Giáo Dục

Ngành thiết kế thời trang nên học trường nào, cần tố chất gì

ngành thiết kế thời trang là một ngành đầy sự thông minh, là nơi mà bạn sẽ thỏa sức thể hiện phong cách, cá tính bản thân, thẩm mỹ được thể hiện qua những bộ trang phục. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách phong phú hơn, ngành Thiết kế thời trang chính là ngành luôn đi chung với công nghiệp làm đẹp . Hãy cùng thework.vn theo dõi bài viết bên dưới

Học Thiết kế Thời trang là học gì?

Thiết kế Thời trang là ngành học huấn luyện các kỹ năng quan trọng cho việc sản xuất ra áo quần và phụ kiện nói chung mà toàn bộ mọi người có thể mặc lên người. Bạn không chỉ được học cách làm những trang phục thường ngày như quần bò áo thun mà còn biết thêm cách may áo dạ hội hay đồ công sở. Thời trang không chỉ dừng lại ở áo và quần mà còn có trang sức, giày dép, đồ hóa trang cho phim ảnh nên bạn sẽ được đào tạo thêm về cách làm những món này. Để biến ý tưởng trên trang giấy thành sản phẩm thực tế, bạn sẽ phải trau dồi những kỹ năng như thiết kế mẫu mã, chọn lựa chất liệu vải, cân nhắc về màu sắc và tất nhiên là kiểm soát mọi kỹ thuật may vá.

mục tiêu cuối cùng của ngành Thiết kế Thời trang là phải bán được hàng hóa nên người học cần phải luôn chủ động cập nhật các xu thế thời trang mới nhất cũng như nắm rõ các cách điệu cổ điển để đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng.

một vài lớp học trong ngành Thiết kế Thời trang bạn sẽ đọc thêm là:

 • Lý thuyết 

  căn bản

   về 

  sắc màu

 • Vẽ tả thực
 • Lịch sử Thời trang
 • Khoa học Chất liệu
 • Cách làm Portfolio
 • bán hàng

   Thời trang

 • Nghiên cứu thị trường Thời trang
 • đo đạt

   và 

  dự đoán

   

  xu hướng

 • marketing

   và 

  quảng cáo

   

  chiến lược

 • kinh doanh

   

  online

Cần chuẩn bị gì để học Thiết kế Thời trang thật tốt?

nếu như bạn sẽ xác định theo đuổi lĩnh vực Thời trang ngay từ sớm thì trong những năm cấp ba bạn nên chủ động tập luyện một vài kỹ năng như sau trước khi nhập học chương trình Thiết kế Thời trang chính thức:

 • Thêu thùa may vá vì 

  đây là

   kỹ năng 

  quan trọng

   bậc nhất

 • Vẽ và tô màu để luyện tập cách phối màu hợp mắt
 • sử dụng

   các 

  ứng dụng

   đồ họa như Photoshop, Corel Draw, Illustration,…

 • tham khảo

   các trang 

  thông tin về

   thời trang như blog, tạp chí, sách để 

  có chuyên môn

   nền về lĩnh vực này

Ai phù hợp với ngành Thiết kế Thời trang?

thích thời trang thôi chưa đủ để theo nghề mà bạn còn phải sở hữu những tố chất sau thì mới có cơ hội thành công trong lĩnh vực này:

Không ngại cạnh tranh

Thời trang sở hữu một thị trường tiêu dùng tiềm năng nhưng cũng tồn tại một sự cạnh tranh khốc liệt. Để có thể bán được hàng hóa của mình bạn sẽ phải đương đầu với vố số các thương hiệu thời trang nhỏ lẻ, bình dân hay cao cấp khác. Hành trình này chắc chắn không đơn giản nên mong muốn theo nghề bạn nên có sự kiên trì, chịu thương chịu khó và lòng quyết tâm cụ thể.

thông minh không ngừng

khách hàng luôn yêu cầu những mẫu mã thời trang đẹp đẽ nhất nên để cạnh tranh trên thị trường bạn buộc phải chủ động sáng tạo không ngừng để đáp ứng nhu cầu đó. Việc phải thông minh liên tục đôi khi có thể sẽ khiến bạn cảm nhận thấy cạn kiệt năng lượng tuy nhiên đấy là bản chất của nghề nên bạn phải chấp nhận.

xem thêm : Ngành Thiết kế Thời trang: Học gì? Học ở đâu? thời cơ nghề nghiệp thế nào?

Các tố chất cần phải có khi học Ngành thiết kế thời trang

1. Lòng đam mê nghiêm túc

sáng tạo rất khó khăn. Đặc biệt lúc đó lại là ngành thiết kế thời trang – ngành yêu cầu rất nhiều kỹ năng. Như đã nói ở trên, đây chính là ngành công nghiệp có những cạnh tranh và sức ép hoạt động. Chính do đó, yếu tố cốt lõi giúp bạn sống sót trong suốt quá trình học, vượt qua áp lực và đạt cho được mục đích là lòng đam mê, tình yêu chân chính đối với nghề.
.

theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-karl-largerfeldLòng đam mê nghiêm túc

Lòng đam mê nghiêm túc

2. Tính 

thông minh

 và khiếu nghệ thuật

Đây là tiêu chí thứ hai giúp tiếp lửa cho con đường bạn đã chọn. Chắc hẳn bạn muốn tự mình cho ra đời những mẫu thiết kế bạn tự sáng tạo ra hơn là sao chép ý tưởng đã có trước?

theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-sang-tao
khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh của nghệ thuật, âm nhạc, văn học, cuộc sống… sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa mới, là nguồn “dinh dưỡng” nuôi sống đầu óc sáng tạo của bạn.

Thêm một mách nước nho nhỏ: Cái tôi lớn dường như là không hay trong nhiều mặt khác của cuộc sống tuy nhiên tin tôi đi! sau khi bạn quyết định biến mình thành người sáng tạo, bạn sẽ hiểu được có cái tôi lớn không là nỗi lo.

3. Những kỹ năng/khả năng 

cần thiết

Vẽ: Là phương tiện duy nhất giúp cho bạn truyền tải ý tưởng. Không quan trọng là nguệch ngoạc hay trau chuốt, chỉ phải bạn và người khác hiểu chuẩn xác được nó, bạn đã đi được nửa đường. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến tỉ lệ, bố cục của mẫu phác thảo.

theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-ve

May, drapping và làm rập: đây chính là ba kỹ năng quan trọng sau kỹ năng vẽ. Bạn phải học cách làm rập 2D, drapping và may để hiện thực hóa các mẫu thiết kế. Có rất nhiều kỹ thuật ở ba khâu này mà bạn luôn phải biết.

Processed with VSCOcam with 1 preset

Đồ họa: Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign… Về khoản này, không nhất thiết bạn phải giỏi nhưng tối thiểu bạn phải biết đến chúng và các thực hành các bước căn bản.

4. Chi tiết trên trang phục

đây chính là phương diện rất quan trọng. “Thời trang đã chết”. Tin hay không tùy bạn. Thời trang xoay vần với những phom dáng, tinh thần thời trang của các thập niên cũ cứ thay nhau trở lại, và được cải tiến liên tục. Thế nên bạn cần hiểu rằng các chi tiết sẽ giúp mẫu thiết kế của bạn nổi bật, khác với những mẫu thiết kế của người khác.

 
5. Am hiểu về 

màu sắc

, vải và chất lượng của vải

Năm điều mà giới chuyên môn và những người am hiểu thời trang quan tâm trong một bộ sưu tập: sắc màu, chất liệu vải, phom dáng, chi tiết và ý tưởng.

theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-hieu-ve-vai

bạn phải cần có chuyên môn về các loại vải. bạn phải cần phân tích (các) loại chất liệu mà bạn dùng để chắc chắn rằng nó phù hợp với mẫu thiết kế, với xu thế, với mùa (Thu-Đông/ Xuân-Hè).

theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-mau-sac

Thêm một mách nước nho nhỏ: Chắc chắn bạn sẽ phát hoảng khi hàng hóa thật quá khác so sánh với mẫu phác thảo. nếu lâm vào trường hợp này, bạn nên coi xét lần nữa sự lựa chọn chất liệu.

tham khảo thêm : 12 điều cần biết khi theo đuổi ngành Thiết kế thời trang

Học ngành Thiết kế thời trang ra trường làm gì?

hiện nay, Việt Nam được coi là một trong những nước có sự phát triển mạnh về may mặc. Tại Việt Nam quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công không chỉ của các công ty nước ta, mà còn của hầu hết các nhãn hiệu nổi tiếng trên toàn cầu. vì thế, thời cơ việc làm dành cho sinh viên ngành nghề thiết kế thời trang là rất lớn.

Với những kiến thức và kỹ năng đã được phân phối, học viên tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang có thể làm chuyên viên thiết kế, quản lý nhãn hiệu tại các doanh nghiệp thiết kế, các nhãn hiệu thời trang nội địa và quốc tế; chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu thế thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang. Các bạn cũng có thể biến mình thành Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các doanh nghiệp, cơ sở may mặc hoặc làm việc ở lĩnh vực tư vấn thời trang, chuyên đảm nhận báo thời trang hoặc bán hàng thời trang… nếu bạn thật sự xuất sắc

Ngành Thiết kế thời trang là gì? Ra trường làm gì?
sinh viên sẽ được trải nghiệm nhiều trải nghiệm khi tham gia các cuộc thi thời trang lớn

xem thêm : Ngành Thiết kế thời trang là gì? Ra trường làm gì?

Vũ – Tổng hợp 

Tham khảo ( hutech.edu.vn, elle.vn, … )


Học thiết kế thời trang nên hay không ? Hết bao nhiêu tiền ? | Chuyện nghề thời trang | From Sue


Video với chủ đề xoay quanh việc Học thiết kế thời trang: từ việc lựa chọn trường học, chương trình trong khi học, học phí… và những câu chuyện thú vị xung quanh chuyện học thiết kế thời trang. Đây là chủ đề rất nhiều bạn quan tâm và hỏi mình rồi nhưng đến hôm nay mình mới mời được vị khách mời đặc biệt chị Dương Nguyễn founder của thương hiệu Maki và Maki Bridal tới chia sẻ những gì chân thực, những trải nghiệm thực tế nhất.
Nếu mọi người thấy video này hữu ích và muốn mình làm thêm những chủ đề tương tự hoặc một chủ đề nào khác thì đừng ngại để lại ý kiến dưới phần bình luận nha. Và đừng quên nhấn like cũng như subscribe để chúng mình có thể gặp lại nhau hàng tuần ^^
Nếu mọi người muốn tìm hiểu kỹ hơn về Kinh doanh thời trang thì có thể tham khảo “Bộ tài liệu Khởi sự Kinh doanh thời trang” do mình biên soạn. Bộ tài liệu này được phát triển từ những tài liệu kinh doanh nội bộ và những kinh nghiệm cá nhân của mình, biên soạn dành riêng cho việc Khởi sự Kinh doanh thời trang tại thị trường Việt Nam với mô hình nhỏ.
Đăng ký nhận tài liệu tại đây: https://forms.gle/XAbMcYZEnbMVUUJG7
Cách thức đăng ký được ghi rõ trong link này. Cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ Sue trong suốt thời gian qua!
Tham gia Group chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thời trang: https://www.facebook.com/groups/1433832590314926
Có thể bạn sẽ quan tâm các chủ đề này:
Series \

Xem thêm :  Soạn bài cảnh ngày xuân

Related Articles

Back to top button