Tổng Hợp

Hướng dẫn cách thay switch chuột đơn giản ngay tại nhà

Hôm nay chúng mình xin hướng dẫn cho anh em cách thay Switch chuột đơn giản và hiệu quả nhất mà bất cứ anh em nào cũng có thể làm ngay tại nhà. Hãy dành 3 phút tiếp theo để đọc kỹ bài viết này nhé!

Switch chuột là gì?

Switch chuột (nút click chuột) thực chất nó chính là 1 chiếc công tắc nhỏ nằm dưới 2 bên vỏ chuột (trái, phải), khi ta tác động vào vỏ chuột thì thông qua nút Switch chuột sẽ phát tín hiệu đến bộ điểu khiển của chuột và đồng thời  cũng tạo cho chúng ta các tiếng “lách tách” mục đích của tiếng này là đáp lại cho chúng ta thấy rằng chúng ta đã thao tác thành công.

Các dòng Switch chuột phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang có 2 dòng nút Switch chuột chính đó là:

1. Nút Switch chuột Omron

 • Nút Switch này được sản xuất bởi 1 hãng chuyên sản xuất linh kiện điển tử cùng với cái tên Omron chủ yếu là linh kiện Gaming Gear khá chất lượng, đa phần chuột Gaming hiện giờ đều được trang bị nút Click của Omron
 • Phân khúc của loại nút Switch chuột này cũng khá đa dạng từ bình dân cho đến cao cấp ví dụ: 10M, 20m, 50M,..
 • Ký hiệu “M” được hiểu là: Million (tuổi thọ của nút Click)

2. Nút Switch Kailh

 • Tương tự với nút Swtich Omron thì nút Switch của Kailh cũng vậy nhưng phân khúc của nút Kalih đa phần là nhắm đến những dòng chuột văn phòng hoặc chuột máy tính cơ bản thay vì những dòng chuột Gaming đắt tiền.
 • Kailh cũng đa dạng với nhiều dòng nút: 5M, 10M, 20M, 50M,…
 • Nút Swtich chuột Kailh 5M
Xem thêm :  Cách tắt trạng thái online trên messenger, không còn hiện bong bóng chat khi cả 2 đang xem
Thay switch chuột. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thay switch chuột. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lỗi thường gặp trên Switch chuột và cách khắc phục

Nếu mà để kể về lỗi của các linh kiện điện tử thì kể cả ngày cũng không hết được vì nó vô số lỗi thậm chí có những lỗi mà mình không thể tưởng tượng ra được nhưng lỗi thường gặp nhất là lỗi Double Click (Click đúp).

Lỗi này gần như 90% các dòng chuột đều sẽ mắc phải chỉ là sớm hay muộn, cách nhận biết là khi anh em click 1 lần nhưng chuột của anh em nhận đến 2 lần lỗi này khiến anh em khá là khó chịu khi đang sử dụng chuột.

Nguyên nhân của lỗi này là do tuổi thọ của Switch chuột đã hết như ở trên mỗi nút Switch chuột nhà sản xuất đều in số tuổi thọ lên nút Switch chuột đó, hoặc do cường độ sử dụng của anh em quá nhiều.

Cách khắc phục với lỗi này thì khá là dễ mình xin chia sẻ 3 bước khắc phục 1 cách nhanh chóng mà bất cứ anh em nào cũng có thể làm ngay tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị 

 • 1 tua vít
 • 1 nút Switch chuột mới thay thế ( tương tự nếu hỏng 2 bên thì anh em sẽ chuẩn bị 2 nút thay thế)
 • 1 máy hàn điện tử
 • Thiếc

Bước 2: Tháo vỏ chuột

Anh em tiến hành dùng tua vít tháo hết tất cả ốc ở bên ngoài vỏ chuột ra vì nút Switch chuột sẽ nằm ở dưới vỏ của chuột.

Bước 3: Thay nút Switch chuột mới

 • Sau khi tháo được vỏ chuột ra bước tiếp tới là anh em xác định vị trí của nút Switch chuột và tiến hành dùng máy hàn điện tử giã chân hàn của nút Switch chuột  cũ ra rồi chờ khô.
 • Khi chân hàn đã sạch và khô anh em lại tiến hành lắp nút Switch mới vào rồi tiến hành hàn cố định lại.
Xem thêm :  Median là gì? mẹo tìm median nhanh nhất

Chú ý: Khi anh em sử dụng máy hàn thao tác phải hết sức nhẹ nhàng tránh tình trạng mạnh tay quá dẫn đến bị hỏng mối hàn  

Cuối cùng khi thay xong nút mới vào cho chuột thì anh em nên trực tiếp cắm lại để test xem nút Switch đã nhận được chưa để tránh trong quá trình thay có lỗi tháo ra lắp lại mất công.

Thay switch chuột. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thay switch chuột. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là bài hướng dẫn cách thay switch chuột đơn giản ngay tại nhà mà bất kỳ anh em nào cũng có thể làm được. Hãy thử và để lại cảm nhận của anh em nhé! Chúc tất cả anh em đều thành công!

Video chi tiết thay Switch chuột: Sửa Chuột Logitech – Thay Nút Click Chuột Logitech G102

Related Articles

Back to top button