Tổng Hợp

Những cách làm giàu ở nông thôn vốn ít, hiệu quả, dễ làm hiện nay 2022

Những cách làm giàu ở nông thôn ít vốn, hiệu quả, lợi nhuận cao hiện nay đang là lựa chọn được nhiều bạn chú ý. Nhưng nó đòi hỏi bản thân phải nỗ lực học hỏi những giá trị kinh doanh cốt lõi đó. Việc trang bị cho mình những giá trị này là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thành công. Hôm nay Xuân Mai Complex sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm giàu ở Nông thôn ít vốn mà hiệu quả nhé.

1. Những cách làm giàu ở nông thôn hiện nay: Vốn 100tr nên kinh doanh gì ở nông thôn?

1.1. Cách làm giàu tại nông thôn với mô hình trồng rau sạch

Nhiều người thắc mắc không biết nên kinh doanh gì với vốn 100tr ở nông thôn sẽ hiệu quả. Nếu bạn đang phân vân không biết nên kinh doanh gì, bạn có thể bắt đầu làm giàu với mô hình trồng rau sạch.

Thực tế thì cho dù trước hay trong mùa dịch thì nhu cầu về nguồn rau sạch luôn rất lớn. Do đó, bạn có thể thử bắt đầu làm giàu với mô hình trồng rau sạch xem sao. Hiện tại thì đã có rất nhiều mô hình làm rau sạch mà bạn có thể tham khảo như: trồng rau hữu cơ, rau VietGap,…  Những nguồn rau đạt tiêu chuẩn này sẽ có cơ hội được bán ở hệ thống siêu thị lớn hoặc cửa hàng chuyên biệt. Để bắt đầu mô hình này, đầu tiên bạn cần tìm hiểu những yếu tố sau:

  • Tiêu chuẩn trồng rau sạch bao gồm những gì?
  • Tìm hiểu độ lớn của thị trường: Nhu cầu rau sạch ở các hộ gia đình ra sao? Nguồn cung cấp rau sạch ở các siêu thị, cửa hàng trong khu vực thế nào?….
  • Các chi phí bạn cần bỏ ra cần những gì? Cần bao nhiêu tiền để xây dựng hệ thống trồng rau sạch? Cần thuê bao nhiêu nhân công? Các chi phí hạt giống và phân bón bao nhiêu?
  • Mất thời gian bao lâu thì có thể thu hoạch?
Cách làm giàu ở nông thôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cách làm giàu ở nông thôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với số vốn khởi nghiệp là 100tr đồng, bạn có thể bắt đầu kinh doanh mô hình trồng rau ở quy mô nhỏ. Khi đã tìm được đầu ra phù hợp, cân bằng chi phí hợp lý và sinh ra lợi nhuận, bạn có thể mở rộng quy mô lớn hơn.

1.2. Thu mua nông sản

Nếu bạn không biết nên kinh doanh gì ở nông thôn 2021 thì hãy bắt đầu sự nghiệp với việc thu mua nông sản. Đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức khởi nghiệp ở nông thôn với cách làm này và đã rất thành công.

Ở các vùng nông nghiệp, bạn có thể chọn mua 1 loại nông sản hoặc nhiều loại đa dạng. Nếu bạn có tài ăn nói và đàm phán tốt, bạn có thể dễ dàng mua được nông sản giá tốt. Sau khi thu mua, bạn bắt đầu định giá sản phẩm bán ra. Về đầu ra, bạn có thể hướng đến cung cấp nguyên liệu cho các công ty, nhà máy sản xuất chế biến. Như vậy, bạn đã có mối làm ăn ở nông thôn bền vững, vừa làm giàu cho bản thân, vừa giúp cho nền nông nghiệp ở địa phương.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, bạn đừng quên tạo một trang web giới thiệu các loại nông sản của mình. Khi có nhu cầu, khách hàng có thể tìm hiểu thông tin sản phẩm và liên hệ mua hàng.

1.3. Làm giàu ở nông thôn từ mô hình nuôi gia súc, gia cầm chuẩn

Làm giàu từ chăn nuôi gia súc, gia cầm từ lâu đã được nhiều người biết đến. Tuy nhiên làm sao để làm giàu từ chăn nuôi hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn được nhiều người dân rất quan tâm. Ngay cả đến các nguồn cung cấp thịt từ gia súc, gia cầm cũng phải tuân theo một quy chuẩn. Nếu bạn nắm bắt mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt chuẩn, bạn có thể làm giàu nhanh chóng.

Để bắt đầu mô hình làm giàu này bạn có thể chăn nuôi các loại gà, bò, dê, heo,… với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường. Những các loại gia súc, gia cầm này có vòng đời nuôi ngắn và dễ nuôi cộng thêm với quỹ đất rộng và khí hậu ôn hòa ở nông thôn; chúng sẽ giúp bạn thành công trên con đường khởi nghiệp ở nông thôn.

Mô hình nuôi gia xúc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Mô hình nuôi gia xúc ở nông thôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1.4. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp ở nông thôn

Hằng năm, số lượng nông sản bao gồm lúa gạo, các loại trái cây, nông sản,… cùng thịt gia súc, gia cầm lên đến hàng trăm triệu tấn. Điều này cho thấy, nhu cầu sử dụng các loại vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật hay thức ăn chăn nuôi là rất lớn. Với số vốn 100tr, bạn có thể bắt đầu tìm nguồn cung cấp vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi với giá hợp lý. Nếu 100tr không đủ để bạn kinh doanh nhiều sản phẩm một lúc, bạn có thể chọn 1 sản phẩm dễ bán nhất.

Xem thêm :  Cách nấu nước bí đao với gừng uống giảm cân hiệu quả [ phụ nữ đẹp]

Để xác định sản phẩm dễ bán, bạn có thể đến bắt chuyện và làm quen với nông dân. Lúc này bạn có thể thăm dò nhu cầu và thói quen mua, sử dụng của họ để lựa chọn mặt hàng kinh doanh. Khi đã có sản phẩm phù hợp, bạn có thể tăng thêm một số dịch vụ ngoài lề để thu hút khách hàng. Bạn có thể cung cấp thêm dịch vụ chuyển hàng đến tận nhà, tặng kèm thêm một số quà tặng, giới thiệu đầu ra nông sản cho khách hàng,….

1.5. Trồng và phối cây cảnh trang trí

Sử dụng các loại cây cảnh, cây trang trí,… để bày biện trong nhà được nhiều gia chủ yêu thích. Nắm bắt tâm lý trên, bạn có thể học cách làm giàu ở nông thôn với cây cảnh. Bạn có thể nhập giống và ươm trồng cây rồi uốn nắn theo hình dạng đặc biệt để giúp cây đẹp đẽ và độc đáo hơn. Với số vốn 100tr, bạn có thể bắt đầu mô hình kinh doanh ở quy mô nhỏ rồi phát triển lên.

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và biết cách ứng dụng công nghệ nông nghiệp. Chúng sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Để giúp việc kinh doanh cây cảnh dễ dàng hơn, bạn có thể trở thành điểm phân phối cây cảnh đến các cửa hàng, đại lý nhỏ trong khu vực. Với cách làm giàu tại nông thôn này, bạn có thể thu được lợi nhuận lớn nhanh chóng sau mỗi lứa cây.

1.6. Ý tưởng mở xưởng sản xuất chế biến nông sản ở nông thôn

Nhiều bạn thắc mắc không biết nên mở xưởng sản xuất gì ở nông thôn thì hiệu quả? Vậy thì bạn có thể bắt đầu mở xưởng sản xuất chế biến nông sản ngay từ bây giờ rồi. Nguồn nông sản nông nghiệp thường rất đa dạng với độ tươi mới rất cao. Nhờ ý tưởng làm giàu này, bạn có thể tận dụng nguyên liệu tươi ngon ngay tại địa phương; đồng thời giảm thiểu chi phí bảo quản và vận chuyển.

Xưởng nông sản của bạn có thể lựa chọn chế biến các loại nông sản như xoài, mít, nho, cà rốt… hoặc các loại rau củ quả tươi, gà khô, bò khô đều được. Để việc kinh doanh này thành công hơn, bạn nên chú ý đến khâu chế biến và đóng gói bao bì sản phẩm. Khi đã có bao bì đẹp, bạn có thể phát triển hệ thống phân phối đến các siêu thị, cửa hàng hoặc thậm chí là xuất khẩu.

Đây là phương pháp kinh doanh thu lời nhanh chóng, an toàn nhưng cần phải đầu tư nhiều về công cụ và công nghệ. Nếu bạn có số vốn 100tr, bạn có thể tìm thêm một số đồng đội để cùng nhau phát triển xưởng và tận dụng số vốn này tốt nhất.

Làm giàu ở nông thôn từ trái cây tươi sấy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Làm giàu ở nông thôn từ trái cây tươi sấy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1.7. Trồng cây hiếm

Những cách làm giàu tại nông thôn chưa bao giờ cạn kiệt ý tưởng. Nếu bạn đang có sẵn vốn 100tr và những sào đất, bạn có thể bắt tay trồng các loại cây quý hiếm, ít phổ biến trên thị trường như Sâm đất, cây Khôi, cây Ba kích,… hay các loại cây ăn quả như bơ tứ quý, bưởi không hạt,…. Đây là những cây có thể mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Bởi vì nhu cầu các loại cây trên thị trường cao nhưng nguồn cung của chúng lại khá hạn chế.

Để thực được ý tưởng kinh doanh này, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ cách trồng và thị trường để tìm ra được loại cây trồng phù hợp. Nếu bạn nuôi trồng thành công, bạn sẽ tạo ra kết quả kinh doanh ngoài sức mong đợi. Sản phẩm của bạn được thị trường tiêu thụ mạnh mẽ mà lại ít cạnh tranh, bạn sẽ thu được lợi nhuận nhanh chóng.

1.8. Kinh doanh vật liệu xây dựng

Những người nông dân cần cù, chăm chỉ thường muốn tự làm mọi thứ để tiết kiệm chi phí. Đôi lúc họ sẽ muốn tự mình sửa chữa lại bức tường, đóng lại chuồng gà, xây lại mảnh vườn,…. Mặt khác khi thu nhập ở nông thôn ngày càng tăng, họ thường sẽ muốn xây dựng lại nhà cửa khang trang hơn.

Điều này cho thấy, nhu cầu mua các loại nguyên vật liệu xây dựng khá thường xuyên. Do đó, tại sao bạn không bắt đầu việc kinh doanh bằng cách buôn bán các loại vật liệu xây dựng tại nông thôn? Hãy bắt đầu với những vật liệu xây dựng cơ bản như đá, cát, sỏi, gạch, thép, ốc, vít, dây thép,… Kết hợp với dịch vụ vận chuyển tận nhà, chắc hẳn việc kinh doanh làm giàu của bạn sẽ phát triển nhanh thôi.

Xem thêm :  Hướng dẫn chi tiết cách vẽ con hổ đơn giản với 8 bước cơ bản

2. Cách làm giàu ở nông thôn với số vốn ít hoặc không vốn

Nông thôn là nơi rất thích hợp với mô hình trồng trọt, với số vốn và chi phí không quá cao và đôi khi không cần đến vốn. Điều kiện đất đai vô cùng màu mỡ, làm giàu ở nông thôn không khó.

2.1. Mô hình làm giàu tại nông thôn ít đất hoặc từ 1 sào đất

Học cách làm giàu ở nông thôn hiện nay với mô hình trồng nấm tươi

Nấm được xem là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Hiện nay có rất nhiều loại nấm có thể kể đến như nấm rơm, tai mèo, mộc nhĩ đen, kim châm,… được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn bắt đầu mô hình trồng nấm sạch chỉ với số vốn ít, thì chắc chắn sẽ rất thành công đấy.

Điều kiện để trồng nấm sạch cũng như cách chăm sóc cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn kiên trì là được. Khi thu hoạch, bạn nên chọn những lúc nấm còn non để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bởi vì nấm thường có thời gian bảo quản ngắn, bạn cần phải tìm đầu ra cho chúng tại các cửa hàng, siêu thị. Lời khuyên cho bạn là nên tạo thương hiệu cho sản phẩm; để nâng cao giá trị trên thị trường và giúp bạn có nhiều lợi nhuận hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn các chợ tại địa phương để bán nhưng giá thường không cao; đồng thời sản phẩm của bạn kém cạnh tranh hơn.

Thay vì trồng cây và bán thành phẩm, bạn có thể ươm giống cây trồng để bán cho các chủ vườn. Những loại cây có thể ươm mầm phổ biến có thể kể đến như cây tràm, keo, bạch đàn,… Khi bắt đầu mô hình ươm cây, bạn nên thử nghiệm nhiều lần. Bạn có thể gặp một số thất bại do chưa nắm được kỹ thuật đúng đắn. Nhưng khi đã thành công, bạn có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Làm giàu ở nông thôn từ trồng nấm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Làm giàu ở nông thôn từ trồng nấm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2.2. Mô hình làm giàu ít vốn hoặc từ 2 bàn tay trắng

Với mô hình làm giàu ít vốn, ít đất ở nông thôn này, bạn chỉ cần một không gian cửa hàng ở mặt đường hoặc ở nơi đông dân cư. Bạn có thể nấu những món ăn sáng quen thuộc như đồ nhậu, phở, bún, bánh mì,… Đây là ý tưởng kinh doanh khá hiệu quả bởi đời sống con người ở nông thôn được cải thiện, họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho bản thân.

Để bắt đầu ý tưởng kinh doanh này, bạn nên tìm hiểu nhu cầu và tính toán giá bán sản phẩm phù hợp. Bạn có thể hỏi số tiền mà mọi người sẵn sàng bỏ ra để mua đồ ăn sáng là bao nhiêu? Họ thích ăn gì vào mỗi bữa sáng; từ đó bạn có thể lựa chọn được món mình bán và cân bằng mua nguyên vật liệu phù hợp.

Nếu bạn là một người nông dân quen thuộc với việc đồng áng, bạn bắt đầu làm giàu với các loại máy nông nghiệp. Với cách làm giàu tại nông thôn từ 2 bàn tay trắng này, nông dân cần phải có một sức khỏe tốt để có thể làm việc thường xuyên, liên tục trong mùa vụ. Đồng thời, bạn cần phải biết cách vận hành máy nhất định.

Cách làm giàu chỉ có được hiệu quả khi đến mùa thu hoạch mà thôi. Bạn có thể chủ động thuê loại các loại máy nông nghiệp như máy cày, máy kéo, máy gặt,… Để làm công trên mảnh ruộng, mảnh đất cần được thu hoạch hoặc cày bừa. Sau khi mùa vụ qua đi, bạn chỉ cần thu lại tiền gặt, cày bừa mướn của mình từ chủ mảnh ruộng đất đó. Khi đó, bạn hãy lấy số tiền ấy trả tiền thuê cho chủ máy nông nghiệp. Sau khi trừ hết chi phí, số tiền còn lại sẽ giúp bạn sinh sống trong một thời gian. Lúc này, bạn có thể trích một phần tiền này và bắt đầu phát triển các ý tưởng kinh doanh khác để làm giàu cho bản thân.

Mở cửa hàng tạp hóa

Với số vốn ít tầm 30 – 50 triệu, bạn đã có thể làm giàu ở nông thôn với việc mở cửa hàng tạp hóa. Cửa hàng tạp hóa của bạn sẽ cung cấp các mặt hàng thiết yếu ở nông thôn như mắm, muối, bánh kẹo,…

Xem thêm :  Chọn lọc 1001 hình ảnh anime dễ thương chibi cute đẹp, ấn tượng nhất

Nếu bạn có ý định bắt đầu kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn nên lấy hàng với giá phải chăng và bán với giá hợp lý. Giá bán cần căn cứ vào thu nhập của người dân cũng như các cửa hàng tạp hóa cùng khu vực. Nếu lấy hàng giá cao, bạn rất dễ bán hàng với giá cao. Điều này dễ khiến khách hàng bỏ qua mua cửa hàng có giá thấp hơn. Do đó, bạn cần chọn những đại lý cung cấp hàng giá rẻ, nhưng vẫn phải đảm bảo uy tín, chất lượng tốt. Nếu bạn bán hàng với giá cả hợp lý, khách hàng của bạn sẽ quay lại.

Làm giàu ở nông thôn từ mở cửa hàng tạp hóa . (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Làm giàu ở nông thôn từ mở cửa hàng tạp hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. Cách làm giàu tại nông thôn hiệu quả: Mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi

3.1. Trồng cây lấy gỗ  – Mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi

Ý tưởng trồng cây lấy gỗ cũng là một trong những cách làm giàu ở nông thôn tuyệt vời hiện nay. Đây là ý tưởng không những có thể nâng cao giá trị kinh tế bền vững mà còn bảo vệ đất của gia đình, chống xói mòn và biến đổi khí hậu. Với cây lấy gỗ, bạn có thể dễ dàng thoát nghèo và làm giàu nhanh chóng. Hiện tại có 2 hình thức trồng cây lâm nghiệp đó là:

  • Trồng cây gỗ nhỏ: ví dụ như cây gỗ mỏ, cây dăm gỗ,… có thể kiếm bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ha/năm.
  • Trồng cây gỗ lớn: đa phần các cây đã đạt đường kính trên 18cm. Khi thu hoạch thì có thể bán ở giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8 – 2 triệu đồng/m3, lợi nhuận bình quân từ 22 – 25 triệu/ ha/năm.

Để thu được lợi nhuận cao, bạn cần tìm hiểu đặc tính loài cây định trồng, xem xét xem chúng có phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng hay không. Bạn có thể tham khảo các giống cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hiện nay như cây giổi, sựa, thiên ngân với kỹ thuật đi kèm được các chủ vườn ươm trao đổi công khai. Chắc hẳn sau một thời gian tìm tòi học hỏi, bạn có thể trở thành triệu phú, tỷ phú dễ dàng.

3.2. Học cách làm giàu với mô hình chăn nuôi gà, trâu bò, dê

Ở những khu vực nông thôn đồi núi, bạn có thể bắt đầu mô hình nuôi thả trâu bò, dê hoặc gà đồi. Trong điều kiện núi rừng dồi dào thức ăn, chúng có thể dễ dàng kiếm thức ăn. Khi chúng đủ lớn, bạn có thể bán chúng với giá khá cao và ổn định. Vậy tại sao bạn không bắt đầu mô hình làm giàu ở nông thôn miền núi này ngay nào?

3.4. Trồng ngô, khoai, sắn – Mô hình làm giàu ở miền núi dễ làm

Với điều kiện thổ nhưỡng ở nông thôn miền núi, bạn có thể bắt đầu trồng khoai, ngô, sắn để chúng có thể phát triển tốt nhất.  Những quả đồi có diện tích lớn sẽ giúp bạn thu được sản lượng khoai sắn khá cao. Khi thu hoạch, bạn có thể gọi các đơn vị sản xuất chế biến đến thu mua trực tiếp và nhận tiền tươi tại chỗ.

Làm giàu ở nông thôn từ mở cửa hàng tạp hóa . (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Làm giàu ở nông thôn từ mở cửa hàng tạp hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cách làm giàu ở nông thôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cách làm giàu ở nông thôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3.5. Trồng cây mắc ca giúp nông dân làm giàu nhanh chóng

Cây mắc ca có giá trị kinh tế cao với quả có nhân có hàm lượng dầu lên đến 79%. Nhân hạt mắc ca được dùng làm thực phẩm cao cấp hoặc các loại mỹ phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Âu Mỹ. Giá hạt mắc ca đắt là vậy nhưng chi phí trồng lại rẻ. Hiện tại ở Việt Nam rất hiếm người trồng loại cây này. Nếu bạn thử và thành công, biết đâu bạn có thể giàu lên nhanh chóng thì sao?

3.6. Làm kênh Youtube

Bằng cách quảng bá sản phẩm miền núi nông thôn, bạn đã có thể làm giàu dễ dàng thông qua Youtube. Bạn có thể giới thiệu các loại nông sản hoặc khung cảnh núi rừng có ở khu vực mình. Ví dụ như ao chuôm, núi, cỏ cây, văn hóa, con vật, đặc sản,…. Trong thời gian đầu, kênh Youtube của bạn có thể có ít người xem. Nhưng nếu bạn kiên trì đăng tải video thường xuyên, bạn có thể kiếm tiền bằng tiền quảng cáo cho Youtube.

Hi vọng những cách làm giàu ở nông thôn chúng mình chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thu nhập. Chỉ cần bạn chịu khó bỏ công sức tìm hiểu và bỏ thời gian nghiên cứu thì chuyện thành công sẽ đến với bạn thôi. Chúc bạn luôn vững tâm và thành công nhé!

Related Articles

Back to top button