Giáo Dục

[top] 10 chất dẫn điện tốt nhất trên thế toàn thế giới 2021

Chất dẫn điện là chất vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kỹ thuật điện và đời sống vật chất của con người. Do đó việc nắm bắt được những chất có khả năng dẫn điện tốt nhất là điều vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp chung ta thông thái hơn trong việc lựa chọn và sử dụng các vật dụng, thiết bị một cách phù hợp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những chất dẫn điện tốt nhất được các nhà khoa học nghiên cứu và công bố. 

I. Chất dẫn điện tốt nhất là chất nào?

Chất chất dẫn điện được định nghĩa trong kỹ thuật điện và vật lý là một loại vật liệu, một đối tượng cho phép dòng điện dịch chuyển qua nó theo một hoặc nhiều hướng. Cơ thể con người, động vật, chất điện phân, kim loại đều là những chất có khả năng dẫn điện.

chất nào dẫn điện tốt nhất

Kim loại là chất có khả năng dẫn điện tốt nhất nhờ vào cấu tạo đặc thù của chúng. Bên trong kim loại được cấu tạo bởi rất nhiều các electron tự do. Những electron này có thể dịch chuyển một cách dễ dàng khi có một dòng điện bên ngoài chạy qua kim loại, chính điều này đã khiến kim loại có khả năng dẫn điện vượt trội.

>>> Tìm hiểu thêm: Chất dẫn điện là gì? Dòng điện trong kim loại là gì?

Trong tự nhiên hiện có rất nhiều các loại kim loại khác nhau, vậy kim loại nào là chất dẫn điện tốt nhất và vì sao? Điều này, sẽ được chúng tôi lý giải ngay trong phần tiếp theo của bài viết.

II. Top những kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

Với thắc mắc đồng bạc nhôm sắt chất nào dẫn điện tốt nhất? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn xếp hạng những kim loại được các nhà khoa học đánh giá nhận xét là có khả năng dẫn điện tuyệt vời.

Top 1: Bạc (Ag)

Tại sao bạc dẫn điện tốt nhất?

bạc dẫn điện tốt nhất

Đứng đầu trong danh sách những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất đó chính là bạc. Đặc tính của bạc là tính mềm dẻo, vô cùng dễ dàng trong việc uốn do có cấu hình đặc biệt của các phân tử electron có bên trong bạc. Bạc có màu trắng, có độ bền cao và không han gỉ.

Trong thực tế bạc được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực trang sức, tráng gương, hàn… thay vì làm chất dẫn điện tốt nhất. Bởi, mặc dù có khả năng dẫn điện đứng đầu trong tất cả các kim loại nhưng nó có giá thành vô cùng cao; nên con người không sử dụng nó để làm chất dẫn điện.

Xem thêm :  Cấu trúc promise và hướng dẫn cách dùng promise đúng ngữ pháp

Top 2: Đồng (Cu)

chất dẫn điện tốt nhất

Đồng là kim loại có khả năng dẫn điện vô cùng tốt. Khả năng dẫn điện của đồng chỉ đứng sau bạc. Đồng là kim loại sở hữu đồng thời cả khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Cũng giống như bạc, đồng có tính chất mềm dẻo dễ uốn và kéo sợi…

Đồng được con người phát hiện và khai thác sử dụng từ rất sớm. Ở nước ta nghề đồ đồng (đúc đồng) là một nét đẹp văn hóa lâu đời, đã tạo nên những sản phẩm có giá trị cao về mặt thẩm mỹ và văn hóa có trị cao. 

Khác với bạc, đồng được sử dụng làm chất dẫn điện và dẫn nhiệt vô cùng phổ biến, bởi đồng có khả năng dẫn điện tốt cùng với giá thành tương đối rẻ.  Trong lĩnh vực điện, đồng được kéo sợi để làm dây dẫn điện, là thành phần cấu tạo nên cuộn từ của nam châm điện. 

Trong đời sống thường ngày của con người đồng được sử dụng để chế tạo nhiều vật dụng khác nhau như: Đồ thờ cúng, mâm đồng,…

Top 3: Vàng (Au)

kim loại dẫn điện tốt nhất

Nhắc tới chất dẫn điện tốt nhất? Vàng đúng thứ 3. Vàng là một trong những kim loại có khả năng dẫn điện nổi bật chỉ đứng sau bạc và đồng. Song, cũng giống như bạc, vàng không được con người ứng dụng làm chất dẫn điện vì giá thành của nó vô cùng cao.

Nó được con người ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chế tạo đồ trang sức và trao đổi tiền tệ. Ngoài ra vàng còn được sử dụng để tạo nên vẻ đẹp, giá trị và độ bền cho các đồ mỹ nghệ bằng công nghệ dát vàng.

Top 4: Nhôm (Al)

chất nào dẫn điện tốt nhất

Nhôm là kim loại đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất. Nhôm có đặc tính là dẻo, dễ biến dạng và nóng chảy trong điều kiện nhiệt độ cao. Đồng thời, nhôm cũng là kim loại có khả năng chống ăn mòn tốt. Với những đặc tính trên nhôm cũng như hợp kim của nhôm được sử dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp như vật liệu cấu trúc, hàng không vũ trụ…

Trong đời sống hàng ngày chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những ứng dụng của nhôm như: Cửa nhôm kính, mái tôn, vách ngăn xây dựng… Ngoài ra nhôm còn được ứng dụng trong việc chế tạo các chi tiết của phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị,…

Xem thêm :  Phong trào thơ mới (1932 – 1945)- chuyên mục soạn văn lớp 12

Top 5: Natri (Na)

chất dẫn điện tốt nhất là gì

Trong hóa học Natri được khí hiệu là Na, có số nguyên tử là 11 và có nguyên tử khối là 23. Natri có màu bạc là một trong những kim loại mềm, khi bị oxy hóa nó sẽ chuyển sang màu trắng xám. 

Vì vậy, Natri không chỉ nằm trong top chất dẫn điện tốt nhất. Mà Natri được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của con người. Nó là thành phần vô cùng quan trọng trong sản xuất este cũng như các hợp chất hữu cơ. Ngoài ra, Natri còn là một thành phần của muối ăn NaCl, làm tinh khiết kim loại nóng chảy, làm xà phòng, làm đèn hơi, làm trơn bề mặt kim loại,… Natri là chất lỏng dẫn nhiệt lò trong các phản ứng nguyên tử.

Top 6: Wolfram (W)

vật chất dẫn điện tốt nhất

Bắt đầu từ kim loại Wolfram là những kim loại có khả năng dẫn điện, song tương đối yếu. Đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng những vật liệu dẫn điện tốt nhất, khả năng dẫn điện của Wolfram không được đánh giá quá cao. Đây là kim loại có đặc trưng cứng, giòn và nặng. Ưu điểm nổi bật nhất của Wolfram là khả năng chống axit, kiềm và oxy hóa cực kỳ tốt.

Trong ngành điện sử dụng nhiều Wolfram ở dạng tinh khiết. Ứng dụng nổi bật và phổ biến nhất của Wolfram đó chính là làm sợi tóc bên trong bóng đèn sợi đốt nhờ vào khả năng chịu nhiệt tốt của mình. Ngoài ra nhờ vào tính trơ và độ dẫn điện khá tốt, Wolfram còn được sử dụng trong chế tạo điện cực và kính hiển vi.

Top 7: Đồng thau (Cu Zn37)

chất dẫn điện tốt nhất là gì

Đồng thau chính là hợp kim của kẽm và đồng. Nằm trong top chất dẫn điện tốt nhất; tuy nhiên khả năng dẫn điện của nó kém hơn đồng rất nhiều. Nhưng nó sở hữu một vẻ đẹp tự nhiên vô cùng thu hút. Điều này đã làm cho đồng thau trở nên có giá trị. 

Đồng thau cũng được ứng dụng trong việc chế tạo các loại trang sức như bạc và vàng, song những sản phẩm trang sức từ đồng thau có giá trị thấp. Ngoài ra đồng thau còn được dùng nhiều trong các lĩnh vực khác như: Chế tạo vật liệu hàn, đồ trang trí mỹ nghệ, nhạc cụ …

Top 8: Sắt (Fe)

chất nào dẫn điện tốt nhất

Sắt là một trong những kim loại vô cùng quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nó đứng thứ 8 trong danh sách những kim loại sở hữu khả năng dẫn điện tốt nhất. Con người đã phát hiện ra sắt và sử dụng sắt để phục vụ cho cuộc sống từ rất sớm. Chúng ta có hẳn một thời kỳ đồ sắt trong lịch sử tiến hóa và phát triển của con người. 

Xem thêm :  Những bài thơ hay về nỗi nhớ

Tính đến hiện nay thì sắt là kim loại được con người ứng dụng nhiều nhất vào trong đời sống. Trong hầu hết mọi lĩnh vực, ngành nghề của con người đều sử  dụng sắt như: 

  • Chế tạo công cụ lao động: Cuốc, gậy, xẻng…

  • Chế tạo đồ gia dụng như tủ, bàn, giường, cầu thang,…

  • Trong ngành sản xuất ô tô 

  • Công trình xây dựng kiến trúc

Top 9: Crom

chất gì dẫn điện tốt nhất

Crom nằm trong danh sách chất dẫn điện tốt nhất nhưng không cao. Nó có đặc tính nổi bật là sở hữu khả năng chống trầy xước cao, cứng, giòn và khả năng chịu nhiệt tốt (khó bị nóng chảy). Do có những đặc tính này nên  Crom được con người ứng dụng trong việc chế tạo ra những vật dụng có tính sử dụng lâu dài.

Crom có thể nói là kim loại cực kỳ hiếm thấy trong các vật dụng đời sống hàng ngày song nó lại là chất xúc tác không thể thiếu trong các ngành công nghiệp như: 

  • Đánh bóng bề mặt và tạo tính không gỉ sét cho các dụng cụ như kéo, dao…

  • Tạo màu cho thuốc sơn, nhuộm… 

  • Làm khuôn đúc gạch nung 

  • Chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng 

  • Là phụ gia quan trọng của nhiên liệu xăng

Top 10: Chì

Chất dẫn điện tốt nhất

Kim loại cuối cùng trong bảng xếp hạng của chúng ta đó chính là Chì. Trong hóa học chì được ký hiệu là (Pb). Mặc dù chì là một kim loại mềm song nó lại có khối lượng vô cùng nặng. Một điểm nữa đáng chú ý là chì một kim loại rất độc có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người.

Chì được ứng dụng vô cùng phổ biến trong các ngành công nghiệp và là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong việc chế tạo bình ắc quy. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kim loại dẫn điện tốt nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được các chất dẫn điện tốt nhất giúp bạn ứng dụng tối ưu trong đời sống hàng ngày.

4/5 – (2 bình chọn)


Mười kim loại dẫn điện tốt nhất nhiều người chưa biết


Kiến thức phổ thông

Related Articles

Back to top button