5online.org/md5-decrypt.html

Tương tự các trang khác, nó cũng có chức năng Encode MD5 và có một cơ sở dữ liệu những mã hóa MD5, sau đó so sánh và tạo ra chức năng giải mã MD5 như link trên.

MD5 conversion and MD5 reverse lookup

Link: https://md5.gromweb.com/

Trang này cho phép bạn so sánh giá trị đã được mã hóa md5 của bạn với giá trị được mã hóa md5 khác để kiểm tra xem có trùng khớp không. Nếu trùng khớp thì nó cho ra kết quả giải mã MD5 của chuỗi băm bạn đã nhập vào.

Xem thêm :  Ý nghĩa hoa ly | nguồn gốc, đặc điểm, công dụng & cách trồng

Mặc dù đã cố gắng tìm kiếm trang web cho phép giải mã hóa MD5 trực tuyến bằng tiếng Việt nhưng hầu như không có. Hoặc chưa tìm thấy. Có một số phần mềm giải mã MD5 như đã nói, mình không khuyến khích các bạn sử dụng phần mềm. Một số tool giải mã md5 (công cụ giải mã MD5 đó) như đã nêu ở trên thì hầu hết là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Check MD5

Giải mã MD5 là gì?
Hướng dẫn cách check giải mã MD5 hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như đã nói ở bên trên, MD5 được ứng dụng để xác lập và kiểm tra tính toàn vẹn của tệp tin (files).  Điều này đảm bảo tệp tin bạn tải về không bị lỗi hoặc không bị dính virus. Hiện nay có nhiều cách để check MD5. Các bạn có thể dùng phần mềm check MD5, hoặc một số website cho check MD5 online.

Hướng dẫn check MD5 bằng phần mềm FFSJ

Thực ra chức năng chính của phần mềm FFSJ: The Fastest File Splitter and Joiner là chia nhỏ và gộp files. Nhưng nó lại có một chức năng rất hay là Check MD5 của file bất kỳ. Cách sử dụng như sau:

Bạn mở phần mềm FFSJ lên, chuyển sang Tab MD5 Checksum.

Tại mục Get MD5 Signature from: Click vào biểu tượng thư mục để chọn file bạn cần Check mã MD5.

Sau đó nhấn vào biểu tượng Get & Copy. Mã MD5 Checksum của file sẽ được hiện ra ở mục MD5 Signature và được tự động copy vào bộ nhớ của máy tính.

Cách check mã md5 bằng MD5 & SHA Checksum Utility Portable

Cách check MD5 bằng phần mềm MD5 &SHA Checksum Utility khá đơn giản. Mở phần mềm MD5 & SHA Checksum Utility Portable lên. Tại giao diện chính của phần mềm, mục FIle, chọn Browse để tìm đến thư mục chứa file cần check mã MD5 hoặc SHA. Sau khi chọn file, các mã MD5, SHA-1, SHA-256, SHA-512 sẽ tự động hiện ra.

Tại mục Hash, bạn nhập mã MD5 hoặc Mã SHA-1 hoặc SHA-256, SHA-512 mà tác giả cung cấp cho bạn vào đó. Nhấn Verify.

Các trang web Check MD5 Online tốt nhất

Generate and verify the MD5/SHA1 checksum – OnlineMD5

Link: http://onlinemd5.com

Trang web này cho phép bạn tạo mã MD5 trực tuyến hoặc kiểm tra mã MD5 trực tuyến của một file bất kỳ. Giao diện rất trực quan và cực kỳ dễ sử dụng. Để check mã MD5 của file nào đó, bạn chỉ cần nhấn vào dòng chữ “Click to select a file, or drag and drop it here” để chọn file cần kiểm tra.

Xem thêm :  Tips: 3 cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất hiện nay

Website sẽ không cần upload file của bạn nên các bạn cũng không lo mất dữ liệu, mọi việc được làm trực tuyến khá dễ dàng. Sau khi bạn chọn file xong thì nó sẽ hiện các mã MD5 / SHA1 / SHA-256 tương ứng và một ô FIle Checksum để hiện mã tương ứng.

Tại ô Compare with, bạn nhập mã mà bạn cần so sánh để kiểm tra.

Nếu nó hiện dấu tích xanh bên cạnh ô Compare With là file của bạn là file gốc chưa bị chỉnh sửa. Nếu nó hiện dấu nhân màu đỏ nghĩa là file đã bị chỉnh sửa không phải file nguyên bản.

MD5 File Checksum – emn178

Link: https://emn178.github.io/online-tools/md5_checksum.html

Một website cực kỳ đơn giản, chức năng cũng chỉ có Check mã MD5 online mà thôi.  Truy cập vào website Emn178 ở link bên trên, sau đó tại mục MD5 online hash file checksum function, bạn chọn file cần check. Sau khi chọn xong file thì ô bên dưới sẽ tự động cập nhật mã MD5 của file đó.

HTML5 File Hash Online Calculator

Giải mã MD5 là gì?
Chi tiết cách giải mã MD5 cho người mới bắt đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Link: https://md5file.com/calculator

Đây là website cho phép kiểm tra mã MD5 online sử dụng html5. Chính vì thế có thể trên một số trình duyệt nó không hỗ trợ. Ví dụ như website này có thể check MD5 trên Google Chrome nhưng lại không hoạt động trên Microsoft Edge Chronium.

Truy cập vào website bên trên, tại mục Drop files here or click to select bạn nhấn vào để chọn file. Sau khi chọn file thì nó sẽ hiện luôn các mã mà nó hỗ trợ ra ngay bên dưới. Nếu nó không hiện mã nào thì thử đổi trình duyệt khác xem nhé. Vì như mình nói ở trên, một số trình duyệt bị lỗi đó.

Kết luận

Như vậy, trên đây là khái niệm về giải mã MD5 là gì và những thông tin bổ ích liên quan về cách ứng dụng cũng như các trang web dịch mã ngược. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và trang bị thêm cho bản thân những kiến thức hay ho về loại mã phổ biến này.

MD5 là gì? Tự tay kiểm tra sự minh bạch của nhà cái

Related Articles

Back to top button