Tổng Hợp

7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển tư duy sáng tạo

Hiện nay trên thế giới, rất nhiều giáo sư đã thiết kế các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên thông qua các bài giảng và cách minh họa trực quan rất dễ hiểu và hấp dẫn. Vì kiến thức và sự hiểu biết có trẻ vẫn còn có giới hạn nên các ngôn ngữ lập trình này được thiết kế đơn giản hơn và dễ nhớ hơn so với ngôn ngữ lập trình bậc cao mà các lập trình viên chuyên nghiệp vẫn thường sử dụng.

Một nghiên cứu của các giáo sư tại Mỹ đã chỉ ra rằng, thực ra việc tiếp thu và rèn luyện kỹ năng lập trình của trẻ lại tốt hơn so với người trưởng thành. Bởi khi ở độ tuổi từ 5 – 8 tuổi, trẻ đã bắt đầu có ý thức về các sự vật, hiện tượng xung quanh mình và đưa ra nhận định, ý kiến riêng của trẻ. Do vậy nên không có gì là quá sức khi cho trẻ sớm làm quen với ngôn ngữ lập trình. Xem thêm tại http://blog.learningresources.com/5reasonskidscoding/

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch – Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thông dụng nhất hiện nay

Scratch là một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em hoàn toàn miễn phí được phát triển bởi phòng Lab của Viện Khoa học Công nghệ Massachusetts (MIT’s Lifelong Learning Kindergarten).

Resume là gì?

Ngôn ngữ lập trình Scratch 

Scratch được hỗ trợ bởi một cộng đồng lập trình viên vô cùng lớn. Có nhiều tài liệu hướng dẫn lập trình scratch, hướng dẫn sử dụng scratch được cung cấp miễn phí bởi cộng đồng nói trên. Các em có thể tự học scratch trên trang web https://www.code.org hoặc tải phần mềm Scratch 3.0 để có thể lập trình trên máy tính của mình.

Scratch sử dụng giao diện trực quan, sống động, tạo ra các sản phẩm game, ứng dụng bằng cách kéo thả các khối lệnh tương ứng với hành động, sự kiện, công thức, hình ảnh , nhân vật, v.v…

Các em có thể sử dụng các hình ảnh và nhân vật có sẵn trong Scratch hoặc tự tạo bằng cách chỉnh sửa hình ảnh tùy theo sở thích của mình. Sau khi hoàn thành, các em có thể chia sẻ trên mạng để mọi người có thể truy cập và chơi các game do các em vừa tạo ra trên mạng.

Xem thêm :  Truyện cổ grimm song ngữ: chó sói và bẩy chú dê con

Xem thêm tại đây: https://scratch.mit.edu/download/scratch2

Những ưu điểm

  • Kể chuyện theo phong cách khối hạt giống các nguyên tắc cơ bản của mã hóa theo cách thú vị.
  • Được phát triển bởi MIT, nơi uy tín về giảng dạy và lập trình.
  • Miễn phí.

Ngôn ngữ lập trình Alice

Alice là một dạng ngôn ngữ lập trình có nền tảng giáo dục tốt, dựa trên đối tượng nguồn mở, có môi trường phát triển tích hợp IDE. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình miễn phí, dùng để chỉ dạy và hướng dẫn các khái niệm lập trình, hướng đối tượng như C++. Alice cho phép trẻ em tạo ra các trò chơi hoặc hình ảnh bằng cách lập trình các chuyển động của máy ảnh, các mô hình 3D và các cảnh bằng cách tiếp cận quen thuộc của các hình khối xây dựng. Điều này giúp trẻ nâng cao hiệu quả “học đi đôi với hành”. Không chỉ dừng lại ở đối tượng là trẻ em mà Alice còn cung cấp các công cụ và tài liệu bổ sung cho việc giảng dạy ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Alice cung cấp các kỹ năng tư duy logic và các nguyên tắc cơ bản trong ngôn ngữ lập trình như là trình tự, vòng lặp, Code, hướng dẫn các thao tác cụ thể để phát triển ứng dụng… Vì thế mà ứng dụng này thường dành cho trẻ em trên 12 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ cũng đã được tiếp xúc cơ bản với code nên việc làm quen với Alice sẽ không có quá nhiều bỡ ngỡ.

Sales Assistant là gì? 

Những ưu điểm

Thiết kế đơn giản hơn để giúp nhiều trẻ em dễ học tập hơn.
Được tài trợ miễn phí bởi Đại học Carnegie Melon.

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là viết tắt của “Hypertext Preprocessor”. Đây là một trong những loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản chạy ở phía server nhằm sinh ra mã html trên client. Cho đến hiện nay, PHP đã trải qua rất nhiều các phiên bản khác nhau và được tối ưu hóa cho các ứng dụng web. Cách viết mã rõ ràng, dễ học nên PHP đã dần trở thành một ngôn ngữ lập trình web rất được ưa chuộng. Vì thế, khi tuyển lập trình viên, các công ty thường yêu cần các ứng viên có vốn hiểu biết và sử dụng loại ngôn ngữ này một cách nhất định.

Xem thêm :  Tổng hợp những mẫu hình xăm đẹp trên cổ tay dành cho nam (phần 3)

PHP chạy trên môi trường webserver và lưu trữ dữ liệu thông qua hệ quản trị cơ sở dữ. Vậy nên PHP thường đi kèm với Apache, My SQL và hệ điều hành Linus (LAMP).

Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++

Nhiều chuyên gia và nhà phát triển khoa học máy tính có ý kiến khác nhau về việc liệu một học sinh nên bắt đầu với C++ hay không. Ngôn ngữ lập trình này có thể trông giống như toán học và có thể khiến học sinh ra khỏi ý tưởng học code. Một khi các nguyên tắc cơ bản của chương trình được hiểu, tuy nhiên, C++ có thể mở nhiều cánh cửa vào thế giới của chương trình. Nhiều người lập trình thành công nhất ngày nay bắt đầu học code với C hoặc C++.

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là một ngôn ngữ lập trình rất tốt để trẻ con bắt đầu, bởi hầu hết mọi thứ hiện nay đều sử dụng thứ ngôn ngữ phổ biến này. Trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer – tất cả các trình duyệt đều sử dụng JavaScript.

Chưa hết, nó không chỉ được dùng để tạo ra trang web mà còn dùng để điều khiển cả phần cứng, như rô bốt chẳng hạn. Ngôn ngữ lập trình này đòi hỏi kỹ năng cao hơn Scratch hay Python, hướng đến trẻ em ở độ tuổi trên 10.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình mà đọc như bài phát biểu bình thường, ít khi phải thực hiện chỉnh sửa vào code bởi vì code Python được viết rất tốt. Nếu trẻ em của bạn hoặc học sinh đang học một cái gì đó như mã hóa, bạn sẽ muốn họ để có nắm bắt nó một cách cơ bản về cách suy nghĩ giống như một lập trình viên.

Với Python, trẻ em sẽ có rất ít trở ngại liên quan đến việc học cách lập trình. Họ sẽ có thể tìm hiểu làm thế nào để xây dựng các ý tưởng lập trình trong đầu của họ và sau đó tập trung vào chuyển những ý tưởng này vào các hướng dẫn mà máy có thể giải thích. Python cũng có một triết lý về “bao gồm pin”, nó đề cập đến số tiền to lớn có thể được thực hiện bằng cách chỉ đơn giản là nghiên cứu và sử dụng thư viện Python. Nhiều chức năng phổ biến mà các lập trình viên cần đã được tích hợp vào ngôn ngữ lập trình, điều này làm cho ngôn ngữ này trở thành một ngôn ngữ tuyệt vời để trẻ học.

Xem thêm :  Đón xem 10 bộ phim ngôn tình Trung Quốc 2019 xem mà không thể ngừng

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là ngôn ngữ mã nguồn mở, chú trọng tới sự đơn giản và hiệu suất cao. Ngôn ngữ này có một cú pháp rất rõ ràng, gần gũi và dễ viết. Đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất mà các bạn có thể lựa chọn vì tính đơn giản, hiệu quả của nó.
Với những bạn mới làm quen với lập trình thì có thể học luôn Ruby – một ngôn ngữ lập trình rất tuyệt với, đáng để bạn sử dụng. Với Ruby bạn sẽ không mất nhiều thời gian để giải thích code cho học sinh hiểu mà nó sẽ tự đánh vào máy và tự giải thích cho bạn. Đây là một yếu tố rất quan trọng cho trẻ em vì các em còn nhở và mới làm quen với các khái niệm về lập trình.

Xem thêm và tải tại đây


Hướng dẫn Lập Trình Cho Trẻ Em với ngôn ngữ Scratch | Bài 1: Tổng quan về Sratch


Mời like Fanpage sau đây để dễ trao đổi với nhau trong quá trình học:
https://www.facebook.com/BaTramSauMuoiDo
Scratch là ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Hơn 40 triệu thành viên, trong đó phần đông là các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi tham gia học chương trình này.
Scratch là ngôn ngữ lập trình trực quan, hướng đối tượng. Trẻ em sớm tiếp cận với lập trình sẽ tăng khả năng tư duy; tăng khả năng độc lập suy nghĩ, sáng tạo ra nhiều cái mới.
Tiếp cận với Scratch sẽ giúp các em đam mê, hứng thú hơn trong việc tìm hiểu những vấn đề xung quanh cuộc sống…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button