Giáo Dục

✓ đới lạnh là gì? vị trí và đặc điểm của môi trường đới lạnh

Địa Lí 7 bài 21 môi trường đới lạnh là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình Địa Lí 7. Môi trường đới lạnh là xứ sở của băng tuyết, khí hậu rất khắc nghiệt. Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu thêm về môi trường lạnh nhé!

Vị trí của đới lạnh

Môi trường đới lạnh (hay còn gọi là đới lạnh) trải dài từ hai vòng cực đến hai cực Bắc và Nam. Khí hậu lạnh ở Bắc bán cầu chủ yếu là đại dương, trong khi ở Nam bán cầu chủ yếu là lục địa.

vị trí của môi trường đới lạnh

Đặc điểm của môi trường đới lạnh

Khí hậu đới lạnh vô cùng khắc nghiệt. Đặc trưng của môi trường này là mùa đông rất dài, Mặt trời hiếm khi xuất hiện, quanh năm có nhiều bão tuyết. Nhiệt độ trung bình năm của đới lạnh luôn dưới -10oC, xuống -50oC. Lượng mưa thấp, trung bình hàng năm dưới 500 mm. Mưa rơi chủ yếu dưới dạng tuyết, đất đai đóng băng quanh năm và chỉ tan một lớp rất mỏng trên bề mặt khi mùa hè đến.

sương giá bao phủ quanh năm trong môi trường lạnh giá

Mùa hè có thời gian ngắn khoảng 2-3 tháng. Mặt trời mọc và chỉ di chuyển quanh đường chân trời cả ngày lẫn đêm, liên tiếp đến sáu tháng. Vào mùa hè, nhiệt độ được cải thiện, nhưng nó không thể vượt quá 10.oNS.

Đặc biệt, độ dày của lớp băng ở Bắc Cực có thể lên tới 10m. Khi băng biển vỡ vào mùa hè, nó sẽ hình thành các tảng băng trôi về phía nam. Ở Nam Cực và đảo Grôn-len, băng tuyết tạo thành những tấm chắn băng dày tới 1500m. Các tảng băng trôi, núi băng khổng lồ có thể chảy theo dòng biển về đường xích đạo.

Xem thêm :  Top 11 bài cảm nghĩ về tình bạn hay chọn lọc

Sự thích nghi của thực vật và động vật với môi trường lạnh

Động vật và thực vật trong môi trường lạnh thường có những cách riêng để thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt đó. Ở các vùng lãnh nguyên phía bắc, cây chỉ có thể phát triển trong một thời gian ngắn khi mùa hè đến và ở trong các thung lũng kín gió. Các loài thực vật chính là rêu, địa y và cây còi cọc.

Chim cánh cụt trong môi trường lạnh giá

Những con vật có lớp mỡ dày, lớp lông dày hoặc lớp lông không thấm nước có thể thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đó là hải cẩu, cá voi, gấu trắng, cáo bạc, tuần lộc, chim cánh cụt… Thói quen sống chung thành bầy đàn là bảo vệ nhau và giữ ấm. Chúng cũng có thể di cư đến vùng đất ấm hơn để tránh điều kiện lạnh cóng. Hình thức ngủ đông này phổ biến ở loài gấu.

Vào mùa hè, thực vật, rêu, địa y… phát triển trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho động vật ở môi trường lạnh.

Hoạt động kinh tế ở vùng khí hậu lạnh

Đây là môi trường ít dân cư nhất trên thế giới cũng vì điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Chỉ có một số rất nhỏ các dân tộc cổ đại sống ở phương Bắc trong các vùng lãnh nguyên ven biển của Bắc Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Có thể kể đến một số dân tộc như Lapong, Chúc, Iakut, Samoyet. Hoạt động kinh tế chủ yếu là đánh cá và săn bắn tuần lộc, hải cẩu hoặc gấu trắng. Hầu như phương tiện di chuyển duy nhất là xe chó kéo.

Xem thêm :  Top 20 đoạn văn viết về một chuyến du lịch bằng tiếng Anh chi tiết & có bản dịch thuật kèm theo

hoạt động kinh tế ở vùng khí hậu lạnh

Không giống như khí hậu nóng hoặc ôn đới, khí hậu lạnh là đối tượng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Qua tổng hợp của Dinhnghia.vn, chúng ta đã hiểu rõ hơn về điều đó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến môi trường lạnh, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng trao đổi thêm nhé!


Related Articles

Back to top button