Tổng Hợp

Bạn có biết? văn hóa uri “một nét độc đáo trong văn hóa hàn quốc”

Bạn Có Biết? Văn Hóa Uri ” Một Nét Độc Đáo Trong Văn Hóa Hàn Quốc”

1368
0

4.1

/

5

(

9

bình chọn

)

Bạn đang tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Vậy bạn có biết đến một văn hóa nổi tiếng – văn hóa Uri vẫn còn được lưu truyền rộng rãi phổ biến ngày nay, một nét độc đáo trong văn hóa Hàn Quốc. Hãy cùng Sunny đi tìm hiểu nét độc đáo văn hóa này ngay qua bài viết dưới đây nhé.

uri là gì trong tiếng Hàn?

Uri trong tiếng Hàn có nghĩa là gì?

Uri (우리) là cách nói để chỉ tôi và bạn hoặc đề cập nhiều người tôi và bạn. Uri thường mang tính tập thể, cộng đồng có nghĩa là chúng tôi, chúng ta, chỉ cụ thể một nhóm người. Bạn có thể thường hay bắt gặp trong giao tiếp hằng ngày, người Hàn thường nói  우리 집 (nhà chúng ta), 우리 엄마 (mẹ chúng ta), 우리 아내 (vợ chúng ta), 우리 학교 (trường chúng ta), 우리 나라 (đất nước chúng ta)…Văn hóa Uri thì không đề cao tính cá nhân nhiều nên uri thường chỉ một nhóm người mang tính chất cộng đồng nhiều hơn.

Nguồn gốc của từ U ri

Theo các chuyên gia ngôn ngữ học, u-ri có nguồn gốc từ từ ul- tha-ri (울타리) với nghĩa là hàng rào, hàng giậu.

Cũng giống như một nét văn hóa của người Việt, người Hàn Quốc từ ngày xưa cũng dựng những hàng rào, hàng giậu để quây chuồng nuôi gia súc hoặc trồng cây leo xung quanh nhà và phân định ranh giới gia thổ.

Hình ảnh đó tượng trưng cho tinh thần tập thể, sự đoàn kết, gắn bó và bền chặt trong lịch sử đấu tranh, sinh tồn của người Hàn Quốc.

Cấu trúc xã hội ngày càng phát triển và con người ngày càng có nhiều mối quan hệ tương tác qua lại với nhau ở nơi làm việc, công sở, trường học. Quan hệ được gọi là Uri dựa trên những mối quan hệ cùng huyết thống, đồng môn, đồng hương,.. hoặc có mối tương quan liên hệ gì đó chung.

Xem thêm :  Đặt vé Jump Arena Tăng Bạt Hổ giá tốt

Chúng ta là một nhóm

Theo văn hóa của người Hàn Quốc, Uri thường được sử dụng để nhắc đến một mối quan hệ thứ gì đó thuộc sở hữu chung của một nhóm người hay thậm chí của cộng đồng. Chính cách xưng hô như vậy cho thấy được tính cộng đồng của người Hàn Quốc.

Ví dụ:

  • Khi nói về mẹ thì bạn sẽ nói là mẹ của chúng tôi chứ không phải là mẹ của tôi.
  • Sếp của chúng tôi mà không phải là sếp của tôi
  • Quê hương của chúng tôi mà không phải là quê hương của tôi

Qua một vài ví dụ trên chắc các bạn cũng hiểu được thế nào là văn hóa Uri của người Hàn Quốc. Qua cách thể hiện đó khi nói về gia đinh, quê hương dân tộc thì mọi người sẽ không cảm thấy bị tách biệt, cảm giác thân thiện hơn rất nhiều. Tính cộng đồng được đề cao trên hết.

Ảnh hưởng từ tư tưởng nho giáo

Với sức ảnh hưởng văn hóa Khổng Tử từ Trung Quốc thì các giá trị văn hóa khổng tử vẫn được lưu giữ đến ngày nay và được tôn trọng. Đề cao tinh thần kính trên nhường dưới, phú quý sinh lễ nghĩa…

Và tinh thần đoàn kết, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau cũng được kế thừa và phát huy một cách tốt đẹp. Tinh thần tập thể cho dù trong hoàn cảnh nào cũng được đặt lên hàng đầu trên chủ nghĩa tinh thần cá nhân cả trong giao tiếp hằng ngay và

Nói nhiều của tôi nhiều khi bị cho là tự phụ

Cách nói của tôi vì thế được coi là biểu hiện của tính tự phụ.

Người Hàn luôn dùng 우리 나라 – uri nara (đất nước chúng ta) để nhắc đến đất nước, thay vì sử dụng 내 나라 – nae nara (đất nước của tôi). Nói như vậy chẳng khác nào việc anh ta tự nhận mình là người duy nhất sở hữu toàn bộ quốc gia cả.

Xem thêm :  Cách cúng mùng 2 và 16 hàng tháng chuẩn nhất

내 아내 – Nae anae (vợ tôi) cũng là một cách nói có phần không tự nhiên, bởi vì không phải chỉ mỗi anh là có vợ thôi đâu.

Thực ra, không có khoảng cách nào giữa của tôi và của chúng ta. Vì hai từ này có thể sử dụng thay thế lẫn nhau trong nhiều trường hợp nên dần dà 2 khái niệm chung và riêng này cũng hòa vào làm một. Điều này không chỉ thể hiện trong văn viết mà cả trong suy nghĩ của người Hàn nữa.

Dùng U-ri khi muốn được nói âu yếm

Khác với trường hợp tự phụ bên trên, trong đời sống hàng ngày, người Hàn Quốc còn dùng văn hóa uri như một cách nói yêu.

우리 남편이 오늘 설거지까지 다 했네!
Chồng em hôm nay rửa bát cơ đấy à?

Hay một bậc tiền bối động viên hậu bối

우리 광수 오늘 수고 많았네
Gwang Soo của chúng ta hôm nay vất vả nhiều quá!

Như vậy, 우리 trong trường hợp này là một biểu hiện vô cùng ấm áp và dễ thương, đúng không nào

Thiết nghĩ, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, văn hóa u-ri là sức mạnh văn hóa dân tộc, văn hóa cộng đồng giúp Hàn Quốc ngày càng phát triển vững vàng, mạnh mẽ hơn. Tìm hiểu những đặc điểm thú vị trong ngôn ngữ của dân tộc mình và của các quốc gia xung quanh sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về văn hóa, lịch sử và chuẩn bị sẵn tinh thần hội nhập thế giới.

Người Hàn Quốc sử dụng từ Uri như thế nào?

Người Hàn Quốc thường dùng Uri khi được giới thiệu trong những hoàn cảnh trang trọng như giới thiệu đất nước, người thân trong gia đình. Trong tình huống giao tiếp giữa hai người hoặc nhiều người khác nhau sẽ khiến họ không cảm thấy bị bài trừ, mà có cảm giác thân thiện và gần gũi hơn. Khiến người khác cảm thấy như họ cũng là một thành viên trong gia đình, dân tộc, đất nước đó. Từ đó thúc đẩy tinh thần tập thể đoàn kết lẫn nhau trong cùng một cộng đồng.

Xem thêm :  Cách đổi tên địa chỉ gmail, thay tên tài khoản gmail mới, cài đặt thay đổi tên và địa chỉ mail

Với tùy từng trường hợp mà văn hóa uri cũng được sử dụng rất linh hoạt để khiến cho người khác cảm thẩy dễ chịu hơn và gây được thiện cảm nhiều hơn

Một số lưu ý khi nói về văn hóa Uri

Văn hóa Uri đã ảnh hướng tới người Hàn Quốc từ rất xa xưa và nó tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Điều này tạo được những nét độc đáo không thể lẫn đi đâu được của người Hàn Quốc. Khi bạn nói quá nhiều về của tôi, cá nhân thì sẽ bị coi như là tự phụ và không đề cao tinh thần tập thể. Với cá tôi khi tìm hiểu về văn hóa Uri thì điều này cũng rất lạ và mới mẻ

Nếu bạn có dip sang đất nước Hàn Quốc thì nhớ lưu ý lại những điều này nói “của chúng ta” thay vì “của tôi”, “Vợ của chúng ta” thay  “vợ của tôi”,” bố mẹ của chúng ta” thay “bố mẹ của tôi”

Vừa rồi các bạn đã được tìm hiểu về văn hóa Uri – một nét văn hóa độc đáo của văn hóa Hàn Quốc. Một nét độc đáo đề cao văn hóa cộng đồng, tinh thần chung của người Hàn Quốc. Hy vọng các bạn đã biết thêm được nhiều điều thú vị và khám phá được nhiều điều mới mẻ về văn hóa Hàn Quốc.


Một Từ Đặc biệt “URi”-우리의 비밀


hoctienghan tienghan họctiếnghàn
Nội dung hôm nay rất thú vị và mình chắc chắc nhiều người chưa biết nên hãy xem đến hết video nhé!!
Hỏi đáp tư vấn về doanh nghiệp : [email protected]
facebook cá nhân : https://www.facebook.com/kimhyeri0125
facebook : https://www.facebook.com/CheriHyeri/
cheri hyeri fanpage : https://www.facebook.com/CheriHyeriFanpageVi%E1%BB%87tNam1635197453468690/?fref=ts
Instagram : hay_vut_bay

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button