Tổng Hợp

Danh họa pablo picasso và các tác phẩm tiêu biểu

Pablo Picasso – một danh hoạ thiên tài, vĩ đại và nổi tiếng thế giới. Các tác phẩm của ông sáng tác đã được bán đấu giá lên đến cả triệu Đô (USD) khiến nhiều người săn lùng. Đặc biệt hơn nữa, tác phẩm của ông sáng tác ra đều mang những ý nghĩa và giá trị nghệ thuật nhất định khiến nó phá vỡ các giá trị thời gian.

Danh họa Pablo Picasso.

Họa sĩ người Tây ban Nha (1881 – 1973)

Trường phái và phong cách: Chủ nghĩa lập thể, Biểu tượng, Chủ nghĩa siêu thực. Cubism, Symbolism, Surrealism

Tóm tắt

Danh họa Pablo Picasso là nghệ sĩ nổi bật và có ảnh hưởng nhất trong nửa đầu thế kỷ 20. Liên kết với hầu hết với chủ nghĩa lập thể tiên phong; cùng với Georges Braque; ông cũng phát minh ra ảnh ghép và đóng góp lớn cho chủ nghĩa biểu tượngchủ nghĩa siêu thực. Ông thấy mình không chỉ là một họa sĩ; khi tác phẩm điêu khắc của ông đã có ảnh hưởng rất lớn; và ông cũng khám phá các lĩnh khác vực đa dạng như in ấn và gốm sứ.

Cuối cùng, ông là một  biểu tượng nhân cách nổi tiếng; nhiều mối quan hệ của ông với phụ nữ không chỉ được thể hiện vào nghệ thuật của ông mà còn có thể điều khiển nó trong hội họa; và nhân cách của ông là một của nghệ sĩ hiện đại bohemianvới trí tưởng tượng phong phú.

Các tác phẩm

The Old Guitarist (1903)

Mô tả và phân tích:

The Old Guitarist thể hiện sự u sầu u ám của Thời kỳ Picasso’s Blue Period; và nó được sáng tác cùng lúc với một loạt các tác phẩm khác dành cho các chủ đề về sự hư hỏng, tuổi già và sự mù lòa. Bức tranh truyền tải một điều gì đó về mối quan tâm của Picasso với những điều kiện khốn khổ mà anh đã chứng kiến ​​khi đến tuổi già Tây Ban Nha. Chuỗi các bức tranh giai đoạn là ảnh hưởng bởi những bức tranh tôn giáo mà anh lớn lên; và có lẽ đặc biệt là El Greco.

Nhưng bức tranh cũng là điển hình cho phong trào biểu tượng rộng lớn hơn của thời kỳ này. Trong những năm sau đó, Picasso đã bác bỏ Thời kỳ Picasso’s Blue Period của mình là “không có gì ngoài tình cảm”; các nhà phê bình thường đồng ý với anh ta, mặc dù nhiều bức ảnh này mang tính biểu tượng, và tất nhiên, đắt tiền không thể tin được.

Oil on canvas – Art Institute of Chicago

Portrait of Gertrude Stein (1905)

Mô tả và phân tích:

Gertrude Stein là một tác giả, một người bạn thân, và thậm chí là người ủng hộ Picasso; và không thể thiếu trong sự phát triển của anh với tư cách là một nghệ sĩ. Bức chân dung này, trong đó Stein mặc chiếc áo nhung nâu yêu thích của cô; được sáng tác chỉ một năm trước Les Demoiselles d’Avignon; và đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong phong cách phát triển của ông.

Trái ngược với sự xuất hiện bằng phẳng của các hình và vật thể trong một số thời kỳ Xanh lam và Hoa hồng; các hình thức trong bức chân dung này dường như gần với điêu khắc; và thực sự chúng bị ảnh hưởng bởi sự khám phá nghệ sĩ điêu khắc cổ xưa của Iberia.

Người ta gần như có thể cảm nhận được sự quan tâm của Danh họa Pablo Picasso trong việc mô tả khuôn mặt người như một loạt các mặt phẳng. Stein nói rằng cô ấy ngồi cho một nghệ sĩ khoảng chín mươi lần; và mặc dù đó có thể là một cường điệu; Picasso chắc chắn vật lộn lâu và khó khăn khi vẽ phần đầu của cô. Sau khi tiếp cận nó theo nhiều cách khác nhau; bỏ qua từng nỗ lực; một ngày anh ấy vẽ nó ra tổng thể, tuyên bố “Tôi không thể nhìn thấy bạn nữa khi tôi nhìn,” và nhanh chóng từ bỏ bức tranh. Chỉ một thời gian sau đó, và không có người mẫu trước mặt; ông đã hoàn thành phần đầu.

Xem thêm :  Tập hợp 999 hình ảnh chó sói đẹp nhất trên thế…

Oil on canvas – Metropolitan Museum of Art, New York

Les Demoiselles d’Avignon (1907)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Bức tranh được cho là vô đạo đức khi nó được trưng bày trước công chúng vào năm 1916. Braque là một trong số ít các nghệ sĩ đã nghiên cứu nó một cách chăm chú vào năm 1907, dẫn thẳng tới sự hợp tác của ông với Picasso. Bởi vì Les Demoiselles đã dự đoán một số đặc điểm của chủ nghĩa Lập thể Cubism, công trình này được coi là nguyên thủy hoặc tiền đề.

Oil on canvas – Museum of Modern Art, New York

Bức tranh này gây sốc ngay cả với những người bạn nghệ sĩ gần gũi nhất của Danh họa Pablo Picasso cả về nội dung và sự thực thi của nó. Vấn đề của phụ nữ khỏa thân không phải là điều bất thường; nhưng thực tế là Picasso đã vẽ những người phụ nữ như gái mại dâm trong tư thế tình dục tích cực đầy thi vị. Nghiên cứu của Picasso về nghệ thuật của bộ lạc Iberia là hiển nhiên nhất trong khuôn mặt của ba người phụ nữ; được biểu hiện như mặt nạ; cho thấy rằng tính dục của họ không chỉ hung hăng, mà còn nguyên thủy.

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :


FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

Picasso cũng đi xa hơn với các thí nghiệm không gian của mình bằng cách từ bỏ ảo ảnh thời kỳ Phục hưng của ba chiều; thay vì trình bày một mặt hình phẳng được chia thành các mảnh hình học; thứ mà

Danh họa Pablo Picasso

mượn một phần từ nét vẽ của Paul Cézanne. Ví dụ, chân của người phụ nữ bên trái được vẽ như thể nhìn từ nhiều quan điểm đồng thời; rất khó để phân biệt chân khỏi không gian âm xung quanh nó làm cho nó xuất hiện như thể cả hai đều ở phía trước.

Oil on canvas – Museum of Modern Art, New York

Ma Jolie (1911-12)

Mô tả và phân tích tác phẩm:

Trong tác phẩm này, Picasso thách thức sự khác biệt giữa nghệ thuật đỉnh cao và văn hóa đại chúng; thúc đẩy các thí nghiệm của ông theo những hướng mới. Xây dựng trên các hình thức hình học của Les Demoiselles d’Avignon; Picasso đi hơn về phía trừu tượng bằng cách giảm màu sắc và tăng ảo ảnh của tác phẩm điêu khắc.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là Danh họa Pablo Picasso đã thêm các từ được vẽ trên canvas. Các từ, “ma jolie” trên bề mặt không chỉ làm phẳng thêm không gian; nhưng chúng như là vẽ một poster vì chúng được vẽ bằng phông chữ gợi nhớ đến hình ảnh được sử dụng trong quảng cáo. Đây là lần đầu tiên một nghệ sĩ blatantly sử dụng các yếu tố của văn hóa phổ biến trong một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Hơn cả sự liên kết công việc với văn hóa pop hàng ngày; “Ma Jolie” cũng là tên của một giai điệu phổ biến vào thời điểm đó; cũng như biệt danh của Danh họa Pablo Picasso dành cho bạn gái của mình.

Oil on canvas – Museum of Modern Art, New York

Still Life with Chair Caning (1912)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Tĩnh vật với chiếc ghế Caning được sáng tác để trở thành tác phẩm cắt dán đầu tiên của nghệ thuật hiện đại. Picasso đã gắn các vật thể vào các bức vẽ của ông trước đây; nhưng bức ảnh này đánh dấu lần đầu tiên ông làm như vậy với ý định vui tươi và nhấn mạnh. Cái ghế ngồi trong bức ảnh trên thực tế xuất phát từ một miếng vải dầu được in – và không, như tựa đề gợi ý, một miếng ghế thực sự có thể. Nhưng sợi dây thừng xung quanh vải là rất thực tế, và phục vụ để gợi lên biên giới chạm khắc của một chiếc bàn café. Hơn nữa, người xem có thể tưởng tượng rằng khung hình là một bàn kính, và chiếc ghế có thể là được nhìn xuyên qua bàn.

Xem thêm :  Cười "té ghế” với bộ hình ảnh em bé hài hước, chế cực đỉnh

Do đó, hình ảnh không chỉ tương phản đáng kể với không gian thị giác như là điển hình của các thí nghiệm của Picasso; nó còn làm rối loạn ý thức của chúng ta về những gì chúng ta đang quan sát.

Oil on canvas – National Gallery, London

Maquette for Guitar (1912)

Mô tả & Phân tích:

Các trải nghiệm của Danh họa Pablo Picasso với các yếu tố được thu thập như các phần tử trong Still Life with Chair Caning; khuyến khích anh ta xem xét lại tác phẩm điêu khắc truyền thống. Tuy nhiên, thay vì cắt dán, Maquette cho Guitar là một tổ hợp hoặc cắt dán ba chiều. Picasso lấy mẩu bìa cứng, giấy, dây; sau đó anh gấp lại, xâu chuỗi và dán lại với nhau; biến nó trở thành tác phẩm điêu khắc đầu tiên được lắp ráp từ các bộ phận khác nhau. Công trình cũng sáng tạo bởi vì nó không phải là vật liệu rắn được bao quanh bởi một khoảng trống; mà thay vào đó tích tụ một cách trôi chảy khối lượng và khoảng trống xung quanh nó.

Danh họa Pablo Picasso đã chuyển sự quan tâm của người theo trường phái lập thể theo nhiều góc nhìn và hình dạng hình học thành một phương tiện ba chiều; sử dụng các vật liệu nghệ thuật phi truyền thống tiếp tục thách thức sự khác biệt giữa nghệ thuật đỉnh cao và văn hóa phổ biến như ông đã làm ở Ma Jolie.

Paperboard, paper, thread, string, twine, and coated wire – Museum of Modern Art, New York

Bowl of Fruit, Violin and Bottle (1914)

Mô tả & phân tích:

Picasso’s Bowl of Fruit, Violin và Bottle là điển hình của trường phái lập thể tổng hợp. Trong đó ông sử dụng các phương tiện khác nhau – chấm sơn, bóng, hạt cát – để ám chỉ đến các đối tượng được mô tả. Sự kết hợp giữa sơn và chất liệu hỗn hợp này là một ví dụ về cách mà Picasso “tổng hợp” màu sắc và kết cấu. Trong giai đoạn Lập thể phân tích Danh họa Pablo Picasso đã giới hạn màu sắc; để tập trung hơn vào các hình thức và khối lượng của các đối tượng.

Tĩnh vật trong quán cà phê chắc chắn tóm tắt cuộc sống Paris hiện đại của các nghệ sĩ; đó là nơi ông dành nhiều thời gian nói chuyện với các nghệ sĩ khác; nhưng mảng vật thể đơn giản cũng đảm bảo rằng các câu hỏi về biểu tượng và ám chỉ có thể được kiểm soát.

Oil on canvas – National Gallery, London

The Three Musicians (1921)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Danh họa Pablo Picasso vẽ hai phiên bản của bức tranh này. Phiên bản nhỏ hơn một chút treo trong Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia; nhưng cả hai đều lớn bất thường cho thời kỳ Lập thể của Danh họa Pablo Picasso; và ông có thể đã chọn làm việc trên quy mô lớn này bởi vì nó đánh dấu kết luận của Chủ nghĩa Lập thể tổng hợp của ông; điều ông đã theo điểu trong hơn một thập kỷ. Ông đã vẽ nó trong cùng một mùa hè như bức tranh cổ điển Ba phụ nữ vào mùa xuân.

Một số người đã giải thích những hình ảnh như những hồi tưởng hoài niệm về những ngày đầu của nghệ sĩ: Picasso ngồi ở giữa; như Harlequin – và những người bạn cũ Guillaume Apollinaire; người đã qua đời vào năm 1918; và Max Jacob, người mà ông đã trở nên xa lạ, ngồi trên hai bên. Dù bằng cách nào, trang phục của các nhân vật chắc chắn xuất phát từ truyền thống trong nhà hát nổi tiếng của Ý.

Xem thêm :  Status tổng hợp những câu nói kinh điển giúp bạn ngày một ưu tú hơn

Oil on canvas – Philadelphia Museum of Art

Three Women at the Spring (1921)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Danh họa Pablo Picasso đã thực hiện các nghiên cứu cẩn thận để chuẩn bị cho tác phẩm này; điều đầy tham vọng nhất của ông về một chủ đề cổ điển cũ. Nó lấy cảm hứng trước đó của Poussin và Ingres – titans của bức tranh cổ điển; nhưng nó cũng rút ra từ cảm hứng các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp, và thực sự là trọng lực khổng lồ của các con số là rất điêu khắc. Các nhà phê bình đã suy đoán rằng chủ đề nảy ra trong ông vì sự ra đời của con trai đầu lòng của ông, Paulo; thái độ ảm đạm của những con số có thể được giải thích bởi mối bận tâm đương đại ở Pháp với trạng thái sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Oil on canvas – Museum of Modern Art, New York

Large Nude in a Red Armchair (1929)

Mô tả và phân tích tác phẩm nghệ thuật:

Khi tác phẩm của Danh họa Pablo Picasso dưới ảnh hưởng của những người siêu thực vào cuối những năm 1920; các hình thức của ông thường diễn ra trên các đường nét nóng chảy và tự do. Tác phẩm này được hoàn thành vào tháng 5 năm 1929; cùng thời gian những người siêu thực bận tâm với cách thức mà hình ảnh xấu xí và kinh tởm có thể cung cấp một con đường vào trong vô ý thức. Nó rõ ràng là nhằm gây sốc, và nó có thể bị ảnh hưởng bởi Salvador Dali – và Joan Miro.

Oil on canvas

Guernica (1937)

Mô tả và phân tích nghệ thuật:

Guernica là phản ứng của Picasso đối với vụ đánh bom thị trấn Basque cùng tên vào ngày 26 tháng 4 năm 1937 trong Nội chiến Tây Ban Nha. Được vẽ trong một tháng – từ tháng 5 đến tháng 6 năm 1937; nó trở thành trung tâm của gian hàng Tây Ban Nha tại Hội nghị Thế giới Paris vào cuối năm đó. Trong khi nó nổi bật tại hội nghị; nó đã bị cấm từ triển lãm ở Tây Ban Nha cho đến khi nhà độc tài quân sự Francisco Franco mất quyền lực vào năm 1975.

Oil on canvas – Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofia, Madrid

Theo theartstory.org


NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

Xem thêm: Tin tức

Tag: picasso art, tiểu sử picasso, tranh picasso, picasso là ai, họa sĩ picasso, y nghia tranh picasso, paloma picasso, picasso sinh ra o dau, danh họa nổi tiếng nhat thế giới, những bức họa đắt nhất thế giới, họa sĩ nổi tiếng việt nam, danh họa nào nổi tiếng nhất thế giới, 10 họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, những bức tranh nổi tiếng việt nam, các họa sĩ nổi tiếng thời cận đại

 


Pablo Picasso – Thiên Tài Hội Hoạ Thế Kỷ XX Và Mặt Tối Của Sự Vĩ Đại


Pablo Picasso Thiên Tài Hội Hoạ Thế Kỷ XX Và Mặt Tối Của Sự Vĩ Đại
Nhắc đến cái tên Picasso, người ta sẽ nhớ ngay đến những bức hoạ cực kỳ sáng tạo thuộc trường phái siêu thực của ông. Cái tên của ông là bảo chứng giá trị cho những bức tranh ấy. Và sau gần 50 năm ngày mất của đại danh hoạ, những điều về con người ông vẫn chưa có nhiều người biết. Nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tôn sùng danh hoạ tài hoa này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button