Tổng Hợp

Sensei là gì? senpai là gì? kouhai là gì?

Bạn đã khi nào tự hỏi từ tiếng Nhật sensei là gì ? Sensei có chỉ giáo viên không ? Có cách nào khác để gọi giáo viên không ? Khi mới làm quen với tiếng Nhật hay khi những bộ phim tương quan đến giáo viên, bác sĩ, chắc rằng nhiều người biết nó được dùng để gọi thầy giáo, bác sĩ. Thế nhưng, trong đời sống hàng ngày, người Nhật còn dùng nó trong nhiều trường hợp khác nhau, với nhiều người khác nhau. Vậy thì Sensei là gì ?

SENSEI LÀ GÌ ? Ý NGHĨA CÁCH NÓI SENSEI

Sensei là gì

Sensei là gì

“ Sensei ” là cách từ điển quốc ngữ để gọi thầy giáo, từ “ Sensei “ bắt nguồn từ những hình tượng TIÊN / TIỀN [ 先 ] có nghĩa là đi trước và biết nhiều thứ [ 生 ] có nghĩa là sinh và sống. Đó là, từ này có nghĩa đen là người sinh ra trước. Điều này cho biết rằng bạn đang gọi cho ai đó “ Sensei ” là ghi nhận kinh nghiệm tay nghề của người đó trong một nghành nhất định, là một người xuất sắc ưu tú và xuất sắc .Cũng có nghĩa là tiên sinh, đây là cách gọi tôn trọng những người đã có thành tựu nhất định trong nghành nào đó ( giáo dục, chính trị, thẩm mỹ và nghệ thuật, … ), Sensei chỉ chung cho toàn bộ những người dạy cái gì đó, là cách gọi tôn kính để gọi giáo viên ở trường. Đây cũng là cách gọi tôn kính so với những bác sĩ, luật sư và những nhà chỉ huy. Nhưng cách phổ cập nhất là để gọi thầy giáo, sau đó sẽ là cách để gọi những bác sĩ, luật sư và những nhà chỉ huy. Sensei cũng là cách gọi so với những người vẽ tranh hoặc viết tiểu thuyết .Xem thêm : sama là gì ?

Sensei là gì

Khi còn là một sinh viên y khoa, một tiền bối trong câu lạc bộ đùng một cái gọi tôi là “ Sensei ” khi tôi đang ở trong một bữa tiệc, và tôi đã rất quá bất ngờ. Tôi chỉ không hiểu tại sao tôi lại được gọi là “ Sensei “ bởi những tiền bối của mình mặc dầu tôi chưa phải là bác sĩ. Sau này tôi mới biết được có một số ít sinh viên y khoa khi thực tập đôi lúc gọi như vậy là do thói quen. Và sau khi trở thành bác sĩ thì sẽ khởi đầu được gọi là “ Sensei ” .

Xem thêm :  Cách quay màn hình ipad

Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rất khó chịu khi được các bác sĩ và nhân viên trung niên của bệnh viện và cả những người cao niên gọi là “Sensei”. Vào thời điểm này, trong trường hợp của cách gọi tôn kính, đó sẽ là một chức danh cho một người ở vị trí lãnh đạo như bác sĩ hay luật sư. Sẽ tốt hơn nếu mọi người gọi như vậy theo một cách thân thiện và dễ gần. Vì tôi thấy có khi cách gọi này như là sự trêu chọc coi thường.

Cách xưng hô “ Sensei ” có vẻ như được nhiều người đồng ý cả người nói và người nghe. Nhưng cách tôi gọi vẫn quen gọi là bác sĩ nhưng trong đầu tôi vẫn luôn biết về cách gọi tôn kính “ Sensei ”. “ Sensei ” luôn là người bề trên, đồng thời cũng là người dạy bảo những điều này tôi đã được dạy từ lúc học Tiểu học đến giờ đây. Tôi nghĩ bác sĩ thực tập thì không nên gọi là “ Sensei ” vì không tương thích lắm. Ngay cả ngày này, thật ngại để nghe những người lớn tuổi hơn gọi tôi là “ Sensei ”. Một ngày nào đó tôi muốn trở thành một “ Sensei ”, người không thấy xấu hổ khi bị gọi là “ Sensei ” .

Xem thêm : Shinkanzen N3

Senpai là gì? senpai nghĩa là gì

Senpai là một từ thường dùng trong tiếng Nhật dùng để chỉ những người tiên phong tham gia tổ chức triển khai như trường học và công ty, và những người giống nhau được gọi là đồng nghiệp. Ở những vương quốc nói tiếng Anh và những ngôn từ khác, không có từ nào đồng nghĩa tương quan với từ TIỀN BỐI, vì thế nó đôi lúc được viết là Senpai .Senpai có quyền phân biệt đối xử với đàn em như một độc quyền, và giữ quyền sử dụng những câu nói thiếu tôn trọng so với “ hậu bối ” và quyền nhu yếu những cách nói vâng lời ( được gọi là kính ngữ ) .

Xem thêm :  Cà phê vợt là gì và được dân sài gòn pha chế như thế nào?

Vậy đi làm ở công ty thì sẽ như thế nào? Nếu bạn vào một công ty làm thì những người vào trước đó là senpai của bạn. Bạn không am hiểu gì về các vấn đề trong công ty thì hãy hỏi các senpai để họ hướng dẫn bạn làm tốt hơn. Hãy nhớ rằng không phải vấn đề gì bạn cũng hỏi sếp. Vì những công ty Nhật thường công việc rất áp lực nên hãy hỏi các senpai của mình trước nhé!

Kouhai là gì ?

Nếu bạn là senpai của một người nào đó thì người đó gọi chung là Kouhai. Kouhai, tiếng nhật là 後輩, hán tự là chữ hậu bối. Nếu tiền bối là người đi trước thì chắc như đinh hậu bối chính là người đi sau rồi phải không ! Lẽ thường là khi bạn nghiên cứu và điều tra về một chuyên ngành nào đó và tham gia vào công ty hay những CLB để học hỏi thêm về ngành đó thì chắc như đinh bạn sẽ là kouhai so với những người vào trước bạn rồi .Trong thiên nhiên và môi trường doanh nghiệp Nhật Bản, một kouhai khi gặp khó khăn vất vả sẽ được những senpai hướng dẫn chỉ bảo. trái lại, kouhai phải luôn nghe theo những senpai của mình. Nghe theo ở đây có nghĩa là vì họ là người đi trước, nâng cao về chuyên ngành nên lời những senpai nói có kinh nghiệm tay nghề hơn. Khi là kouhai không giỏi về nó thì được senpai hướng dẫn bạn nên nghe theo. Nếu có yếu tố vướng mắc gì thì hỏi chứ không nên hỏi thì hỏi thế nhưng làm theo cách khác. Các senpai biết được sẽ không vui đâu nhé !Qua bài viết Sensei là gì ? Các bạn có thấy từ “ Sensei ” được sử dụng rất nhiều từ ở trường cho đến những người nổi tiếng khác nữa. Hy vọng qua bài viết này hoàn toàn có thể làm rõ hơn về ý nghĩa cũng như Sensei là gì cho mọi người hiểu rõ thêm !

Xem thêm :  Đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử (dàn ý + 21 mẫu)


San? Chan? Sama? Gọi Sao cho đúng?


Các bạn có để ý thường trong tiếng Nhật khi gọi tên họ không chỉ nói tên mà còn kèm theo 1 từ kèm sau không? Đó là các cách gọi tôn kính trong tiếng Nhật, tùy vào đối tượng (giới tính, vị trí ) của họ mà chúng ta sẽ dùng những cách gọi khác nhau (((o(゚▽゚)o))) Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về các hậu tố này nhé!
⭐ Các hậu tố được đề cập trong bài:
1. さん (san)
2. くん (kun)
3. ちゃん (chan)
4. さま (sama)
5. Gọi theo chức vụ:
~先生 (sensei): Thầy ~
~社長 (sachou): Giám đốc ~
~部長 (buchou): Quản lý ~
~課長 (kachou): Tổ trưởng ~
⭐ BONUS TIME:
Cách gọi với 氏 (shi)
Cách gọi 呼び捨て (yobisute): Gọi trống.
⭐ Nếu các bạn thấy bổ ích thì hãy LIKE, SHARE và SUBSCRIBE channel TIẾNG NHẬT MỖI NGÀY để PORO team có động lực ra thêm nhiều video chia sẻ về tiếng Nhật hơn nữa nhé!

✨ CÁC APP HỌC TIẾNG NHẬT CỦA PORO:
▶ Learn Japanese Listening and Speaking: http://bit.ly/2LFeSnL
▶ Learn Japanese 6000 Essential Words: http://bit.ly/2SLfucm
▶ Japanese Kanji Study: http://bit.ly/2Oms4jJ

✨ HỌC TIẾNG NHẬT QUA BÀI HÁT: http://bit.ly/2JHYKOK
CÙNG HỌC TIẾNG NHẬT MỖI NGÀY VÀ THỂ HIỆN TÌNH YÊU TIẾNG NHẬT NHÉ!
Theo dõi fanpage của chúng mình để học thêm tiếng Nhật mỗi ngày: https://www.facebook.com/PORO.nihongo/
poro porolingo hoc_tieng_nhat tieng_nhat_can_ban

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button