Tổng Hợp

Họa tiết hoa văn qua các triều đại lịch sử việt nam

Hoa văn trang trí trên các văn bia Việt Nam là một trong những nguồn sử liệu vô cùng quý giá. Thông qua nghệ thuật trang trí, điêu khắc được thể hiện trên bia sẽ thấy những đặc trưng của mỗi thời kỳ trong lịch sử.
Trong chiều dài lịch sử Việt Nam, họa tiết được trang trí trên trán bia và diềm bia khá thống nhất, trong đó hoa văn xuất hiện với tần số lớn nhất đồng thời cũng là biểu tượng chủ đạo trong nghệ thuật trang trí, điêu khắc Việt Nam là hình tượng con rồng. Bên cạnh đó các loại hoa văn trang trí khác cũng được thể hiện ở những mức độ khác nhau như: hoa cúc, hoa sen, hoa mẫu đơn .
Dưới đây chúng ta sẽ điểm qua về các hoạ tiết, mô tip được trang trí trên bia qua các thời kỳ trong lịch sử dân tộc:
Hoa văn trang trí trên văn bia thời Lý.
Rồng thời Lý là sự kết hợp hài hòa của cá sấu và rắn, có thân dài, uốn lượn nhịp nhàng, biểu trưng cho một x• hội, với những chân tóc, chòm lông dài và dày cùng viên ngọc ngậm trong miệng biểu tượng cho sự sang trọng và quý phái, toàn thân toát lên vẻ mềm mại. Đây là một cách thể hiện mang tính chất chính thống đối với các văn bia mà đặc biệt là các văn bia ghi chép những sự kiện lịch sử khá quan trọng.

doc

11 trang

|

Chia sẻ: vietpd

| Lượt xem: 2704

| Lượt tải: 6

download

Bạn đang xem nội dung tài liệu họa tiết hoa văn qua các triều đại Lịch sử Việt Nam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Họa tiết hoa văn qua các triều đại Lịch sử Việt Nam

I. Khái quát chung về họa tiết trên các văn bia qua các thời đại

1. Họa tiết trang trí qua các đời

Hoa văn trang trí trên các văn bia Việt Nam là một trong những nguồn sử liệu vô cùng quý giá. Thông qua nghệ thuật trang trí, điêu khắc được thể hiện trên bia sẽ thấy những đặc trưng của mỗi thời kỳ trong lịch sử.

Trong chiều dài lịch sử Việt Nam, họa tiết được trang trí trên trán bia và diềm bia khá thống nhất, trong đó hoa văn xuất hiện với tần số lớn nhất đồng thời cũng là biểu tượng chủ đạo trong nghệ thuật trang trí, điêu khắc Việt Nam là hình tượng con rồng. Bên cạnh đó các loại hoa văn trang trí khác cũng được thể hiện ở những mức độ khác nhau như: hoa cúc, hoa sen, hoa mẫu đơn…..

Dưới đây chúng ta sẽ điểm qua về các hoạ tiết, mô tip được trang trí trên bia qua các thời kỳ trong lịch sử dân tộc:

Hoa văn trang trí trên văn bia thời Lý.

Rồng thời Lý là sự kết hợp hài hòa của cá sấu và rắn, có thân dài, uốn lượn nhịp nhàng, biểu trưng cho một x• hội, với những chân tóc, chòm lông dài và dày cùng viên ngọc ngậm trong miệng biểu tượng cho sự sang trọng và quý phái, toàn thân toát lên vẻ mềm mại. Đây là một cách thể hiện mang tính chất chính thống đối với các văn bia mà đặc biệt là các văn bia ghi chép những sự kiện lịch sử khá quan trọng.

Cùng với nghệ thuật trang trí và thể hiện rồng, thì cỏ cây hoa lá cũng được thể hiện vào trong đó. Nó cũng cho thấy một phần thiên nhiên của tgiai goạn lịch sử và óc thẩm mỹ của người nghệ sĩ đương thời bao gồm: hoa sen, hoa phù dung, hoa súng….

Thời Trần .

Rồng thời Trần là một bước phát triển tiếp theo của rồng thời Lý. Tuy nhiên, rồng thời Trần uốn lượn có phần thoải mái hơn, thân hình mập mạp hơn, biểu hiện cho sự phát triển năng động của thời đại. Ngoài ra cũng được trang trí thêm các loại hoạ tiết khác ở một số bộ phận của bia như: hoa sen, hoa cúc, hoa phù dung, nhưng có sự cách điệu cùng với các loại hoa dây khác.

Thời Lê.

Tiếp thu những truyền thống cũ, nghệ thuật trang trí trạm khắc vẫn giữ được nhiều nét tiêu biểu nghệ thuật trạm khắc thời Lý-Trần.

Rồng thời Lê mang nét mới hơn so với rồng thời Lý-Trần, với móng quặp và hình dáng (song, râu, mặt, mũi) dữ tợn, ta thấy x• hội Việt Nam bước sang một giai đoạn khác hẳn-giai đoạn thâm nhập mạnh mẽ của văn hóa Trung Hoa khi Nho giáo trở thành quốc giáo. Phong cách thể hiện thường là “lưỡng long chầu nhật hay chầu nguyệt”.

Hoa lá trang trí thời kỳ này là hoa là gần gũi với dân gian và phong phú hơn, nó mang đậm nét của một “bức tranh tứ bình”. Bao gồm hoa văn dây leo uốn khúc, hoa sen, hoa cúc, hoa hình loa kèn như hoa rau muống, hoa có các lớp cánh đùn lên như hoa phù dung, các loại hình có hình như cái nấm, bánh xe, như đồng tiền, như con bướm,….trang trí đầy đặn, hoàn chỉnh, cân đối, rất trật tự trên các diềm bia.

Rồng thời Mạc.

Rồng thời Mạc với cách uốn khúc tùy tiện, với hình dáng chắp vá cho ta thấy một thời kỳ hỗn độn, phân biệt, trang chấp liên miên…

Rồng thời Nguyễn.

Rồng thời kỳ này hung dữ hơn, rồng ẩn trong mây, đuôi xoắn hình chôn ốc, lanh, vuốt, song rõ ràng, biểu trưng cho Nho giáo trở lại thành quốc giáo.

2. Giá trị hội họa, nghệ thuật và điêu khắc

Hoa văn được trang trí trên các văn bia đều mang tính lịch sử, bên cạnh đó cũng vô tình phản ánh sự thịnh vượng hay suy vong của mỗi triều đại Phong kiến Việt Nam.

Thể hiện giá trị mỹ thuật đặc sắc của Việt Nam gắn liền với dân tộc Việt Nam, chứng minh rằng nước Việt Nam qua các thời đại có một nền kinh tế thịnh vượng cùng nghệ thuật hội họa và điêu khắc đạt đến trình độ hoàn hảo.

Xem thêm :  4 cách chụp màn hình macbook air đơn giản nhanh nhất

Như chúng ta đều biết, đất nước ta còn có một hệ thống văn bia phong phú gồm nhiều loại: văn bia tiến sĩ, văn bia ghi chép thơ văn, văn bia ghi chép về chế độ ruộng đất… nhưng văn bia ghi chép liên quan đến hành chính, ruộng đất và văn bia tiến sĩ chiếm số đông. Đa số các văn bia được trạm khắc các mô tip hoa văn rất tỷ mỉ và tinh xảo thể hiện sự trang trọng và kỹ – mỹ thuật – dấu ấn của thời đại đó. Trên các trán bia thường được trạm, khắc hình tượng “lưỡng long chầu nguyệt” đây là mô tip tiêu biểu trong hệ thống văn bia Việt Nam.

Giá trị nghệ thuật của các văn bia Việt Nam gắn liền với tín ngưỡng dân gian và cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân cùng với thiên nhiên phong phú. ở đây hình tượng con rồng ăn sâu vào tiềm thức người dân Việt Nam liên quan tới truyền thuyết “con rồng cháu tiên”, rồi gắn với hoạt động nông nghiệp truyền thống: nông nghiệp lúa nước.

Như vậy bước đầu giới thiệu mô tả ta thấy văn bia là một nguồn sử liệu vật thật có vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu lịch sử, văn hoá, điêu khắc, mỹ thuật….

II. Các nguồn sử liệu

1. Nguồn sử liệu trực tiếp

Hệ thống các văn bia hiện nay còn được lưu giữ thông qua đó ta có thể tìm được niên đại chính xác, nguồn gốc của việc dựng bia cũng như phong cách trang trí hoa văn của mỗi thời đại. Qua mỗi văn bia của mỗi thời toát nên được những đặc trưng. Nhận thức một cách trực diện vấn đề ta cần quan tâm, sẽ đem lại những thông tin có giá trị và độ tin cậy cao.

Thí dụ khi ta nghiên cứu hoa văn trên các văn bia thời Lý chúng ta lên quan sát vào phần trán bia và diềm bia. Trên trán bia đa số có đôi rồng đang chầu hai bên và ngậm ngọc với dáng vẻ uốn lượn mềm mại, thân nhỏ, không có vảy thì ta có thể nhận biết đó chắc chắn là rồng thời Lý. Đi cùng với rồng còn có các loại hoa văn khác như hoa cúc, hoa sen, hoa mẫu đơn thường được trang trí ở diềm bia và một số chân tảng.

Văn bia là nguồn sử liệu xuất hiện sớm trong lịch sử dân tộc Việt Nam, tuy nhiên vấn đề hiện nay các nhà nghiên cứu Việt Nam vẫn chưa xác định thời điểm xuất hiện việc tạo dựng văn bia là khi nào. Đây là một nguồn sử liệu quý mà các triều đại Phong kiến Việt Nam để lại. Nó có nhiều giá trị trong nghiên cứu lịch sử, văn hóa, tôn giáo…. sâu sắc.

Chúng ta có thể thấy rằng, ngày nay nguồn sử liệu bằng văn bia ở nước ta còn khá nhiều. Tuy nhiên cũng có nhiều văn bia với những dữ kiện đáng chú ý, có vai trò quan trọng vô tình hay cố ý đ• bị phá bỏ gây khó khăn cho việc nghiên cứu, móc lối lịch sử. Bên cạnh đó, văn bia còn là nguồn tư liệu chính sử còn lại khá nguyên vẹn cho đến ngày nay. Các sự kiện lịch sử có thể được ghi chép bởi nhiều chất liệu khác nhau nhưng tính năng của những loại vật chất đó không bền bằng chất liệu đá đặc biệt trong việc đối chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Chính vì vậy, đá được lựa chọn để dựng bia, ghi chép các sự kiện lịch sử qua các triều Việt Nam đồng thời thể hiện những giá trị kỹ-mỹ thuật.

Tuy nhiên, bất kỳ nguồn sử liệu nào cũng có cái hạn chế của nó, nguồn sử liệu này cho đến nay trải qua hàng chục thế kỷ nay (từ thời Lý- nay ) cụng khó tránh khỏi sự huỷ hoại của thời gian, nhiều văn bia xuất hiện vết tích hư hại hoặc bị nứt lẻ.

Mặc dù vậy, nhưng nó vẫn toát lên một kỹ thuật trạm khắc hội họa mang tính truyền thống, đậm đà bản sắc của cư dân Việt Nam qua các triều đại. Chính những nét trạm khắc hội họa tinh xảo của những nghệ nhân đ• đem lại cho lĩnh vực mỹ thuật và hội họa hiện đại Việt Nam những vấn đề sâu sắc để nghiên cứu, để lý giải.

2. Nguồn sử liệu vật thực

Là tất cả các di tích vật chất mà con người nhìn thấy trong môi trường sống, môi trường tự nhiên. Nó biểu hiện đời sống vật chất của con người, thậm chí còn là nguồn sử liệu rất có giá trị cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa dân tộc.

Văn bia là một nguồn sử liệu vật thực đồng thời cũng phản ánh một nguồn sử liệu khác được đi cùng với nó: khắc ch. Với nguồn sử liệu vật thực này ta tìm hiểu hệ thống hoa văn và họa tiết trang trí trên các tấm bia qua các triều đại đ• tồn tại và phát triển trong lịch sử phong kiến Việt Nam (từ nhà Lý đến nhà Nguyễn). Trong đó hoa văn được nhắc đến trong hệ thống văn bia này là những hoa văn xuất hiện với tần số cao trong, là nét chung của mối thời đại lịch sử Việt Nam: hoa văn rồng, hoa lá, cỏ cây (cánh sen, mẫu đơn, phù dung….)

Nguồn sử liệu vật thực ở đây là những văn bia (bi ký) mà theo như chúng ta biết rằng văn bia là những bài ký được khắc tên vào bia đá, những khối đá lớn, có bề mặt rộng phẳng thường được lựa chọn và đục đẽo để làm văn bia (hiện tượng này có từ thời Đông Hán- Trung Quốc).

Bia được quy định cụ thể: có mặt trước gọi là mặt dương, mặt sau gọi là mặt âm, hai bên gọi là mé bia hay diềm bia, phía trên gọi là trán bia, phía dưới gọi là bệ bia. Việt Nam ảnh hưởng của văn hóa Hán nên có lệ dựng bia sớm. Không biết chính xác thời gian khi nào, nhưng tấm bia xuất hiện sớm nhất ở Trung Quốc hiện nay có tên là “Đại Tùy Cửu chân quận Bảo An đạo tràng chi bi văn”, ở Thanh Hóa năm Đại Nghiệp 14 (618).

Xem thêm :  Cảnh báo dữ liệu là gì? hướng dẫn cách tắt cảnh báo dữ liệu trên android

Việc lập bia đá có nhiều lý do với nhiều nội dung khác nhau: có thể là luận thuyết về tôn giáo, khuyến khích khoa cử, ca ngợi công đức của một nhân vật, mô tả cảnh đẹp thiên nhiên. Bia thường được lập gắn liền với việc xây dựng hoặc trùng tu các công trình tôn giáo, tín ngưỡng (đình, chùa, miếu mạo) hoặc các công trình công cộng (xây cầu, lập chợ), bia ghi công đức của các anh hùng dân tộc, luật lệ, phong tục của địa phương, vùng…

Với hệ thống văn bia phong phú của các triều đại để lại. Từ đó ta có một nguồn sử liệu có tin cậy cao, thông qua các hoa văn trang trí trên trán bia, diềm bia, ta có thể xác định niên đại có thể là dựa vào minh văn hay đặc trưng phong cách trang trí. Như tấm bia khổng lồ :”Sùng Thiện Diên Linh tự bi minh” hiện còn ở chùa Đọi (Hà Nam). Trán diềm bia đều lấy rồng làm đối tượng trang trí. Những con rồng này kích thước và bố cục có khác nhau. Rồng với khúc uốn nhẹ nhàng thanh thoát. Mũi rồng không tả thực mà giống như “ngọn lửa dị kỳ”. Toàn bộ hình tượng con rồng như đang bay lượn nhẹ nhàng trong không trung. Với tấm bia lăng của Vua Lê Thái Tổ (1533), rồng chầu trán bia mặt trước còn có hàng chục hình rồng lớn nhỏ ở cả hai mặt bia đều là sự tái hiện của hình rồng thời Lý và đầu rồng thời Trần. Trên mức độ hoàn chỉnh mới: đầu nhỏ, mào cao như đang rung thân mình và các bờm tóc đều là những nếp song lượn nhanh chân thanh mảnh, toàn bộ hình con rồng trông rất hoạt và mang một sức mảnh vươn lên.

Như vậy, ta thấy hình rồng truyền thống được tái hiện vào đầu thời Lê sơ, nghệ thuật trang trí Việt Nam đ• được thể hiện trên sự bố cục chặt chẽ, hình mẫu trọn vẹn và sự linh hoạt và thanh tú về đường nét.

Trang trí trên bia thời Lê sơ ngoài hình rồng còn hình hoa lá, đ• phác họa được hình ảnh những hoa lá gần gũi với dân gian giống như bia Lê Thái Tổ với những nhành dây, lá nhỏ li ti dày đặc…

Trên diềm bia tiến sĩ văn miếu Hà Nội, dựng năm 1484 -1521 nhiều hình hoa lá trạm khắc có nét gọn, sắc được sắp xếp khá tự do có vẻ gây lên những cảm giác tùy tiện, lấy mẫu từ thế giới thiên nhiên phong phú như hoa sen, hoa cúc, hình hoa loa kèn hoa cóc các lớp cánh đùn lên như hoa phù dung, các loại hoa có hình nấm, bánh xe, đồng tiền, con bướm, các thứ họa tiết đều có nét trạm khắc thoải mái, nhưng vẫn đều đặn, hoàn chỉnh và cân đối thường có trụ đối xứng.

Bia tiến sĩ trong văn miếu Quốc tử giám Hà Nội dựng vào năm 1487, 1496 và 1913 ở trên được chạm một thứ hoa dây uốn sóng hình “sin” nhịp nhàng lặp đi lặp lại đều đặn liên tục. Loại hoa này gợi ra những dây leo trong thôn xóm, sang những thế kỷ sau bó cũng được sử dụng nhiều trên diềm nhiều bia thời Mạc và Lê Trung Hưng.

3. Các nguồn sử liệu khác

Với các nguồn tư liệu: sách nghiên cứu về hệ thống văn bia và mỹ thuật qua các triều đại lịch sử Việt Nam. Nó đưa lại cho chúng ta cái nhìn khá tổng quát về nguồn sử liệu này, mà đặc biệt là các họa tiết trang trí trên các văn bia lúc đó.

Với nguồn tư liệu này miêu tả trực diện hoa văn trang trí trên các văn bia qua các triều đại Việt Nam thông qua nguồn sử liệu vật thật. Như việc miêu tả hoạ tiết trên văn bia thời Lý đ• nêu rõ văn bia thời Lý hoa tiết, mô típ chủ đạo là: rồng giun chầu hai bên mâm ngọc, hoa sen, hoa cúc, hoa dây được trang trí diềm bia. Các triều đại tiếp theo cũng tương tự với những nét tiêu biểu của mình (Phần I đ• nói).

III. Giá trị của nguồn sử liệu

Với hệ thống văn bia lớn Việt Nam qua các thời kỳ và triều đại Phong kiến cung cấp thông tin trực tiếp và các tài liệu gián tiếp. Phản ánh nguồn sử liệu phong phú, có giá trị cao phục vụ cho nghiên cứu về nghệ thuật, điêu khắc và hội hoạ…

1. Nguồn sử liệu trực tiếp

Chúng cung cấp cho ta thông tin trực tiếp về sự kiện lịch sử. Qua các gắn liền lịch sự hình thành và phát triển của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Nguồn sử liệu này cung cấp thông tin về nghệ thuật, hội họa, điêu khắc của nền mỹ thuật học Việt Nam, một trong những lĩnh vực rất được chú ý trong lịch sử đặc biệt thể hiện qua các triều đại với nét hoa văn trạm khắc tinh xảo được thể hiện bởi những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân.

a. Văn bia.

Đây là tài liệu quý cung cấp thông tin lịch sử có giá trị thể hiện được đặc trưng-dấu ấn của thời đại đồng thời cũng thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân. Chúng ta phải có nhiều cách bảo vệ để giữ lại và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Xem thêm :  Cách đăng ký chữ ký số hải quan điện tử nhanh, đơn giản nhất!

b. Hệ thống văn bia còn cho đến ngày nay cũng khá nhiều, lập văn bia là hình thức đi đến khẳng định tính truyền thống, quy định cụ thể qua các triều đại. Nó đ• trở thành văn bản mang tính chính thống khi các nguồn vật liệu khác chưa ra đời, thay thế cho nó (hoặc có nhưng không đáp ứng được). Đa số chất liệu để làm văn bia là đá xanh, sa thạch dễ khắc và có thể chịu được sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Họa tiết, các mô típ trên bia thể hiện đặc trưng của mỗi giai đoạn cũng như của mỗi triều đại đó, qua đó ta hình dung được công trình kiến trúc, tôn giáo, điều kiện kinh tế của cá nhân, tập thể, làng x• hay rộng hơn là của một đất nước.

Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết nếu không có sự quan sát tỷ mỷ họa tiết hoa văn trên bia cũng như nội dung của minh văn được khắc vào bia. Có bia nghệ thuật tranhg trí thời Nguyễn nhưng niên đại lại là Chính Hoà thập niên…. điều đó có thể gây sự nhầm lẫn. Chính vì vậy, đôi khi hoa văn trang trí trên các văn bia khá quan trọng nhưng những nội dung được khắc ghi trong đó càng quan trọng hơn.

Như vậy, ta thấy rằng đây là một nguồn sử liệu quan trọng, quý giá cung cấp nhiều thông tin lịch sử cho việc nghiên cứu về bất cứ một vấn đề nào: văn hóa., lịch sử, mỹ thuật, hội họa…

b. Sử liệu vật thực

Cung cấp thông tin trực tiếp, xác thực về nghệ thuật hội họa của mỗi triều đại. Thông qua nghệ thuật trang trí hoa văn trên văn bia ta có thể xác định chính xác văn bia được trạm khắc vào thời kỳ nào mà đôi khi không nhất thiết phải tra bằng được niên hiệu vì nhiều bia không ghi niên hiệu Vua.

Nguồn sử liệu vật thực này ẩn chứa ý nghĩa tâm linh của mỗi thời đại. Chính vì vậy mà hình rồng hoa văn trang trí có biến đổi theo triều đại, đặc biệt rõ nét nhất là hình rồng. Bên cạnh đó ta có thể khẳng định rằng hình rồng là hình tượng mang ý nghĩa chung xuyên suốt các triều đại Phong kiến Việt Nam, rồng thể hiện sự uy nghiêm, sức mạnh và linh thiêng. Hình tượng rồng ở mỗi triều đại thay đổi thể hiện sự biến động x• hội của mỗi triều đại. Tất cả đều có điểm chung đó là tượng trưng cho sức mạnh của vị Vua, ngự trong vũ trụ- có đủ trời, mây, non nước. Gắn với hàng loạt hoạt động nông nghiệp, nó biểu hiện cho nước, mây, mưa…ảnh hưởng trực tiếp đến con người và mùa màng.

2. Nguồn sử liệu gián tiếp

Là nguồn sử liệu không tham gia vào sự kiện, thường ra đời sau sự kiện. Nó cung cấp thông tin gián tiếp về sự kiện bởi giữa nhà nghiên cứu và lịch sử có vai trò trung gian của tác giả sử liệu. Những tư liệu viết về họa tiết hoa văn-mỹ thuật các triều đại phong kiến Việt Nam là những nguồn sử liệu gián tiếp về lịch sử văn hóa các triều đại Việt Nam.

Tuy nguồn tại liều ghi chép về họa tiết-mỹ thuật của các triều đại không nhiều, nhưng nó vẫn cung cấp cho ta thông tin lịch sử quý báu về mặt hoa văn: nghệ thuật, hội họa và điêu khắc.

Nguồn sử liệu giúp cho hoạt động nghiên cứu diễn ra được dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự hoàn hảo của nó, chúng ta cần có những so sánh để có những cái nhìn khách quan và toàn diện nhất.

Còn nguồn sử liệu gián tiếp: sách, tạp chí, nguồn sử liệu này có chịu ảnh hưởng của lập trường tác giả nên không tránh khỏi sự chủ quan…phải kiểm chứng các nguồn tư liệu khác, như nguồn tự liệu chính là các văn bia để ta thấy sự mô tả đó có xác thực hay không?.

Bên cạnh đó còn gắn với truyền thuyết dân gian con rồng cháu tiên, cùng hoạt động của con người nên đ• trở thành hệ thống, mô tip xuất hiện với tần số lớn nhất trong văn bia Việt Nam là hình ảnh con rồng. Qua đó cung cấp cho ta thông tin khá đa dạng để nhận biết được rằng tại sao nó lại xuất hiện với tần suất lớn như vậy.

III. Kết luận

Văn bia của các triều đại là nguồn sử liệu vật thực phong phú đ• cung cấp thông tin cụ thể nhiều mặt dinh tế-x• hội-văn hoá-tôn giáo, tín ngưỡng nhưng quan trọng hơn cả là mỹ thuật học. Nghệ thuật điêu khắc, trạm khắc cổ là một trong những nền móng cho nền mỹ thuật học Việt Nam.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Đức Nùng và nhóm biên soạn 1973, “Mỹ thuật thời Lý”, Nhà xuất bản Văn hoá, Hà Nội.

2. Nguyễn Đức Nung 1978, “Mỹ thuật thời Lê sơ”, Nhà xuất bản Văn hoá, Hà Nội.

3. Trần Ngọc Thêm 1997, “Tìm về bản sắc văn hoá Việt Nam”, Nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh.

4. Khảo cổ học lịch sử

MỤC LỤC

I. Khái quát chung về họa tiết trên các văn bia qua các thời đại 1

1. Họa tiết trang trí qua các đời 1

2. Giá trị hội họa, nghệ thuật và điêu khắc 2

II. Các nguồn sử liệu 3

1. Nguồn sử liệu trực tiếp 3

2. Nguồn sử liệu vật thực 4

3. Các nguồn sử liệu khác 6

III. Giá trị của nguồn sử liệu 7

1. Nguồn sử liệu trực tiếp 7

2. Nguồn sử liệu gián tiếp 8

III. Kết luận 9

Tài liệu tham khảo 10


[2021] ? Vẽ 3 hoa văn truyền thống Nhật Bản ✨| Trang trí sổ/vở


Cuối tuần vui vẻ nha mọi người :\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button