Tổng Hợp

Vườn hoa Diên Hồng (Vườn hoa con cóc)

Vườn hoa Diên Hồng – Vườn hoa Con Cóc

Vườn hoa Diên Hồng (hay còn được gọi là vườn hoa Con Cóc) quận Hoàn Kiếm là một trong những vườn hoa có tuổi đời lâu nhất của Việt Nam đến nay.

Từ thế kỷ 19, Vườn hoa Diên Hồng đã trải qua những thăm trầm của đất nước nói chung, của người Hà Nội nói riêng.

Đến tận hôm nay, Vườn hoa Con Cóc vẫn là nơi sinh hoạt công cộng của người dân Hà Nội. Tại đây, có nhiều ghế công viên để người dân ngồi nghỉ khi đi dạo mát, tập thể dục.

Sau đây, Vườn An Nam có bài viết giới thiệu chi tiết về lịch sử, vị trí,..của Vườn hoa Diên Hồng, nét cổ kính giữa lòng Hà Nội hiện đại đến Quý độc giả:

LỊCH SỬ: Từ quảng trường Chavassieux đến Vườn hoa Diên Hồng (Vườn hoa Con Cóc)

Vườn hoa Diên Hồng có tên gọi đầu tiên là Quảng trường Chavassieux.

Quảng trường được người Pháp lên ý tưởng xây dựng từ năm 1897 và hoàn thành vào năm 1901 để tưởng niệm vị Phó Toàn quyền Đông Dương Léon Jean Laurent Chavassieux (1848 – 1895).

Với mong muốn tưởng niệm Chavassieux và xây dựng nơi sinh hoạt cho người dân, người Pháp đã quyết định xây dựng một đài tượng niệm cũng là đài phun nước nằm giữa quảng trường. Đài tưởng niệm này hiện nay vẫn có tiểu sành lưu giữ xương cốt của Chavassieux.

Mỗi công trình người Pháp xây dựng đều mang những dấu ấn kiến trúc, công trình này cũng không ngoại lệ.

Đài phun nước mang đậm dấu ấn kiến trúc phương Đông và phương Tây bằng biểu tượng những con cóc phun nước vào trụ đá và những con rồng đang chầu về phía con cóc. Từ đó, quảng trường này được người dân gọi bằng một cái tên dân dã là Vườn hoa Con Cóc.

Đầu thế kỷ 20, khi danh hài Sac-lo cùng vợ đến nghỉ tại khách sạn Metropole để hưởng tuần trăng mật. Họ đã đi dạo trong quảng trường Chavassieux. Từ đó, quảng trường này còn được ghi nhớ là một điểm đến của nhân vật nổi tiếng thế giới.

Sau năm 1945, quảng trường Chavassieux được đổi tên thành Vườn hoa Diên Hồng.

Đến hôm nay, Vườn hoa Diên Hồng vẫn giữ vững giá trị cộng đồng của nó: 

Từ năm 1897, Hà Nội trải qua hơn 100 năm thăng trầm cùng lịch sự, nhưng đài phun nước may mắn không bị hư tổn. Nó trở thành đài phun nước cổ nhất Hà Nội.

Hiện nay, Vườn hoa Diên Hồng hay Vườn hoa Con Cóc vẫn là điểm du lịch, điểm khám phá đặc biệt của Hà Nội.

Không chỉ dành cho mọi người dân đi dạo và tập thể dục, những hoạt động văn hóa nghệ thuật còn được tổ chức tại đây. Gần đây nhất là Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2020 với sự tham gia của 15 nhà thiết kế đã được tổ chức tại đây (ngày 13/9/2019).

Đến Hà Nội, nếu bạn hỏi tìm đến Vườn hoa Diên Hồng thì có thể sẽ có người không biết bạn muốn đi đâu, hãy nói rằng bạn muốn đến Vườn Hoa Con Cóc, chắc chắn người Hà Nội nào cũng đều biết.

DIỆN TÍCH – VỊ TRÍ: Giao giữa 3 trục đường lớn Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Lê Phụng Hiểu

Vườn hoa Diên Hồng có vị trí đắc địa, gần Hồ Gươm, ở trung tâm Hà Nội do người Pháp lựa chọn tỉ mỉ từ năm 1897.

Nó nằm cạnh Nhà hát lớn thành phố, khách sạn Metropole, đối diện Nhà khách chính phủ.

Với diện tích 4488 mét vuông, Vườn hoa Diên Hồng có quang cảnh rộng rãi, có thể trồng rất nhiều cây và tổ chức các hoạt động thể thao, hoạt động xã hội tại đây.

KIẾN TRÚC – BỐ CỤC: Tam giác cân bằng

Bố cục của Vườn hoa Diên Hồng vẫn giữ nguyên từ thời Pháp thuộc, đó là hình tam giác và có trung tâm của tam giác là bể phun nước con cóc.

Tuy kiến trúc của Vườn hoa Con Cóc vẫn giữ nguyên những con cóc phun nước cổ kính, cảnh quang xung quanh đã có nhiều thay đổi:

-Cây xanh:

+Cây bóng mát: Vườn có nhiều loại cây bóng mát, các loại cây chủ yếu là lim, bằng lăng, sấu nhãn…với đường kính trung bình là 10m. Diện tích phủ bóng của các loại cây lớn này lên đến 3.768 mét vuông, chiếm đến 84% diện tích toàn vườn. Số lượng cây xanh lớn tạo nên quang cảnh mát mẻ cho người dân ngồi thư giãn.

+Cây bụi thấp, cây hoa, cỏ: Ngoài các cây thân lớn, tỏa bóng, vườn hoa có nhiều cây bụi thấp như ngâu, bỏng nổ, ruối, các loài hoa như hoa giấy, râm bụt, cây hoa theo thời vụ như hoa bướm, hoa cúc. Còn lại là diện tích cỏ, chiếm đến 35,6 % diện tích toàn vườn.

-Mặt nước:

Mặt nước duy nhất của vườn hoa là bể phun nước con cóc, mang giá trị nghệ thuật cao, giữ nét cổ kính và cải tạo không khí cho cả công viên.

-Đường:

Diện tích của đường là 2566 mét vuông, chiếm 57,2% diện tích toàn vườn. Các lối đi trong công viên được bố trí mềm mại, tự do, với độ rộng vừa phải, cân đối và hài hòa với các yếu tố khác trong vườn.

-Ghế công viên:

Vườn hoa Con Cóc đặt nhiều ghế công viên bằng đá, để mọi người sau khi đi tập thể dục có thể ngồi nghỉ hoặc nói chuyện.

Những chiếc ghế công viên, ghế băng luôn là nơi ngồi nghỉ thoải mái dù là công viên hay cho sân vườn. Nếu bạn có nhu cầu mua ghế băng sân vườn, ghế công viên, độc giả có thể tham khảo các mẫu ghế công viên của Vườn An Nam.

Nếu độc giả có nhu cầu muốn bàn ghế ngoài trời, vui lòng tham khảo thêm tại đây:

-Bàn ghế nhôm đúc sân vườn

-Sofa ngoài trời

-Bàn ghế cafe ngoài trời

-Xích đu

-Ghế hồ bơi

Xem thêm các cách bố trí bàn ghế tại đây: trangtrinhacua.home.blog

KẾT

Vườn hoa Diên Hồng là vườn hoa đẹp và cổ kính giữa lòng thủ đô.

Nơi đây mang đậm giá trị lịch sử, giá trị kiến trúc và tình cảm của nhiều thế hệ người Hà Nội.

Vườn hoa luôn được quản lý tốt, quét dọn sạch sẽ. Cây cối được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên.

Cái tên Vườn hoa Con Cóc đã trở nên quen thuộc với người dân Thủ Đô từ hàng thế kỷ nay và chắc chắn sẽ vẫn còn tồn tại đến nhiều thế hệ con cháu mai sau.

VỀ TÁC GIẢ BÀI VIẾT:

Vườn An Nam – Doanh nghiệp phân phối bàn ghế ngoài trời uy tín

Showroom Hà Nội: BT91, KBT Vườn Đào, Ngõ 677 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Showroom HCM: 108 Cao Đức Lân, phường An Phú, Quận 2

Hotline: 028 3889 7777

Di động: 0912473368 – 0912858368

Website: vuonannam.com

Fanpage Facebook: Vườn An Nam 

Blog: trangtrinhacua.home.blog

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM VỀ TÁC GIẢ, VUI LÒNG TRUY CẬP: TẠI ĐÂY

Xem Thêm :   Top 10+ địa điểm vui chơi ở Sài Gòn buổi tối thú vị nhất

Xem thêm :  Mơ thấy tai nạn giao thông và 6 điềm báo, nên đánh con gì?

Related Articles

Back to top button