Giáo Dục

Vì sao quá trình phong hóa lại xảy ra mạnh nhất ở bề mặt trái đất?

Như chúng ta thấy, bề mặt Trái Đất luôn chịu sự tác động và biến đổi bởi ngoại lực và nội lực. Trong đó, phải kể đến quá trình phong hoá đã làm cho quá trình biến đổi này xảy ra mạnh mẽ hơn dưới tác động của những nhân tố ngoại lực. Vậy quá trình phong hoá là gì? vì sao quá trình phong hóa lại xảy ra mạnh nhất ở bề mặt trái đất. Hãy cùng Trithucchoban.com tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Vì sao quá trình phong hóa lại xảy ra mạnh nhất ở bề mặt trái đất

Quá trình phong hoá là gì?

Quá trình phong hoá là quá trình đá và các khoáng vật bị phá huỷ, biến đổi. Do những tác động của sự thay đổi nhiệt độ, nguồn nước, không khí và các loại axit có trong tự nhiên và sinh vật. Trên bề mặt Trái Đất, quá trình này xảy ra rất mạnh mẽ. Đặc biệt ở những vùng nhiệt đới, có điều kiện nhiệt và ẩm phong phú.

Các quá trình phong hoá

Quá trình phong hoá lí học

Quá trình phong hoá lí học là quá trình phá huỷ các loại đá thành các khối vụn có kích thước to, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên nó không làm thay đổi màu sắc, các thành phần khoáng hoá của chúng.

Nguyên nhân dẫn đến quá trình phong hoá lí học là do những sự thay đổi của nhiệt độ hay sự đóng băng của nước hoặc cũng có thể do tác động của con người.

Quá trình phong hoá hoá học

Quá trình phong hoá hoá học là quá trình làm phá huỷ đá và khoáng vật. Đồng thời, làm biến đổi thành phần và cả tính chất hoá học của các loại đá, khoáng vật đó.

Xem thêm :  Cân bằng phương trình hóa học

Nguyên nhân gây ra quá trình phong hoá hoá học là do các tác động của chất khí, nước và các khoáng chất hoà tan được trong nước… Quá trình phong hoá đá này xảy ra nhiều nhất ở những khu vực khí hậu xích đạo, gió mùa ẩm và các dạng địa hình cacxtơ ở miền đá vôi.

Quá trình phong hoá sinh học

Dưới tác động của sinh vật như vi khuẩn, nấm hay rễ cây… đá và khoáng vật bị phá huỷ được gọi là quá trình phong hoá sinh học. Lúc này, đá bị phá huỷ cả về mặt cơ giới và hoá học. Nguyên nhân dẫn đến quá trình phong hoá sinh học là do sự phát triển, tăng trưởng của rễ cây và sự bài tiết các chất.

Mối quan hệ giữa 3 quá trình phong hóa này không diễn ra độc lập. Mà chúng có tác động qua lại, ảnh hưởng lẫn nhau. Thậm chí đồng thời cùng xảy ra trên một khu vực.

Vì sao quá trình phong hóa lại xảy ra mạnh nhất ở bề mặt Trái Đất?

Bề mặt Trái Đất là nơi nhận được năng lượng bức xạ từ Mặt Trời. Tiếp xúc trực tiếp với khí quyển, thủy quyển và sinh vật.

Vì bề mặt Trái Đất tiếp xúc với bầu khí quyển, thủy quyển và sinh quyển. Đây la nơi diễn ra các hiện tượng thời tiết khí hậu (mây, mưa, gió, nắng…), có các dòng chảy sông ngòi, sóng biển…và là nơi sinh sống của sinh vật.

Xem thêm :  Soạn bài bố cục của văn bản

Đây là những tác nhân tác động trực tiếp đến quá trình phá hủy và biến đổi các loại đá, khoáng vật (quá trình phong hóa).

Mời các bạn đón đọc thêm các thông tin bổ ích tại đây


Bài 9_Khối 10_Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất_GV_Dương Anh Đào


Related Articles

Check Also
Close
Back to top button