Giáo Dục

Quá trình đẳng nhiệt và ý nghĩa của chúng

Khoa học vật lý nghiên cứu các đối tượng và hệ thống để đo chuyển động, nhiệt độ và các đặc điểm vật lý khác của chúng. Nó có thể được áp dụng cho bất cứ thứ gì từ các sinh vật đơn bào đến các hệ thống cơ học đến các hành tinh, các ngôi sao và các thiên hà và các quá trình chi phối chúng. Trong vật lý,  nhiệt động lực học là một nhánh tập trung vào những thay đổi  của năng lượng (nhiệt) trong các đặc tính của một hệ thống trong bất kỳ phản ứng vật lý hoặc hóa học nào. 

quá trình đẳng nhiệt”, là quá trình nhiệt động lực học trong đó nhiệt độ của một hệ thống không đổi. Sự truyền nhiệt vào hoặc ra khỏi hệ xảy ra rất chậm nên  cân bằng nhiệt được duy trì. “Thermal” là một thuật ngữ mô tả nhiệt của một hệ thống. “Iso” có nghĩa là “bằng nhau”, vì vậy “đẳng nhiệt” có nghĩa là “nhiệt lượng bằng nhau”, là những gì xác định cân bằng nhiệt.

Quá trình đẳng nhiệt

Nói chung, trong quá trình đẳng nhiệt có sự thay đổi nội năng , nhiệt năngcông , mặc dù nhiệt độ không đổi. Một cái gì đó trong hệ thống hoạt động để duy trì nhiệt độ bằng nhau đó. Một ví dụ lý tưởng đơn giản là Chu trình Carnot, mô tả về cơ bản cách thức hoạt động của động cơ nhiệt bằng cách cung cấp nhiệt cho khí. Kết quả là, khí nở ra trong một xi lanh, và đẩy một pít tông để thực hiện một số công việc. Sau đó, nhiệt hoặc khí phải được đẩy ra khỏi xi lanh (hoặc đổ) để chu trình nhiệt / giãn nở tiếp theo có thể diễn ra. Đây là những gì xảy ra bên trong động cơ xe hơi. Nếu chu trình này hoàn toàn hiệu quả thì quá trình đẳng nhiệt vì nhiệt độ được giữ không đổi trong khi áp suất thay đổi. 

Xem thêm :  Mãi mãi là bao xa full

Để hiểu những điều cơ bản của quá trình đẳng nhiệt, hãy xem xét hoạt động của các chất khí trong một hệ thống. Nội năng của khí lý tưởng chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ nên sự thay đổi nội năng trong quá trình đẳng nhiệt đối với khí lý tưởng cũng bằng 0. Trong một hệ như vậy, tất cả nhiệt lượng bổ sung vào một hệ (của khí) thực hiện công để duy trì quá trình đẳng nhiệt, miễn là áp suất không đổi. Về cơ bản, khi xem xét một khí lý tưởng, công việc thực hiện trên hệ thống để duy trì nhiệt độ có nghĩa là thể tích của chất khí phải giảm khi áp suất trên hệ thống tăng lên. 

Quá trình đẳng nhiệt và trạng thái vật chất

Quá trình đẳng nhiệt rất nhiều và đa dạng. Sự bay hơi của nước vào không khí là một, cũng như sự sôi của nước ở một điểm sôi cụ thể. Ngoài ra còn có nhiều phản ứng hóa học duy trì trạng thái cân bằng nhiệt, và trong sinh học, tương tác của tế bào với các tế bào xung quanh (hoặc vật chất khác) được cho là quá trình đẳng nhiệt.  

Sự bay hơi, sự nóng chảy và sự sôi, cũng là “sự thay đổi giai đoạn”. Đó là, chúng là những thay đổi đối với nước (hoặc các chất lỏng hoặc khí khác) diễn ra ở nhiệt độ và áp suất không đổi. 

Xem thêm :  Unit 6 lớp 9: skills 2

Lập biểu đồ quá trình đẳng nhiệt

Trong vật lý, việc lập biểu đồ các phản ứng và quá trình như vậy được thực hiện bằng cách sử dụng các sơ đồ (đồ thị). Trong giản đồ pha , quá trình đẳng nhiệt được biểu đồ bằng cách đi theo một đường thẳng đứng (hoặc mặt phẳng, trong giản đồ pha 3D ) dọc theo một nhiệt độ không đổi. Áp suất và thể tích có thể thay đổi để duy trì nhiệt độ của hệ thống.

Khi chúng thay đổi, một chất có thể thay đổi trạng thái vật chất ngay cả khi nhiệt độ của nó không đổi. Do đó, sự bay hơi của nước khi nó sôi có nghĩa là nhiệt độ vẫn giữ nguyên khi hệ thống thay đổi áp suất và thể tích. Điều này sau đó được lập biểu đồ với nhiệt độ không đổi dọc theo biểu đồ. 

Tất cả nghĩa là gì

Khi các nhà khoa học nghiên cứu các quá trình đẳng nhiệt trong các hệ thống, họ thực sự đang kiểm tra nhiệt và năng lượng và mối liên hệ giữa chúng với năng lượng cơ học cần để thay đổi hoặc duy trì nhiệt độ của một hệ thống. Sự hiểu biết như vậy giúp các nhà sinh vật học nghiên cứu cách chúng sinh điều chỉnh nhiệt độ của chúng. Nó cũng có tác dụng trong lĩnh vực kỹ thuật, khoa học vũ trụ, khoa học hành tinh, địa chất và nhiều ngành khoa học khác. Các chu trình công suất nhiệt động lực học (và do đó các quá trình đẳng nhiệt) là ý tưởng cơ bản đằng sau động cơ nhiệt. Con người sử dụng các thiết bị này để cung cấp năng lượng cho các nhà máy phát điện và như đã đề cập ở trên, ô tô, xe tải, máy bay và các phương tiện khác. Ngoài ra, các hệ thống như vậy tồn tại trên tên lửa và tàu vũ trụ. Các kỹ sư áp dụng các nguyên tắc quản lý nhiệt (hay nói cách khác là quản lý nhiệt độ) để tăng hiệu quả của các hệ thống và quy trình này. 

Xem thêm :  So far là gì? giải nghĩa cách dùng và vận dụng

Biên tập và cập nhật bởi Carolyn Collins Petersen .

 


Lý thuyết Nhiệt kĩ thuật | Quá trình đẳng nhiệt


Các em muốn xem nội dung chỉ dành cho thành viên thì hãy nhấp chuột vào đường link https://bit.ly/30lDVEN hoặc nút THAM GIA để trở thành hội viên (thành viên) của kênh nhé.
Quá trình đẳng nhiệt là quá trình nhiệt động xảy ra khi có sự thay đổi trạng thái của chất môi giới trong điều kiện nhiệt độ không thay đổi.
Mời các bạn đón xem các video của Quá trình đẳng nhiệt đã xuất bản:
1. Lý thuyết Quá trình đẳng nhiệt: https://youtu.be/9MGqApLKZU
2. Giải bài tập Quá trình đẳng nhiệt B1: https://youtu.be/_VU8hsoewHk
3. Giải bài tập Quá trình đẳng nhiệt B2: https://youtu.be/pOGunJn6o
4. Giải bài tập Quá trình đẳng nhiệt B3: https://youtu.be/e7KiodhBE3g

Người hướng dẫn:
TS Nguyễn Thành Thu
Giảng viên trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội
Zalo: 098 198 1964
Đăng ký rồi bấm chuông để theo dõi các video mới nhất: http://bit.ly/2vvck2E
Đăng ký để ủng hộ kênh cho tác giả: http://goo.gl/Jeiy1z
Hãy bình luận (comment), thích (likes), chia sẻ (share) phía dưới video này để nhiều bạn có cơ hội ôn và thi môn này đạt kết quả cao nhất.

Related Articles

Back to top button