Tổng Hợp

Những thể loại phim kinh dị (phần 1)

Phi hành động, phim phiêu lưu, phim hành sự, phim hài, phim chích kịch, phim khoa học viễn tưởng… là những thể loại phim của điện ảnh, được phân hcia theo bối cảnh, kịch bản, tính chất câu chuyện. Đây cũng là những thể loại phim được yêu thích nhất hiện nay, xem nhiều nhất hiện nay.Bạn yêu thích phim điện ảnh, nhưng có nhiều thể loại phim điện ảnh. Vậy thể loại phim điện ảnh là…

Có thể bạn quan tâm:

Phi hành động, phim phiêu lưu, phim hành sự, phim hài, phim chích kịch, phim khoa học viễn tưởng… là những thể loại phim của điện ảnh, được phân hcia theo bối cảnh, kịch bản, tính chất câu chuyện. Đây cũng là những thể loại phim được yêu thích nhất hiện nay, xem nhiều nhất hiện nay.

Bạn yêu thích phim điện ảnh, nhưng có nhiều thể loại phim điện ảnh. Vậy thể loại phim điện ảnh là gì, có mấy thể loại, thể loại phim điện ảnh nào hay, thể loại phim điện ảnh nào thông dụng, thể loại phim điện ảnh trong từ vựng tiếng anh là gì?

Thể loại phim  là gì?

Thể loại phim hay dòng phim hay còn gọi là thể loại điện ảnh, là một phương pháp cơ bản để phân loại phim trong điện ảnh. Việc xác định thể loại của một bộ phim được dựa trên nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là kịch bản phim. Một bộ phim, tùy cách phân tích khác nhau, có thể thuộc các thể loại khác nhau, vì vậy việc phân loại phim theo thể loại đôi khi cũng bị các nhà phê bình phim chỉ trích là làm sai lệch ý tưởng của biên kịch và đạo diễn.

Thể loại phim thường được chia theo bối cảnh phim (setting), kiểu phim (mood), dạng thực hiện (format) và đối tượng hướng tới (target audience).

Tiêu chuẩn để chia thể loại phim

Hiện nay có 4 cách đánh giá thể loại cho 1 bộ phim và 4 tiêu chí này được xem như tiêu chuẩn để chia thể loại cho các tác phẩm điện ảnh.

 • Đánh giá dựa trên bối cảnh Film (Setting)
 • Đánh giá dựa trên kiểu Phim (Mood)
 • Dạng phim được thực hiện (Format)
 • Đối tượng bộ phim hướng tới (Subgenre)

Comedy Films: Phim hài

Tên các thể loại phim trong tiếng anh kèm từ vựng thông dụng

Hài kịch theo nghĩa phổ biến, là các hình thức trình diễn hài hước dùng để giải trí, đặc biệt là trên truyền hình, phim và diễn hài. Các thể loại hài kịch thường chứa yếu tố bất ngờ, châm biếm, đả kích, nhằm để phê phán xã hội hay đơn giản hơn là để gây cười. Một số dạng hài hước đơn giản như chơi chữ, hài kịch tình huống, nhại… Hài kịch lãng mạn là một thể loại phổ biến, mô tả mối tình lãng mạn đang phát triển trong điều kiện hài hước, tập trung vào những điểm yếu của những người đang yêu.

Phim hài là thể loại phim nhấn mạnh về tính hài hước. Phim thường có kết thúc có hậu. Một trong những dòng phim lâu đời nhất, một trong số những bộ phim câm đầu tiên chính ch phim hài. Nhiều phim là những câu chuyện không gì hơn ngoài mục đích giải trí thì cũng có những phim đề cập tới những vấn đề chính trị, xã hội.

Action Films: Phim hành động

Phim hành động (tiếng Anh: Action film) là một thể loại điện ảnh trong đó một hoặc nhiều nhân vật anh hùng bị đẩy vào một loạt những thử thách, thường bao gồm những kì công vật lý, các cảnh hành động kéo dài, yếu tố bạo lực và những cuộc rượt đuổi điên cuồng. Phim hành động có xu hướng mô tả một nhân vật có tài xoay xở đấu tranh chống lại những xung đột không tưởng, bao gồm các tình huống đe dọa đến tính mạng, một phản diện hay một sự theo đuổi mà thường kết thúc trong thắng lợi cho anh hùng.

Top 10 bộ phim hành động hay nhất mọi thời đại

Adventure Films: Phim phiêu lư

Phim phiêu lưu là một thể loại điện ảnh. Không giống như phim hành động, phim phiêu lưu thường sử dụng những cảnh quay hành động để diễn tả những địa điểm khác lạ một cách mạnh mẽ.

Các tiểu thể loại của phim phiêu lưu bao gồm phim du côn, phim thảm họa, và phim lịch sử – một thể loại điện ảnh khá tương đồng với phim thử thi. Các yếu tố nội dung chủ yếu bao gồm bối cảnh từ những cuộc truy lùng các vùng đất đã mất, rừng rậm, núi và/hoặc hoang mạc, các nhân vật sẽ lao vào những cuộc truy tìm kho báu và những chuyến đi quả cảm không thể đoán trước được kết quả. Phim phiêu lưu thường chủ yếu lấy bối cảnh trong một thời kỳ lịch sử nhất định và thường bao gồm những câu chuyện lịch sử chuyển thể hoặc những anh hùng phiêu lưu giả tưởng trong phạm vi lịch sử. Vua, các trận đánh, cuộc nổi loạn hay cướp biển là những nhân vật thường xuất hiện trong phim phiêu lưu. Các bộ phim phiêu lưu thường được kết hợp với các thể loại điện ảnh khác như phim khoa học viễn tưởng, phim kỳ ảo và đôi khi là phim chiến tranh.

Xem thêm :  Kí tự đặc biệt ff mặt cười ? 1001 mẫu free fire độc chất

Crime & Gangster Films: Phim hình sự

Nội dung chính là phá các vụ án trong lĩnh vực phòng chống ma túy, tội phạm hình sự… Nói chung là cuộc tranh đấu giữa chính & tà, đại diện một bên là cảnh sát bên còn lại là tội phạm. Nhưng không phải vì thế mà nội dung rập khuôn & không hấp dẫn. Mỗi bộ phim có thể là gồm nhiều vụ án hay một vụ kéo dài cả bộ phim đều khiến khán giả tập trung không bỏ sót một tập nào. Tỉnh tiết trong phim có một sự kết nối vô cùng chặt chẽ cũng nhưng bất ngờ khi được bật mí gây shock không ít. Tuy nhiên có một cá biệt đó là chủ đề tham nhũng trong kinh tế chính trị. Những bộ phim thuộc chủ đề này thường có cấu tứ không kém gì dòng phim phá án hình sự với nội dung khá là sắc bén. Nó không thiên hẳn về đấu tranh giữa chính & tà mà còn là sự dằn xé nội tâm, những bước đi tới bình minh hay xuống thẳng địa ngục của từng nhân vật.

Drama Films: Phim chính kịch

Phim chính kịch là một thể loại phim có nội dung chủ yếu nói về quá trình phát triển bề sâu trong tâm thức của nhân vật khi phải đối mặt với các vấn đề về tình cảm. Các vấn đề nói trên có thể kể đến như: chứng nghiện rượu, nghiện ma túy, ngoại tình, khó xử vì quy tắc đạo đức, phân biệt chủng tộc, không khoan dung về tôn giáo, tình dục, đói nghèo, phân biệt giai cấp, bạo hành phụ nữ hoặc nạn tham nhũng; chúng làm nhân vật sinh ra mâu thuẫn với chính bản thân, người khác, xã hội hay thậm chí là với các quy luật tự nhiên. Phim chính kịch là một trong những thể loại điện ảnh rộng nhất, có nhiều thể loại phụ như phim lãng mạn, phim thể thao, phim dài tập, phim luật pháp và phim hình sự.

Bối cảnh phim thường là mô tả lại những câu chuyện hay sự kiện đã xảy ra trong quá khứ của một cá nhân, một tập thể hay lớn hơn là sự kiện lịch sử chính trị của một quốc gia nào đó, mà tên tuổi và sự ảnh hưởng của họ gắn liền sự kiện đó.

Horror Films: Phim kinh dị

Phim kinh dị là một thể loại điện ảnh đưa đến cho khán giả xem phim những cảm xúc tiêu cực, gợi cho người xem nỗi sợ hãi nguyên thủy nhất thông qua cốt truyện, nội dung phim, những hình ảnh rùng rợn, bí hiểm, ánh sáng mờ ảo, những âm thanh rùng rợn, nhiều cảnh máu me, chết chóc… hay có những cảnh giật mình thông qua các phương tiện và siêu nhiên rùng rợn, do đó thể loại phim này đôi khi có chồng lấn với các thể loại phim giả tưởng, viễn tưởng.

Phim kinh dị thường mang yếu tố tiêu cực, miêu tả về sự chết chóc, các hành vi về tội ác… tạo cho người xem cảm giác hồi hộp, căng thẳng, sợ hãi.

Phim kinh dị được chia thành hai phần là Horror Film và Thriller Film, mỗi phần mang một nội dung và ý nghĩa khác nhau.

Mucicals (Dance) Films: Phim ca nhạc

Phim ca nhạc, phim nhạc kịch là một thể loại phim trong đó các bài hát được các nhân vật thể hiện xen lẫn với mạch kể, đôi khi đi kèm với các bài nhảy. Các bài hát thường đóng vai trò phát triển cốt truyện và nhân vật trong phim; hay cũng có lúc chỉ đơn thuần là những khúc nghỉ ngắt quãng trong mạch truyện, trong trường hợp này chúng thường là những “màn biểu diễn âm nhạc” kỹ lưỡng, công phu.

Science Fiction Films: Phim khoa học viễn tưởng

Tên các thể loại phim trong tiếng anh kèm từ vựng thông dụng

Phim khoa học viễn tưởng/ giả tưởng là một thể loại phim sử dụng những mô tả mang tính tiên đoán và hư cấu dựa trên khoa học về các hiện tượng mà khoa học chính thống không chấp nhận đầy đủ như sinh vật ngoài trái đất, thế giới người ngoài hành tinh, ngoại cảm và du hành thời gian cùng với các yếu tố tương lai như tàu vũ trụ , robot, sinh vật cơ khí hóa, du hành liên sao hoặc các kỹ thuật khác. Phim khoa học viễn tưởng thường được sử dụng để tập trung vào các vấn đề chính trị hoặc tệ nạn xã hội, và để khám phá các vấn đề triết học như điều kiện con người. Trong nhiều trường hợp, các ý tưởng bắt nguồn từ các tác phẩm khoa học viễn tưởng có thể được sử dụng bởi các nhà làm phim kém cỏi hoặc không quan tâm đến các tiêu chuẩn khoa học hợp lý và logic mà các tác phẩm khoa học viễn tưởng đã cố gắng tuân thủ.

Xem thêm :  Cách Làm Bánh Kem Sinh Nhật Đơn Giản Và 1 Số Mẫu Bánh Kem Cho Bé

Đây là một dạng phim tài liệu tập trung vào các hiện tượng, công trình mang tính khoa học.

Cách chia thể loại phim như thế nào?

Dựa theo dạng thực hiện

 • Phim hoạt hình: Thay vì quay các hình ảnh có sẵn, các cảnh trong phim hoạt hình được thực hiện bằng hình vẽ, trước đây là do họa sĩ vẽ tay còn hiện nay trong nhiều phim công đoạn này được vẽ bằng máy vi tính
 • Phim tài liệu: Phim được quay trực tiếp dựa vào các hình ảnh ngoài thực tế, không có hoặc rất ít các chỉ đạo diễn xuất của đạo diễn. Nếu các sự kiện được mô tả trong phim mới xảy ra có tính chất thời sự cao thì phim sẽ được xếp vào thể loại phim thời sự
 • Phim khoa học: Là một dang phim tài liệu tập trung vào các hiện tượng, công trình mang tính khoa học
 • Phim ca nhạc: Các nhân vật ít thoại hơn bình thường, thay vào đó là nhiều bài hát do chính các diễn viên thể hiện

Dựa vào đối tượng hướng tới

 • Phim trẻ em: Là các phim có nội dung dành cho trẻ em, phim thường có nội dung đơn giản, dễ hiểu, nhiều màu sắc và thường là phim hài
 • Phim gia đình: Hướng tới đối tượng là mọi lứa tuổi thường có trong một gia đình, phim thích hợp để xem tập thể, thường có kết cục có hậu (happy ending) và hay được phát hành vào các dịp nghỉ như Giáng sinh.
 • Phim người lớn: Hướng đối tượng cho những người trưởng thành, thường có nội dung phức tạp hơn và bao gồm những cảnh tình dục, bạo lực. Phim người lớn còn có thể hiểu là phim khiêu dâm.
 • Phim độc (cult film): Dành cho số lượng người xem đặc biệt, Được sáng tác dựa trên ý tưởng cá nhân của đạo diễn và biên kịch, thường là cực kì khó hiểu và rất kén khán giả, tuy nhiên những ai đã thực sự hiểu thì sẽ rất hâm mộ dạng phim này

Dựa theo bối cảnh

 • Phim hình sự(Crime film) : Bối cảnh phim là các hoạt động tội ác, thường có sự đối đầu giữa cảnh sát và tội phạm. Một phim được xếp vào thể loại hình sự thường sẽ có thêm thể loại phụ là hành động vì kịch bản phim rất hay có cảnh truy đuổi và đối đầu giữa cảnh sát và tội phạm
 • Phim lịch sử: Bối cảnh phim là các thời điểm trong quá khứ, thường gắn với các sự kiện lịch sử quan trọng
 • Phim chiến tranh(History film): Bối cảnh là các trận chiến và thời gian chiến tranh, đây cũng có thể coi là tiểu thể loại của phim lịch sử nếu các sự kiện chiến tranh là có thật trong quá khứ
 • Phim khoa học viễn tưởng(Sci-Fi film) : Bối cảnh phim có xuất hiện những công nghệ, kỹ thuật hiện đại chưa hoặc không có thật trong thực tế (như du hành thời gian,…), thời gian của phim thường được đặt ở tương lai
 • Phim thể thao (Sport film) : Bối cảnh là các sự kiện thể thao hoặc các sân thi đấu
 • Phim miền Tây (Western film): Bối cảnh thường là cuộc sống và thiên nhiên ở miền Tây Hoa Kỳ. Các phim miền Tây thường là phim hành động
 • Phim kiếm hiệp(thường được biết là “wuxia”, film kiếm hiệp Trung Quốc) : Phim đặc trưng của châu Á, thường có bối cảnh là thời phong kiến và có rất nhiều cuộc giao tranh bằng vũ khí lạnh (kiếm, đao,…). Nếu có các yếu tố phi thực tế, phim kiếm hiệp còn có thể xếp vào loại phim giả tưởng hoặc phim thần bí

Dựa theo kiểu phim

 • Phim hành động(Action film) : Thường bao gồm sự đối đầu giữa “cái thiện” và “cái ác” với nhiều cuộc chiến ác liệt bằng tay không hoặc vũ khí, tiết tấu nhanh và kĩ xảo điện ảnh cao.
 • Phim phiêu lưu (Adventure film): Bao gồm các chuyến du hành mạo hiểm chứa đựng nhiều hiểm nguy hoặc may mắn, đôi khi có yếu tố thần thoại.
 • Phim thần bí (Mystery film): Thường là quá trình điều tra về một bí ẩn chưa được khám phá. * [Phim trinh thám]] (Thriller film)thường được coi là loại phim ăn khách bậc nhất trong loại hình phim truyện, kể các truyện điều tra hình sự, gián điệp, phản gián, quân báo, … Phim rất chú ý đưa lên ưu tiên hàng đầu hành động chứ không phải tư duy phán xét bên trong các nhân vật và để cốt truyện được sinh động hơn, gây được hiệu quả màn ảnh ác liệt, căng thẳng hơn, phim đôi khi phải hi sinh cái phát hiện bất ngờ đầy hứng thú ở cuối truyện để đi vào hành động song song trong cuộc đấu tranh một sống một chết giữa thám tử và quân gian.
 • Phim hài(Comedy film): Chứa đựng nhiều chi tiết hài hước để gây cười cho người xem
 • Phim kinh dị(Horror film): Chứa nhiều yếu tố kinh dị, các cảnh máu me để gây cảm giác sợ hãi cho người xem
 • Phim Tưởng Tượng (Fantasy film): bối cảnh kg có thực, thường liên quan tới hiện tượng siêu nhiên, magic.Phim tưởng tượng được đánh giá là khác xa với thể loại phim Kinh dị hoặc Phim Khoa học Viễn tưởng.
 • Phim chính kịch (Drama film): Thường tập trung nói về cuộc đời hoặc một giai đoạn trong cuộc đời của nhân vật chính
 • Phim giả tưởng(Fantasy film): Gần tương tự phim khoa học viễn tưởng khi nói về những điều không tồn tại trong thực tế, điểm khác là phim giả tưởng thường dựa trên các truyền thuyết hoặc thần thoại
 • Phim lãng mạn (Romance film): Tập trung khai thác tình yêu lãng mạn giữa các nhân vật chính
Xem thêm :  Top 50 hình nền máy tính 4k đẹp và chất lượng nhất

Từ vựng tiếng anh thông dụng trong lĩnh vực phim ảnh

Tên các thể loại phim trong tiếng anh kèm từ vựng thông dụng

Cinema: Rạp chiếu phim

Box Office: Quầy vé (Bật mí: HBO là viết tắt của Home Box Office)

Combo: Một nhóm các sản phẩm, khi mua chung được giảm giá

Coming soon: Sắp phát hành

​Opening day: Ngày công chiếu

Show time: Giờ chiếu

Box-office: Quầy bán vé

3D glasses: Kính 3D

Popcorn: Bắp rang/Bỏng ngô

Soft drink: Nước ngọt

Học thêm từ vựng khác ngoài các thể loại phim bằng tiếng anh :

Curtain: Bức màn

Movie poster: Áp phích quảng cáo phim

New Release: Phim mới ra

Red carpet: Thảm đỏ

Celebrities: Những người nổi tiếng

Cast: dàn diễn viên

Character: nhân vật

Cinematographer: người chịu trách nhiệm về hình ảnh

Cameraman: người quay phim

Background: bối cảnh

Director: đạo diễn

Entertainment: giải trí, hãng phim

Extras: diễn viên quần chúng không có lời thoại

Film review: bài bình luận phim

Film critic: người bình luận phim

Film premiere: buổi công chiếu phim

Film buff: người am hiểu về phim ảnh

Film-goer: người rất hay đi xem phim ở rạp

Plot: cốt truyện, kịch bản

cene: cảnh quay

Screen: màn ảnh, màn hình

Scriptwriter: nhà biên kịch

Movie star: ngôi sao, minh tinh màn bạc

Movie maker: nhà làm phim

Main actor/actress: nam/nữ diễn diên chính

Producer: nhà sản xuất phim

Trailer: đoạn giới thiệu phim

Premiere: Buổi công chiếu đầu tiên

Ticket: Vé

Book a ticket: Đặt vé

Movie poster: Áp phích quảng cáo phim

New Release: Phim mới ra

Now Showing: Phim đang chiếu

Photo booth: Bốt chụp ảnh

Seat: Chỗ ngồi

Couple seat: Ghế đôi

Row: Hàng ghế

Screen: Màn hình

Popcorn: Bỏng ngô

Với những thông tin về tên các thể loại phim trong tiếng anh và từ vựng mà baomuctim.com vừa chia sẽ. hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:

 • nói về thể loại phim yêu thích bằng tiếng anh
 • các thể loại phim chiếu rạp
 • thriller film là gì
 • thể loại phim thần tượng là gì


  CÁC THỂ LOẠI PHIM MÀ BẠN THƯỜNG GẶP | LÊ BẢO Official


  CÁC THỂ LOẠI PHIM MÀ BẠN THƯỜNG GẶP

  Kênh YouTube chính thức và duy nhất Lê Bảo Official
  © Bản quyền thuộc về: Lê Bảo Official.
  © Vui lòng không Reup dưới mọi hình thức!
  Hãy theo dõi những video mới nhất \u0026 Ủng hộ Bảo tại: metub.net/lebaoofficial
  ► FACEBOOK : https://www.facebook.com/bdzk2p
  ► INSTAGRAM : https://www.instagram.com/bao_deptraivl/
  ► QUẢNG CÁO XIN LIÊN HỆ : [email protected]

  Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

  Related Articles

  Back to top button