Giáo Dục

Các truyền thuyết hay nhất của việt nam

Ắt hẳn, ai trong chúng ta đều được lớn lên bằng những câu chuyện truyền thuyết, không bằng cách nghe lại ông bà xưa kể thì cũng được học qua sách vở cho nên dù không nhớ cốt truyện nhưng vẫn có thể mường tượng ra được câu chuyện đó như thế nào. Vậy khái niệm về thể loại này là sao, LaLung.vn xin được nêu rõ ra chút để chúng ta mường tượng lại nhé!

Truyền thuyết thực chất là những câu chuyện truyền miệng được kể lại theo các nhân vật lịch sử hoặc lý giải một số hiện tượng tự nhiên, sự kiện lịch sử theo quan điểm của nhân dân. Đặc điểm chung của nó là sử dụng biện pháp khoa trương, phóng đại, đồng thời sử dụng yếu tố hư cấu, thần kỳ như cổ tích và thần thoại.

Bây giờ thì quay về quá khứ chút, cùng điểm qua những câu chuyện huyền thoại hay nhất của nước nhà mình nhé!

 

1) Con rồng cháu tiên (Lạc Long Quân – Âu Cơ)

lạc long quân

Đứng đầu top những truyền thuyết hay nhất Việt Nam phải kể đến là huyền thoại về nguồn gốc dân tộc nước nhà. Theo cách gọi này, Rồng là cha Lạc Long Quân còn Tiên là mẹ Âu Cơ.

Hễ là người Việt Nam đều tự nhận mình là dòng dõi của Lạc Long Quân và Âu Cơ bởi, truyền thuyết này nói rằng, vua Vua Lạc Long Quân vốn xuất xứ từ nhà Rồng, lấy Âu Cơ đẻ ra một cái túi chứa 100 baby, trai gái chia đều, trai gái có cả. Sau này, vì mẹ là giống Tiên và cha là giống Rồng nên không thể sống chung một vùng đất được rồi phân chia ra, 50 người theo mama lên rừng, còn 50 người lại theo bố của chúng xuống đại dương. Từ đó đến nay, hình thành nên người Việt Nam gồm 54 bộ tộc sống bình đẳng và thân thiết như ngày nay. Hóa ra nền tảng của chúng ta là từ đó ư? Có thể bạn không tin nhưng đó là câu chuyện có thật.

 

2) Sơn Tinh Thủy Tinh

sơn tinh

Có bạn nào biết vì sao mưa thường đi với sấm chớp không ạ? Nếu xét theo góc nhìn của những nhà thiên văn thì đó là hiện tượng tự nhiên, nhưng khi chúng ta nhìn vào góc độ khác theo hướng thần thoại hơn chút xíu thì hãy đọc tiếp truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh qua nội dung tóm tắt sau.

Truyền thuyết này đến nay người ta vẫn thường gắn liền nó với những cơn mưa và trận sấm chớp. Lý do là vầy, vua Hùng có con gái tên là Mỵ Nương, xinh đẹp tuyệt trần, ông mở hội kén rể. Trong lễ hội, có hai chàng thanh niên cứng nổi trội nhất đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh.

Sơn Tinh là sơn thần núi Tản Viên, còn Thủy Tinh là chúa thủy cung, tài năng và độ “soái ca” đều ngang ngửa nhau. Điều này vô tình làm khó nhà vua, đành phải nghĩ ra một trận đấu công bằng giữa hai người, chỉ cần mang lễ cầu hôn tới trước người đó sẽ dành chiến thắng.

Lễ cầu hôn phải đủ 100 phần cơm nếp, 100 cái bánh chưng, con voi có chín cái ngà, gà có chín cựa, ngựa có chín cái long màu hồng. Mỗi thứ như vậy phải là một cặp. Vì dưới biển nên Thủy Tinh có ít sản vật như nhà vua nói trên. Chỉ có Sơn Tinh là có thể tìm ra những món lạ nhanh chóng nộp cho nhà vua.

Xem thêm :  Cấu trúc đảo ngữ câu điều kiện loại 1 2 3

Kết quả là Sơn Tinh được làm phò mã, Thủy Tinh đùng đùng nổi giận, bèn dẫn quân lính đi đánh Sơn Tinh, cướp Mỵ Nương về. Một cuộc chiến lớn đã xảy ra giữa hai người nhưng do mạnh mẽ nên lần nào Sơn Tinh cũng dành phần thắng.

 

3) Thánh Gióng

thánh gióng

Ai cũng ví ăn khỏe như Thánh Gióng và hùng mạnh cũng như ảnh luôn, nhưng có thể câu chuyện về vị anh hùng dân tộc này thì có thể đối với những người đã xa cái thời học sinh rồi không còn chút ấn tượng về thần thoại này nữa. Và đây, tương truyền rằng, Vua Hùng thứ 6, có một thôn nhỏ đặt tên là Gióng. Có hai ông bà lão trong thôn hiền lành, phúc hậu nhưng chẳng có lấy một đứa con. Một ngày không trăng, không sao, bà vợ ra ngoài đồng thì bất ngờ thấy một dấu chân to đùng, bả chỉ ướm thử xem có vừa không thôi. Nhưng kết quả thật khiến con người ta kinh ngạc, đó là chỉ ít tháng sau bà có baby. Chẳng ai ngờ được về nhà bà lại có tin vui và 1 năm sau sinh ra đứa bé nhìn dễ thương quá trời quá đất. Nhưng có điều hơi kỳ lạ là đến ba tuổi rồi mà vẫn không biết nói, biết cười, cũng chẳng biết đi, cứ đặt đâu thì nằm đấy. Rõ khổ!

Lúc bấy giờ có giặc Ân đến đánh chiếm bờ cõi nước ta. Nhà vua lo sợ nên truyền cho người đại diện đi khắp các vùng để tìm anh hùng tài kiệt, với mong muốn sẽ cứu được nước nhà. Đứa trẻ hay tin, thì đột nhiên mở lời, muốn mời sứ giả vào nhà (hơi bị bất ngờ cả nhà nhỉ, 3,4 tuổi không nói được tiếng nào mà bỗng nhiên nói rành mạch như thánh nhập ấy nhỉ?). Khi người đại diện vừa vào, đứa trẻ nói chuyện tỉnh bơ, cậu nói chỉ cần có một con ngựa sắt có khả năng tạo ra lửa, một cây roi và chiếc áo bằng sắt để giết hết bọn giặc khốn khiếp này.

Sau cái ngày nhận được thông báo từ người đại diện. Thằng bé ăn nhiều hơn và cũng nhanh lớn hơn. Trong lúc bọn địch đã đến chân núi Trâu, nước nhà lâm vào cảnh hoạn nạn, mọi người đều sợ hãi. Cậu nhận được những thứ mình cần khi nói chuyện với sứ giả thì liền vùng dậy, ưỡn vai và biến thành một người khác vừa cao to, khỏe mạnh vừa oai phong lẫm liệt. Chàng trai trẻ cùng với những dụng cụ chiến binh của mình và dĩ nhiên không thể vắng mặt con ngựa sắt được. Người và ngựa lao thẳng vào đám quân của địch, giết sạch hết chúng, không chừa một ai. Giải quyết hết bọn xấu, anh bạn đành phi ngựa bay lên trời. Sau này, mọi người nhớ đến công lao của chàng nên xây dựng đền thờ và phong chàng là Phù Ðổng Thiên Vương. Còn các bà mẹ khi kể lại câu chuyện này với các con nhỏ của mình đều muốn con mình mau ăn chóng lớn giống như Thánh Gióng trong câu chuyện vậy.

Xem thêm :  Câu điều kiện loại 1 (conditional sentence type 1) và bài tập vận dụng

 

4) Hai bà Trưng

hai bà trưng

Nếu nhắc đến nữ anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam, thì chúng ta khó có thể quên được truyền thuyết nói về hai bà Trưng được đúng không mọi người nhỉ?

Trưng Trắc, Trưng Nhị là hai tiểu thư của Lạc tướng ở huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay, thuộc dòng tộc vua Hùng Vương. Những năm 40 sau Công nguyên, hai chị emmạnh bạophát động khởi nghĩa ở cửa sông Hát kế bên sông Hồng, thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Tây. Dưới sự lãnh đạo tài tình của hai Bà, nhiều cuộc khởi nghĩa địa phương được thống nhất thành một phong trào lớn, từ miền núi cho tới đồng bằng, gồm người Kinh lẫn các an hem dân tộc khác trong nước Âu Lạc thời xưa.

Kết quả là, cuộc chiến do Hai Bà Trưng cầm quyền lãnh đạo giành thắng lợi vẻ vang. Từ đó, nền tự chủ được phục hồi. Trưng trắc được lệnh cho lên làm Vua rồi đóng quân ở Mê Linh.

 

5) An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Trong thần thoại này, chắc hẳn chúng ta phải thừa nhận rằng “tình yêu không có lỗi, lỗi tại cây nỏ thần” cả nhà ạ!

Chuyện là vầy, sau khi hỗ trợ Vua An Dương Vương hoành thành Loa Thành xong, thần Kim Quy (Rùa Vàng) tặng cho vua chiếc vuốt để làm cây nỏ thần. Nhờ sức mạnh của nỏ thần bên nhà vua luôn thắng lợi trước sự tấn công của quân Triệu Đà đáng ghét, chẳng sợ một ai và cứ thế mà bình yên phát triển. Biết được bí mật của nước nhà, vài năm sau đó, nghĩ kế lập mưu, Triệu Đà cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thuỷ, nhà vua đồng ý.

Một thời gian sau, Trọng Thủy đã lừa Mị Châu để nàng cho mình nhìn thấy nỏ thần và tìm cách ăn cắp nó về nước. Sau đó, Triệu Đà cậy có nỏ thần, đem quân sang đánh Âu Lạc. Một phần vì chủ quan mình có bảo bối trong tay, một phần là không nghĩ Triệu Đà sẽ xâm chiếm nước mình một lần nữa, do đó nhà vua chẳng có chút đề phòng gì cả. Kết quả là An Dương Vương thua trận, cùng Mị Châu chạy về phương Nam. 

Ngay lúc này con Rùa Vàng mới hiện lên kết tội Mỵ Châu, biết được là do con gái của mình nên mới mất đất nước nên nhà vua chém chết con rồi đi xuống biển. Mỵ Châu chết, máu chảy xuống biển thành ngọc trai. TTrọng Thủy đưa thi thể của Mị Châu về chôn cất tại Loa Thành, thân thể của nàng liền hóa thành ngọc thạch. Vì yêu thương và cảm giác tội lỗi nên Trọng Thủy đã nhảy xuống giếng tự tử. Người sau khi tìm thấy ngọc trai, lấy nước giếng rửa thì thấy nó sáng hơn rất nhiều.

 

6) Bánh chưng – bánh giầy

bánh chưng

Có những câu chuyện thú vị về phong tục tập quán cũng như thói quen của người Việt chúng ta vào dịp lễ tết mà ít ai biết đến, điển hình đó là bánh chưng – bánh giầy.

Tương truyền rằng, vua Hùng Vương thứ 6 đã già nên muốn tìm đứa con trai tài đức vẹn toàn để cho nó nói ngôi. Nhà vua ra quy tắc là không bất kể út hay đầu, miễn là làm đúng trong ngày lễ Tiên Vương thì sẽ được làm Vua kế ngôi.

Xem thêm :  What's the time in english?

Các hoàng tử giàu có đều đua nhau sắm lễ thật hậu, thật ngon. Tuy nhiên người con trai thứ 18 là Lang Liêu lại rất khổ tâm vì nhà nghèo, hàng ngày chỉ biết làm đồng áng nên không có cách gì mà tìm được món ngon để dâng lên cả. Sau một đêm nằm mơ, thấy có một vị thần mách nước. Sáng ngủ dậy, chàng bèn lấy gạo nếp, đậu xanh và thịt heo làm thành hai thứ bánh, loại hình tròn, loại hình vuông dâng lên vua cha.

Vua thấy bánh có hương vị đặc biệt, lại mang ý nghĩa và biểu tượng tốt lành nên lấy hai thứ bánh này đặt làm tế lễ. Rồi đặt tên cho chúng, bánh tròn là bánh giầy, bánh có bốn góc cạnh là bánh chưng và cho Lang Liêu nối vị.

Cho đến nay, việc gói bánh chưng và bánh giầy cúng lễ tổ tiên trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt mình.

 

7) Mai An Tiêm: nguồn gốc dưa hấu

dưa hấu

Có rất nhiều người ăn dưa hấu nhưng ít ai biết được nguồn gốc của chúng từ đâu ra. Bây giờ, chúng tôi xin kể tóm tắt về câu chuyện này như sau:

Mai An Tiêm là nhân vật huyền thoại cũng vào giai đoạn Hùng Vương. Anh vốn là nô bộc, được vua tin yêu cho làm quan, dần dần trở nên giàu có. Sau này, do làm trái ý vua nên chàng bị đẩy ra ngoài hoang đảo, nghe nói đó là khu vực Nga Sơn, Thanh Hóa. Tại đây, anh và người vợ chăm chỉ làm ăn, rồi vô tình nhặt được hạt giống, ảnh mạnh dạn gieo nó, chăm sóc nó, kết quả là cho ra loại quả dưa hấu có vị ngọt mát, ăn đỡ khát, khỏe người.

Theo thời gian, tin đồn về đến tai nhà vua, hóa giải được hiểu lầm, An Tiêm được nhà vua cho hồi cung và trở lại với ngôi vị ban đầu.

 

Bạn có tin rằng, truyền thuyết là điều có thật ở ngoài đời. Có những điều trước đây được xem là huyền thoại nhưng giờ đã được các nhà khoa học chứng minh là đã từng thật sự tồn tại. Chúng ta hãy điểm qua danh sách 5 câu chuyện nghe có vẻ hoang đường nhưng sự thật là đã từng tồn tại qua video dưới đây nhé!

Các truyền thuyết hay nhất của Việt Nam. Hãy chia sẻ bài viết này và thử đánh đố các bạn mình xem liệu họ đoán đúng được bao nhiêu câu chuyện nêu trên nhé!


[Thần thoại sử Việt] – Truyền thuyết Thánh Gióng


Chào mừng các bạn đến với kênh Youtube của Vạn Tích, bộ đồ chơi song ngữ về truyền thuyết Việt Nam.
Câu chuyện lần này là hoạt hình bằng tranh Thánh Gióng. Ngài tượng trưng cho lòng yêu nước và tinh thần chống ngoại xâm kiên cường, bất khuất ngàn đời của dân tộc Việt Nam.
▶▶▶ Nếu các bạn thích những video này, hãy bấm nút SUBSCRIBE / ĐĂNG KÝ, để Vạn Tích có thể làm thêm nhiều video thú vị hơn nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi ▶▶▶
?Facebook: https://www.facebook.com/vantichvn
?Instagram: https://www.instagram.com/vantichfamily/
?Website: https://www.vantich.vn/

Related Articles

Back to top button