Tổng Hợp

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương của học sinh lớp 6-lớp 9

Để vẽ được tranh phong cảnh làng quê không phải là điều dễ dàng bởi đề tài này đòi hỏi người vẽ ít nhiều phải có kinh nghiệm thực tế và kỹ năng cầm bút. Để giúp các em học sinh có thể có những ý tưởng sáng tạo về vẽ tranh đề tài phong cảnh làng quê Việt Nam đơn giản của học sinh cấp 2 từ lớp 6, lớp 7, lớp 8 và lớp 9,… hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tham khảo các bước tạo nên một tác phẩm mỹ thuật thật ưng ý cho con em mình trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của tranh vẽ đề tài phong cảnh quê hương Việt Nam

Nói đến đề tài vẽ tranh phong cảnh quê hương Việt Nam, bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ có những hình dung đầu tiên về một bức tranh với các đặc trưng vốn có quen thuộc của một làng quê Việt: đồng ruộng cò bay thẳng cánh, mái đình, cây đa, đường làng, đống rơm, con trâu hay luỹ tre làng xanh ngát,… Nhưng để các em dễ hiểu, nhất là các bạn sống ở thành thị và chưa bao giờ về nông thôn thì tranh phong cảnh về làng quê chính là nhấn mạnh vào cảnh vật và thiên nhiên bình yên ở vùng nông thôn, gắn liền với cha ông ta bao đời nay với hình ảnh thuần nông đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam.

Một bức tranh làng quê Việt sẽ thiếu đi “cái hồn” nếu như thiếu đi hình ảnh về những con người ở nông thôn. Đó là bóng dáng của những người nông dân chân chất mộc mạc với những cảnh sinh hoạt làng quê như đang làm đồng, gặt lúa, gánh nước,…  Mặc dù vẽ tranh đề tài này phong cảnh là chính nhưng điểm xuyết thêm hình ảnh con người thì bức tranh của các em sẽ bớt đơn điệu và trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương của học sinh từ lớp 6 đến lớp 9

Với các em từ lớp 6 đến lớp 9 thì điều quan trọng nhất khi làm bài tập này là vẽ tranh phải đúng chủ đề, hình ảnh ấn tượng và màu sắc hài hoà, hợp với hình ảnh giản dị và mộc mạc của nông thôn Việt Nam. Để có một bức tranh đạt yêu cầu thì các em hãy ghi nhớ các cách vẽ gồm các bước cơ bản sau:

  • Xác định chủ đề của bức tranh

Để vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp thì đầu tiên là các em cần xác định được trọng tâm đề bài. Trong bức tranh này các em cần có những hình ảnh chỉ có tại nông thôn và nhớ không được “tham lam” quá nhiều chi tiết vừa gây rối mắt vừa tốn thời gian và khó vẽ. 

  • Tìm bố cục

Xem thêm :  Hợp âm người ta đâu có yêu mình có thương gì mình đâu, lời bài hát người ta có thương mình đâu

Sau khi đã xác định được chủ đề của tranh thì cần tưởng tượng  bố cục bức tranh gồm những mảng chính nào. Những mảng chính đó các em sẽ vẽ các chi tiết gì và màu sắc ra sao để tổng thể sẽ cân đối và hoà hợp.

  •  Chuẩn bị các dụng cụ cần vẽ

Trước khi bắt đầu vẽ các em nên chuẩn bị và kiểm tra kỹ lại đồ dùng cần thiết. Tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng của bản thân để chọn màu nước, màu sáp hay bút dạ cho bức tranh của mình. Ngoài ra, các em cũng đừng quên những dụng cụ bắt buộc phải có như giấy vẽ, bút chì, tẩy, thước kẻ nhé!

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đơn giản của học sinh lớp 9

Gợi ý một bức tranh vẽ phong cảnh của học sinh lớp 9 gồm:

Bước 1:

Vẽ phác họa bố cục gồm bên phải có 1 cái cây, ở giữa là 2 mái nhà tranh và bụi chuối phía sau, phía bên trái có dòng sông và ông mặt trời. Những hình ảnh sẽ mang đến một khung cảnh bình yên, giản dị mà đặc trưng của làng quê Việt.

Bước 2:

Sau khi vẽ bằng bút chì, các em sẽ tô màu cho từng chi tiết. Làng quê Việt đặc trưng nhất vẫn là màu vàng sậm tái hiện lên bởi màu của rơm và có chút cũ kỹ. Hãy tô màu vàng cho ngôi nhà, thân cây to và ông mặt trời, một chút màu nâu cho các khung cửa.

Phần trời phía trên, các em dùng màu xanh da trời và tô nhạt để tạo nên không khí trong lành xanh mát.

Bước 3:

Dùng màu xanh lá cây tô các loại cây gồm: chuối sau nhà, cây to bên góc phải và hàng cây xa xa ven song. Con sông các em dùng màu xanh da trời nhạt và tô lớt phớt để thấy được sự trong lành.

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đơn giản của học sinh lớp 8

Gợi ý một bức tranh vẽ phong cảnh của học sinh lớp 8 gồm:

Mùa hè ở nông thôn luôn là một ký ức đẹp với những ai đã từng đặt chân đến. Không ồn ào náo nhiệt và gay gắt nắng như thành thị, mùa hè ở nông thôn bình yên với cánh cò, lũy tre xanh tươi mát, đàn trâu gặm cỏ với tiếng sáo diều của trẻ thơ hay ve kêu mỗi độ hè về. 

Bước 1:

Vẽ phác hoạ 1 bé trai và 1 bé gái đang đứng thả diều bay cao trên bầu trời bên phải khung hình. Ở giữa là một em bé khác đang cưỡi trên lưng trâu. Phía xa 2 bên là hàng cây với một vài cánh cò cùng ngôi nhà lấp ló phía xa.

Xem thêm :  Cách đổi trả hàng trên lazada và những thông tin cần nắm rõ

Bước 2:

Dùng sáp màu yêu thích để tô màu cho 3 em bé. Khung cảnh tiếp tục chọn vàng hoặc cam đất để tô màu cho ngôi nhà và xen một chút vàng vào hàng cây, bãi cỏ.

Dùng màu xanh lá đậm để tô màu cho hàng cây và bãi cỏ, màu trời các em hãy chọn màu xanh xa trời và tô lớt phớt.

Bước 3: Vẽ thêm ông mặt trời màu đỏ để bức tranh có thêm màu sắc và đỡ trống trải hơn.

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đơn giản của học sinh lớp 7

Gợi ý một bức tranh vẽ phong cảnh quê hương của học sinh lớp 7 gồm

Bước 1:

Chia đôi bố cục chiều ngang với phía trên là đồi núi còn phía dưới là đồng bằng. Phía trên các em vẽ 2 quả đồi và 2 hàng cây nối dài.

Phía dưới vẽ khung cảnh gồm: ở góc phải một ngôi nhà và 1 cây xanh bên cạnh. Ở giữa là một con sông có người lái đò và bên trái góc là một cây xanh lớn hơn để cân đôi với cây đã vẽ phía bên trái.

Bước 2:

Tô màu cho từng phần. Với màu xanh, các em tô màu xanh đậm cho 2 hàng cây dài, xanh nhạt cho 2 cái cây 2 bên góc. Tương tự với màu cỏ, các em tô xanh lẫn một chút vàng để khung cảnh trở nên sáng hơn một chút.

Bước 3:

Ngôi nhà vẫn là gam màu nóng là màu vàng hoặc cam để tạo vẻ mộc mạc, bình dị. Dùng màu xanh dương nhạt để tô cho dòng sông, các em có thể tự sáng tạo màu cho người lái đò cùng con đò theo ý thích của mình. 

Với 2 quả đồi phía xa, các em tô màu tím than. Để bức tranh ấn tượng hơn các em hãy dùng 7 sắc cầu vồng để tạo 1 chiếc cầu vồng nhỏ lên đó gồm: xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím. Vẽ thêm vài cánh cò chiều và cuối cùng là điểm thêm vài đám mây xanh.

Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đơn giản của học sinh lớp 6

Gợi ý một bức tranh vẽ phong cảnh của học sinh lớp 6 gồm:

Bước 1:

Chia dọc 2/3 bức tranh là biển, 1/3 bên trái làm bờ biển với hình ảnh quen thuộc là ghế và cây dù.

Phía trên, các em kẻ ngang để làm đường chân trời, bên phải vẽ thêm 1 lùm cây để đỡ trống trải. Ở góc trái đường chân trời, các em chia đôi ông mặt trời thành 2 phần để làm mặt trời phía trên và bóng phía dưới biển.

Xem thêm :  Cách làm thịt rang cháy cạnh đơn giản mà ngon cơm

Bước 2:

Tô màu nửa bên trái gồm màu biển, mặt trời và bầu trời.

Đầu tiên màu biển các em hãy tô màu xanh nước biển và tô đậm dần từ trái qua. Để bờ biển đẹp hơn nhớ vẽ thêm đường uốn lượn bằng màu xám. Sau đó dùng màu vàng nhạt để tô cho ông mặt trời và nhớ tô vàng nhạt xung quanh để có vầng trời xung quanh ông mặt trời đẹp hơn.

Bước 3:

Với phần đất liền bên phải, chúng ta sẽ bắt đầu dùng màu để vẽ nên tán lá dừa, sau đó tô thân cây dừa màu nâu và tô xanh lùm cây xung quanh.

Điện Lam Hồng chuyên cung cấp thiết bị điện dân dụng uy tín tại TP HCM

Công ty TNHH Điện Lam Hồng là đơn vị chuyên kinh doanh cung cấp thiết bị điện dân dụng uy tín tại TPHCM. Các sản phẩm của Lam Hồng bạn có thể mua các loại ổ cắm đơn, ổ cắm đôi, công tắc đơn, công tắc thẻ từ, công tắc một chiều, ổ cắm máy tính,… với đầy đủ hoá đơn, chứng từ và có mức giá tốt nhất thị trường.

Đặc biệt đội ngũ chăm sóc khách hàng của Lam Hồng luôn có mặt 24/7 sẵn sàng hỗ trợ để giải đáp mọi thắc mắc, chăm sóc trước và sau khi bán hàng, kèm theo nhiều dịch vụ ưu đãi với giá cả cạnh tranh, hỗ trợ vận chuyển miễn phí, đổi trả nếu sản phẩm lỗi và nhân sửa chữa khi khách hàng có nhu cầu. Tuy mới có mặt trên thị trường nhưng Lam Hồng đã và đang được hàng ngàn khách hàng gần xa tin dùng khi muốn mua thiết bị điện.

Thông tin liên hệ:

  • Website: dienlamhong.com

  • Địa chỉ: 18 Hiệp Bình, KP6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM

  • Hotline: 028.9999.6979

  • E-mail:

    [email protected]

Với các hướng dẫn tỉ mỉ và chi tiết, mỗi đề tài đều đã được chọn lọc để phù hợp vời từng độ tuổi khác nhau, hy vọng qua bài viết này các em biết cách vẽ tranh phong cảnh quê hương Việt Nam đơn giản mà đẹp và đạt được điểm cao trong môn mỹ thuật.


Vẽ tranh phong cảnh quê hương / Vẽ cảnh làng quê đơn giản / How to draw landscapes hometown.


❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️
subscribe. : https://www.youtube.com/channel/UCB7aGX7kf7F9LbDvDYXWhA?sub_confirmation=1
facebook : https://www.facebook.com/ktlovedrawing
Nguồn music: https://www.youtube.com/audiolibrary/music?nv=1
vecanhdeplangque vẽphongcảnhquêhương vẽtranhphongcảnh vephongcanhquehuong mythuat9 ktlovedrawing

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp Tại xmccomplex.com.vn

Related Articles

Back to top button