Ẩm Thực

Menu Các Món Ốc Ngon Dễ Làm

Ốc từ lâu đã được nhiều người yêu thích vì hương vị độc đáo cùng độ dinh dưỡng mà nó mang lại. Thịt ốc có chứa khá nhiều chất đạm, canxi, sắt, những chất này hỗ trợ cho sức khỏe khá nhiều và có thể chế biến thành các món ăn ngon. Bạn đã biết chế biến các món ốc ngon dễ làm chưa? Hãy cùng Xuân Mai Complex tìm hiểu các món ốc dễ làm tại nhà nhé!

Menu các món ốc ngon

Menu các món ốc ngon – Trong list món ăn vặt đêm của các anh em, không thể quên món ốc thơm ngon từ xào, xốt, hấp, luộc, nướng,… đều tuyệt cú mèo. Ốc hương, ốc mít, ốc móng tay…mỗi loại ốc đều có cách chế biến để tạo nên đặc sắc, cũng như có vị ngon riêng.

1. Ốc hương rang muối ớt phô mai

Món verdet tại các quán ốc cho mọi người làm tại nhà đây rồi! Ốc hương rang muối ớt lại thêm phô mai càng trở nên hấp dẫn hơn nhờ vị mặn của muối, tăng hương vị beo béo của phô mai thấm đều quanh ốc. Món ốc này trong menu các món ốc ngon có hương vị thơm ngon, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt siêu thích hợp để nhâm nhi tám chuyện đó!

Ốc hương rang muối ớt phô mai

Nguyên liệu làm Ốc hương rang muối ớt phô mai

  • 500gram Ốc hương.
  • 4 miếng Phô mai Con bò cười.
  • 2 muỗng canh Muối ớt.
  • 50gram Bơ.
  • 1 muỗng canh Đường trắng.
  • 1 muỗng cà phê Hạt nêm.
  • 15gram Rau răm.

Hướng dẫn cách làm Ốc hương rang muối ớt phô mai

– Ốc hương còn sống mua về ngâm với nước vo gạo có pha ớt tươi bằm khoảng vài tiếng cho nhả nhớt. Sau đó rửa sạch, luộc chín, để ráo. Gỡ bỏ vảy ốc giúp ốc dễ thấm gia vị hơn trong lúc xào.

– Ướp ốc với đường, hạt nêm, muối ớt ít phút. Phô mai tán mịn, hòa với chút xíu nước lọc, lược qua rây.

– Cho bơ vào chảo đun chảy, trút ốc hương và phô mai vào chảo. Lửa nhỏ, đảo đều tay cho sốt cô lại, bám đều quanh vỏ ốc. Xúc ốc ra đĩa, trang trí rau răm. Là chúng ta đã có món ốc ngon thưởng thức rồi đây!

Ốc hương rang muối ớt phô mai

2. Ốc bưu nhồi thịt chấm mắm gừng

Món ăn biến tấu, gây nghiện xuất hiện tại Đà Lạt; với vị béo, thơm, đậm đà làm sao ta không nhớ được món ốc bưu nhồi thịt này.

Ốc bưu nhồi thịt chấm mắm gừng

Nguyên liệu làm Ốc bưu nhồi thịt chấm mắm gừng

  • 1kilogram Ốc bươu tươi.
  • 150 gram Giò sống.
  • 100gram Thịt heo bằm.
  • 1 củ Gừng tươi.
  • 2 tép Tỏi.
  • 6 trái Ớt hiểm.
  • 2 cây Sả.
  • 1 muỗng cà phê Hạt nêm.
  • 1,5 muỗng canh Đường trắng.
  • 3 muỗng canh Nước mắm.
  • 2 củ Hành tím.
Xem thêm :  Check-In Những Quán Lẩu Ngon Rẻ Ở Hà Nội Đắt Khách

Cách làm Ốc bưu nhồi thịt chấm mắm gừng

– Cho tỏi, hành tím, gừng, sả, ớt còn lại vào máy xay nhuyễn hoặc giã bằng cối.

– Cắt nhỏ phần thịt ốc đã luộc chín trong phần sơ chế. Trộn đều hỗn hợp thịt ốc, thịt heo bằm, giò sống, hạt nêm, đường, nước mắm, các loại gia vị mới xay (để lại khoảng 1 muỗng canh làm nước chấm cho món ốc), trộn cho thật đều để nguyên liệu thật kết dính sẽ ngon hơn đấy.

– Lá sả gấp đôi cho vào vỏ ốc rồi nhồi phần thịt ốc vào, trang trí thêm một lát ớt đỏ tươi bên trên. Ốc nhồi xong xếp vào xửng hấp chín.

-Làm nước mắm gừng chấm: cho 2 muỗng canh nước mắm đã chừa ra, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước lọc, phần gia vị xay còn lại lúc nãy vào, khuấy đều, các bạn có thể điều chỉnh mắm theo khẩu vị gia đình cho dễ ăn hơn nhé. Khi ốc chín bày ra đĩa chấm với nước mắm gừng.

Ốc bưu nhồi thịt chấm mắm gừng

3. Ốc đinh xào sả ớt

Ốc đinh nghe là lạ mà lại ngon, bạn đã nghĩ ra món gì cho các “chú” ốc chưa? Vậy sao không làm món ốc định xào xả ớt nhanh gọn lẹ này đi thôi! Bên cạnh đó món ốc đinh xào sả ớt còn là món lai rai khoái khẩu của nhiều người, bạn đừng lo món này sẽ “ế” trong menu các món ốc ngon nhé!

Ốc đinh xào sả ớt

Nguyên liệu làm Ốc đinh xào sả ớt:

  • 1kilogram Ốc đinh.
  • 1 bó Sả.
  • 6 trái Ớt.
  • 1/2 muỗng cà phê Đường trắng.
  • 2 muỗng cà phê Dầu điều.
  • 1/4 muỗng cà phê Muối.

Hướng dẫn cách làm Ốc đinh xào sả ớt:

– Ốc mua về ngâm vào chậu nước vo gạo, bỏ thêm vài quả ớt tươi cắt lát ít nhất 1 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn.

– Sơ chế bằng cách chặt bỏ phần đuôi ốc, đến khoảng 1/2 thân ốc, để khi ăn hút được dễ dàng hơn. Cho ốc vào nồi nước luộc sơ chừng 3 5 phút, vớt ra rổ để ráo nước.

– Sả và ớt cắt nhỏ. Ta bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào phi thơm sả và ớt, trút ốc vào đảo nhanh tay, nêm gia vị với đường và muối.

– Đậy nắp đun với lửa vừa khoảng 4-5 phút là ốc chín, vì ốc nhanh chín nên các bạn nấu ốc vừa tới thôi nhé không thịt ốc không ngon nữa. Dọn ốc ra dĩa, ăn nóng, có thể chấm kèm chén nước mắm pha loãng cùng gừng tỏi ớt bằm nhuyễn.

Xem thêm :  Cách Làm Thịt Khìa Ngon Đơn Giản Dễ Làm

Ốc đinh xào sả ớt

4. Ốc mỡ sốt me

Nếu bạn là tín đồ ốc nhưng không thể ăn quá cay hoặc quá béo của phô mai dễ ngán thì ốc mỡ xào me là món ăn thay thế cực kì ngon với các bạn đấy. Ốc mỡ xào me là món ăn quen thuộc và khoái khẩu của nhiều người, phủ sóng từ những nhà hàng sang trọng cho đến nhiều quán xá ven đường.

Ốc mỡ sốt me

Nguyên liệu làm Ốc mỡ sốt me:

  • 150gram Ốc mỡ.
  • 150ml Nước cốt me.
  • 150 gram Rau muống.
  • 10gram Tỏi băm.
  • 10gram Sả băm.
  • 10gram Hành tím băm.
  • 10 gram Ớt băm.
  • 30ml Dầu ăn.
  • 3 muỗng canh Đường trắng.
  • 2 muỗng canh Nước mắm.
  • 15gram Gừng.

Hướng dẫn cách làm Ốc mỡ sốt me:

– Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gram gừng tươi cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch. Đun chảy bơ lạt (bơ thực vật), cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào phi thơm. Thêm 150ml nước cốt me vào đun sôi.

– Nêm 3 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan đường. Nếm lại sốt me cho vừa ăn theo khẩu vị các bạn.

– Tiếp theo cho 150gram rau muống đã nhặt sạch lá, trút ốc mỡ vào, xào tiếp 2 phút cho ốc mỡ thấm gia vị và rau muống chín rồi bắc xuống.

5. Ốc mít xào cay

Tiết trời se lạnh mà có món ốc mít xào cay đến từ miền trung béo ngậy thì tuyệt vời biết bao. Ốc mít xào cay truyền thổng có hương vị rất cay, bạn có thể điều chỉnh độ cay bằng cách giảm lượng sa tế cho phù hợp nữa nhé! Món ốc mít xào cay thơm thơm, ngọt ngọt đậm đà chắc chắn sẽ làm bạn lưu luyến, muốn ăn hoài ăn mãi mà thôi.

Ốc mít xào cay

Nguyên liệu làm Ốc mít xào cay

  • 500gram Ốc mít.
  • 25ml Nước mắm.
  • 40ml Giấm.
  • 20g Đường trắng.
  • 2 cây Sả.
  • 1 củ Gừng tươi.
  • 2 tép Tỏi.
  • 2 trái Ớt.
  • 4 lá Lá chanh.
  • 2 muỗng canh Dầu ăn.

Hướng dẫn cách làm Ốc mít xào cay:

– Làm hỗn hợp nước mắm làm sốt: Có tỏi, ớt cắt nhỏ, gừng giã nhỏ, 25ml nước mắm, 40ml giấm, 20gr đường trắng vào chén, khuấy đều.

– Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho ốc vào, xào nhanh tay khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho nước mắm đã pha như bên trên, cùng sả vào, đảo đều, nấu thêm 5 phút. Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, rắc lá chanh lên và thưởng thức! Chắc chắn món ăn này sẽ lấy lòng cả nhà đây mà đúng không.

Xem thêm :  Cách Làm Bò Nhúng Giấm Đãi Tiệc Tại Nhà Thật Ngon

Ốc mít xào cay

6. Ốc móng tay sốt dầu hào

Ốc móng tay được xem là loại ốc ngon với giá rẻ được bán nhiều trên thị trường và thường được chế biến làm các món nhậu, món ăn chính vậy khi mua về bạn sẽ làm món gì?

Ốc móng tay sốt dầu hào

Để ý đến món ốc móng tay sốt dầu hào béo ngon trong menu các món ốc ngon này đi nha. Thịt ốc mềm ngọt thấm đều dầu hào, thêm chút chua của canh, cay cay của ớt, màu sắc sáng bóng trông rất ngon miệng. Bạn có thể làm món này đãi cả nhà, vừa thưởng thức vừa nhâm nhi miếng bia nữa là hết sảy!

Nguyên liệu làm Ốc móng tay sốt dầu hào

  • 1kg Ốc móng tay.
  • 1 muỗng canh Dầu hào.
  • 1 củ Hành tím.
  • 1 trái Ớt.
  • 1/2 muỗng cà phê Ớt bột.
  • 1 muỗng cà phê Tỏi băm.
  • 1/4 muỗng cà phê Tiêu.
  • 1 muỗng canh Dầu ăn.
  • 1 muỗng cà phê Đường trắng.
  • 1/4 trái Chanh.

Hướng dẫn phương pháp làm Ốc móng tay sốt dầu hào:

– Chúng ta sẽ vặn mở vòi nước, chà nhẹ từng con cho ra cát, bùn và mảnh vỡ vỏ ốc trôi đi. Dùng đầu kéo bấm mổ bụng từ phần chính giữa ốc cho đến gần đầu. Vẫn để ốc dưới vòi nước, dùng tay chà bỏ phần màu vàng, màu xanh trong ruột ốc cho sạch sẽ, để vào rổ cho ráo nước, nếu bạn không sạch món ăn sẽ tanh và không ngon miệng.

– Đun sôi nước, cho ốc vào chần 15-30 giây rồi ngâm vào tô nước đá trong khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt ra xốc đều với nước cốt 1/4 trái chanh và 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, để yên khoảng 10 phút.

– Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm, ớt cắt nhỏ và 1/2 muỗng cà phê bột ớt vào, đảo đều tay.

– Cho ốc móng tay vào xào đều tay, cho 1 muỗng canh dầu hào và cà phê đường vào. Đường tan cho 100ml nước lọc vào, đun thêm 3-5 phút cho ốc săn mặt thì tắt bếp. Bày ốc ra dĩa, chan sốt lên, bày thêm hành và ớt trang trí, dùng nóng.

Ốc móng tay sốt dầu hào - Menu các món ốc ngon dễ làm, cách chế biến các món ốc

> Xem thêm: Ốc Sài Gòn

Trên đây là các món ốc ngon dễ làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ chế biến được những món hải sản ngon từ ốc cho gia đình và bạn bè thưởng thức. xmccomplex.com.vn chúc các bạn ngon miệng!

Related Articles

Back to top button